Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 14. Một thứ quà của lúa non: Cốm

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: vũ thị thủy
Ngày gửi: 20h:23' 12-11-2020
Dung lượng: 2.9 MB
Số lượt tải: 783
Số lượt thích: 1 người (Hoa Mơ)
TRƯỜNG THCS CAO MINH



NGỮ VĂN 7




Em có cảm nhận gì về hình ảnh người bà và tình cảm bà cháu được thể hiện trong bài thơ ?
Đọc thuộc lòng bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh.
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Tôi nhớ những ngày thu đã xa
Sáng sớm lạnh trong lòng Hà Nội
TIẾT 59-60
MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON : CỐM
Thạch Lam
1. Tác giả:
Thạch Lam (1910 – 1942)
- Sinh tại Hà Nội, tên thật là Nguyễn Tường Lân.
- Cây bút văn xuôi đặc sắc, tinh tế, nhạy cảm, có biệt tài về truyện ngắn và tuỳ bút.
2. Tác phẩm:
a. Xuất xứ:
“Một thứ quà của lúa non:Cốm” rút từ tập tuỳ bút Hà Nội băm sáu phố phường (1943)
c. Thể loại:
Tuỳ bút: Là một thể văn, thường miêu tả, ghi chép những hình ảnh, sự việc có thực mà nhà văn quan sát, chứng kiến để bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình trước các hiện tượng và vấn đề của đời sống.
Đặc điểm tuỳ bút: thiên về biểu cảm, đậm chất trữ tình nên gần với thơ. Bên cạnh đó cũng có các yếu tố nghị luận, suy tư, triết lí. Tuỳ bút không có cốt truyện nhưng đều có cảm hứng chủ đạo.
* Phương thức biểu đạt chính:
Biểu cảm
d. Bố cục:
Tuỳ bút
Phần 1: Từ “Cơn gió. . . thuyền rồng”
 Sự hình thành của cốm.
Phần 2: Từ “Đợi đến. . . nhũn nhặn”
Giá trị của cốm.
Phần 3: Đoạn còn lại
 Bàn về sự thưởng thức cốm.
3 phần
" ...khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy mùi thơm mát của lúa non không ?
"Cơn gió mùa hạ lướt qua vừng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá"
1. Nguồn gốc, sự hình thành của cốm
Ngu?n g?c:
-Hương thơm của lá sen trong làn gió hạ lướt trên hồ
-Mùi thơm mát của bông lúa non trên cánh đồng





-Tính từ miêu tả Cảm nhận tinh tế vẻ đẹp thuần khiết của hạt cốm từ khi còn là những hạt lúa non.
1. Nguån gèc, sù h×nh thµnh cña cèm
- Trong cái vỏ xanh, có giọt sữa trắng thơm, phảng phất hương vị ngàn hoa cỏ, giọt sữa dần đông lại, bông lúa càng cong xuống, nặng vì cái chất quí trong sạch của Trời.
Tác giả đã huy động nhiều giác quan để cảm nhận đối tượng, đặc biệt là dùng khứu giác để cảm nhận hương vị. . .
Cách cảm nhận cũng thật tinh tế: cảm nhận từ trong ra ngoài, thấy cả mùi vị bên trong và cả sự lớn dần lên của hạt lúa.
Đoạn văn này thấm đậm cảm xúc của tác giả, bộc lộ rõ sự tinh tế và thiên về cảm giác của Thạch Lam, dùng từ có chọn lọc(1 loạt tính từ gợi tả), câu văn có nhịp điệu giống như một đoạn thơ văn xuôi.
- Từ hạt lúa non.
1. Nguồn gốc, s? hỡnh thnh của cốm:
- Rồi đến một loạt cách chế biến, những cách thức làm truyền tự đời này qua đời khác, một sự bí mật trân trọng và khe khắt giữ gìn.
- Cốm được làm ra từ sự khéo léo của con người.
- Từ hạt lúa non.

=> Như vậy cốm được sinh ra từ sự tinh tuý của thiên nhiên, đất trời và sự khéo léo của con người.




- Vẻ đẹp của người tôn thêm vẻ đẹp của cốm.
1.Nguồn gốc, sự hình thành của cốm:
- Cốm trở thành nhu cầu thưởng thức của người Hà Nội.
-Tình cảm yêu quý, trân trọng cội nguồi trong sạch, đẹp đẽ, giàu sắc thái văn hóa dân tộc.
1.Nguồn gốc của cốm
Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê, sự khéo léo của con người.
2 Giá trị của cốm
* Lời bình luận 1 : "Cốm là thứ quà riêng biệt của đất nước giản dị và thanh khiết của đồng quê cỏ nội Việt Nam" gợi cho em cách hiểu mới mẻ nào về cốm ?
- Cốm là quà tặng của đồng quê.
- Cốm là đặc sản của dân tộc vì nó kết tinh hương vị thanh khiết của đồng quê.
- Cốm là quà quê, thức quà thiêng liêng.
- Ca ngợi rất sâu sắc, thấm thía.
* Theo dõi lời bình luận 2 !
``Ai đã nghĩ đầu tiên dùng cốm để làm quà sêu tết... Hồng cốm tốt đôi... hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc được lâu bền``
? Tác giả bình luận về vấn đề gì ?
- Dùng cốm làm quà sêu tết.
Câu hỏi thảo luận? Sự hoà hợp tương xứng hồng - Cốm được phân tích trên những phương diện nào ?Nêu ý nghĩa của tục lệ đó?
Hai phương diện:
- Hoà hợp màu sắc : xanh tươi - đỏ thắm
Hoà hợp hương vị : thanh đạm ngọt sắc,
Hai vị nâng đỡ nhau để hạnh phúc lâu bền - Sự hoà hợp của triết lý âm dương.
- Cốm góp phần cho nhân duyên của con người tốt đẹp hơn.
(ThËt ®¸ng tiÕc khi chóng ta thÊy nh÷ng tôc lÖ tèt ®Ñp Êy mÊt dÇn, vµ nh÷ng thøc quý cña ®Êt n­íc m×nh dÇn thay b»ng nh÷ng thøc bãng b¶y hµo nh¸ng vµ th« kÖch b¾t ch­íc ng­êi ngoµi: nh÷ng kÎ míi giµu v« häc cã biÕt ®©u mµ th­ëng thøc ®­îc nh÷ng vÎ cao quý kÝn ®¸o vµ nhòn nhÆn?)
-Cốm là thức quà thiêng liêng ,kết tinh hương vị thanh khiết của đồng quê.
-Cốm làm quà sêu tết,góp phần trong hạnh phúc lứa đôi của con người
-Hai giá trị: vật chất - văn hoá tinh thần(nét đẹp của văn hoá dân tộc).

Hồng cốm tốt đôi.

1.Nguồn gốc của cốm
- Cốm được làm ra từ hương vị thanh khiết của đồng quê, sự khéo léo của con người.
2. Giá trị của cốm
Cốm là thức quà thiêng liêng ,kết tinh hương vị thanh khiết của đồng quê.
Cốm làm quà sêu tết,góp phần trong hạnh phúc lứa đôi của con người.
->2 giá trị: vật chất - văn hoá tinh thần(nét đẹp của văn hoá dân tộc).

3. Sự thưởng thức cốm
? Hãy lựa chọn phương án mà em cho là đúng về những thành công nghệ thuật trong văn bản?
- Bằng nhiều giác quan.
D Giọng văn nhẹ nhàng, êm ái
1. Nghệ thuật :
A Ngôn ngữ trong sáng ,ngòi bút tinh tế,nhạy cảm giàu chất thơ
B Kết hợp nhiều phương thức biểu đạt trên nền biểu cảm
C Bố cục chặt chẽ, dẫn nhập tự nhiên, bàn luận tập trung
III. Tổng kết
? Khi viết về cách ăn cốm, Thạch Lam đã viết như thế nào ?
- ăn cốm từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ.
? Tác giả đã thể hiện cách cảm thụ, thưởng thức cốm bằng ấn tượng từ nhiều giác quan. Em hãy chỉ ra ?
- Thưởng thức cốm bằng :
+ Khứu giác : Mùi thơm phức của lúa.
+ Vị giác : Chất ngọt của cốm
+ Thị giác : màu xanh.
+ xúc giác: Tươi mát của lá
+ Sự suy tưởng: Cái dịu dàng,thanh đạm
? TG thuyết phục người mua cốmnhư thế nào?Vì sao?
- Cốm là lộc của Trời, là sự khéo léo của con người, là sự tiềm tàng nhẫn nại của thần Lúa.Cốm là sản phẩm kết tinh từ nhiều giá trị thiên nhiên,trời đất,con người.Lời đề nghị của tác giả với những người mua và thưởng thức cốm,thanh nhã,có văn hoá
“ Hìi c¸c bµ mua hµng! Chí cã thäc tay hay m©n mª thøc quµ thÇn tiªn Êy, h·y nhÑ nhµng mµ n©ng ®ì, chót chiu mµ vuèt ve...”
- Thanh nhã,lịch sự,có văn hoá
E . Tất cả A,B,C,D đều đúng

1. Nguồn gốc của cốm
Cốm được làm ra từ hương vị thanh kiết của đông quê, sự khéo léo của con người.
2. Giá trị của cốm
Cốm là thức quà thiêng liêng ,kết
tinh hương vị thanh khiết của đồng quê. Cốm làm quà sêu tết,góp phần trong hạnh phúc lứa đôi của con người.
-Hai giá trị: vật chất - văn hoá tinh thần(nét đẹp của văn hoá dân tộc)
3. Sự thưởng thức cốm
? Qua những nét nghệ thuật đó, cho em hiểu những nội dung gì từ văn bản " Một thứ quà của lúa non : Cốm" ?
- Cốm là một thứ quà đặc sắc vì nó được kết tinh từ nhiều vẻ đẹp : Vẻ đẹp của hương vị và màu sắc đồng quê vẻ đẹp của người chế biến , của tục lệ nhân duyên , của cách mua và thưởng thức .
- Cốm là thứ sản vật được nâng niu và gìn giữ
III. Tổng kết:Ghi nh? : (SGK.163)
-Ngh? thu?t:
-N?i dung :

IV. Luyện tập
Bằng nhiều giác quan
- Thanh nhã,lịch sự,có văn hoá
BT1: Em thích đoạn văn nào nhất trong VB? Vì sao?
BT2 : Tìm và chép lại 1 số câu thơ,ca dao nói về cốm?
Xin chân thành cảm ơn
Kính chúc các thầy cô và các em
mạnh khỏe, hạnh phúc
 
Gửi ý kiến