Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 39. Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Bảo Toàn
Ngày gửi: 08h:25' 12-10-2012
Dung lượng: 17.8 MB
Số lượt tải: 536
Số lượt thích: 0 người
GV: Nguyễn Bảo Toàn
1
Giáo viên:
Nguyễn Bảo Toàn
Cùng tập thể lớp 7.3
Kính chào quí Thầy Cô
về dự giờ
Môn: Công nghệ
Lớp 7
GV: Nguyễn Bảo Toàn
2
KIỂM TRA BÀI CŨ
Câu 1: Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hóa như thế nào?
Trả lời:
- Nước được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
Protein được cơ thể hấp thụ dưới dạng các axit amin .
Lipit được hấp thụ dưới dạng các glyxerin và axit béo.
Gluxit được hấp thụ dưới dạng đường đơn.
Muối khoáng được cơ thể hấp thụ dưới dạng các ion khoáng.
Các vitamin được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
3
KIỂM TRA BÀI CŨ
Câu 2: Vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi?
- Thức ăn cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển.
- Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo sữa, nuôi con . Thức ăn còn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi tạo ra lông, sừng, móng.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
4
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ
THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
GV: Nguyễn Bảo Toàn
5
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:
GV: Nguyễn Bảo Toàn
6
GV: Nguyễn Bảo Toàn
7
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I.Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1.Chế biến thức ăn:
Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa, làm giảm bớt khối lượng, giảm độ khô cứng và khử bỏ chất độc hại.
Chế biến thức ăn nhằm mục đích gì?

GV: Nguyễn Bảo Toàn
8
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:
2. Dự trữ thức ăn:
GV: Nguyễn Bảo Toàn
9
GV: Nguyễn Bảo Toàn
10
Sắn được cắt lát, phơi khô, đóng vào bao và cất giữ trong kho
1
2
3
4
GV: Nguyễn Bảo Toàn
11
Phơi khô rơm và chất thành đống
GV: Nguyễn Bảo Toàn
12
Lấy cỏ làm thức ăn dự trữ cho gia súc
1
2
3
GV: Nguyễn Bảo Toàn
13
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN
CHO VẬT NUÔI
I.Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
Dự trữ thức ăn nhằm giữ thức ăn lâu hỏng, luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
2.Dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:

GV: Nguyễn Bảo Toàn
14
Tiết 38 – Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:
2. Dự trữ thức ăn:
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:
2. Dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
GV: Nguyễn Bảo Toàn
15
V?t lí
Trong chế biến thức ăn người ta thường ứng dụng các kiến thức của những ngành khoa học nào?
?
Hóa học
Vi sinh
V?t h?c
GV: Nguyễn Bảo Toàn
16
Quan sát hình vẽ và cho biết thức ăn vật nuôi được chế biến bằng những phương pháp nào?
GV: Nguyễn Bảo Toàn
17
GV: Nguyễn Bảo Toàn
18
Máy cắt cỏ
Máy thu gom và cắt lục bình
GV: Nguyễn Bảo Toàn
19
Cắt ngắn: Thức ăn thô xanh các loại thức ăn
như thân cây ngô (bắp), cỏ,…
GV: Nguyễn Bảo Toàn
20
Máy xay, nghiền
GV: Nguyễn Bảo Toàn
21
Nghiền nhỏ: Các loại thức ăn thô cứng,
các loại hạt như: ngô, hạt cây họ đậu,…
được nghiền nhỏ.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
22
Xử lý nhiệt: Thức ăn có chất độc hại, khó tiêu. VD : Đậu nành được rang, hấp để làm cho vật nuôi hấp thụ dễ dàng.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
23
Ủ men rượu
1
4
2
3
GV: Nguyễn Bảo Toàn
24
Ủ men: Cho bánh men và các loại tinh bột nhào kĩ, cho nước ấm vừa đủ, đậy kín, để nơi kín gió, ấm trong 24h.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
25
Tạo thức ăn hỗn hợp: Nhiều loại thức ăn trộn
lẫn với nhau tạo thành ở dạng rời hoặc được
máy dập tạo thành bánh,viên.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
26
Đường hóa tinh bột: Tinh bột và bột mầm mạ, nước ấm 60 oC nhào kĩ ,đậy kín gió sau 24h vật nuôi có thể sử dụng được.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
27
Kiềm hóa rơm rạ: dùng nước vôi 10%
hoặc dd NaOH 2% trộn với rơm (1lít nước
+ 100g vôi), ngâm 24 – 36h, rửa sạch cho
vật nuôi ăn.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
28
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
Có nhiều cách chế biến thức ăn vật nuôi như: cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lí nhiệt, đường hoá, kiềm hoá, ủ lên men và tạo thành thức ăn hỗn hợp.

GV: Nguyễn Bảo Toàn
29
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
2.Một số phương pháp dự trữ thức ăn:
GV: Nguyễn Bảo Toàn
30
Làm thế nào để dự trữ rơm, cỏ xanh, thóc ngô, sắn, khoai lang?
?
Rơm, thóc, ngô :
Khoai sắn:
Thức ăn xanh( cỏ xanh):
Phơi khô
Thái lát phơi khô
Ủ xanh
GV: Nguyễn Bảo Toàn
31
Lúa, sắn phơi khô
GV: Nguyễn Bảo Toàn
32
Rơm phơi khô
GV: Nguyễn Bảo Toàn
33
CÔNG TÁC Ủ XANH THỨC ĂN VẬT NUÔI
1
4
2
3
GV: Nguyễn Bảo Toàn
34
GV: Nguyễn Bảo Toàn
35
Bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI
I. Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1.Các phương pháp chế biến thức ăn:
2.Một số phương pháp dự trữ thức ăn:
Thức ăn vật nuôi thường được dự trữ bằng phương pháp làm khô hoặc ủ xanh.

GV: Nguyễn Bảo Toàn
36
BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN
CHO VẬT NUÔI
I.Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn:
2. Dự trữ thức ăn:
1. Chế biến thức ăn:
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn:
1. Các phương pháp chế biến thức ăn:
2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn:
GV: Nguyễn Bảo Toàn
37
Kiểm tra – Đánh giá
GV: Nguyễn Bảo Toàn
38
TRÒ CHƠI:
ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLIMPIA
ĐỘI XANH
ĐỘI ĐỎ
1
2
3
4
5
6
1. Thức ăn vật nuôi có vai trò gì ?
3. Nước ta thường dự trữ thức ăn bằng phương pháp nào?
4. Hãy kể tên một số phương pháp dự trữ thức ăn vật nuôi?
5. Hãy kể tên một số phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi?
2. Tại sao phải dự trữ thức ăn ?
6. Tại sao phải chế biến thức ăn?
GV: Nguyễn Bảo Toàn
39
Dặn dò:
Học bài 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI.
Trả lời các câu hỏi SGK/ 106.
Đọc trước bài 40.
GV: Nguyễn Bảo Toàn
40
Cảm ơn quý thầy cô và các em học sinh
Cảm ơn quý thầy cô và các em học sinh
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓