Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 10. Lí tưởng sống của thanh niên

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hồ Thị Tố Trinh (trang riêng)
Ngày gửi: 15h:51' 15-12-2020
Dung lượng: 3.5 MB
Số lượt tải: 175
Số lượt thích: 0 người
Kính chào quý thầy cô giáo về dự giờ thăm lớp!
Giáo viên: Hồ Thị Tố Trinh
Tập thể học sinh lớp 9
NGOẠI KHOÁ
CHỦ ĐỀ: LÍ TƯỞNG SỐNG CỦA THANH NIÊN (T1)

3
- Giới thiệu những tấm gương thanh niên sống có lí tưởng.
- Thi tìm hiểu về chủ đề: Lí tưởng sống của thanh niên.
- Hệ thống kiến thức về chủ đề bài học
1. Trong cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã có hàng triệu người con ưu tú, hầu hết ở tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân vì nước như Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Chiên, La Văn Cầu, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân… Có thể nói, lí tưởng “giải phóng dân tộc” là lẽ sống của hàng triệu thanh niên Việt Nam khi nước nhà chưa độc lập, thống nhất.
2. Trong sự nghiệp đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, trên các lĩnh vực sản xuất, hoạt động xã hội và bảo vệ Tổ quốc cũng có bao tấm gương sáng, tiêu biểu cho thanh niên thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Ngày nay, xây dựng nước Việt Nam độc lập, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là lí tưởng của Đảng, đồng thời cũng là lí tưởng của mỗi người dân yêu nước, trong đó có thanh niên.
GIỚI THIỆU TẤM GƯƠNG TN SỐNG CÓ LÍ TƯỞNG

- Tổ 1,2. Giới thiệu gương TN sống có lí tưởng trong thời kỳ đấu tranh cách mạng
- Tổ 3,4. Giới thiệu gương TN sống có lí tưởng trong thời đại ngày nay
Thi tìm hiểu về chủ đề:
Lí tưởng sống của thanh niên.
Lớp được chia làm 2 đội, mỗi đội chọn 1 gói câu hỏi ( mỗi gói câu hỏi gồm 7 câu về chủ đề bài học, trả lời đúng 1 câu sẽ ghi được 10 điểm cho đội của mình, trả lời sai, đội còn lại sẽ có quyền trả lời và ghi điểm. Kết thúc phần thi đội nào ghi được nhiều điểm thì đội đó thắng.
1
2
Võ Thị Sáu
 (1933-1952)
Võ Thị Sáu quê ở xã Phước Lợi, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Năm 1950, khi tròn 15 tuổi chị đã bị giặc bắt vì tham gia hoạt động cách mạng và bị tù đày qua các nhà tù Chí Hoà, Bà Rịa và Côn Đảo. Chị đã bị kết án tử hình vì tội ném lựu đạn giết chết một tên sĩ quan và bị thương 20 tên lính của địch. Đối mặt với cái chết trước những họng súng sẵn sàng nhả đạn, chị đã không hề nao núng hô vang những lời cuối cùng "Hồ Chủ Tịch muôn năm" át cả tiếng súng kẻ thù.
..................
Vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh đã làm nên lịch sử khiến thế giới phải nghiêng mình.
“ Suốt đời tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao để nước nhà được độc lập, dân ta được tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.”
..................
Nghe bài hát và cho biết Cụm từ nào được nhắc đến nhiều nhất?

Anh Tô Vĩnh Diện bất chấp nguy hiểm, lấy thân mình chèn pháo khi cùng đồng đội kéo pháo lên dốc trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tô Vĩnh Diện 
(1924 - 1954)
..................
Phan Đình Giót
(1922-1954)
Phan Đình Giót, lấy thân mình lấp lỗ châu mai, tạo điều kiện để đồng đội xông lên tiêu diệt cứ điểm Him Lam.

..................
“Lí tưởng là ngôi sao dẫn đường. Không có nó, không có phương hướng vững chắc, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống.”
(LepTôn Xtôi)
..................
Hãy cho biết: Thanh niên là những công dân trong độ tuổi nào?
A. 16 -30 B. 15 - 30 C. 18 -30
Ngày 9 - 2 -1931, trong buổi mít tinh kỉ niệm một năm cuộc khởi nghĩa Yên Bái tổ chức tại Sài Gòn khi mật thám đến đàn áp, Lý Tự Trọng đã bắn chết thanh tra mật thám pháp, anh bị bắt và kết án tử hình vào ngày 20 tháng 11 năm 1931 khi anh mới 17 tuổi. Với câu nói nổi tiếng:
“ Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”
..................
Nguyễn Văn Thạc 
(14/10/1952 - 30/7/1972)
NGUYỄN VĂN THẠC
SV giỏi văn miền Bắc 1969-1970. Gác lại những năm tháng sinh viên ở trường Đại học tổng hợp Hà Nội. Anh lên đường vào chiến trường Quảng Trị và hi sinh khi chưa tròn 20 tuổi.
..................
ĐẶNG THUỲ TRÂM
(26/11/1942 – 22/6/1970)
Bác sĩ ĐẶNG THUỲ TRÂM
SV Đại học Y khoa Hà Nội tình nguyện lên đường vào Nam chiến đấu.
Với khẩu súng CKC, chị đã một mình chống trả 120 tên lính Mĩ để bảo vệ thương binh ở Bệnh viện Đức Phổ (Quảng Ngãi).

.........
Thiếu tướng Lê Mã Lương- Giám đốc Bảo tàng Quân Đội Việt Nam. Tuổi trẻ của ông với quan niệm “tuổi trẻ đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù”.
..................
4 thí sinh Quảng Trị vào chung kết cuộc thi đường lên đỉnh Olympia: Văn Viết Đức (2015) và Phan Đăng Nhật Minh (2017). Lê Thanh Tân Nhật giành á quân năm 2018, và Văn Ngọc Tuấn Kiệt giải 3 (2020)
THEO DÕI TÌNH HUỐNG
THEO EM, BẠN NÀO CÓ LÍ TƯỞNG SỐNG ĐÚNG ĐẮN?
Xem đoạn phim tư liệu và cho biết điều em ấn tượng nhất là gì?
Hãy xác định biểu hiện sống có lí tưởng hoặc thiếu lí tưởng bằng cách nối A hoặc B vào các nội dung 1,2,3... sao cho phù hợp
1. Lí tưởng sống:
là cái đích của cuộc sống mà mỗi người khát khao muốn đạt được, có tác dụng định hướng cho những suy nghĩ, hành động, lối sống và cách ứng xử của mỗi người.
2. BiÓu hiÖn:
* Sèng cã lÝ t­ëng:
- Suy nghÜ vµ hµnh ®éng kh«ng mÖt mái ®Ó thùc hiÖn lÝ t­ëng chung cña d©n téc, cña nh©n lo¹i
- Vì sù tiÕn bé cña b¶n th©n vµ x· héi lu«n v­¬n tíi sù hoµn thiÖn b¶n th©n vÒ mäi mÆt
- Cèng hiÕn trÝ tuÖ vµ søc lùc cho sù nghiÖp chung
* Sống thiếu lí tưởng:
- Không có ước mơ, hoài bão
- Sống thực dụng và ỷ lại
- Ăn chơi đua đòi
- Lãng quên quá khứ
- Sống thờ ơ với mọi người
............................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
...........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................

HƯỚNG DẪN TỰ HỌC Ở NHÀ
- Tự học nội dung bài học sgk trang 35
- Làm bài tập 2,3,4 sgk/36.
- Các tổ chuẩn bị nội dung để tiết sau thảo luận về chủ đề: Thanh niên với công tác phòng chống tệ nạn ma tuý.
T1: Thực trạng
T2: Nguyên nhân
T3: Hậu quả
T4: Biện pháp phòng tránh
TẠM BIỆT CÁC EM, CHÚC CÁC EM
HỌC TẬP VÀ RÈN LUYỆN TỐT!
 
Gửi ý kiến