Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Lich su

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Sưu tầm
Người gửi: Lê Văn Việt (trang riêng)
Ngày gửi: 22h:32' 28-04-2009
Dung lượng: 53.8 KB
Số lượt tải: 17
Số lượt thích: 0 người
Bài viết copy từ http://www.vuhuusan.net/thuyquannhanguyen.htm
Một số khiá cạnh đặc-biệt về Thủy-Quân Nhà Nguyễn
Nhà Nguyễn với những thành-tích vô-song
Qua hơn một nửa thế-kỷ, những người Cộng-Sản dành nỗ-lực hạ uy-tín nhà Nguyễn. Điều này thật là vô lý. Các triều-đại phong-kiến không phải tất cả đều xấu xa. Vua Chúa Quan Chức nhà Nguyễn chẳng những đã không tầm-thường mà lại còn hoàn-thành được rất nhiều kỳ-công, mang lại cho dân-tộc và đất nước Việt-Nam những tài-sản về vật-chất và tinh-thần thật lớn lao. Với diện-tích lãnh-thổ mà nhà Nguyễn bành-trướng gấp đôi, thực-phẩm nuôi dân Việt-Nam đã tăng lên bội-phần. Đặc-biệt về hải-phận, nước ta vượt quá 3 lần lớn hơn trước kia.
Sau đây, chúng tôi chỉ xin dựa trên một khiá cạnh nhỏ bé về sinh-hoạt hàng-hải, điểm qua một số thành-tích vô-song về thủy-quân nhà Nguyễn.
Nghiệp Đế Xuất-phát Từ Lý-do Phòng-thủ Hải-biên
Khi Trịnh-Kiểm âm-mưu chiếm gọn binh-quyền, giết người anh của Ông là Nguyễn-Uông, Nguyễn-Hoàng tìm cách thoát-hiểm và trả thù họ Trịnh. Tính-toán mãi chưa biết nên làm gì, bèn sai người thỉnh-ý Trạng-Trình Nguyễn-Bỉnh-Khiêm, thì được khuyên một câu: "Hoành Sơn nhất đái, vạn đại dung thân" (một dải núi Hoành-Sơn có thể dung thân muôn đời). Hoàng hiểu ra, nhờ chị gái là Ngọc-Bảo nói với Trịnh-Kiểm cho Hoàng vào trấn thủ Thuận Hóa với lý-do: "Đất ấy hiểm trở, xa xôi, khí hậu khắc-nghiệt, lại là mặt Nam đễ bị tập-kích, quân Mạc có thể dùng thuyền vượt biển đánh sau lưng bất cứ lúc nào".
Kiểm buộc lòng phải thuận theo vì biết chỉ có họ Nguyễn là giỏi thủy-chiến, đủ sức phòng-thủ hải-biên an-toàn cho phía Nam. Trịnh-Kiểm dâng biểu tâu vua trao quyền cho Nguyễn-Hoàng làm trấn thủ Thuận Hóa, toàn-quyền xử-lý mọi việc. Hoàng đem người nhà và nhóm quân bản bộ xuống chiến-thuyền vào Nam năm Mậu Ngọ (1558) khi 34 tuổi. Cùng đi với Ông, còn có số người nghĩa-dũng Tống-Sơn Thanh Hóa. Mấy ngàn người này, hầu hết có ít nhiều hiểu biết về thủy-quân, đã mở đầu ra một sự nghiệp rất dài 400 năm (cho đến 1954).
Năm 1572, sau khi đem quân đánh Thanh-Nghệ, tiến về Thuận-Hóa, Mạc-Kính-Điển dùng 60 chiến-thuyền do hải-đạo vào tiến chiếm làng Hồ-Xá và Lãng-Uyển, vượt qua sông Cửa Việt. Nguyễn-Hoàng lập mưu mỹ-nhân-kế. Tướng địch là Lập-Đạo trúng kế cầu hòa, bị bắn chết. Nguyễn-Hoàng đánh tan đạo quân này.
Sau khi việc trấn-thủ vùng Thuận-Quảng đã yên-ổn, năm 1593 Nguyễn-Hoàng lại đưa Hạm-đội ra giúp vua Lê dẹp nhà Mạc và gian-đảng gần 8 năm. Năm Canh Tý (1600) được lệnh vua Lê từ Thăng Long đem thủy-quân đi dẹp các tướng nổi loạn Phan-Ngạn, Ngô-Đình-Hàm và Bùi-Văn-Khuê ở vùng sông ngòi Nam-Định, Nguyễn-Hoàng cùng quân bản bộ kéo qua Cửa Đại-An, bất thần giương buồm thẳng ra Biển Đông vào ngay Thuận Hóa. Sau chuyến hải-hành quyết-tâm ra đi này, Hoàng lo việc lập-nghiệp tại duyên-hải phương Nam, không nghĩ việc quay về lại đất Bắc lần nữa.
Khởi-nghiệp bằng đoàn Thủy-quân nhỏ bé
Nói chung, hầu hết các triều-đại Việt-Nam thường thường khởi-nghiệp bằng những chiến-công diệt ngoại-xâm hay thống-nhất đất nước. Anh-hùng nước ta đã quy-tụ được những tấm lòng yêu nước thuộc mọi ngành nghề sinh-hoạt, đến từ khắp nơi trong nước, hợp-quần cùng nhau đứng lên giết giặc, dành độc-lập cho quê-hương.
Đặc-biệt sự-nghiệp họ Nguyễn lại có một chỗ đứng hoàn-toàn riêng rẽ. Thoạt tiên, đoàn quân của họ rất nhỏ bé chỉ mong được thoát hiểm, gồm các đồng-hương vùng Thanh-Hóa, tương-đối đồng-nhất về khả-năng và kinh-nghiệm chuyên-biệt về thủy-chiến. Nếu được kể là từ khi Nguyễn-Hoàng có quyết-tâm khởi-đầu cơ-nghiệp cho đến khi họ Nguyễn đủ thế-lực xưng Chúa, thành-phần nòng cốt của họ đã chiến-đấu sinh-hoạt cạnh nhau trong vòng nhiều chục năm trời.
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓