Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 10. Lí tưởng sống của thanh niên

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Hà Trang
Người gửi: Phạm Hà Trang
Ngày gửi: 20h:54' 25-11-2017
Dung lượng: 3.4 MB
Số lượt tải: 324
Số lượt thích: 1 người (Phạm Hà Trang)
Qu t?ng cu?c s?ng
Bởi: Nhóm 3 lớp 9D
Thành viên: Hà Trang ( Nhóm Trưởng); Ngọc; Văn Sơn; Đại; Huyền Trang; Tuấn Anh; Mai; Long; Ngân; Nam; Duy; Trường
"Trong cuộc sống này, ai cũng có riêng cho mình những kế hoạch, những dự định riêng, rồi những nỗi lo của cơm, áo, gạo, tiền… mà đôi lúc dường như con người chúng ta không còn có thời gian quan tâm tới những việc, những người xung quanh. Trong dòng đời vội vã đó nhiều người dường như đã quên đi tình nghĩa giữa người với người. Nhưng đã cuộc đời thì đâu phải chỉ trải đầy hoa hồng, đâu phải ai sinh ra cũng có được cuộc sống giàu sang, có được gia đình hạnh phúc toàn diện mà còn đó nhiều mảnh đời đau thương, bất hạnh cần chúng ta sẻ chia, giúp đỡ. Chúng ta đâu chỉ sống riêng cho mình, mà còn phải biết quan tâm tới những người khác, đó. Đó chính là sự “cho” và “nhận” trong cuộc đời này."
Hạnh phúc là một điều rất kì diệu, ta chỉ nhận được nó khi đem nó trao cho người khác.
1.Cho đi là gì?
Cho đi chính là nhận lại – điều này nghe có vẻ nghịch lý nhưng lại là một sự thật mà rất nhiều người công nhận. Chỉ trừ khi bạn cho đi với dụng ý được nhận lại – đó là lúc mà hành động vốn cao đẹp này bị mất đi ý nghĩa – thì bạn sẽ chẳng nhận lại được gì cả. Sự chia sẻ thật sự phải xuất phát từ tình cảm chân thành của con tim, từ chính niềm vui cùng lòng vị tha của chúng ta. Động lực của sự chia sẻ hoàn toàn là do tự nguyện mà không cần đền đáp. Có như vậy, sự chia sẻ mới mang lại nhiều ý nghĩa. Các bậc cha mẹ chia sẻ thức ăn, chỗ ở và tình yêu thương cho con cái, đơn giản chỉ vì họ yêu quý các con chứ không phải vì họ mong chờ được con yêu thương lại. Suy cho cùng, ý nghĩa của sự chia sẻ rất cao đẹp, nhưng đôi khi chúng ta lại làm hoen ố ý nghĩa cao đẹp của nó, nếu như chúng ta trao tặng để rồi chỉ mong được người khác công nhận và trông chờ được đền đáp. Điều này đã làm cho cả người cho lẫn người nhận đều không còn nhận thấy giá trị tốt đẹp của việc chia sẻ nữa.
2.Nhận lại là gì?
Nhận lại là ta đã nhận những gì tốt đẹp mà người khác trao cho ta. Đừng ngại ngần khi nhận một thứ gì đó từ người khác vì khi ta nhận lại tình cảm của người khác, chính ta cũng đã cho họ được điều gì rồi!
Cuộc sống là một quy luật nhân quả mà chính ta cũng khó mà nhận ra được. Cho đi để nhận lại và hãy nhận lại để người khác cảm thấy được cho đi
3.Vì sao phải cho đi?
Nếu tay bạn lúc nào cũng đút sâu vào trong túi, bạn sẽ không thể nào bắt tay người khác, không thể dang tay ôm ai đó vào lòng, hay không thể bày tỏ những cảm xúc của tình yêu thương… Và bạn sẽ không thể lớn lên thành người - chừng nào bạn chưa học được cách rút bàn tay ra khỏi chiếc túi ích kỷ của mình. Chỉ khi nào đôi tay bạn dám cầm một khoản tiền để giúp đỡ một đứa trẻ mồ côi, giúp bảo vệ môi trường hoặc mang tình yêu thương đến cho nhân loại, thì khi đó, bạn mới thực sự hiểu được giá trị của sự chia sẻ. Sự chia sẻ dưới bất kỳ hình thức nào cũng tốt hơn là chẳng bao giờ chia sẻ một cái gì. Đặc biệt, khi sự chia sẻ xuất phát từ tình yêu thương thật sự thì ý nghĩa của nó sẽ cao đẹp hơn rất nhiều. Người nhận cảm nhận được tình cảm chân thành, sâu sắc từ một trái tim rộng mở. Kahlil Gibran – một nhà thơ, đồng thời cũng là nhà triết học – từng nói: “Người có trái tim rộng mở sẽ luôn bất tử trong trái tim mọi người”. Chính vì vậy, hãy cố gắng để tiếng nói từ sâu thẳm trái tim bạn trở thành ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn người khác! Hãy mở lòng với mọi người chung quanh! Mỗi khi bạn lạc quan vui vẻ, hãy sẵn sàng bày tỏ tình cảm yêu thương, bạn sẽ tạo thêm được nhiều gương mặt tươi cười ở quanh mình. Những hơi ấm hạnh phúc sẽ tiếp tục có sức lan tỏa, khiến người khác cảm nhận được niềm hạnh phúc giản dị của cuộc sống.
4.Ai sẽ là người cho đi?
Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi bạn vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Ngạn ngữ có câu: “Với thế giới, bạn chỉ là một người bình thường, nhưng với riêng một người nào đó, bạn có thể là cả thế giới”. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn – không ai khác – đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình. Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn. Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian
5.Nên cho đi cái gì?
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy bất trắc với những nỗi đau của nhân loại cùng sự hủy hoại nghiêm trọng của môi trường. Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến nhau nhiều hơn để góp phần giảm bớt những nỗi đau và bất trắc ấy trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta sẽ thể hiện điều đó như thế nào để có thể làm vơi đi những bất hạnh của chính mình và của người khác? Bí quyết đơn giản nhất chính là: “Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác”. Thật vậy, cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, một trải nghiệm, một lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu… Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này
6.Ai sẽ được nhận lại?
Trong cuộc sống này, những gì ta cho đi bằng tình người mới thật sự đúng nghĩa là cho mà không phải là sự trao đổi hay mua bán dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, nếu ta biết cho đi những giá trị vật chất để giúp đỡ hoặc chia sẻ khó khăn cho người khác thì đây chính là cách giúp ta có thể nhận lại được niềm vui và hạnh phúc bởi trong ta không có sự toan tính. Khi cho đi mà chúng ta không kèm theo bất cứ một điều kiện hay sự mong cầu nào thì chính ngay khi ấy chúng ta đã nuôi dưỡng được lòng từ bi vô hạn. Khi ta cho mà không có sự tính toán thì sự cho ấy mới là cao thượng nên ta sẽ nhận được sự an lạc, hạnh phúc.
7.Khi nào sẽ được nhận lại?
Đôi khi bạn cảm thấy cuộc đời này thật bất công! Bạn đã cho đi quá nhiều mà không nhận lại được bao nhiêu...
Vấn đề thực ra rất đơn giản. Khi bạn cho đi là bạn đã nhận được nhiều hơn thế, đó là những niềm vui vô hình mà bạn không chạm vào được.
Dù biết đôi khi cuộc sống không được như ý muốn của ta, bạn hãy cứ cho đi. Cho đi là bạn đã tự yêu thương lấy chính bản thân mình. Bạn đã hòa vào dòng chảy của cuộc sống, của đời người.
Đời người như dòng sông, như cuộc sống hoà tan với thời gian, luôn trôi đi nhưng không ngừng đổi mới, mãi biến chuyển nhưng muôn đời vẫn thế.
Tất cả dòng sông rồi sẽ đi về biển, từ biển bao la sẽ rót vào những dòng sông mênh mông tràn đầy, mạch luân lưu không ngơi nghỉ ấy là cuộc sống.
Sẽ không bao giờ có cái chết vì nơi tận cùng cũng là khởi thủy cho những mầm sống mới ...


8.Khi cho đi sẽ nhận lại cái gì?
Có nhiều người nghĩ "biết ở trong lòng là được rồi" hay "mua cái gì đó để đáp lại" là xong. Thế nhưng, trong tình cảm không phải lúc nào cũng 1=1, bạn "cho" tôi cái này, tôi "trả" bạn cái kia là xong. Tình cảm chân thành phải được gặp một trái tim chân thành. Khi tôi cho đi điều này, tôi thấy bạn hạnh phúc có nghĩa là tôi đã được nhận lại rồi. Cuộc sống vô cùng ngắn ngủi, mạng sống cũng vô cùng mong manh, thế nhưng tại sao bạn không bày tỏ khi mình có thể làm được điều ấy, để khi bạn mấy đi hay không còn trên đời này nữa, bạn muốn "cho", muốn "nhận" cũng không thể được nữa.
Nếu thấy rằng cho đi là hạnh phúc, bạn sẽ nhận lại hàng ngàn điều hạnh phúc, và hàng ngàn những người khác sẽ "cho" bạn. Hãy sống bớt ích kỷ, hãy mở lòng mình với cộng đồng, bạn sẽ nhận được rất nhiều điều tuyệt vời từ cuộc sống. Làm được điều này thì chân lý "cho - nhận" sẽ không còn là một bài toán khó cân bằng, vì mọi thứ đều đã được trải lòng bằng chữ "tâm" chân thật và trong sáng.
9.Học cách cho đi thay vì chỉ biết nhận lai.
"Đừng sống chỉ nhìn thấy chính mình mà hãy nhìn cả những người xung quanh nữa. Một mối quan hệ chỉ có thể bền vững khi cả hai đều biết cho đi mà không chỉ biết nhận lại, biết đứng ở vị trí đối phương để thông cảm, hiểu cho nhau. Nếu không sẽ có ngày, chỉ vì sự ích kỷ, mối quan hệ sẽ khô cằn và chết dần trong chính sự tham lam của chính bạn, lúc đó, bạn có hối hận cũng đã quá muộn."
Cho đi và nhận lại ở:
~ Gia đình
~ Nhà trường
~ Xã hội
*Cho đi và nhận lại ở gia đình
Trong cuộc sống, người "cho" chúng ta nhiều nhất chính là ba mẹ và những người thân yêu của chúng ta. Nhưng đáng buồn là chúng ta ít "đáp lại" họ. Vì sao lại có sự mâu thuẫn này? Tại sao chúng ta ngại bày tỏ tình cảm với người ta thương yêu?
Nhiều người không có thói quen bày tỏ cảm xúc, họ nghĩ rằng làm như thế thật là "sến", là "bi lụy" nên ngại bày tỏ tình cảm với những người thân yêu. Nhiều người không hoặc rất ít bày tỏ tình cảm với ba mẹ mình. Họ cho là điều đó không cần thiết. Họ có thể nói hàng trăm ngàn lời có cánh, hàng trăm lời yêu thương, những hành động tuyệt vời để lấy lòng người yêu, chỉ mong thấy nụ cười, niềm vui của người yêu, còn cha mẹ mình, họ thật sự "tiết kiệm".
*Cho đi và nhận lại ở nhà trường
Những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường chính là quãng thời gian quý giá nhất vì không gì có thể mua được kỷ niệm, tình cảm bạn bè, thầy cô. Nơi đây là nơi ươm mầm và nuôi dưỡng những ước mơ của các em, để sau này lớn lên mỗi em sẽ thể hiện tốt nhất khả năng của mình và là thành viên có ích cho gia đình và xã hội.Chúng ta đều đang được nhận biết bao nhiêu yêu thương, kiến thức- nói đúng hơn là ta đang được học cách Cho đi và nhận lại tại chính những ngôi trường mà ta đang học. Ta phải đặt ra câu hỏi:”Ta nhận lại những gì, cho đi những gì trong nhà trường? Cho đi nhiều hơn hay nhận lại nhiều hơn?”…
Cho đi và nhận lại ở xã hội
Trong suốt cuộc đời, chúng ta còn nhận được rất nhiều từ những người khác, như quà tặng từ các thầy cô giáo, những người bà con, và thậm chí từ những người xa lạ nữa. Trường học, bệnh viện, đường sá, công viên… được xây dựng nhờ công sức, mồ hôi nước mắt và tiền đóng thuế của biết bao người. Thật ra, hầu hết những gì ta có trong đời đều do công sức lao động khổ nhọc của người khác tạo ra. Cuộc sống êm ả thanh bình mà chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh máu xương của biết bao thế hệ đi trước. Khi nghĩ như vậy, bạn sẽ thấy mọi người trong thế giới này đều chung tay góp sức làm nên điều khác biệt cho cuộc sống của bạn, mang lại nguồn cảm hứng vô tận và góp phần làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.
Những câu chuyện triết lí vê Cho đi và nhận lại
“Người ta bảo ở bên Palestine có hai biển hồ. Biển thứ nhất gọi là biển Chết. Đúng như tên gọi, không có sự sống nào bên trong cũng như xung quanh biển hồ này. Nước trong hồ không có một loại cá nào có thể sống nổi mà người uống cũng bị bệnh. Không một ai muốn sống ở gần đó. Biển hồ thứ hai là Galilê. Đây là biển hồ thu hút khách du lịch nhiều nhất. Nước ở biển hồ lúc nào cũng trong xanh mát rượi, con người có thể uống được mà cá cũng có thể sống được. Nhà cửa được xây cất rất nhiều ở nơi đây. Vườn cây ở đây tốt tươi nhờ nguồn nước này…
Nhưng điều kỳ lạ là cả hai biển hồ này đều được đón nhận nguồn nước từ sông Jordan. Nước sông Jordan chảy vào biển Chết. Biển chết đón nhận và giữ lại riêng cho mình mà không chia sẻ, nên nước trong biển Chết trở nên mặn chát. Biển hồ Galilê cũng đón nhận nguồn nước từ sông Jordan rồi từ đó mà tràn qua các hồ nhỏ và sông lạch, nhờ vậy nước trong biển hồ này luôn sạch và mang lại sự sống cho cây cối, muôn thú và con người.
Một ánh lửa chia sẻ là một ánh lửa lan tỏa. Đôi môi có hé mở mới thu nhận được nụ cười . Bàn tay có mở rộng trao ban, tâm hồn mới tràn ngập vui sướng.
1.Chuyện về hai biển hồ
2. Hai cây nến
Có một cô gái trẻ chuyển nhà mới. Cô phát hiện hàng xóm nhà mình là một phụ nữ nghèo goá chồng, sống với hai đứa con nhỏ. Một ngày nọ, khu phố bị mất điện đột ngột. Cô gái trẻ phải dùng nến để thắp sáng.
Một lát sau, có tiếng gõ cửa. Hoá ra là đứa bé con nhà hàng xóm. Nó hồi hộp hỏi: "Cô ơi cô, nhà cô có nến không ạ?"
Cô gái trẻ nghĩ: "Nhà nó nghèo đến mức nến cũng không có mà dùng ư? Cho nhà nó một lần, lần sau lại sang xin nữa cho mà xem!". Thế là cô gái sẵng giọng: "Không có!"
Đúng lúc cô định đóng cửa lại, đứa trẻ nhà hàng xóm nghèo mỉm cười nói: "Cháu biết ngay là nhà cô không có mà!"
Nói xong, nó chìa ra hai cây nến: "Mẹ cháu với cháu sợ cô chỉ sống có một mình, không có nến nên bảo cháu mang nến sang cho cô dùng tạm."
3.Bình nước giữa sa mạc
Một người đàn ông bị lạc giữa một sa mạc rộng lớn. Ông mệt lả và khát khô, sẵn sàng đánh đổi bất kì cái gì chỉ để lấy một ngụm nước mát.Đi mãi đi mãi, đến khi đôi chân của ông đã sưng lên nhức nhối, ông thấy 1 căn lều: cũ, rách nát, không cửa sổ.Ông nhìn quanh căn lều và thấy ở 1 góc tối, có 1 cái máy bơm nước cũ và rỉ sét. Tất cả trở nên lu mờ đi bên cạnh cái máy bơm nước, người đàn ông vội vã bước tới, vịn chặt vào tay cầm, ra sức bơm. Nhưng không có 1 giọt nước nào chảy ra cả.Thất vọng, người đàn ông lại nhìn quanh căn lều. Lúc này, ông mới để ý thấy 1 cái bình nhỏ. Phủi sạch bụi cát trên bình, ông đọc được dòng chữ nguệch ngoạc viết bằng cách lấy viên đá cào lên: “Hãy đổ hết nuớc trong bình này vào cái máy bơm. Và trước khi đi, hãy nhớ đổ nước đầy lại vào chiếc bình này”.Người đàn ông bật cái nắp bình ra, và đúng thật, trong bình đầy nước mát. Bỗng nhiên, người đàn ông rơi vào 1 tình thế bấp bênh. Nếu ông uống ngay chỗ nước trong bình, chắc chắn ông có thể sống sót. Nhưng nếu ông đổ hết nước vào cái bơm cũ gỉ, có thể nó sẽ bơm được nước trong lành từ sâu trong lòng đất – rất nhiều nước.Ông cân nhắc khả năng của cả hai sự lựa chọn: nên mạo hiểm rót nườc vào máy bơm để có nguồn nước trong lành hay uống nước trong cái bình cũ và coi như không đọc được lời chỉ dẫn? Dù sao, lời chỉ dẫn không biết đã ở đó bao lâu rồi và không biết có còn chính xác nữa không?Nhưng rồi cuối cùng, ông cũng quyết định rót hết nước váo cái máy bơm. Rồi ông tiếp tục nhấn mạnh cái cần của máy bơm, một lần, hai lần ….chẳng có gì xảy ra cả! Tuy hoảng hốt, nhưng nếu dừng lại, ông sẽ không còn một nguồn hy vọng nào nữa, nên người đàn ông kiên trì bơm lên xuống, lần nữa, lần nữa …. nước mát và trong lành bắt đầu chảy ra từ cái máy bơm cũ kỹ. Người đàn ông vội vã hứng nước vào bình và uống.Rồi ông hứng đầy bình, dành cho người nào đó có thể không may mắn bị lạc đưòng như ông và sẽ đến đây. Ông đậy nắp bình, rồi viết thêm 1 câu dưới dòng chữ có sẵn trên : “Hãy làm theo chỉ dẫn. Bạn phải cho trước khi bạn có thể nhận."
Danh ngôn về cho đi và nhận lại
Cho đi và nhận lại ở cuộc sống
VIDEO: Cho đi và nhận lại
Mỗi người khi sinh ra đều có quyền làm chủ cuộc sống của mình.Vậy tại sao chúng ta không cố gắng sống một cuộc sống có ý nghĩa, cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết lấy tình yêu thương làm nền tảng. Có người sinh ra, lớn lên , rồi đi vào lối sống không lành mạnh, không biết đến tình yêu thương mà chỉ biết đến sự thù hận, căm gét…rồi chết đi, đó cũng là một kiếp người .Vậy tại sao mỗi người lại không chọn cho mình một cuộc sống chan chứa tình thương. Chẳng ai muốn mình có một cuộc sống vô nghĩa,cuộc sống thiếu tình yêu thương và sự san sẻ nhưng điều căn bản là mỗi người có can đảm chống lại những cạm bẫy xung quanh để trao tình yêu thương cho mọi người và nhận lại tình yêu thương san sẻ từ họ.

Người xưa nói rằng: “gieo nhân nào gặp quả ấy” đó chính là quy luật nhân quả. Hôm nay chúng ta trao yêu thương thì ngày mai chúng ta cũng sẽ nhận yêu thương, cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao khi con người ta luôn có chữ tâm trong mọi hành động của mình.
Bài thuyết trình của nhóm 3 đến đây là kết thúc. Cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn đã theo dõi!

 
Gửi ý kiến