Violet
Baigiang
8tuoilaptrinh

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 7. Luyện tập cách làm văn bản biểu cảm

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Thanh Hòa
Ngày gửi: 15h:19' 09-11-2021
Dung lượng: 3.5 MB
Số lượt tải: 489
Số lượt thích: 0 người
TUẦN 7 TIẾT 27,28 TẬP LÀM VĂN LUYỆN TẬP CÁCH LÀM VĂN BIỀU CẢM
I.Cách làm văn biểu cảm:
Đề bài: Loài cây em yêu
1/ Tìm hiểu đề và tìm ý:
Đề yêu cầu viết về điều gì?
-Từ ngữ: Loài cây, em, yêu
Em yêu cây gì? vì sao em yêu cây đó hơn các cây khác?

-Tìm các đặc điểm của cây. -Mối quan hệ gần gũi với đời sống của em. -Cây đem lại cho em những gì trong đời sống vật chất và tinh thần

2/ Lập dàn ý:
a) Mở bài: Nêu loài cây và lí do mà em yêu thích loài cây đó.

b) Thân bài:
- Các đặc điểm gợi cảm của cây…
- Loài cây … trong cuộc sống của con người.
- Loài cây … trong cuộc sống của em.

c) kết bài: Tình cảm của em đối với loài cây đó.

3. Viết đoạn văn
Viết đoạn Mở bài và Kết bài.

II/ Thực hành trên lớp :
Học sinh thực hành tìm hiểu đề, tìm ý, lập dàn bài, viết đoạn văn.
II/ Thực hành trên lớp :
1/ Tìm hiểu đề, tìm ý :

Yêu cầu : cảm nghĩ về một loài cây mà em yêu thích. ( cây thực vật )
b/ Em yêu cây gì ? Vì sao em yêu cây đó hơn các cây khác ?
Cây đó có những đặc điểm gì ?
Cây có lợi ích gì cho con người và xã hội ?


a/ Kiểu bài : Văn biểu cảm
3
2
1
4
1
2
3
4
1
4
3
2
2/ Lập dàn ý :
Mở bài : Nêu tên loài cây và lí do em yêu thích loài cây đó.
Thân bài :
- Nêu các đặc điểm của cây.
- Lợi ích của loại cây đó trong cuộc sống của gia đình em.
- Lợi ích của loại cây đó trong cuộc sống của con người.
Kết bài : Tình cảm của em đối với loài cây đó3/ Viết bài : Viết đoạn mở bài và kết bài
4/ Sửa bài : Đọc và sửa chữa


Đất nước ta rừng vàng, biển bạc với thảm thực vật phong phú và đa dạng có khắp ba miền. Mỗi loài cây có hình dáng và những giá trị kinh tế lợi ích khác nhau nhưng có một loài cây mà em yêu thích nhất đó là cây lúa vì cây lúa là loài cây gắn bó lâu đời với người nông dân Việt Nam và cũng là loài cây có giá trị quan trọng đem lại nhiều lợi nhuận cho nền nông nghiệp nước ta.
MỞ BÀI
Thật vậy, cây lúa là một trong năm loại lương thực chính trên thế giới, nằm trong nhóm ngũ cốc. Nó là loài cây thuộc lớp một lá mầm, rễ chùm, dễ trồng ở vùng đất đồng bằng, thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở nước ta và khu vực Đông Nam Á. Sau khi gieo xạ, ba tháng sau là có thể thu hoạch được. Cây lúa có nhiều loại như lúa Nàng Hương, lúa Nàng Thơm, lúa Thần Nông, lúa mùa, lúa Sóc …
THÂN BÀI
Hơn nữa, cây lúa mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và xã hội. Lúa sau khi thu hoạch về xay ra thành gạo để nấu cơm hoặc cháo để ăn, hạt gạo khi xay bị nát thì gọi là tấm nấu cơm tấm ăn rất ngon. Gạo còn có thể xay thành bột gạo chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bún, phở, hủ tíu, bánh canh, bánh tằm, bánh hỏi, bánh bò, bánh bèo, bánh lọt … Ngoài hạt lúa ra, các bộ phận khác của cây lúa đều có công dụng như trấu dùng để chụm lửa, cám giành để nuôi heo, rơm rạ dùng để ủ làm nấm rơm ...
Đúng như nhà thơ Phan Văn Trị đã từng ca ngợi về những lợi ích của cây lúa :
“Giã từ đồng nội dạo xa chơi
Lớn nhỏ ai mà chẳng mượn hơi
Cởi giáp vàng kia phơi chốn chốn
Bày da ngọc nọ rạng nơi nơi …”
( Hạt lúa )
Nhiều hộ nông dân làm giàu đi lên từ cây lúa, nhờ sản xuất trúng mùa, thu hoạch bội thu mà cuộc sống khá giả hơn. Ngày xưa, người nông dân sản xuất lúa chỉ có hai vụ Đông xuân và Hè thu nhưng sau này, nhà nước đã đắp đê bao ngăn lũ nên đã làm thêm vụ ba. Nhà nào nhà nấy đều trồng lúa trúng mùa, nhất là vụ chính Đông xuân nên giá lúa cũng cao, thêm vào đó, giá đất ruộng cũng tăng lên.
Nước ta có hai khu vực trồng lúa nổi tiếng là Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng Bắc Bộ nhưng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất lúa nhiều hơn nên được xem như là vựa lúa lớn của cả nước. Trong đó, tỉnh An Giang là là nơi sản xuất lúa nhiều nhất nước. Do đó, nước ta lúa gạo sản xuất chẳng những đủ ăn mà còn dư thừa nên xuất khẩu sang các nước khác với qui mô lớn và rất tự hào, nước ta xuất khẩu gạo đứng hàng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Thái Lan.
Riêng đối với gia đình em thì cây lúa mang lại nhiều ích lợi. Nhờ một năm làm ba vụ trúng mùa mà nhà em sắm sửa đầy đủ các vật dụng tiện nghi cho gia đình như ti vi màn hình lớn, máy giặt, máy lạnh, máy tính, máy in … Rồi sửa chữa lại nhà cửa, mua thêm đất để sản xuất … Nói chung, nhờ cây lúa mà gia đình em hiện tại sống rất thoải mái, đời sống ngày càng khấm khá, sung túc hơn.
Ôi ! Em yêu sao cây lúa quê hương. Cây lúa đã bao đời nay góp phần đem lại nhiều lợi ích cho gia đình em và toàn xã hội. Vì thế, nhà thơ Lê Anh Xuân đã có lần ca ngợi về cây lúa :
“Việt Nam Tổ quốc ta ơi
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn”.
( Bài thơ Hắc Hải )
KẾT BÀI
Một số hình ảnh của cây dừa
I.MỞ BÀI
- Giới thiệu đối tượng : Cây dừa – loài cây em yêu thích
- Tình cảm : Dừa là người bạn thân thương nơi quê hương.
II.THÂN BÀI
1)Những đặc điểm đặc biệt của cây
- Thân cây cao vút Người vệ sĩ hiên ngang gìn giữ bình yên cho bầu trời quê hương.
- Dáng nghiêng nghiêng ra bờ nước Cô thôn nữ dịu dàng, duyên dáng. - Tàu lá xanh mướt thả dài, khẽ đu đưa trong làn gió man mát phát ra những âm thanh xào xạc vui tai bài ca bất tận, bản nhạc không có nốt cuối cùng của quê hương.
- Vị dừa ngọt thanh, tinh khiết  thấm nhuần vào lòng người  hương vị, hơi thở của quê hương.
2) Cây dừa trong cuộc sống của con người
- Có mặt ở khắp nơi ( thân cây làm cột nhà vững chãi, chiếc gáo dừa thân thuộc, đôi đũa ăn cơm bình dị, nhịp cầu dừa bắc qua con mương,... )  có cảm giác thân quen như người bạn gắn bó, bền chặt.
- Hương vị đậm đà trong nhiều món ăn của quê hương.
- Vật liệu làm nên những món quà thủ công xinh xắn  gợi nỗi nhớ thương của kẻ xa quê.

3) Cây dừa trong cuộc sống của em
- Gắn bó với những kỉ niệm tuổi thơ ( lúc ông còn sống, những lần rảnh rỗi, em và ông và ông lại có những trò chơi dân gian thú vị bên gốc dừa)
III.KẾT BÀI
- Khẳng định : Cây dừa là hồn quê, một hình tượng đẹp đẽ của quê hương thân yêu.
Bài văn tham khảo: Biểu cảm về cây phượng
Ngay từ khi đặt chân vào nấc thang học đường đầu tiên tôi phải bỡ ngỡ rụt rè e sợ nhưng cũng hòa vào đó là sự ngây ngất trước vẻ đẹp của trường. Ngay từ lúc ấy tôi đã cảm nhận được nơi này chính là nơi mà tôi tin tưởng có thể gửi cả cuộc đời tôi vào đây. Ở đây tôi có nhiều bạn mới cô thầy mới, trường lớp mới đã trở thành cô bé chững chạc hơn nhiều. Nơi đây có hàng cây xanh rì. Cây me tây những tán cây to vươn lên che cả bầu trời.Ngồi dưới tán cây một cảm giác mát dịu,chính từ thiên nhiên ban tặng. Nhưng tôi có thể thốt lên rằng: tôi không yêu cây me tôi chỉ yêu cây phượng. Cây phượng gắn cả quãng đời tôi là một người bạn tri ân tri kỉ không riêng gì tôi mà cả các bạn khác. Dáng cây nhỏ nhắn xnh xắn chỉ có vài cành to, nhưng trong thân cây và cành cây đó nó chứa đựng biết bao nhiêu kỉ niệm. Kỉ niệm vui buồn khác nhau. Mùa đông cây đứng im lìm không khoác được chiếc áo rậm rạp đỏ rực, cũng không mặt được chiếc áo xanh non ấm áp bao trùm lên cơ thể.Trơ trụi cành lá chỉ còn vỏ thân xù xì, nó cũng ghen tị với các loài cây me tây nhiều lắm. Nó ao ước rằng được như những người bạn khác. Khi bàn tay tôi chạm vào những chổ xù xì của nó, nó đau lắm nhưng cũng cố lay động cùng chị gió. Đó là một nụ cười mà cây dành cho tôi. Tôi vui lắm. Cây phượng là thế đó nó trải qua nhiều kỉ niệm vui buồn lắm. Nó phải tận mắt chứng kiếm cảnh học sinh nghỉ hè, cả trường vắng lặng, chỉ có nó là thắp lên ngọn lửa đỏ cháy bỏng của sân trường. Chúng tôi hòa vào những ngày vui của gia đình còn nó thì lẻ loi cô đơn nhưng nó cũng tự hào lắm, xung quanh trường chỉ có nó là ầm áp
ngọn lửa đỏ mùa hè. Hè về học sinh nghỉ, trống nghỉ, trường nghỉ sau một thời gian làm việc mệt mỏi. Cây phượng vẫn ung dung làm việc của mình làm cho sân trường nhộn nhịp hẳn lên bởi chính màu hoa của nó. Sự cuốn hút của hoa màu đỏ như nhung mịn như bột đã làm cho mọi vật trong trường bừng giấc. Hè về những chú ve là dàn đồng ca mùa hạ ẩn nấp vào thân cây phượng tấu lên bản nhạc của mùa hè thật réo rắc và nhộn nhịp. Hoa phượng hàn chứa kỉ niệm vui đầy ắp. Những cánh hoa tụi con gái chúng tôi tách ra tạo thành những chú bướm thật là đẹp, thật dễ thương và đầy nụ cười. Mỗi khi tôi lật trang vở trắng có hình chú bướm tôi ngồi ngắm rồi một nụ cười lại hiên ra trên môi. Chợt một suy nghĩ hiện lê tâm trí tôi với một tấm lòng thật và chân thành tại sao cây hoa phượng lại là cây hoa học trò tôi đã cố suy nghĩ và để rồi câu trả lời chính xác là bởi vì cây hoa phượng nó gắn vời hàng nghìn cảm xúc của học sinh kỉ niệm vui buồn. Những bạn nam lấy hoa phượng chơi chọi gà cùng với tiếng hò reo í ới, tiếng cổ vũ nồng nhiệt xen vào đó lòng buồn rời rợi vì mình thua. Nhưng dù thắng hay thua thì trò chơi chọi gà vẫn không thể thiếu vào ngày chơi hè của chúng tôi. Lại một mùa đông nữa đến mùa hè trôi qua chắc có lẽ cây phượng trở lại thời xưa của nó. Hoa bắt đầu rụng xuống gốc cây chúng tôi cầm chổi ra quét như thu gom lại những kỉ niệm của mình rồi đây những kỉ niệm đó được vùi đống đốt thành tro.
CHUẨN BỊ
- QUA ĐÈO NGANG
- BẠN ĐẾN CHƠI NHÀ
CHÚC CÁC EM HỌC TỐT
 
Gửi ý kiến