Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 15. Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh bảo vệ cách mạng (1917 - 1921)

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Dương Chí Chai
Ngày gửi: 07h:49' 05-12-2020
Dung lượng: 1.8 MB
Số lượt tải: 45
Số lượt thích: 0 người
TRƯỜNG THCS ĐẠO TÚ
Lịch sử lớp 8
LỊCH SỬ THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI
(PHẦN TỪ NĂM 1917 ĐẾN NĂM 1945)
Chương I: CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA NĂM 1917
VÀ CÔNG CUỘC XÂY DỰNG CNXH Ở LIÊN XÔ
(1921 - 1941)
TiẾT 25 BÀI 15: CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA NĂM 1917 VÀ CUỘC ĐẤU TRANH BẢO VỆ CÁCH MẠNG
(1917 - 1921)
Câu hỏi. Khi chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) bùng nổ, thái độ của Nga hoàng như thế nào?
Khi chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ (1914), vì quyền lợi của mình, Chính phủ Nga hoàng đã đứng về phe Hiệp ước tham gia cuộc chiến. Nga hoàng đã đẩy cả dân tộc Nga vào cuộc chiến tranh đế quốc, gây nên những hậu quả nghiêm trọng, làm cho đất nước lâm vào khủng hoảng, nền kinh tế bị suy sụp, quân đội thiếu vũ khí, lương thực, nước Nga bị thua trận và mất đất.
Câu hỏi. Đời sống của các tầng lớp nhân dân Nga trước Cách mạng tháng Mười năm 1917 như thế nào?
Đời sống của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nông dân, công nhân Nga và hơn 100 dân tộc trong đế quốc Nga sống rất khổ cực. Nông dân không có ruộng đất để cày cấy vì ruộng đất vẫn nằm trong tay địa chủ và phú nông. Chủ nghĩa tư bản Nga dù đã phát triển nhanh chóng, song lại bị chế độ Nga hoàng kìm hãm. Vì vậy, lúc này nước Nga trở thành nơi tập trung của nhiều loại mâu thuẫn, cách mạng bùng nổ là không thể tránh khỏi.
Câu hỏi. Em có nhận xét gì về tình hình xã hội nước Nga đầu thế kỉ XX
Mâu thuẫn xã hội gay gắt, phong trào đấu tranh đòi lật đổ chế độ Nga hoàng, phản đối chiến tranh lên cao.
Câu hỏi. Nhiệm vụ của Cách mạng tháng Hai là gì?
Nhiệm vụ của Cách mạng tháng Hai là đánh đổ chế độ phong kiên quân chủ (do Nga hoàng Ni-cô-lai II đứng đầu), thực hiện cải cách dân chủ, đem lại quyền tự do, dân chủ cho nhân dân lao động.
Câu hỏi. Động lực chính của Cách mạng tháng Hai ở Nga có gì khác so với các cuộc cách mạng tư sản thời cận đại ở phương Tây?
Thời cận đại ở phương Tây, động lực chính của cách mạng chủ yếu là nông dân. Còn trong Cách mạng tháng Hai (1917) ở Nga, động lực chính là liên minh công - nông.
Câu hỏi. Cách mạng tháng Hai ở Nga do giai cấp nào lãnh đạo?
Cách mạng tháng Hai năm 1917 ở Nga do giai cấp vô sản lãnh đạo đứng sau là đảng Bôn-sê-vích Nga.
Câu hỏi. Chính quyền được thành lập sau Cách mạng tháng Hai là chính quyền của giai cấp nào?
Chính quyền được thành lập sau Cách mạng tháng Hai không phải là chính quyền phong kiến, cũng không phải là chính quyền tư sản mà là nên chuyên chính công nông.
Câu hỏi. Cách mạng dân chủ tư sản tháng Hai đã làm được những việc gì?
Cách mạng đã lật đổ chế độ Nga hoàng, quyền lực chuyển sang Chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản Nga và các Xô-viết của công-nông-binh, thực hiện thành công một phần của nhiệm vụ cách mạng tư sản.
Câu hỏi. Vì sao sau khi lật đổ được chế độ quân chủ chuyên chế của Nga hoàng, ở nước Nga có 2 chính quyền song song tồn tại?
Phong trào cách mạng diễn ra trong cả nước, khắp nơi quân chúng nổi dậy bầu ra các Xô-viết, bao gồm đại biểu công nhân, nông dân và binh lính. Cùng thời gian đó, giai cấp tư sản cũng thành lập Chính phủ lâm thời gồm đại biểu tư sản và đại địa chủ tư sản hóa => Cách mạng thắng lợi và hai chính quyền: Xô-viết (của giai cấp nhân dân) và Chính phủ lâm thời tư sản cùng tồn tại
Câu hỏi. Vì sao sau khỉ Cách mạng tháng Hai thành công, Lê-nin và Đảng Bôn- sê-vích phải chuẩn bị kế hoạch tiếp tục làm cách mạng?
Cách mạng dân chủ tư sản tháng Hai 1917 tuy đã lật đổ chế độ Nga hoàng, thực hiện thành công một phần của nhiệm vụ cách mạng tư sản, song ở nước Nga lúc này lại diễn ra cục diện chính trị đặc biệt. Hai chính quyền song song tồn tại Chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản (vẫn đang theo đuổi cuộc chiến tranh đế quốc, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của quần chúng nhân dân) và chính quyền của các Xô-viết đại biểu công nhân, nông dân và binh lính. Trong tình hình cục diện chính trị như vậy, Lê-nin và Đảng Bôn-sê-vich buộc phải chuẩn bị kế hoạch tiếp tục làm cách mạng, dùng vũ lực lật đổ Chính phủ lâm thời, chấm dứt tình trạng hai chính quyền song song tồn tại
Câu hỏi. Tình hình hai chính quyền tồn tại có thể kéo dài hay không? Vì sao?
Không thể kéo dài tình trạng này vì giai cấp tư sản chống lại giai cấp vô sản, giai cấp tư sản tiếp tục đẩy nước Nga lao vào cuộc chiến tranh đế quốc. Trong khi chính quyền Xô-viết chống lại chiến tranh, muốn rút khỏi cuộc chiến tranh đã làm cho nhân dân điêu đứng.
Câu hỏi. Vì sao ở nước Nga năm 1917 lại có hai cuộc cách mạng?
- Cuộc cách mạng thứ nhất bùng nổ tháng Hai 1917 đã lật đổ chế độ Nga hoàng và dẫn tới tình trạng hai chính quyền song song tồn tại. Đó là cuộc cách mạng dân chủ tư sản.
 
- Cuộc cách mạng thứ hai do Lênin và Đảng Bôn-sê-vích Nga vạch kế hoạch và lãnh đạo thực hiện thắng lợi, lật đổ Chính phủ lâm thời tư sản, thiết lập chính quyền thống nhất toàn quốc của Xô-viết. Đó là cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới.
Câu hỏi. Lê-nin đóng vai trò như thế nào đối với thắng lợi của cách mạng tháng Mười Nga1917?
- Lê-nin đóng vai trò quan trọng, lãnh đạo trực tiếp, quyết định thắng lợi của Cách mạng tháng Mười (vạch kế hoạch, trực tiếp chỉ huy cuộc khởi nghĩa vũ trang ở Pê-tơ-rơ-grát, tuyên bố thành lập Chính phủ Xô-viết). 
Câu hỏi. Nêu ý nghĩa lịch sử to lớn của Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917.
Đối với nước Nga: Cách mạng tháng Mười đã làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh đất nước và số phận hàng triệu con người ở Nga.
 
Đối với quốc tế: Đây là cuộc cách mạng đánh đổ chủ nghĩa tư bản ở khâu yếu nhất, làm cho nó không còn là hệ thống duy nhất nữa. Qua đó, ảnh hưởng, tác động tới sự phát triển của phong trào giải phóng dân tộc và phong trào công nhân thế giới; cung cấp cho cách mạng thế giới những bài học kinh nghiệm quý báu; là sự kiện mở đầu thời kì lịch sử mói - lịch sử thế giới hiện đại.
Câu hỏi. Vì sao Cách mạng thảng Mười Nga 1917 được đánh giá là một sự kiện lịch sử vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại ở thế kỉ XX?
- Cách mạng tháng Mười đưa đến việc thành lập Nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới, có ý nghĩa to lớn đối với nước Nga và thế giới.
 
+ Đối với nước Nga: Sự ra đời của Nhà nước xã hội chủ nghĩa đã đưa nhân dân lên nắm chính quyền ở một nước chiếm 1/6 diện tích thế giới,
 
+ Đối với thế giới: Có ảnh hưởng đến phong trào cách mạng thế giới, đặc biệt phong trào đấu tranh giành độc lập của các nước thuộc địa và phụ thuộc.
Câu hỏi. Vì sao Giôn Rít lại đặt tên cho cuốn sách của mình là “Mười ngày rung chuyển thế giới” ?
Giôn Rít đặt tên cho cuốn sách của mình là “Mười ngày rung chuyển thế giới”  vì những tác động của Cách mạng tháng Mười đối với thế giới, làm thay đổi cục diện thế giới - chế độ mới, nhà nước mới ra đời với lãnh thổ rộng lớn chiếm 1/6 diện tích thế giới, làm cho các nước đế quốc hoảng sợ. Đồng thời, cuộc cách mạng này cũng để lại nhiều bài học quý báu cho cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên thế giới.
Câu hỏi. Lê-nin đã có công lao gì đối với thắng lợi của Cách mạng Nga?
- Lê-nin là người sáng lập ra Đảng Bôn-sê-vich Nga.

- Vạch ra đường lối cách mạng đúng đắn.

- Chỉ đạo trực tiếp cách mạng.

- Lê-nin có những quyết đoán táo bạo và sáng suốt, trong hành động thì mau lẹ, đúng thời cơ.

*/HƯỚNG DẪN HỌC SINH HỌC Ở NHÀ:
+ Học bài
+ Chuẩn bị bài 16 : Liên Xô xây dựng chủ nghĩa xã hội (1921- 1946)
Nội dung chủ yếu của chính sách kinh tế mới.
Tác động của chính sách này đối với nước nga.
Những thành tựu của Liên Xô trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội
 
Gửi ý kiến