Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 036 286 0000
 • contact@bachkim.vn

Đường lối Đảng cộng sản Việt Nam ( CĐ-Đh)

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nhuyễn Thị Minh Anh
Ngày gửi: 22h:03' 31-01-2018
Dung lượng: 4.7 MB
Số lượt tải: 39
Số lượt thích: 0 người
ATK THÁI NGUYÊN VỚI
CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP
NỘI DUNG
2.
1. VỊ TRÍ AN TOÀN KHU - ATK ĐỊNH HÓA
Di tích lịch sử An toàn khu – ATK Định Hóa là vùng lõi của chiến khu Việt Bắc, nằm ở cực Bắc của tỉnh Thái Nguyên, thuộc địa phận các xã Phú Đình, Điềm Mặc, Thanh Định, Định Biên, Bảo Linh, Đồng Thịnh, Quy Kỳ, Kim Phượng, Bình Thành và thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, với tổng diện tích quy hoạch bảo tồn trên 5.200km2. Đây cũng là địa bàn giáp danh giữa các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và Bắc Kạn.


Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc từ 1947 – 1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp.


2. LÝ DO CHỌN ATK LÀM CĂN CỨ ĐỊA
Huyện Định Hoá là huyện miền núi ở phía tây bắc tỉnh Thái Nguyên. Về mặt quân sự, Định Hoá có địa hình lý tưởng “Tiến có thể đánh, lui có thể giữ”, là nơi mà những đội du kích, cứu quốc quân có thể dựa vào núi rừng hiểm trở để đảm bảo bí mật, che giấu lực lượng, tổ chức hoạt động huấn luyện hoặc phục kích, ngăn chặn các cuộc càn quét của kẻ địch mạnh hơn, đông hơn. Đặc biệt, Định Hoá có nguồn tài nguyên rừng, nước, lương thực, thực phẩm của nền kinh tế tự nhiên có thể tự cung, tự cấp làm hậu phương căn cứ địa... Từ núi rừng Định Hoá, có thể xuất phát tấn công địch ở các địa phương, khi thắng lợi có thể tiến về châu thổ sông Hồng, nếu khó khăn hoặc bị bao vây tấn công có thể lùi về để bảo toàn, xây dựng lực lượng.
Địa thế hiểm trở, núi rừng bạt ngàn là một trong những yếu tố đảm bảo cho huyện Định Hoá nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung trở thành địa điểm xây dựng ATK Trung ương, chủ yếu thuộc địa phận bốn xã: Phú Đình, Điềm Mặc, Thanh Định, Định Biên của huyện Định Hóa. Kề sát với khu vực bốn xã này, về phía tây, vượt qua dãy núi Hồng là huyện Sơn Dương, Yên Sơn (Tuyên Quang) và về phía bắc, vượt qua đỉnh đèo Xo là huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn). Khu vực 4 huyện: Định Hoá, Chợ Đồn, Sơn Dương, Yên Sơn có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi, có khả năng đáp ứng một phần nhu cầu vật chất cho kháng chiến, đảm bảo cho lực lượng kháng chiến có thể tồn tại và phát triển. Đặc biệt đối với nước ta, trong điều kiện chưa có kinh tế hàng hoá, giao thông khó khăn, lại bị đế quốc bao vây, phong tỏa, sự tồn tại nền kinh tế tự nhiên như ở Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Cạn trong chừng mực nhất định, có tác dụng tích cực đối với cuộc kháng chiến.

Không chỉ có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi mà các địa phương này còn có cơ sở và phong trào quần chúng vững mạnh. Người dân nơi đây sớm có truyền thống yêu nước và cách mạng, một lòng trung kiên, quyết tâm xả thân với nước khi có giặc ngoại xâm. Định Hoá (Thái Nguyên) và Sơn Dương, Yên Sơn (Tuyên Quang) là những địa phương sớm có đảng viên Cộng sản đến hoạt động. Trong thời kỳ vận động Cách mạng Tháng Tám (1939 - 1945), đây cũng là nơi xuất hiện những khu căn cứ địa đầu tiên, tạo thế đứng cho phong trào cả nước. Như căn cứ địa Bắc Sơn - Võ Nhai ra đời cuối năm 1940 và nhanh chóng mở rộng ra các vùng xung quanh, thuộc địa phận các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang.
3. VAI TRÒ CỦA ATK ĐỊNH HÓA TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG PHÁP
4. Hoạt động của Bác Hồ
Cuối tháng 10/1946, sau khi ở Pháp về, Bác phái đồng chí Nguyễn Lương Bằng lên Việt Bắc để chỉ đạo việc chuẩn bị các mặt cho kháng chiến, đặc biệt là vận chuyển hàng chục nghìn tấn muối từ Nam Định lên chiến khu.
 Tháng 11/1946, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định thành lập đội công tác đặc biệt do đồng chí Trần Đăng Ninh phụ trách, nghiên cứu di chuyển và chọn địa điểm an toàn đặt các cơ quan Trung ương trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
Ngày 1/4/1947, Bác rời Phú Thọ di chuyển đến làng Xảo, Hợp Thành, Sơn Dương (thuộc châu Tự Do, Tuyên Quang), bắt đầu những năm tháng chỉ đạo cách mạng ở Thủ đô kháng chiến.
Tối 19/5/1947, từ làng Xảo (Sơn Dương, Tuyên Quang), Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cán bộ cảnh vệ và giúp việc trèo đèo, lội suối sang ATK Định Hoá
ngày 20-5-1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến đồi Khau Tý, xóm Nạ Tra (nay là xã Điềm Mặc) của ATK Định Hóa cùng tám chiến sĩ giúp việc được cụ đặt tên là Trường - Kỳ - Kháng - Chiến - Nhất - Định - Thắng - Lợi.  Đồi Khau Tý cũng là nơi đặt Phủ chủ tịch đầu tiên tại "thủ đô kháng chiến"
Đến tháng 8-1947, khi quân Pháp nhảy dù xuống Việt Bắc thì Bác Hồ di chuyển đến thôn Bản Ca, xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn). Bác cho dựng lán ngay giữa cánh đồng Bản Ca, trước mặt là suối Bản Ca chảy uốn lượn thành hình vòng cung ôm lấy cánh đồng
Đầu năm 1948, Bác Hồ cùng nhiều cơ quan trung ương lại đến ở tại địa bàn thôn Nà Quân cũng ở xã Bình Trung. Tại đây, lán của Bác cách lán của đại tướng Võ Nguyên Giáp khoảng 100m, cách hội trường Trung ương Đảng 300m.

Tiêu chí chọn địa điểm:

Theo lời kể của những người dân địa phương, suốt những năm chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan trung ương thường xuyên di chuyển đến nhiều địa điểm trong ATK Việt Bắc. Các địa điểm ấy phải đảm bảo tiêu chí:
"Trên có núi, dưới có sông.
Có đất ta trồng, có bãi ta chơi.
Tiện đường sang tổng bộ.
Thuận lối tới trung ương.
Nhà thoáng ráo, kín mái.
Gần dân không gần đường".
5. Di tích
Đồi Khau Tý
Di tích Nà Mòn
Đồi “Phong Tướng”
Lán Khuôn Tát
Di tích làng Quặng
Di tích Bảo Biên
Nhà tù Chợ Chu
Lán Tỉn Keo
Cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe !
 
Gửi ý kiến