Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

KHTN 6, BÀI 8

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Lài
Ngày gửi: 09h:18' 04-10-2021
Dung lượng: 2.1 MB
Số lượt tải: 145
Số lượt thích: 0 người
CHỦ ĐỀ 2: CÁC THỂ CỦA CHẤT(tt)
Tiết 13: BÀI 8: SỰ ĐA DẠNG VÀ CÁC THỂ CƠ BẢN CỦA CHẤT. TÍNH CHẤT CỦA CHẤT
KIỂM TRA BÀI CŨ
1. Kể tên một số vật thể và phân loại?
2. Cho ví dụ 3 vật thể và kể tên một số chất có trong vật thể đó?
1.Phân loại vật thể
Vật thể tự nhiên: cây cối, sông ngòi, ao hồ, đất đá, không khí,.…
Vật thể nhân tạo: Xoong nồi, nhà cử, tủ bàn, xe, quần áo….
Vật hữu sinh ( Vật sống): thực vật, động vật- đều là vật thể tự nhiên
Vật vô sinh( Vật không sống): đất đá, không khí, nhà cửa… ( gồm cả vật thể tự nhiên và vật thể nhân tạo
Một số chất có trong vật thể
Sắt, nhôm, đồng, kẽm, natri, nilon, xenlulozo, oxi, hidro
VD: Sách vở làm bằng chất liệu xenlulozo
Xe đạp làm từ sắt, nhôm, đồng, inox
III. TÍNH CHẤT CỦA CHẤT
1. Nhận xét tính chất của chất:
Các chất có thể có những đặc điểm( tính chất) khác nhau về thể (trạng thái), màu sắc, mùi vị, tính tan, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, tính cháy.... Để nhận biết được tính chất của chất hoặc của vật thể cần phải quan sát, đo lường và làm thí nghiệm.
▲Hình 8.4. Than đá ▲Hình 8.5. Dầu ăn
▲Hình 8.6. Hơi nước bốc lên ở suối nước khoáng nóng
Cho biết trạng thái(thể) màu sắc của than đá, dầu ăn, hơi nước?
Than đá
Trạng thái (thể) màu sắc của than đá, dầu ăn, hơi nước:
Dầu ăn
Hơi nước
Rắn
Màu đen
Lỏng
Màu vàng
Khí
Không màu
CHỦ ĐỀ 2: CÁC THỂ CỦA CHẤT
Tiết 13: BÀI 8: SỰ ĐA DẠNG VÀ CÁC THỂ CƠ BẢN CỦA CHẤT. TÍNH CHẤT CỦA CHẤT
▲Hình 8.4. Than đá ▲Hình 8.5. Dầu ăn
▲Hình 8.6. Hơi nước bốc lên ở suối nước khoáng nóng
Em hãy nhận xét về trạng thái (thể) màu sắc của than đá, dầu ăn, hơi nước?
▲Hình 8.4. Than đá ▲Hình 8.5. Dầu ăn
▲Hình 8.6. Hơi nước bốc lên ở suối nước khoáng nóng
Trạng thái (thể) màu sắc của than đá, dầu ăn, hơi nước khác nhau-> Mỗi chất có những tính chất nhất định
III. TÍNH CHẤT CỦA CHẤT:
1. Nhận xét tính chất của chất:
Mỗi chất có một số tính chất nhất định

Mỗi chất có một số tính chất nhất định.
Vd: Nước cất
+ Trạng thái(thể): lỏng
+ Màu sắc: Không màu
+ Nhiệt độ sôi: 1000 C
+ Nhiệt độ nóng chảy: 00C

=> Tìm hiểu tính chất của chất

2. Tìm hiểu một số tính chất của chất:
Thí nghiệm 1: Đo nhiệt độ sôi của nước
Bước 1: Lấy bình cầu chứa 150 ml nước cất có cắm nhiệt kế (hình 8.7).
Bước 2: Đun nóng bình cầu bằng đèn cồn cho đến khi nước sôi.
Quan sát hiện tượng trên mặt nước và trong lòng chất lỏng.
Thực hiện thí nghiệm 1 (hình 8.7) và ghi kết quả sự thay đổi nhiệt độ hiển thị trên nhiệt kế sau mỗi phút theo mẫu bảng 8.2. Trong suốt thời gian nước sôi, nhiệt độ của nước có thay đổi không?


Thí nghiệm 1: kết quả sự thay đổi nhiệt độ hiển thị trên nhiệt kế sau mỗi phút
Ví dụ:

Trong suốt thời gian nước sôi, nhiệt độ của nước có thay đổi không?
Trả lời: Trong suốt thời gian nước sôi, nhiệt độ của nước không thay đổi vẫn giữ ở 1000C
Thí nghiệm 2: Hoà tan muối ăn vào nước, trộn dẩu ăn với nước
Bước 1: Lấy 2 cốc thuỷ tinh giống nhau, cho cùng lượng nước vào 2 cốc.
Bước 2: Cho vào cốc thứ nhất một thìa muối ăn, cốc thứ hai một thìa dẩu ăn, khuấy đều.
Quan sát hiện tượng.
▲Hình 8.8.
Hòa tan muối ăn
▲Hình 8.9. Trộn dầu ăn
với nước trong nước
Thí nghiệm 2: Hoà tan muối ăn vào nước, trộn dẩu ăn với nước
▲Hình 8.8.
Hòa tan muối ăn
▲Hình 8.9. Trộn dầu ăn
với nước trong nước
Em có nhận xét gì về khả năng tan của muối ăn và dầu ăn trong nước?
Thí nghiệm 2: Hoà tan muối ăn vào nước, trộn dẩu ăn với nước
▲Hình 8.8.
Hòa tan muối ăn
▲Hình 8.9. Trộn dầu ăn
với nước trong nước
Muối tan tốt trong nước, dầu ăn không tan trong nước.
03
04
02
01
HÒA TAN ĐƯỜNG VÀO NƯỚC LẠNH
Thí nghiỆm vỀ tính tan cỦa chẤt
HÒA TAN ĐƯỜNG VÀO NƯỚC NÓNG
HÒA TAN DẦU ĂN VÀO NƯỚC
HÒA TAN CÁT VÀO NƯỚC
Em có nhận xét gì về tính tan của các chất đường, dầu ăn và cát trong nước?
Khả năng tan phụ thuộc vào nhiệt độ như nào?
Đường tan chậm trong nước lạnh
Đường tan nhanh trong nước nóng
Dầu ăn không tan trong nước, nổi lên trên
Cát không tan trong nước, chìm xuống dưới
Thí nghiệm 2: Hoà tan muối ăn vào nước, trộn dẩu ăn với nước
Chúng ta đã tìm hiểu một số tính chất: Trạng thái(thể), màu sắc, nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi, tính tan… những tính chất này gọi là tính chất vật lí của chất => Ngoài những tính chất trên còn có tính chất vật lí nào nữa không?
- Thể (rắn, lỏng, khí)
- Màu sắc, mùi vị, hình dạng, kích thước.
- Khối lượng riêng
- Tính tan trong nước hoặc chất lỏng khác
- Tính nóng chảy, sôi của một chất
- Tính dẫn điện, dẫn nhiệt
Tính chẤt vẬt lí
Ngoài tính chất vật lí thì Chất còn có tính chất nào nữa không?
Thí nghiệm 3: Đun nóng đường kính trắng (đường mía tinh luyện)
▲Hình 8.10. Sự biến đổi của đường kính trắng khi đun nóng
Bước 1: Lấy một thìa đường kính trắng cho vào bát sứ sạch.
Bước 2: Đun nóng đường trong bát sứ cho đến khi đường kính trắng cháy chuyển thành chất rắn màu đen.
Quan sát hiện tượng.
Thí nghiệm 3: Đun nóng đường kính trắng (đường mía tinh luyện)
▲Hình 8.10. Sự biến đổi của đường kính trắng khi đun nóng
10. Khi tiến hành thí nghiệm 3, em thấy có những quá trình nào xảy ra?
Trả lời: Khi tiến hành thí nghiệm 3, có 2 quá trình nào xảy ra:
Qúa trình đường nóng chảy chuyển thể từ rắn sang lỏng
Quá trình chuyển màu của đường( chuyển sang maù đen)
Thí nghiệm 3: Đun nóng đường kính trắng (đường mía tinh luyện)
▲Hình 8.10. Sự biến đổi của đường kính trắng khi đun nóng
Trả lời: Quá trình chuyển màu của đường (chuyển sang maù đen): Có tạo thành chất mới
11. Em hãy cho biết trong các quá trình xảy ra ở thí nghiệm 3 có tạo thành chất mới không?
Thí nghiệm 3: Đun nóng đường kính trắng (đường mía tinh luyện)
▲Hình 8.10. Sự biến đổi của đường kính trắng khi đun nóng
12. Trong thí nghiệm 3, hãy chỉ ra quá trình nào thể hiện tính chất vật lí, tính chất hóa học của đường.
- Hiện tượng vật lí: Đường nóng chảy chuyển thể từ rắn sang lỏng: không có sự biến đổi chất.
Hiện tượng hóa học: Qúa trình chuyển màu của đường
(màu trắng chuyển sang màu đen): có sự biến đổi về chất
Vậy tính chất của chất được phân loại như thế nào?
Ghi nhỚ
Tính chất vật lí không có sự tạo thành chất mới
- Thể (rắn, lỏng, khí)
- Màu sắc, mùi vị, hình dạng, kích thước, khối lượng riêng
- Tính tan trong nước hoặc chất lỏng khác
- Tính nóng chảy, sôi của một chất
- Tính dẫn điện, dẫn nhiệt
Tính chẤt vẬt lí
Tính chẤt hóa hỌc
Tính chất hóa học có sự tạo thành chất mới
- Chất bị phân hủy
- Chất bị đốt cháy
Tính chẤt cỦa chẤt
-Tính chất vật lí:
Không có sự tạo thành chất mới, bao gồm:
• Thể (rắn, lỏng, khí).
• Màu sắc, mùi, vị, hình dạng, kích thước, khối lượng riêng.
• Tính tan trong nước hoặc chất lỏng khác.
• Tính nóng chảy, sôi của một chất.
• Tính dẫn nhiệt, dẫn điện.
- Tính chất hoá học:
Có sự tạo thành chất mới, như:
• Chất bị phân huỷ.
• Chất bị đốt cháy.
Củng cố
Câu 4. Khi làm muối từ nước biển, người dân làm muối (diêm dân) dẫn nước biển vào các ruộng muối. Nước biển bay hơi, người ta thu được muối. Theo em, thời tiết như thế nào thì thuận lợi cho nghề làm muối? Giải thích?
Đáp án
4. Thời tiết thuận lợi cho nghề làm muối là thời tiết tạo điều kiện cho quá trình bay hơi của nước diễn ra nhanh hơn. Thời tiết nắng nóng, thời gian Mặt Trời chiếu sáng dài, nhiệt độ cao, độ ẩm không khí thấp, nhiều gió là các điều kiện thuận lợi cho nghề làm muối.
 
Gửi ý kiến