Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 036 286 0000
 • contact@bachkim.vn

Châu Phi

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hứa Minh Ánh
Ngày gửi: 22h:04' 30-09-2018
Dung lượng: 5.4 MB
Số lượt tải: 10
Số lượt thích: 0 người
CHÀO MỪNG CÔ VÀ CÁC BẠN
ĐẾN VỚI BÀI THUYẾT TRÌNH
NHÓM 3
CHÂU PHI
Châu Phi 
Là châu lục có diện tích đứng thứ ba và dân số đứng thứ hai trên thế giới.Với diện tích khoảng 30.221.532 Km2 bao gồm cả các đảo cận kề thì nó chiếm 20,4% tổng diện tích đất đai của Trái Đất. Với 800 triệu dân sinh sống ở 54 quốc gia, nó chiếm khoảng 1/7 dân số thế giới.
I. Vị trí địa lý
- Đại bộ phận diện tích nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.Bao bọc quanh châu Phi là các đại dương và biển :
Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Địa Trung Hải, Biển Đỏ
-Phía đông bắc, châu Phi nối liền với châu Á bởi eo đất
Xuy-ê. Người ta đã đào kênh Xuy-ê cắt qua eo đất này, thông Địa Trung Hải với Biển Đỏ.
-Đường bờ biển châu Phi ít bị chia cắt, rất ít các vịnh biển, bán đảo và đảo ; lớn hơn cả là đảo Ma-đa-ga-xca và bán đảo Xô-ma-li.
-Đường Xích Đạo đi vào giữa lãnh thổ Châu Phi .
-Trong các đại dương và biển đảo quanh lục địa còn có các dòng biển nóng và lạnh chảy gần bờ .-Thuộc lãnh thổ Châu Phi còn nhiều đảo nằm gần bờ lục địa .
II. Địa hình
Châu Phi là một cao nguyên khổng lồ, cao trung bình khoảng 700m, độ cao tương đối đồng đều, trừ 1 vài miền ven biển phía Tây và miền đất thấp Bắc Phi, phần lớn diện tích Châu Phi cao hơn 200m. Có thể chia địa hình Châu Phi thành 2 khu vực lớn với ranh giới là 1 đường thẳng kéo dài theo hướng Tây Nam – Đông Bắc từ Benghela đến Macxauat.

Miền địa hình Tây Bắc: Tương đối thấp so với miền Đông Nam, phần lớn có độ cao hơn 200m, từ Bắc tới Nam có các miền địa hình sau: Miền núi Atlat, miền Xahara, phía nam Xahara và một số đồng bằng ven bờ bắc.
Miền địa hình Đông Nam:là 1 miền đất cao bao gồm các cao nguyên phía Ðông, miền núi Nam Phi và một số cao nguyên, bồn địa phía Tây từ bán đảo Xômali đến hạ lưu sông Dawmbedơ,
cao trung bình khoảng 2000m, có đặc điểm là sườn đông tương đối dốc, sườn phía tây thoải dần vào nội địa.
Phía nam của hệ thống cao nguyên là dãy Drakenxbec là 1 hệ thống núi tương đối cao ( đỉnh cao nhất 3473m ). Phía tây dãy là những cao nguyên xen kẽ với bồn địa.
III. Khí hậu
Châu Phi có khí hậu nắng nóng và khô bậc nhất thế giới, nhiệt độ trung bình năm trên 20 °C, thời tiết ổn định. Lượng mưa tương đối ít và giảm dần về phía hai chí tuyến, hình thành những hoang mạc lớn, lan sát ra biển. Sa mạc Xa-ha-ra là hoang mạc cát lớn nhất thế giới.
1. Môi trường xích đạo ẩm với thảm thực vật rừng rậm xanh quanh năm, gồm bồn địa Công-gô và miền duyên hải phía bắc vịnh Ghi-nê.
Các môi trường tự nhiên của châu Phi nằm đối xứng qua xích đạo:
2. Hai môi trường nhiệt đới: càng xa Xích đạo lượng mưa càng giảm, rừng rậm nhường chỗ cho rừng thưa & xavan cây bụi. Nhờ nguồn thức ăn phong phú, xavan là nơi tập trung nhiều động vật ăn cỏ (ngựa vằn, sơn dương, hươu cao cổ...) & động vật ăn thịt (sư tử, báo gấm,…)
3. Hai môi trường hoang mạc: gồm sa mạc Xahara ở phía bắc & hoang mạc Kalahari, hoang mạc Namib ở phía nam. Khí hậu khắc nghiệt, mưa rất hiếm, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn. Thực vật, động vật nghèo nàn, chỉ một số các động vật và thực vật chịu hạn
Hoang mạc Xahara
Cáo hoang mạc
4. Hai môi trường địa trung hải ở phần cực Bắc và phần cực Nam châu Phi. Mùa đông mát mẻ và có mưa, mùa hạ nóng & khô. Thảm thực vật là rừng cây bụi lá cứng.
IV. Khoáng sản
Khoáng sản Châu Phi phong phú đa dạng. các loại có trữ lượng lớn là vàng, kim cương, uran, đồng, phôtpho, dầu mỏ.
-Vàng tập trung nhiều nhất ở Cộng hòa Nam Phi, Namibia, Dimbabuê, Gana, Tandania, Kênia. 
-Kim cương: Nam Phi, Namibia, Angôla và Daia. 
-Vùng Trung Phi có nhiều mỏ đa kim, trong đó đồng đóng vai trò quan trọng nhất nên còn được gọi là "Vòng đai đồng Trung Phi" ngoài đồng ra ở đây còn có thiếc, kẽm, côban, uran và vônfram, uran và côban tập trung nhiều ở Daia. 
 


-Dầu mỏ: tập trung nhiều ở các nước Bắc Phi ( Angiêri, Libi, Ai Cập), ngoài ra còn có ở Nigieria, Côngô, Angôla, Môdămbich, Tandania. 
-Than đá: Nam Phi, Daia, Madagaxca. 
-Phốphorít: phân bố dọc rìa phía Bắc lục địa rải ra từ Marôc đến Ai Cập.
-Vùng núi Atlat ở Bắc Phi có các mỏ đa kim, côban, môlipđen, chì và kẽm.
-Vùng núi Atlat ở Bắc Phi có các mỏ đa kim, côban, môlipđen, chì và kẽm. 

V. Dân cư
- Châu Phi có dân số đông đứng thứ 2 trong các châu lục với 973 triệu người (năm 2004) sau Châu Á.Dân cư của châu Phi chủ yếu thuộc chủng tộc da đen (Nêgrôit), ngoài ra còn chủng tộc da trắng và người lai.
- Mật độ dân số châu Phi phân bố rất chênh lệch.
- Dưới 2 người/km2 : gồm hoang mạc Xa-ha-ra, hoang mạc Na-míp và hoang mạc Ca-la-ha-ri ; điều kiện sinh sống khó khăn, dân cư chỉ sống trong các ốc đảo, các đô thị rất ít, quy mô lại nhỏ.
- Từ 2 đến 20 người/km2: gồm miền núi Át-lát và đại bộ phận lãnh thổ vùng Trung và Đông Phi ; môi trường xa van, tập trung thành phố từ 1 đến 5 triệu dân.
- Từ 21 đến 50 người/km2 : vùng ven vịnh Ghi-nê, lưu vực sông Ni- giê, quanh hồ Vích-to-ri-a ; môi trường xích đạo ẩm, lượng mưa khá lớn, có nhiều thành phố trên 5 triệu dân.
- Trên 50 người/km2 : vùng ven sông Nin, đây là vùng châu thổ phì nhiêu.
Các vấn đề Châu phi đang phải đối mặt:
1. Bùng nổ dân số
2. Xung đột sắc tộc
VI. Kinh tế
Châu Phi là châu lục có người sinh sống nghèo khổ nhất thế giới, và sự nghèo khổ này về trung bình là tăng lên so với 25 năm trước.
* Về nông nghiệp:
Trồng trọt còn lạc hậu so với thế giới. Có sự khác nhau về tỉ trọng . Kĩ thuật canh tác giữa nghành trồng cây công nghiệp để xuất khẩu và cây lương thực.
* Về chăn nuôi:
Không được chú trọng phát triển chủ yếu là chăn nuôi bò, cừu dê, lợn.... với hình thức chăn thả.
* Về công nghiệp:
Khoáng sản phong phú nhưng công nghiệp Châu Phi kém phát triển do thiếu vốn, lao động kỹ thuật,...và chủ yếu phụ thuộc vào nước ngoài.
Cảm ơn cô và các bạn đã lắng nghe
 
Gửi ý kiến