Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

CĐ Tháng 1. Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đoàn Thị Thu Trang
Ngày gửi: 16h:47' 18-02-2009
Dung lượng: 3.3 MB
Số lượt tải: 177
Số lượt thích: 0 người
Là toàn bộ những giá trị vật chất và tinh thần do loài người sáng tạo ra.
Là những giá trị tinh thần trong lối sống, ứng xử...của con người.
Ví dụ: tư tưởng, đạo đức, lối sống, phong tục tập quán, trang phục, lễ hội, giao tiếp; những tác phẩm văn học nghệ thuật, ca dao, tục ngữ, đình chùa, công trình kiến trúc, danh lam, thắng cảnh. . .đều là những giá trị văn hóa.
Chức năng và ý nghĩa của văn hóa: Văn hóa thúc đẩy sự phát triển con người, xã hội, bồi dưỡng nhân cách con người từ đó ổn định xã hội, an ninh quốc gia. . .
Văn hóa là gì?
NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG
TÌM HIỂU NÉT ĐẸP VĂN HÓA CAO BẰNG.
TRÒ CHƠI ĐÔI BẠN HIỂU NHAU.
THẢO LUẬN.


TÌM HIEÅU NEÙT ÑEÏP VAÊN HOAÙ CUÛA CAO BAÈNG
PHẦN THI THỨ NHẤT:

Câu 1: Tính tẩu (đàn tính) là nhạc cụ được dùng phổ biến ở một số dân tộc như: Thái, Tày.
Chữ "tính" và chữ "tẩu" có nghĩa là gì?

Đáp án: Trong tiếng Thái: Tính có nghĩa là đàn, Tẩu có nghĩa là quả bầu.
Tính tẩu có nghĩa là đàn bầu.

Câu 2. Đàn tính có bao nhiêu dây?

Đáp án: Đàn tính có loại 2 dây và loại 3 dây tuỳ theo từng vùng và chức năng âm nhạc.
Câu 3. Đây là một loại bánh đặc sản của Cao Bằng, được chế biến từ các nguyên liệu sẵn có của địa phương như: gạo nếp, lạc, đường mật?
Đáp án: Khẩu Sli Nà Giàng
Câu 4. Lễ hội này được diễn ra vào ngày mùng 1, mùng 2 tháng 2 (Âm lịch) hàng năm, gắn liền với sự linh thiêng của miếu Bách Linh?
Đáp án: Lễ hội pháo hoa Quảng Uyên
Câu 5: Lễ hội này được tổ chức với ý nghĩa tượng trưng các mẹ các nàng ở trần gian hành trinh lên trời đón Mẹ Trăng và các nàng tiên xuống thăm trần gian và giúp trần gian trong công việc làm ăn để sinh sống?
Đáp án: Hội Nàng Hai (Tiên Thành - Quảng Hoà- Cao Bằng)
Câu 6: Trong chùa có hai quả chuông cao bốn thước, năm tấc, chu vi tám thước, chín tấc, ước nặng nghìn cẩntên chuông có đúc bài minh bằng chữ Hán. Đây là ngôi chùa nào?

Đáp án: Chùa Đà Quận (xã Hưng Đạo - Hoà An- Cao Bằng)
Câu 7: Đây là những hình ảnh của hoạt động nào? Diễn ra vào thời gian nào? Ở đâu?
Đáp án: "Đêm tôn vinh nghê thuật hát then đàn tính" được tổ chức vào tối ngày 5/10/2007, tại tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh, thị xã Cao Bằng.
Câu 8: Lời của bài hát này nói lên vẻ đẹp của quê hương và lòng mến khách của người dân Cao Bằng.
Bài hát này có tên là gì? Do ai sáng tác?
Đáp án: Bài hát "Mời anh lên Cao Bằng quê em"
Thơ: Y Phương
Nhạc: Thuận Yến

TRÒ CHƠI

ĐÔI

BẠN

HIỂU

NHAU

Luật chơi:
Mỗi đội cử ra một đôi bạn. Một người nhìn lên màn hình quan sát các cụm từ đã cho và tìm gợi ý để bạn nói đúng từ đó.
Thời gian để gợi ý và trả lời là 2 phút.
Mỗi câu trả lời đúng được 10 đ.
Nếu gợi ý có dùng từ trong từ đã cho thì không được tính điểm.
Lễ ăn hỏi.
Hội Kỳ Sầm.
Hát quan họ.
Đi cà kheo.
Áo chàm.
Hát then.
Tết thanh minh.
Trầu cau.
Múa rối nước.
Hiếu khách.
Giỗ tổ Hùng Vương.
Nón quai thao.
Vịnh Hạ Long.
Tôn sư trọng đạo.
Chợ tình.
Bánh khảo.
Tuồng.
Áo tứ thân.
Nhã nhạc cung đình Huế.
Hiếu thảo.

THẢO LUẬN
Những biểu hiện trái với bản sắc văn hóa dân tộc cần phê phán?
Hậu quả của việc không giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là gì?

Những vẻ đẹp của bản sắc văn hóa dân tộc cần được giữ gìn, bảo vệ?
Tuổi trẻ chúng ta phải làm gì để giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc?

Chủ đề hoạt động tháng 2
NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG
TRỔ TÀI ÂM NHẠC.
TRÒ CHƠI ĐOÁN "DANH NHÂN VÀ LÝ TƯỞNG CỦA HỌ".
THẢO LUẬN.

TRỔ TÀI ÂM NHẠC
Mỗi lớp cử 5 hs, xếp thành một hàng dọc.
Các đội thi hát các bài có từ "Đảng", "Mùa xuân".
Ai hát đúng lại trở về cuối hàng. Ai hát sai sẽ bị loại.
Đội chiến thắng là đội còn lại cuối cùng trên sân khấu.
Đây là câu nói của ai?
Được nói trong hoàn cảnh nào?
DANH NHÂN VÀ LÝ TƯỞNG CỦA HỌ

Câu nói đầy khí phách này là của ai?
Được nói trong hoàn cảnh nào?
DANH NHÂN VÀ LÝ TƯỞNG CỦA HỌ
Câu nói bên là của ai? Được nói trong hoàn cảnh nào?
DANH NHÂN VÀ LÝ TƯỞNG CỦA HỌ
DANH NHÂN VÀ LÝ TƯỞNG CỦA HỌ
THẢO LUẬN
Theo bạn lý tưởng của thanh niên ngày nay là gì? Lý tưởng của bạn là gì? Bạn đã và sẽ làm gì để thực hiện ước mơ, lý tưởng đó?

Nêu biểu hiện của một người sống không có lý tưởng và hậu quả của nó?
Chúng ta có quyền yêu cầu Nhà nước, các đoàn thể xã hội, gia đình và nhà trường tạo điều kiện để giúp thanh niên học sinh thực hiện ước mơ, lý tưởng không?
Nếu có, theo bạn, đó là những yêu cầu gì?

 
Gửi ý kiến