Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 39. Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Viết Tâm
Ngày gửi: 11h:15' 13-02-2022
Dung lượng: 8.0 MB
Số lượt tải: 353
Số lượt thích: 0 người
Kiểm tra bài cũ
Câu 2: Vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi?
Thức ăn cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên, tạo ra sản phẩm chăn nuôi, năng lượng cho các hoạt động của cơ thể,...
Câu 1: Sau khi được tiêu hóa lipit được cơ thể hấp thụ dưới dạng:
A. Axit amin. C. Glyxerin và axit béo.
B. Vitamin. D. Đường đơn.
Em có nhận xét gì về trạng thái, mùi vị, khả năng hấp thụ khi vật nuôi ăn những thức ăn sau: đậu, khoai, cỏ, sắn,bắp.
Thức ăn cứng, to, mùi vị không thơm, vật nuôi cần nhiều thời gian tiêu hoá để hấp thụ.
Tiết 36 - Bài 39: “CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI”
MỤC TIÊU
1
2
3
4
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:
Rau lang
Cám
Thức ăn thừa
Người ta thường nấu chín các loại thức ăn như cám, rau, thức ăn thừa nhằm mục đích gì?
Để cho vật nuôi dễ ăn và dễ tiêu hóa.
?
Rang đậu để làm gì?
Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng
giúp vật nuôi ăn nhiều, khử chất độc.
Trong đậu nành sống có chứa độc tố
ức chế sự tiêu hóa protein nên phải nấu
chín đậu nành để loại bỏ chất độc này.
Rang, hấp: Đậu nành được rang, hấp để loại bỏ chất độc của đậu nành làm cho vật nuôi hấp thụ dễ dàng.
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:

- Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa
- Làm giảm bớt khối lượng, giảm độ khô cứng, khử bỏ chất độc hại.
Ví dụ: Nấu chín đậu tương để tiêu hóa tốt. Ủ thức ăn tinh bột với men rượu làm cho thơm ngon miệng.
BÀI 39 - CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:
2. Dự trữ thức ăn:
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn.
2. Dự trữ thức ăn.

- Giữ thức ăn lâu hỏng.
- Luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
Ví dụ: Vụ xuân,vụ hè thu có nhiều thức ăn xanh,vật nuôi ăn không hết, người ta phơi khô hoặc ủ xanh để dự trữ đến mùa đông cho vật nuôi ăn.
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn.
2. Dự trữ thức ăn.
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn.
1. Các phương pháp chế biến thức ăn.
?
Trong chế biến thức ăn vật nuôi người ta thường sử dụng các phương pháp nào?
Vật lí học
Hóa học
Vi sinh
vật học
Hỗn hợp
Quan sát hình: Các phương pháp chế biến thức ăn
Quan sát hình và cho biết các phương pháp chế biến
sau thuộc phương pháp nào
Cắt ngắn,nghiền nhỏ, xử lí nhiệt
Đường hóa tinh bột, kiềm hóa rơm rạ
ủ men
Hỗn hợp
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn.
1. Chế biến thức ăn.
2. Dự trữ thức ăn.
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn.
1. Các phương pháp chế biến thức ăn.
+ Phương pháp vật lí.
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn.
2. Dự trữ thức ăn.
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn.
1. Các phương pháp chế biến thức ăn.
+ Phương pháp vật lí: cắt ngắn, nghiền nhỏ và xử lí nhiệt

Cắt ngắn: Thức ăn thô xanh các loại thức ăn
như thân cây ngô ( bắp), cây lúa,…
Máy cắt cỏ
Máy thu gom và cắt lục bình
So d? my nghi?n d?p
Máy xay, nghiền
Rang, hấp
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
+ Phương pháp hóa học:
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn.
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn.
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
+ Phương pháp hóa học: kiềm hóa rơm rạ, đường hóa tinh bột.

Kiềm hóa rơm rạ: dùng nước vôi 10%
hoặc dd NaOH 2% trộn với rơm (1lít nước
+ 100g vôi), ngâm 24 – 36h, rửa sạch cho
Vật nuôi ăn.
Đường hóa tinh bột: Tinh bột và bột mầm mạ, nước
ấm 600c đậy kín gió sau 24h vật nuôi có thể sử dụng
được.
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn.
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn.
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
+ Phương pháp vi sinh vật học:
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn.
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn.
1. Các phương pháp chế biến thức ăn.
+ Phương pháp vi sinh vật học: ủ lên men

Ủ men rượu
Ủ men: Cho bánh men vào nhào kĩ, cho nước ấm vừa đủ, đậy kính, để nơi kín gió, ấm trong 24h.
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
+ Phương pháp hỗn hợp:
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
+ Phương pháp hỗn hợp: tạo thức ăn hỗn hợp.

Tạo thức ăn hỗn hợp: Nhiều loại thức ăn trộn
lẫn với nhau ở dạng rời, sau đó được máy dập tạo
thành bánh, viên.
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn.
2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn.
Hình 67: Các phương pháp dự trữ thức ăn
Làm thế nào để dự trữ rơm, rạ, cỏ xanh, thóc, bắp tươi….?
?
-> Làm khô nhờ nguồn nhiệt của mặt trời hoặc sấy bằng điện, bằng than.
?
2. Đối với sắn tươi, khoai lang củ người ta thường làm gì trước khi phơi?
-> Thái nhỏ rồi mới đem phơi.
?
->? xanh
->Tru, bị
Hình ảnh nào thể hiện phương pháp làm khô?
Hình ảnh nào thể hiện phương pháp ủ xanh?
a
b
c
d
làm khô
ủ xanh
Quan sát hình 67 rồi điền từ thích hợp vào chổ trống
Để dự trữ thức ăn trong chăn nuôi, người ta thường dùng phương pháp(1)...……….với cỏ, rơm và các loại củ, hạt.Dùng phương pháp dự trữ(2)……......với các loại rau cỏ xanh.
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn:
Làm khô: phơi hoặc sấy.
- Ủ xanh.

LUYỆN TẬP
HỆ THỐNG HÓA KIẾN THỨC ĐÃ HỌC TRONG BÀI BẰNG SƠ ĐỒ TƯ DUY
LUYỆN TẬP
VẬN DỤNG
Tại sao phải ủ rơm khô với vỏ dứa?
Vỏ dứa ủ dịch dinh dưỡng nhiều chảy ra cho ủ với rơm khô sẽ hút nước dứa chảy ra làm tăng dinh dưỡng cho rơm và làm rơm mềm ra. Khi ủ cứ mỗi lớp rơm cho 1 lớp vỏ dứa, rồi phủ kín bằng bao ni lông
 
Gửi ý kiến