Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 48. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Mai Trúc Ly
Ngày gửi: 22h:40' 02-12-2018
Dung lượng: 9.4 MB
Số lượt tải: 53
Số lượt thích: 0 người
Kính chào quý thầy cô và các em
GVHD : Lâm Thị Thùy Linh
SVTT: Nguyễn Thị Bích

1
3
4
5
6
2
Khởi Động
BÀI 48: CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN

Chế biến các sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê...)
Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
BÀI 48: CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP
VÀ LÂM SẢN
1. Ch? bi?n chố (tr)
Vườn chè
I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp (chè, cà phê…)
Bài 48: Chế Biến Sản Phẩm Cây Công Nghiệp và Lâm Sản
Chè được trồng ở đâu ?
Trung du và miền núi Bắc bộ
I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp
1. Chế biến chè (trà):
Kể tên các loại chè (trà) mà em đã từng uống hoặc em biết?
a. Một số phương pháp chế biến: 

I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp
Em hãy kể tên một 1 số phương pháp chế biến chè (trà) mà gia đình em thường làm?
1. Chế biến chè (trà):
Vì sao chè lại có các tên gọi khác nhau như vậy?
a. Một số phương pháp chế biến:

I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp
Vì sao chè lại có các tên gọi khác nhau như vậy?
1. Chế biến chè (trà):
Chè xanh: Chè đã diệt men, vò, làm tơi chè vò, sấy hoặc sao khô và phân loại.
Chè đen: Chè làm héo, vò, phân loại chè vò, lên men, sấy khô và phân loại.
Chè vàng: Chè đã làm héo, diệt men, vò, phơi nắng hoặc sấy sơ bộ, ủ nóng, sấy khô, giữ nhiệt chè và phân loại.
Chè đỏ: Chè được làm héo và lên men kết hợp cùng một lúc, sau đó diệt men, vò, sấy khô và phân loại.
Bước 1:
Nguyên liệu:
Lá chè xanh
Bước 2:
- Phơi nắng hoặc dùng máy để làm héo.
- Tác dụng giảm bớt nước có trong chè, tạo hương vị đặc trưng cho sản phẩm.
Làm héo:
Bước 3: Diệt men
- Dùng độ nóng cao phá vỡ hoạt tính lên men, ức chế quá trình tiếp tục lên men của trà.
- Để giữ cho hương vị của trà không thay đổi trong các bước chế biến tiếp theo.
Bước 4: Vò chè:
Vò bằng máy (máy vò chuyên dùng) 2 lần, mỗi lần 30-45 phút.
Vò chè bằng tay
- Làm giập lá chè cho dịch chè thoát ra bề mặt lá dễ hòa tan vào nước pha.
- Làm cho lá chè xoăn chặt lại.
Bước 5: Làm khô
- Sấy chè.
- Sao chè ở 95 - 1050C trong 30 - 40 phút, độ ẩm 4-6%.
Phân loại, đóng gói
Sử dụng
Bước 6
Bước 7
Phân loại, đóng gói
F
 Quy trình chế biến chè xanh quy mô công nghiệp 



 Gía trị thực phẩm:






Trong chè có chứa cafein và một số alcaloit khác: có tác dụng làm cho tinh thần minh mẫn sảng khoái, tăng cường sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.


Giá trị của chè (trà):
* Giá trị y học:
+ Nước chè còn làm giảm được quá trình viêm: viêm khớp, viêm gan mãn tính, tăng cường tính đàn hồi của thành mạch máu.
+ Chè còn có tác dụng chống được khả năng gây ung thư của các chất phóng xạ.




+ Giảm nguy cơ tim mạch, chống lão hóa, chống nhiễm độc.
Bài 48 chế biến sản phẩm cây
công nghiệp và lâm sản


Cây cà phê
I. Ch? bi?n s?n ph?m cõy cụng nghi?p:
2. Ch? bi?n c phờ nhõn
Bi 48: Ch? bi?n s?n ph?m cõy cụng nghi?p
V lõm s?n
Cấu tạo quả cà phê
Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
2. Chế biến cà phê nhân.
a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân.
Cà phê nhân có đặc điểm gì?
C. Không còn lớp vỏ quả, vỏ thịt và vỏ trấu.
D. Không còn lớp vỏ quả, vỏ thịt và phôi hạt.
B. Không còn phôi hạt
A. Không còn lớp vỏ quả và vỏ thịt.
a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân:
2. Chế biến cà phê nhân
a. Một số phương pháp chế biến cà phê nhân:
- Phương pháp chế biến khô.
 - Phương pháp chế biến ướt.
2. Ch? bi?n c phờ nhõn
b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
Quan sát video quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo PP ướt, thảo luận nhóm sắp xếp các chữ cái để có 1 quy trình chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt hoàn chỉnh.
A. Thu hái quả cà phê
D. Phân loại làm sạch
B. Bóc vỏ quả
E. Ngâm ủ (lên men)
J. Bảo quản
H. Đóng gói
K. Rửa nhớt
I. Làm khô
L. Sử dụng
F. Cà phê thóc
C. Xát bỏ vỏ trấu
G. Cà phê nhân
Thu hái quả cà phê
Phân loại làm sạch
Bóc vỏ quả
Ngâm ủ (lên men)
Bảo quản
Đóng gói
Rửa nhớt
Làm khô
Sử dụng
Cà phê thóc
Xát bỏ vỏ trấu
Cà phê nhân
D. Phân loại làm sạch
B. Bóc vỏ quả
E. Ngâm ủ (lên men)
J. Bảo quản
H. Đóng gói
K. Rửa nhớt
I. Làm khô
L. Sử dụng
F. Cà phê thóc
C. Xát bỏ vỏ trấu
G. Cà phê nhân
2. Chế biến cà phê nhân
 b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
Sự khác nhau cơ bản giữa hai phương pháp này ?
P.P chế biến khô
P.P chế biến ướt
Xát vỏ quả sau khi đã làm khô quả.
Xát vỏ quả tươi rồi mới làm khô.
Theo các em khi chế biến cà phê nhân người ta thường dùng phương pháp chế biến ướt hay phương pháp chế biến khô? Vì sao?
2. Chế biến cà phê nhân
b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
Phương pháp chế biến ướt cho cà phê nhân có chất lượng cao hơn phương pháp chế biến khô.
2. Ch? bi?n c phờ nhõn
b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
Vì sao phải tiến hành ngâm ủ quả cà phê?
Phân hủy lớp vỏ thịt.
2. Chế biến cà phê nhân
b. Quy trình công nghệ chế biến cà phê nhân theo phương pháp ướt
Cà phê thóc có đặc điểm gì? Vì sao phải tiến hành rửa nhớt, làm khô cà phê thóc?
Để dễ xát bỏ vỏ trấu.
Không còn lớp vỏ quả và vỏ thịt.
Để cà phê nhân có chất lượng cao cần loại bỏ cà phê còn xanh, rửa sạch nhớt và sấy cà phê thóc đạt độ ẩm an toàn là từ 12,5% đến 13%.
Cà phê Trung Nguyên
Vi na cà phê
Thành phần và tác dụng của cà phê:
- Thành phần: cà phê có chứa cafein, chất đạm, chất béo và chất khoáng...
- Tác dụng: kích thích hoạt động hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch.
 Lưu ý: người bị bệnh tăng huyết áp, tim mạch không nên dùng cà phê.
Chế Biến Sản Phẩm Cây Công Nghiệp và Lâm Sản
II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
Các em hãy kể tên một số loại lâm sản mà các em biết?
Gỗ
Tre
Cây dược liệu
II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản:
Loại lâm sản nào chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản?
Chế biến gỗ chiếm tỉ trọng lớn trong chế biến lâm sản.
II. Một số sản phẩm được chế biến từ lâm sản

Vai trò của gỗ:
+ Làm vật liệu xây dựng
+ Làm đồ đồ mộc dân dụng
+ Trang trí nội thất.
+ Làm giấy
+ Làm chất đốt...
Theo các em gỗ có vai trò như thế nào đối với đời sống của chúng ta?
Bài 48: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản
Các em hãy kể tên các sản phẩm lâm sản cung cấp cho ngành xây dựng?
II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản:
 Sản phẩm cho ngành xây dựng: ván gỗ xẻ, gỗ dán, gỗ tròn, gỗ thanh, gỗ ván, các loại ván ép từ gỗ rừng trồng, tre nứa,…
Sản phẩm cho ngành xây dựng:
Gỗ ván
Gỗ tròn
Gỗ ép
Gỗ thanh
Gỗ phục vụ cho xây dựng
II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản:
Các em hãy kể tên các sản phẩm công nghiệp giấy được cung cấp từ sản phẩm lâm nghiệp?
 Sản phẩm cho ngành công nghiệp giấy: giấy viết, giấy gói bao bì,…
Sản phẩm cho ngành công nghiệp giấy:
Giấy gói
Giấy viết
Giấy in
Nhà máy chế biến giấy
Máy nghiền bột giấy
Sản phẩm dân dụng:
Đồ gỗ
mỹ nghệ
Đồ gỗ
gia đình
 Ở nhà em thường có những loại sản phẩm nào được làm từ gỗ?
C. Lá bánh tẻ.
D. Lá khô.
A. Lá già.
B. Lá non.
Câu 1: Loại lá nào của cây chè thường được dùng để chế biến chè?
Câu hỏi trắc nghiệm
Câu 2: Cà phê thóc có đặc điểm gì?
C. Không còn lớp vỏ thịt và vỏ trấu.
D. Không còn lớp vỏ quả và vỏ thịt.
B. Không còn lớp vỏ thịt.
A. Không còn lớp vỏ quả.
Cà phê Vối
Cao 3 – 8m, hoa màu trắng, hạt hình bầu dục hoặc tròn, quả chín rải rác từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau, chín rộ từ tháng 3 đến tháng 5.
Cà phê Chè
Cây nhỏ, cao 3 – 10m, hoa màu trắng, quả nạc, hạt có lưng cong, bụng phẳng, hoa nở tháng 10, quả chín tháng 4 năm sau.
Cà phê Mít
Cao 6 – 15m. Thường chất lượng kém, ít trồng hơn hai loài trên.
BÀI HỌC KẾT THÚC















 
Gửi ý kiến