Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Tuần 21. Đọc thêm: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia (trích Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ ba)

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hang Nga
Ngày gửi: 16h:00' 04-03-2008
Dung lượng: 534.0 KB
Số lượt tải: 350
Số lượt thích: 0 người
Hiền tài
là nguyên khí
Quốc gia
(Tự: Hậu Phủ; 1418 -1499), nhà thơ Việt Nam. Quê: làng Yên Ninh, huyện Yên Dũng, trấn Kinh Bắc, nay thuộc tỉnh Bắc Giang.
Đỗ Tiến sĩ năm 1469, làm quan đến Thượng thư, Đại học sĩ, Tế tửu Quốc tử giám, phụ chính.
Văn chương nổi tiếng một thời, được Lê Thánh Tông yêu quý, cho làm Phó đô nguyên suý Hội Tao đàn. Tham gia biên soạn "Thiên Nam dư hạ tập", "Văn bia Chiêu Lăng" viết về Lê Thánh Tông và văn bia tiến sĩ ở Văn Miếu.

Tiểu sử
Thân Nhân Trung
Thơ văn còn khoảng vài chục bài, chép trong "Hồng Đức quốc âm thi tập", chủ yếu là "phụng hoạ", "phụng bình" thơ của nhà vua. Bị gò bó trong khuôn khổ của loại văn chương "thù ứng", thơ ông vẫn có được những nét hồn hậu, chân tình thể hiện tâm tư của sĩ đại phu yêu nước, quý dân, tôn vua, trọng đạo của một thời văn giáo thịnh đạt.
Tiểu sử
Thân Nhân Trung
GIỚI THIỆU TƯ LIỆU VĂN BIA CHỮ NÔM
Văn bia chữ Nôm (tức văn bia có chứa đoạn văn, bài thơ bằng chữ Nôm) đã từ lâu là một mảng đề tài được nhiều học giả quan tâm

Văn bia chữ Nôm chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ đặc biệt là Hà Nội và Hà Tây.

Văn bia chữ Nôm có niên đại muộn, tập trung chủ yếu số lượng vào đầu thế kỷ XX.

GIỚI THIỆU TƯ LIỆU VĂN BIA CHỮ NÔM

Văn bia chữ Nôm đa số tồn tại dưới dạng bia hình dẹt và ma nhai, kích thước nhỏ,hoa văn trang trí đơn giản, nhiều bia không có trang trí, số tác giả là vua chúa quan lại chiếm tỉ lệ tương đối cao.

Tình hình tư liệu văn bia chữ Nôm cho chúng ta thấy sự phản ứng rõ rệt của người
Nhân tài là những người trong lĩnh vực hoạt động của mình , có những phẩm chất và năng lực sau đây là nổi trội hơn so với người bình thường.
Hiền tài là người vừa có tài năng lại vừa phải có đức độ .Sử dụng tài năng Thiên phú của mình đem ích lợi đến cho mọi người, chứ không dùng tài năng để phô trương, để ích kỷ cho chính bản thân mình..
Nhân tài

hiền tài
Tác phẩm nguyên có tên là Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại Bảo thú ba (Đại Bảo tam niên Nhâm Tuất khoa tiến sĩ đề danh kí).Đây là một trong 82 bài văn bia ở Văn Miếu Hà Nội,do tiến sĩ Thân Nhân Trung viết năm 1484 thời Hồng Đức.Trước phần trích họccó một đoạn dài kể rằng,từ khi Thái Tổ dựng nước (1482) đến năm 1484 ,các vua Lê tuy đều chú ý bồi dưỡng hiền tài nhưng chưa có điềukiện dựng bia tiến sĩ.Cuối phần trích là danh sách ba mươi ba vị đỗ tiếnsĩ khoa Nhâm Tuất (1442).


Văn miếu Hà Nội
Bia tiến sĩ
Văn miếu Quốc Tử Giám
Quốc Tử Giám
Tháp
Nhạn
“Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp. Vì vậy các đứng thánh đế minh vương chẳng ai không lấy việc bồi dưỡng nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí làm việc đầu tiên.

Nguyễn Trãi
Hồ Chí Minh
Trần Hưng Đạo
Lê Lợi
Lê Thánh Tông
Nguyễn Thượng Hiền
….v…..v….
Hiền tài Nước Việt

Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi (chữ Hán: 阮廌), hiệu là Ức Trai (抑齋), 1380–1442, là một anh hùng dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới.
Ông quê xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây. Ngày nhỏ, cha mẹ đặt tên là Nguyễn Hiền, con Hình bộ Thượng thư Nguyễn Thượng Phiên
Nguyễn Thượng Hiền
Hồ Chí Minh (chữ Hán: 胡志明; 19 tháng 5 năm 1890 – 2 tháng 9 năm 1969). Ông còn có các tên khác là Nguyễn Tất Thành (阮必成), Nguyễn Ái Quốc (阮愛國), Lý Thụy (李瑞), Hồ Quang hay Bác Hồ, Cụ Hồ và khi ở chiến khu Việt Bắc ông được người dân địa phương gọi là Ông Ké.

Bác

Hồ
Hồ
Chí
Minh
Nguyễn
Ái
Quốc
Lăng Bác
“…Ôi,kẻ sĩ chốn trường ốc lều tranh,phận thật nhỏ mọn mà được triều đình đề cao rất mực như thế,thì họ phải làm thế nào để tự trọng tấm thân mà ra sức báo đáp?...”
Nguyễn Trãi đã tham gia vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo để lật đổ ách thống trị của nhà Minh, là quân sư đắc lực của Lê Lợi (vua Lê Thái Tổ sau này) trong việc bày tính mưu kế cũng như soạn thảo các văn bản trả lời quân Minh cho Lê Lợi.Nguyễn Thượng Hiền
Một kẻ sĩ nặng tình với nước non. Ông muốn đem cái tâm, cái trí của mình để phụng sự cho đất nước. Song ông cũng như nhiều kẻ sĩ, sinh ra không gặp thời nên đành ôm hận mà ngậm ngùi nơi chín suối!
Nguyễn Thượng Hiền học vấn và tài năng của ông đã để lại tiếng thơm và sự quý trọng của dân tộc ta.
Hồ Chí Minh
Là một nhà cách mạng,
Là một người đấu tranh giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Việt Nam
Là một trong những người đặt nền móng và lãnh đạo công cuộc đấu tranh giành độc lập và sau này thống nhất nước Việt Nam.
Là Chủ tịch (1945-1969) của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.
Hiểu sâu sắc nỗi khổ, nỗi vất vả của người nông dân.
 
Gửi ý kiến