Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 4. Chuẩn bị nấu ăn

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thanh Vân
Ngày gửi: 21h:24' 16-10-2021
Dung lượng: 1.8 MB
Số lượt tải: 129
Số lượt thích: 0 người
Chuẩn bị nấu ăn
Kĩ thuật
GV: NGUYỄN THANH VÂN
Chuẩn bị nấu ăn
Để chuẩn bị nấu ăn, chúng ta cần làm những việc gì?
Để chuẩn bị nấu ăn, chúng ta cần chọn thực phẩm cho bữa ăn và sơ chế thực phẩm.
Kĩ thuật
Tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong nấu ăn như: rau, củ, quả, thịt, trứng, tôm, cá…được gọi chung là thực phẩm. Trước khi tiến hành nấu ăn cần tiến hành các công việc chuẩn bị như chọn thực phẩm, sơ chế thực phẩm nhằm có được những thực phẩm tươi, ngon, sạch dùng để chế biến các món ăn đã định.
3
Chọn thực phẩm cho bữa ăn:
a) Yêu cầu của việc chọn thực phẩm cho bữa ăn:
Đảm bảo có đủ lượng, đủ chất dinh dưỡng.
- Thực phẩm phải sạch và an toàn.
- Phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Ăn ngon miệng.
5
6
Em hãy nêu tên các chất dinh dưỡng cần cho con người?
Dựa vào lượng các chất dinh dưỡng chứa trong mỗi loại thức ăn, người ta chia thức ăn thành 4 nhóm.
Các nhóm thức ăn chứa các chất dinh dưỡng cần cho con người là:
Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.
Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.
Nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo.
Nhóm thức ăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất.
Ngoài ra, trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước.
7
b) Cách thực hiện:
- Dự kiến những thực phẩm cần có cho bữa ăn của gia đình: Khi tiến hành công việc này cần căn cứ vào tính chất của bữa ăn (bữa ăn chính hay bữa ăn phụ), nhu cầu dinh dưỡng của mọi người và khả năng kinh tế của từng gia đình để dự kiến những thực phẩm cần có cho phù hợp.
8
Hãy kể tên những loại thực phẩm thường được gia đình em chọn cho bữa ăn chính.
9
Một số loại thực phẩm:
10
Các loại thịt (động vật):
11
Các loại rau, quả (thực vật):
12
Lựa chọn thực phẩm theo dự kiến: Mỗi loại thực phẩm có đặc điểm, tính chất khác nhau nên cách lựa chọn thực phẩm cũng khác nhau.
Ví dụ: Rau xanh phải tươi, non, không bị héo úa, giập nát. Cá, cua, tôm phải tươi, tốt nhất là chọn những con còn sống. Thịt lợn có màu hồng tươi ở phần nạc, dẻo dính, không có mùi ôi,…
13
Em hãy nêu cách lựa chọn những thực phẩm mà em biết.
Cách chọn rau xanh:
Rau xanh phải tươi, non, không bị héo úa, giập nát.
14
So sánh 2 hình ảnh sau:
15
Hình 1
Hình 2
Cách chọn thịt:
Cá, cua, tôm phải tươi, tốt nhất là chọn những con còn sống. Thịt lợn có màu hồng tươi ở phần nạc, dẻo dính, không có mùi ôi,…
2. Sơ chế thực phẩm:
a) Mục đích:
Làm sạch thực phẩm trước khi chế biến thành các món ăn.
Khi sơ chế có thể cắt, thái và tẩm ướp nhằm làm cho thực phẩm nhanh chín, có mùi vị thơm ngon.
17
b) Cách tiến hành:
Cách sơ chế thực phẩm tùy thuộc vào loại thực phẩm và yêu cầu chế biến món ăn.
Em hãy nêu ví dụ về cách sơ chế một loại rau mà em biết:
Ví dụ:
Khi sơ chế rau xanh, cần nhặt bỏ gốc, rễ, những phần giập nát, héo úa, già, bị sâu bọ cắn hoặc gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó rửa bằng nước sạch từ 3 đến 4 lần.
- Khi sơ chế các loại cá, cần loại bỏ những phần không ăn được và rửa sạch nhớt.
19
- Khi sơ chế các loại thịt, cần cạo sạch bì và rửa sạch thịt. Sau đó thái hoặc băm nhỏ và tẩm ướp gia vị tùy theo cách chế biến.
Kết luận:
Muốn có đuược bữa ăn ngon, đủ lưuợng, đủ chất, đảm bảo vệ sinh, cần biết cách chọn thực phẩm tưuơi, ngon và sơ chế thực phẩm. Cách lựa chọn, sơ chế thực phẩm tuỳ thuộc vào loại thực phẩm và yêu cầu của việc chế biến món ăn.
21
Bi tõ?p 1. Dánh dấu x vào ụ trụ?ng ở thực phẩm nên chọn cho bữa ăn gia đình:
x
x
x

2. Em hãy nối cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B cho đúng v?i cách sơ chế một số loại thực phẩm thông thường:

A
Khi sơ chế rau xanh cần phải
B
Gọt bỏ lớp vỏ, tước xơ, rửa sạch.
Khi sơ chế củ, quả cần phải
Khi sơ chế cá, tôm cần phải
Khi sơ chế thịt lợn cần phải
Loại bỏ những phần không ăn được như vây, ruột, đầu và rửa sạch.
Dùng dao cạo sạch bì và rửa sạch.
Nhặt bỏ gốc rễ, phần giập nát, lá héo úa, lá sâu, cọng già và rửa sạch.
Ghi nhớ:
Khi chuẩn bị nấu ăn cần chọn thực phẩm và sơ chế thực phẩm nhằm đảm bảo cho bữa ăn đủ lượng, đủ chất, hợp vệ sinh và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.
Chuẩn bị nấu ăn giúp người nội trợ thực hiện công việc nấu ăn thuận tiện, chủ động.
24
Chuẩn bị nấu ăn
 
Gửi ý kiến