Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 036 286 0000
 • contact@bachkim.vn

kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: hoàng thị nhung
Ngày gửi: 17h:05' 11-03-2017
Dung lượng: 107.7 KB
Số lượt tải: 9
Số lượt thích: 0 người
Kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh
Phôi đông lạnh là khái niệm để nói đến những phôi được trữ lạnh sau quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thay vì đưa vào cơ thể mẹ.
Chuyển phôi trữ lạnh được thực hiện sau chu kỳ chuyển phôi tươi thất bại hay vì lý do nào đó không thể chuyển phôi tươi.
Kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh là gì???
Có nhiều lý do dẫn đến hoãn chuyển phôi tươi, trữ lạnh phôi toàn bộ, để chuyển phôi trữ lạnh sau đó. Các lý do thường gặp bao gồm: nguy cơ quá kích buồng trứng, nội mạc tử cung mỏng, tử cung nhiều nhân xơ có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi (phôi không thể bám vào buồng tử cung)…
Trước khi chuyển phôi trữ lạnh cần đảm bảo một số yếu tố như: lòng tử cung bình thường, nếu nhiều nhân xơ có thể tiến hành phẫu thuật bóc nhân xơ trước khi chuyển phôi. Bước quan trọng nhất trong chu kỳ chuyển phôi trữ là chuẩn bị nội mạc tử cung (NMTC), đảm bảo NMTC đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, để tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung.
Các bước chuyển phôi đông lạnh dự trữ vào tử cung
Đông lạnh phôi.
Chuẩn bị nội mạc tử cung.
Rã đông phôi.
Chuyển phôi dự trữ vào buồng tử cung.
Quá trình chuyển phôi đông lạnh
Bước 1: Xét nghiệm chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi đông lạnh
Để tăng cơ hội thành công khi dùng phôi đông lạnh, người nhận phôi phải có buồng tử cung bình thường. Có 3 xét nghiệm có thể được dùng để đánh giá tình trạng buồng tử cung:
Siêu âm bơm nước buồng tử cung: buồng tử cung sẽ thấy rõ qua siêu âm sau khi bơm nước muối vào trong buồng.
HSG – chụp x quang tử cung và vòi trứng.
Nội soi buồng tử cung.
Nếu có bất thường ở buồng tử cung được phát hiện thì sẽ tiến hành chữa trị trước khi tiến hành chuyển phôi đông lạnh.
2. Bước 2: Chuẩn bị hormon cho FET
Bước đầu ức chế hoạt động của tuyến yên.Điều này rất cần thiết để giảm nguy cơ rụng trứng bất ngờ.
Hormon cũng được sử dụng để lặp lại các thay đổi ở tử cung trong một kỳ kinh nguyệt bình thường.Điều này đòi hỏi sử dụng 2 loại hormone là estrogen và progesterone.
Đông lạnh trong thời gian dài có ảnh hưởng đến chất lượng phôi không?
Không có bằng chứng nào về việc chất lượng phôi sẽ bị ảnh hưởng sau thời gian đông lạnh dài. Bất kỳ sự tổn hại nào xảy ra, nếu có, sẽ xảy ra trong giai đoạn làm lạnh phôi tới nhiệt độ đông hoặc trong giai đoạn làm ấm phôi đến nhiệt độ cơ thể.
Nếu phôi được đông lạnh ngay lập tức sau khi thụ tinh (giai đoạn tiền nhân), khả năng sống của phôi sau khi rã đông sẽ rất cao. Tuy nhiên, vì phôi không được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ ban đầu thì không thể dự đoán khả năng sống của phôi nên khi phôi được rã đông, phôi phải được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm như quy trình thông thường. Do không thể dự đoán có bao nhiêu phôi sau khi rã đông sẽ phát triển tốt nên sẽ phải rã phôi đông nhiều hơn số lượng cần
Ưu điểm
Đây là phương pháp giúp ít tốn kém do không phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng để tạo phôi tươi. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật cấy phôi đông lạnh mở ra triển vọng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm một cách dễ dàng hơn so với trước đây (thường phải thực hiện lại từ đầu trong trường hợp thất bại ở lần thụ tinh trong ống nghiệm bằng phôi tươi).
Các nghiên cứu cho thấy, chuyển phôi đông lạnh giúp tăng tỉ lệ có thai, tăng lỉ lệ sinh sống, giảm sảy thai, tăng trọng lượng bé sơ sinh, người mẹ và em bé khỏe hơn.
“Tính ưu việt của chuyển phôi đông lạnh thể hiện ở các mặt sau: Một chu kỳ IVF có thể tạo ra nhiều phôi, sau khi được chuyển phôi tươi, người mẹ có thể trữ các phôi còn lại để chuyển một số lần sau. Điều này giúp giảm chi phí, tăng cơ hội có thai. Đặc biệt, trữ lạnh toàn bộ phôi được chỉ định triệt để cho các ca có nguy cơ quá kích buồng trứng, nội mạc tử cung bất thường, tử cung có dịch hoặc nhiều xơ. Thêm vào đó, việc trữ lạnh giúp phôi giúp các bác sĩ có thể chuẩn bị niêm mạc tử cung cũng như sức khỏe toàn diện của người mẹ tốt hơn” – bác sĩ Nhã cho biết thêm.
Năm 2003, em bé đầu tiên ở Việt Nam ra đời từ phôi đông lạnh là một bé gái nặng 3,1 kg, sinh hoàn toàn khỏe mạnh tại BV Từ Dũ (TP.HCM).
Chia sẻ rõ hơn về phương pháp này, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trung tâm hỗ trợ sinh sản (BV Bưu Điện) cho biết, em bé đầu tiên ra đời bằng chuyển phôi đông lạnh năm 1984 tại Australia. Kể từ đó, chuyển phôi đông lạnh được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và hàng triệu em bé đã ra đời bằng phương pháp này. Năm 2003, em bé đầu tiên ở Việt Nam ra đời từ phôi đông lạnh là một bé gái nặng 3,1 kg, sinh hoàn toàn khỏe mạnh tại BV Từ Dũ (TP.HCM).
 
Gửi ý kiến