Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Nghệ thuật kiến trúc Việt Nam qua sự giao lưu văn hóa Trung Hoa

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Thu Thủy
Ngày gửi: 23h:05' 21-03-2008
Dung lượng: 1.1 MB
Số lượt tải: 219
Số lượt thích: 0 người
I. Nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc Trung Quốc
Nền mỹ thuật của Trung Quốc hình thành bởi 2 nhân tố chính :
Ảnh hưởng bởi những quan niệm, học thuyết, tư tưởng của các nhà hiền triết.
Nền mỹ thuật Trung Quốc gắn liền với kiến trúc. ( Có thể nói mỹ thuật Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi các triều đại vua nhưng sự khác nhau lớn nhất của các triều đại là các công trình kiến trúc )
1. Kiến trúc cung điện
Lịch sử Trung Quốc trải qua nhiều biến cố, nhiều triều đại. Chính vì vậy kiến trúc Trung Quốc cũng chịu ảnh hưởng. Mỗi triều đại Trung Quốc có những lối kiến trúc khác nhau :
Ngay từ thời nhà Thương, nhà Chu đã có những kiến trúc cung điện với quy mô nhỏ.
Từ thời nhà Trần trở đi, kiến trúc cung điện đã phát triển và được xây dựng thành một quần thể kiến trúc. Có thể kể đến một số kinh đô nổi tiếng như Lạc Dương, Khai Phong, Trường An, Bắc Kinh.
Thế kỉ XII nhà Nguyên đã cho xây dựng Hoàng Thành. Tử Cấm Thành gồm các công trình kiến trúc như Ngọ Môn, Điện Thái Hoà, Cung Càn Thanh, điện Giao Thái...
Đến thời nhà Thanh, trong thành Bắc Kinh còn xây dựng thêm nhiều cung điện, lâu đài hoành tráng


Vạn lí trường thành
Lạc Dương
2. Kiến trúc tôn giáo
 Người Trung Quốc tính ngưỡng đạo Phật, họ rất chú trọng xây dựng kiến trúc Phật giáo. Trong kiến trúc Phật giáo Trung Quốc có thể loại kiến trúc chùa hang như chùa Mạc Cao gồm một nghìn hang nhỏ trong lòng núi và trang trí cho thiên phật động bằng tranh vẽ trên vách hang, tượng được đúc ra từ núi. Kiến trúc Phật giáo Trung Quốc thường được xây dựng theo đồ án đơn giản.
 Nghệ thuật kiến trúc Trung Quốc còn có các thể loại kiến trúc khác như kiến trúc đàn miếu thờ sông núi, trời đất, đế vương...Về thể loại đàn miếu có thể kể đến công trình Thiên đàn xây dựng năm Vĩnh Lạc thứ 18.
Thiên đàn_Bắc Kinh
3. Kiến trúc lăng mộ
 Người Trung Quốc cũng như mọi tộc người châu Á khác đền rất coi trọng việc xây dựng lăng mộ cho người chết. Các Hoàng đế lo việc này từ khi mới lên ngôi.

4. Nghệ thuật điêu khắc
 Cung với việc xây dựng các công trình kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc cũng phát triển với nhiều thể loại tượng Phật, tượng thờ, tượng sư tử và các bức phù điêu thể hiện đề tài lịch sử. Tượng Phật Trung Quốc rất to lớn : Phật Đại Lư ở Xá Long Môn cao 17m bằng chất liệu đá, tỉ lệ đẹp; ở Nhạc Sơn có tượng Phật đứng cao 36m; tượng Phật Di Lạc ngồi cao 71m tại vùng Lạc Sơn được tạc vào đời Đường thế kỉ VIII.
Tượng Phật Di Lạc
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cũng tạo nên phần nào nền mỹ thuật Trung Quốc. Các vị vua coi trong việc xây dựng lăng mộ nên tạo ra rất nhiều tượng chôn theo để bảo vệ. Lăng mộ Tần Thuỷ Hoảng có tất cả 8000 pho tượng đất nung cao từ 1,6m đến 1,7m trong trang phục bộ binh, xạ thủ bắn cung, kị binh...những pho tượng này đều được vẽ mầu.
Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng
 Đề tài Phật giáo và Đạo giáo cũng được khai thác trong các bức bích hoạ. Bích hoạ Đôn Hoàng ở hang Mạc cao Đôn Hoàng dài 1600m. Đó là bích hoạ của 10 triều đại. Bích hoạ cung Vĩnh lạc chuyên vẽ cảnh cảnh hưng thịnh của Đạo giáo thân tiên.Ở cung điện Vĩnh Lạc có 873 mét vuông bích hoạ với phong cách, kĩ xảo tinh tế, là sự kế thừa và phát triển thể tranh nhân vật Đường, Tống.
 Kết luận : Tất cả những nhân tố trên đã tạo nên một nền mỹ thuật Trung Quốc thành công. Mỹ thuật Trung Quốc được xem là một nền mỹ thuật lớn trên thế giới.
II.Nghệ thuật kiến trúc,điêu khắc
Việt Nam qua sự giao lưu, tiếp xúc với văn hóa Trung Quốc
Việt Nam là đất nước có vị trí địa lí gần kề Trung Quốc, hơn nữa lại trải qua gần một nghìn năm dưới chế độ đô hộ của phong kiến Trung Quốc. Vì vậy nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc của ta phần nào chịu ảnh hưởng của nền mỹ thuật Trung Quốc cũng qua 2 góc độ chính :
Quan niệm Đạo giáo, Nho giáo, Phật giáo
Kiến trúc cung đình
Kiến trúc thành cổ
Thành Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội
 Thành Thăng Long thời nhà Lý gồm nhiều vòng thành.
 Vòng ngoài cùng là La thành, vừa là nơi phòng ngự, vừa là nơi ngăn lụt, có độ dài khoảng 30 km. Trong khu vực này là Kinh thành bao gồm nhiều phường phố, chợ búa...nơi ăn ở buôn bán sản xuất thủ công nghiệp của nhân dân và quan lại.
 Hoàng thành được xây bằng gạch, là nơi đóng các cơ quan đầu não của nhà nước và triều đình phong kiến, bên trong có Cấm thành là nơi dành cho vua và gia đình ở, sinh hoạt.
2. Thành Huế
Vòng thành ngoài là Kinh thành, xây kiểu Vô băng, dạng gần hình vuông, mỗi cạnh 2235 m, chu vi gần 9000 m.
Tường thành xây ốp bằng gạch hộp dày khoảng trên 2 m và cao khoảng 6,50 m.
Vòng thành giữa gọi là Hoàng cung hay Đại nội hình chữ nhật.
Vòng thành trong cùng là Tử Cấm thành. Tường xây cao 3,1 m, dày 0,72 m và có 7 cửa.
Cổng Ngọ Môn_Thành Huế
Kiến trúc Phật giáo
Chùa tháp là cơ sở hoạt động và truyền bá Phật giáo. Bố cục mặt bằng ngôi chùa có các loại hình như sau:
Chữ Đinh (T), bên ngoài rộng 5 gian, 7 gian...
Chữ Công (I), hau còn gọi là nội công, ngoại quốc (trong là chữ I, ngoài là chữ ♬)
Chữ Nhị (=), chữ Tam... bao gồm một tổng thể nhiều công trình đơn lẻ, có hành lang bao quanh hoặc tường vây kín

Chùa Vĩnh Nghiêm-chùa xây dựng
theo kiến trúc chùa cổ Việt Nam
với vật liệu hiện đại.
Kiến trúc Đạo giáo
Công trình đền đài, miếu mạo là nơi thờ cúng của Đạo giáo (Lão giáo). Địa điểm xây dựng thường được lựa chọn ở những vị trí có liên quan đến những truyền thuyết hoặc sự tích, cuộc sống của vị thần siêu nhiên hoặc các nhân vật được tôn thờ. Đại thể kiến trúc bên ngoài của đền đài miếu mạo có những đặc điểm cơ bản giống của kiến trúc đình chùa, nhưng nội dung thờ cúng và trang trí nội thất có khác nhau.
Tam quan Chùa Trăm Gian ở Hải Dương
Kiến trúc Nho giáo
Văn Miếu, Tự miếu, Văn chỉ là những công trình kiến trúc Nho giáo thời Khổng Tử.
Quần thể Văn miếu - Quốc tử Giám Hà Nội được xây dựng theo trục Bắc Nam. phía trước Văn Miếu có một hồ lớn gọi là hồ Văn Chương. Ngoài cổng chính có một dãy 4 cột trụ, hai bên tả hữu có bia.Cổng Văn miếu xây kiểu Tam Quan trên có 3 chữ lớn Văn miếu môn viết bằng chữ Hán.
Khuê Văn Các ởVăn Miếu
Kiến trúc lăng mộ
Kiến trúc lăng mộ là các công trình lăng tẩm và mộ táng cổ xưa. Một số dân tộc còn có nhà mồ. Có hai loại mộ táng:
Mộ của những người thế tục
Mộ của những người tu hành.
Vật liệu xây dựng mộ thường là những viên gạch có độ nung già. Gạch hộp kích thước 40x30cm và gạch múi bưởi (gạch lưỡi búa) để xây cuốn, có trang trí nổi hình quả trám đời nhà Hán, hình chữ S hoặc con giống, hoa lá.
Lăng Khải Định
Kết luận
Kiến trúc cổ truyền Việt Nam đa phần sử dụng kết cấu khung gỗ như nhà gỗ truyền thống Việt Nam kết hợp với các vật liệu bổ trợ khác như gạch, đá, ngói, đất, rơm, tre... tre...
Trong thể loại kiến trúc này, thực sự không có sự khác biệt hoặc phân chia nhiều về kết cấu các thể loại công trình khác nhau. Dựa trên đặc điểm, tính chất của hệ kết cấu cũng như vật liệu thì kiến trúc cổ truyền Việt Nam không thực sự tồn tại các công trình có kích thước lớn như ở Trung Quốc.
Tuy nhiên Quần thể di tích Cố đô Huế là di tích lịch sử - văn hoá được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào ngày 12 tháng 11 năm 1993.No_avatar
CẢm ơn bài viết của bạn .
No_avatar

good

 
Gửi ý kiến