Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 40. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: tôn nữ kim loan
Ngày gửi: 20h:45' 22-03-2016
Dung lượng: 7.7 MB
Số lượt tải: 165
Số lượt thích: 0 người
BÀI 40:
MỤC ĐÍCH,Ý NGHĨA
CỦA CÔNG TÁC CHẾ BIẾN
NÔNG, LÂM, THUỶ SẢN
Nhóm thực hiện
Kim Loan
Hồng Nhung
Quỳnh Như
Minh Châu




Giáp Khoa
Duy Tuệ
Minh Nhật
Tuấn Anh
Hãy kể tên một số loại nông sản, lâm sản, thuỷ sản mà bạn biết?
GỖ
ĐẬU

TÔM
CÀ CHUA
KHOAI
NGÔ
LÚA
Điều gì sẽ xảy ra khi bảo quản các thực phẩm này ở điều kiện thường?
Cà chua thối
Bắp bị hư
Bắp cải bị hư
Táo bị thối
Cá bị ươn
Gỗ bị mối mọt phá hại
Cần làm gì để hạn chế các hiện tượng trên?
I/ Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản
Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản
1. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thuỷ sản
Các hình thức bảo quản nông, lâm, thuỷ sản
Kho Silô
Kho thông thường
Kho lạnh
1. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản
KHO SIlÔ
1. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thuỷ sản
KHO THÔNG THƯỜNG
1. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thuỷ sản
KHO LẠNH
Hãy kể tên một số hoạt động chế biến nông, lâm, thuỷ sản?
2. Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thuỷ sản
Một số hoạt động chế biến nông, lâm, thuỷ sản
CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU
CHẾ BIẾN THỊT
CHẾ BIẾN TÔM
LÀM BÁNH
LÀM ĐẬU PHỤ
ĐAN RỔ TRE
MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ BIẾN TỪ NÔNG, LÂM, THUỶ SẢN
Ô MAI
MẮM CÁ CƠM
MỰC KHÔ
ĐẬU XANH
MỘT SỐ SẢN PHẨM CHẾ BIẾN TỪ NÔNG, LÂM, THUỶ SẢN
TÔM SẤY
GẠO
MĂNG NGÂM DẤM
CÀ MUỐI
2. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thuỷ sản
II/ Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản
II/ Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản
NLTS là lương thực, thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng
II/ Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản
Đa số NLTS chứa nhiều nước
II/ Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản
Dễ bị VSV xâm nhiễm gây thối hỏng
II/ Đặc điểm của nông, lâm, thủy sản
Nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp
Lúa, ngô, khoai, sắn, rau,
chuối, cà chua, mực,
tôm, thịt, trứng,…
-Nước chiếm tỷ lệ cao
-Chứa nhiều chất dinh
dưỡng như đạm, chất
béo, tinh bột, đường, …
Dễ bị dập nát, VSV xâm
nhiễm gây thối, hỏng.
Là nguồn thực phẩm và
nguyên liệu chế biến
thực phẩm, làm giống.
Gỗ, mây, tre, tinh dầu,
nhựa,…
Nước chiếm tỷ lệ ít hơn
Chủ yếu chứa chất xơ.
Dễ bị mối mọt xâm
nhập gây hư hỏng
Là nguồn nguyên liệu
cho một số ngành công
nghiệp: giấy, mỹ nghệ,
đồ gia dụng,…
III/ Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thuỷ sản
III/ Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thuỷ sản
Để bó rau trong điều kiện độ ẩm thấp, sau một thời gian bó rau sẽ như thế nào? Vì sao?
III/ Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thuỷ sản
Rau sẽ bị héo và chuyển sang màu vàng
Do quá trình thoát hơi nước diễn ra mạnh
Độ ẩm không khí cao làm cho NLTS bị ẩm trở lại
Khi giới hạn độ ẩm cho phép sẽ tạo điều kiện cho VSV, côn trùng phát triển, phá hoại
III/ Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thuỷ sản
Vì sao khi bảo quản bó rau trong điều kiện mát lạnh thì vài ngày sau bó rau vẫn tươi xanh ?
III/ Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thuỷ sản
Do nhiệt độ môi trường thấp, hoạt động của VSV và các quá trình sinh hoá của rau bị ức chế nên chúng không thể phá hoại rau
Nhiệt độ tăng làm tăng khả năng hoạt động của VSV làm ảnh hưởng đến chất lượng của NLTS
III/ Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thuỷ sản
Khi gặp điều kiện thuận lợi, các SV gây hại sẽ phát triển mạnh, chúng dễ dàng xâm nhập và gây hại cho NLTS
TRÒ CHƠI: AI NHANH HƠN?
TRÒ CHƠI: TRẮC NGHIỆM NHANH
70% đến 95%
50% đến 80%
60% đến 70%
20% đến 30%
Trong thịt cá, lượng nước chiếm bao nhiêu phần trăm
ĐÁP ÁN: B
Bảo quản
Tiêu huỷ
Chế biến
Không làm gì cả
Để duy trì những đặc tính ban đầu của NLTS chúng ta cần làm gì?
ĐÁP ÁN: A
TRÒ CHƠI: TRẮC NGHIỆM NHANH
Sơ chế thành dạng lát thái, phơi khô
Chế biến thành tinh bột
Cả 2 đều đúng
Cả 2 đều sai
Để bảo quản khoai, sắn tươi người ta thường làm gì?
ĐÁP ÁN: C
TRÒ CHƠI: TRẮC NGHIỆM NHANH
Khoảng 1%
Khoảng 2%
Khoảng 3%
Khoảng 4%

Thóc dự trữ của Nhà nước được bảo quản trong các kho tàng số lương lớn, có công nghệ và phương tiện phù hợp thì tổn thất trong bảo quản chiểm bao nhiêu %?
ĐÁP ÁN: A
TRÒ CHƠI: TRẮC NGHIỆM NHANH
Kho Silo
Kho thông thường
Kho lạnh
Cả 3 phương án trên

NLTS thường được bảo quản dưới hình thức nào?
ĐÁP ÁN: D
TRÒ CHƠI: TRẮC NGHIỆM NHANH
Cảm ơn cô giáo
và các bạn đã lắng nghe
 
Gửi ý kiến