Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 28. Những ngôi sao xa xôi

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ninh Thị Loan (trang riêng)
Ngày gửi: 21h:17' 14-04-2022
Dung lượng: 7.3 MB
Số lượt tải: 174
Số lượt thích: 0 người
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
“Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện về tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt, gồm ba nữ thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định (người kể chuyện). Tổ đội trinh sát này có nhiệm vụ quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đồng thời đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bỏ chúng, đảm bảo cho xe bộ đội có thể thuận lợi di chuyển. Qua câu chuyện ấy, tác giả Lê Minh Khuê ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, sự dũng cảm của ba cô gái thanh niên xung phong, tiêu biểu cho vẻ đẹp thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.
Biên soạn và thực hiện: Ninh Thị Loan, THCS Cẩm Phúc
Chuyện kể rằng: em, cô gái mở đường
Ðể cứu con đường đêm ấy khỏi bị thương
Cho đoàn xe kịp giờ ra trận
Em đã lấy tình yêu Tổ quốc của mình
thắp lên ngọn lửa
Ðánh lạc hướng thù. Hứng lấy luồng bom...

Ðơn vị tôi hành quân qua con đường mòn
Gặp hố bom nhắc chuyện người con gái
Một nấm mộ, nắng ngời bao sắc đá
Tình yêu thương bồi đắp cao lên...

Tôi nhìn xuống hố bom đã giết em
Mưa đọng lại một khoảng trời nho nhỏ
Ðất nước mình nhân hậu
Có nước trời xoa dịu vết thương đau
Em nằm dưới đất sâu
Như khoảng trời đã nằm yên trong đất
Ðêm đêm, tâm hồn em toả sáng
Những vì sao ngời chói, lung linh
Có phải thịt da em mềm mại, trắng trong
Ðã hoá thành những làn mây trắng?
Và ban ngày khoảng trời ngập nắng
Ði qua khoảng trời em
- Vầng dương thao thức
Hỡi mặt trời, hay chính trái tim em trong ngực
Soi cho tôi
Ngày hôm nay bước tiếp quãng đường dài?
Tên con đường là tên em gửi lại
Cái chết em xanh khoảng-trời-con-gái
Tôi soi lòng mình trong cuộc sống của em

Gương mặt em, bạn bè tôi không biết
Nên mỗi người có gương mặt em riêng!

Trường Sơn, 10-1972
Bài thơ:
Khoảng trời hố bom- Lâm Thị Mỹ Dạ
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê - sinh 1949.
- Quê: Tĩnh Gia - Thanh Hóa.
- Trong kháng chiến chống Mĩ, ra nhập thanh niên xung phong và bắt đầu viết văn từ 1970.
- Là cây bút nữ chuyên viết truyện ngắn. Trong chiến tranh viết về cuộc sống chiến đấu của tuổi trẻ Trường Sơn. Sau 1975 viết về đời sống, xã hội và con người trên tinh thần đổi mới.
-Truyện của bà được dịch và xuất bản tại các nước Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển, Italia và Hàn Quốc.
Phong cách nghệ thuật: Bà viết truyện ngắn với một ngòi bút giàu nữ tính, miêu tả tinh tế, đặc sắc (đặc biệt là nhân vật nữ).
Bằng lối viết nhẹ nhàng mà đầy khắc khoải, những dòng văn của Lê Minh Khuê tuy giản dị nhưng chứa đựng trong đó biết bao ân tình đẹp đẽ.
- Các tác phẩm chính:
Một số tác phẩm tiêu biểu
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
* Hoàn cảnh sáng tác
“Những ngôi sao xa xôi” viết vào năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc đang diễn ra gay go ác liệt.
*Chủ đề: Chủ đề: Ca ngợi tinh thần yêu nước của dân tộc mà đặc biệt là những tấm gương nữ anh hùn
*Thể loại: truyện ngắn
* Phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả, biểu cảm và nghị luận.
* Ngôi kể, người kể
+ Ngôi kể 1: "tôi", Nhân vật chính của truyện.
+ Người kể: Phương Định
→ Tạo thuận lợi để tác giả miêu tả nội tâm, cảm xúc, suy nghĩ của nhân vậ
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1.Tác giả:Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
- Tìm hiểu từ ngữ
- Tóm tắt
Chúng tôi có ba người. Ba cô gái. Chúng tôi ở trong một cái hang dưới chân cao điểm. Con đường qua trước hang, kéo lên đồi, đi đến đâu đó, xa! Đương bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn.
Hai bên đường không có lá xanh. Chỉ có những thân cây bị tước khô khô cháy. Những cây nhiều rễ nằm lăn lóc. Những tảng đá to. Một vài cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó, han gỉ nằm trong đất.
Việc của chúng tôi là ngồi đây: Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất phải lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Người ta gọi chúng tôi là tổ trinh sát mặt đường. Cái tên gợi sự khát khao làm nên những sự tích anh hùng. Do đó, công việc cũng chẳng đơn giản. Chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bò trên cao điểm về chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. Cười thì hàm răng trắng loá trên khuôn mặt nhem nhuốc. Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là "những con quỷ mắt đen".
Đơn vị chăm chúng tôi ra trò. Có gì lại bảo "Để cho bọn trinh sát, chúng nó ở trên đó vắng".
Điều đó cũng dễ hiểu thôi. Đơn vị thường ra đường vào lúc mặt trời lặn. Và làm việc có khi suốt đêm.
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
1
Còn chúng tôi thì chạy trên cao điểm cả ban ngày. Mà ban ngày chạy trên cao điểm không phải chuyện chơi. Thần chết là một tay không thích đùa. Hắn ta lẩn trong ruột những quả bom. Tôi bây giờ còn một vết thương chưa lành miệng ở đùi. Tất nhiên, tôi không vào viện quân y. Việc nào cũng có cái thú của nó. Có ở đâu như thế này không : Đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Thần kinh thì căng như chão, tim đập bất chấp cả nhiệp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng khắp xung quanh có nhiều quả bom chưa nổ. Có thể nổ bây giờ, có thể chốc nữa. Nhưng nhất định sẽ nổ... Rồi khi xong việc, quay lại nhìn cảnh đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang. Bên ngoài nóng trên 30 độ chui vào hang là sà ngay đến một thế giới khác. Cái mát lạnh làm toàn thân rung lên đột ngột. Rồi ngửa cổ uống nước, trong ca hay trong bi đông. Nước suối pha đường. Xong thì nằm dài trên nền ẩm, lười biếng nheo mắt nghe ca nhạc từ cái đài bán dẫn nhỏ mà lúc nào cũng có pin đầy đủ. Có thể nghe, có thể nghĩ lung tung... hình như ta sắp mở chiến dịch lớn. Đêm nào xe cũng đi nườm nượp ngoài đường. Ban đêm chúng tôi được ngủ. Nhưng mấy đêm nay thì chịu. Đứa nào cũng leo tót lên trọng điểm, cầm xẻng xúc, nói vài câu buồn cười với một anh lái xe nào đó. Chỉ khổ đứa phải trực máy điện thoại trong hang.
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
2
Bây giờ là buổi trưa. Im ắng lạ. Tôi ngồi dựa vào thành đá và khe khẽ hát. Tôi mê hát. Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa lời ra mà hát. Lời tôi bịa lộn xộn và ngớ ngẩn đến tôi cũng ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình.
Tôi là con gái Hà nội. Nói một cách kiệm tốn, tôi là một cô gái khá. Hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như cái đài hoa loa kèn. Còn mắt tôi thì các anh lái xe bảo: "Cô có cái nhìn sao mà xa xăm!".
Xa đến đâu mặc kệ, nhưng tôi thích ngắm tôi trong gương. Nó dài dài, màu nâu, hay nheo lại như chói nắng.
Không hiểu sao các anh pháo thủ và lái xe lại hay hỏi thăm tôi. Hỏi thăm hoặc viết những thư dài gửi đường dây, làm như ở cách nhau hàng nghìn cây số, mặc dù có thể chào nhau hàng ngày. Tôi không săn sóc, vồn vã. Khi bọn bạn gái tôi xúm nhau lại đối đáp với một anh bộ đội nói giỏi nào đấy, tôi thường đứng ra xa, khoanh hai tay trước ngực và nhìn đi nơi khác, môi mím chặt. Nhưng chẳng qua tôi điệu thế thôi. Thực tình trong suy nghĩ của tôi, những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ.
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
3
{…}- Thế nào, chuẩn bị thôi chứ?
- Cái gì?- Tôi giật mình. Từ nãy giờ tôi vẫn hát. Hát và nghĩ vớ vẩn.
Nho cuộn tròn cái gối, cất nhanh vào túi. Chị Thao nhìn ra cửa hang. Quả thật máy bay trinh sát. Cuộc sống ở đây đã dạy chúng tôi thế nào là sự im lặng. Sự im lặng từ sang đến giờ không bình thường. Cái không bình thường đó đang đến. Tiếng máy bay trinh sát rè rè. Phnar lực gầm gào lao theo sau. Hai thứ tiếng đó trộn lẫn vào nhau, rót vào tai con người một cảm giác khó chịu và căng thẳng.
- Sắp đấy! - Nho quay lưng lại chúng tôi, chụp cái mũ sắt lên đầu. Chị Thao móc bánh bích qui trong túi, thong thả nhai. Những khi biết rằng cái sắp tới sẽ không êm ả thì chị tỏ ra bình tĩnh đến phát bực. Nhưng thấy máu, thấy vắt là chị nhắm mắt lại, mặt tía mét, áo lót của chị cí nào cũng thêu chỉ màu. Chị lại hay tỉa đôi lông mày của mình, tỉa nhỏ như cái tăm. Nhưng trong công việc, ai cũng gờm chị: cương quyết, táo bạo.
Những cái xảy ra hàng ngày: máy bay ít, bom nổ. Nổ trên cao điểm, cách cái hang này khoảng 300 mét. Đất dưới chân chúng tôi rung. Mấy cái khăn mặt vắt ở dây cũng rung. Tất cả, cứ như lên cơn sốt. Khói lên, và cửa hang bị che lấp. Không thấy mây và bầu trời đâu nữa.
Chị Thao cầm cái thước trên tay tôi, nuốt nốt miếng bánh bích quy ngon lành:
- Định ở nhà. Lần này nó bỏ ít, hai đứa đi cũng đủ.
Kéo tay áo Nho, vác xẻng lên vai và đi ra cửa.
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
3
Tôi không cãi chị. Quyền hạn phân công là ở chị. Thời gian bắt đầu căng lên. Trí não tôi cũng không thua. những gì đã qua, những gì sắp tới... không đáng kể nữa. Có gì lý thú đâu, nếu các bạn tôi không quay về? Điện thoại réo. Đại đội trưởng hỏi tình hình. Tôi nói như gắt vào máy:
- Trinh sát chưa về!
Không hiểu vì sao mình gắt nữa. Lại một đợt bom. Khói vào hang. Tôi ho sặc sụa và tức ngực. Cao điểm bây giờ thật vắng. Chỉ có Nho và chị Thao. Và bom. Và tôi ngồi dậy. Và cao xạ đặt bên kia quả đồi. Cao xạ đang bắn. Tiếng súng ở dưới đất lên quả là có hiệu lực. Không gì cô đơn và khiếp sợ hơn khi bom gào thét chung quanh mà không nghe một tiếng trả lời nào dưới đất. Dầu chỉ có một tiếng súng trường thôi, con người cũng thấy mênh mông bên mình một sự che chở đồng tình. Cảm giác đó cũng giống như thấy mình có một khả năng tự vệ rất vững vậy... Sốt ruột, tôi chạy ra ngoài một tí. Không thấy gì ngoài khói bom. Tôi lo. Đột nhiên cao điểm bên cạnh vang lên dồn dập tiếng 12 ly 7. Hay quá, tiểu đoàn công binh đấy. Họ chỉ viện cho các anh cao xạ, cho chúng tôi. Bỗng dưng tôi muốn là toáng lên vì thích thú. Xung quanh cao điểm vắng vẻ này có bao nhiêu là người. Các anh cao xạ, thông tin và công binh đều rất mến chúng tôi. Chỉ cần chúng tôi bắn một phát súng báo hiệu yêu cầu giúp đỡ là họ sẽ chạy đến ngay.
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
4
Nửa tiếng đồng hồ sau, chị Thao chui vào hang. Bình thản, mệt lả và cáu kỉnh, chị không nhìn tôi:
- Hơn nghìn khối!
Rồi ngồi xuống, uống nước trong bi đông. Nước nhỏ từ cằm xuống ao, liên tiếp như những giọt mưa. Tôi quay điện về đơn vị. Đại đội trưởng bảo?
- Thế à, cảm ơn các bạn!
Đại đội trưởng rất hay dùng những từ tế nhị nhưng "cảm ơn", "xin lỗi", "chúc may mắn". Anh trẻ, người gầy, hay đau khớp, hay làm ca dao cho báo tường. Nhà đâu như ở cuối phố Lò Đúc.
Nho vừa tắm ở suối lên. Khúc suối đó cũng hay có bom nổ chậm. Từ quần áo ướt, Nho ngồi, đòi ăn kẹo. Tôi móc túi, may còn hai cái kẹo chanh, dính đầy cát, chảy nước:
- Bốn quả nổ chậm, ít thôi.
Nho chống tay về đằng sau, ngả hẳn người ra. Cái cổ tròn những và chiếc cúc áo nhỏ nhắn. Tôi muốn bế nó lên tay. Trông nọ nhẹ, mát mẻ như một khe kem trắng. Đại đội trưởng hỏi chúng tôi có cần người không. Tôi bảo không. Như mọi lần, chúng tôi sẽ giải quyết hết.
- Hay lắm, cảm ơn các bạn! - Đại đội trưởng lại cảm ơn - Cả đơn vị đang làm đường cho một trung đoàn tên lửa qua rừng. Đi từ không ngủ. Tôi cũng đi bây giờ các bạn cố gắng nhé.
Thế là tôi lại ra đường luôn. Thường xuyên..
5
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
Tôi, một quả bom trên đồi. Nho hai quả dưới lòng đường. Chị Thao, một quả dưới chân cái hầm Barie cũ.
Vắng lặng đến phát sự. Cây còn lại xơ xác. Đất nóng. Khói đen vật vờ
từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa. Các anh cao xạ có nhìn thấy chúng tôi không? Chắc có, các anh ấy có những cái ống nhòm có thể thu cả trái đất vào tầm mắt. Tôi đến gần quả bom. Cảm thấy có ánh mắt các chiến sĩ dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Các anh ấy không thích cái kiểu đi lom khom khi có thể cứ đáng hoàng mà bước tới.
Quả bom nằm lạnh lùng trên một bụi cây khô, một đầu vùi xuống đất. Đầu này có vẽ hai vòng tròn màu vàng...
Tôi dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom. Đất rắn. những hòn sỏi theo tay tôi bay ra hai bên. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người, cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành.
Hoặc là nóng từ bên trong quả bom. Hoặc là mặt trời nung nóng.
Chị Thao thổi còi. Như thế là đã hai mươi phút qua. Tôi cẩn thận bỏ gói thuốc mìn xuống cái lỗ đã đào, châm ngòi. Dây mìn dài, cong mềm. Tôi khoả đất rồi chạy lại chỗ nấp của mình.
Hồi còi thứ hai của chị Thảo. Tôi nép người vào bức tường đất, nhìn đồng hồ.
6
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
Không có gió. Tim tôi cũng đập không rõ. Dương như vật duy nhất vẫn bình tĩnh phớt lờ mọi biến động chung là chiếc kim đồng hồ. Nó chạy, sinh động và nhẹ nhàng, đè lên những con số vĩnh cửu. Còn đằng kia lửa đang chui bên trong cái dây mìn, chui vào ruột quả bom.
Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom đến năm lần. Ngày nào ít: ba lần. Tôi có nghĩ đến cái chết. Nhưng một cái chất mờ nhạt, không cụ thể. Còn cái chính; liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần hai? Tôi nghĩ thế, nghĩ thêm: đứng cẩn thận, mảnh bom ghim vào cánh tay thì khá phiền. Và mồ hôi thấm vào môi tôi, mằn mặn, cát lạo xạo trong miệng.
 Nhưng quả bom nổ. Một thứ tiếng kỳ quái, đến váng óc. Ngực tôi nhói, mắt cay mãi mới mở ra được. Mùi thuốc bom buồn nôn. Ba tiếng nổ nữa tiếp theo. Đất rơi lộp bộp, tan đi âm thầm trong những bụi cây. Mảnh bom xé không khí, lao và rít vô hình trên đầu. 
Tôi phủi áo, căng mắt nhìn qua khói và chạy theo chị Thao. Muốn xuống chờ Nho để đi về hang, chị Thao phải qua chỗ tôi. Chị cười, răng trắng, vết sẹo bóng lên, mảnh dù bay trên lưng, chị lao lên trước tôi. Gió cố tình giật mảnh dù trên lưng chị, nhưng không giật nổi.
7
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
8
Chị Thao vấp ngã, tôi đỡ chị. Nhưng chị vùng ra, mắt mở to, mờ trắng đi như không còn sự sống. Sao vậy? Tôi không hiểu. Chị kéo luôn tay tôi, sà xuống mô đất. Vâng, một mô đất nhỏ, hơi dài, phủ đầy thuốc bom màu xám.
- Nho, bị thương ở chỗ nào? Bị ở đâu, em?
Chị nghẹn ngào, không nước mắt. Tôi moi đất, bế Nho đặt lên đùi mình. Máu túa ra từ cánh tay Nho, túa ra, ngấm xuống đất. Nó không giống cái que kem trắng của tôi khi nãy nữa. Da xanh đi, mắt nhắm nghiền, quần áo đầy bụi. Quả bom tung lên và nổ trên không. Hầm nó bị sập,
Thế đấy!
Tôi rửa cho Nho bằng nước đun sôi trên bếp than. Bông băng trắng. Vết thương không sâu lắm, vào phần mềm. Nhưng vì bom nổ gần, Nho bị choáng. Tôi tiêm cho Nho. Nho lim dim mắt, dễ chịu, có lẽ không đau lắm. Chị Thao luẩn quẩn bên ngoài, lúng túng như chẳng biết làm gì mà lại rất cần được làm việc. Chị ấy sợ máu.
- Gọi điện về đơn vị nhé!
hị Thao lại gần khi Nho đã nằm tinh tươm, sạch sẽ trên chiếc giường ghép bằng những thanh gỗ to. 
 - Không chết đâu. Đơn vị đang làm đường kia mà. Việc gì phải khiến cho nhiều người lo lắng. Ơ, cái bà này! Sao bà cứ cuống quýt lên vậy?
- Thường thế, người ngoài cảm thấy đau hơn người bị thương mà.
 Chị Thao quay mặt ra cửa hang, lại uống nước trong bi đông. Nho gác một cánh tay lên mắt. Nó cũng biết bây giờ không nên uống nước. Tôi pha sữa cho nó trong cái ca sắt.
- Cho nhiều đường vào. Pha đặc! - Chị Thao bảo.
Uống sữa xong, Nho ngủ. Máy bay trinh sát vẫn nạo vét sự yên lặng của núi rừng. Chị thao dựa vào tường, hai tay quàng sau gáy, không nhìn
- Hát đi, Phương Định, mày thích bài gì nhát, hát đi!
Tôi thích nhiều bài. Những bài hành khúc bộ đội hay hát trên những ngả đường mặt trận. Tôi thích dân ca quan hộ mềm mại, dịu dàng. Thích "ca chiu sa" của Hồng Quân Liên Xô. Thích ngồi bó gối mơ màng: "Về đây khi mái tóc còn xanh xanh...". Đó là dân ca ý trữ tình, giàu có, phải lấy giọng thật trầm. Thích nhiều. Nhưng tôi không muốn hát lúc này. Tôi đâm cáu với chị Thao, mặc dù, tôi hiểu, những tình cảm gì đang quay cuồng trong chị. Chị cứ đưa mắt nhìn Nho, lấy tay sửa cái cổ áo, cái ve áo và tóc nó. Chị không khóc đó thôi, chị không ưa cả nước mắt. Nói chung, trên cao điểm này, chúng tôi không ưa nước mắt. Nước mắt đứa nào chảy trong khi cần phải cứng cỏi của nhau này là bị xem như bằng chứng của một sự tự nhục mạ.
Không ai nói với ai, nhưng nhìn nhau, chúng tôi đọc thấy trong mắt nhau điều đó.
Chị Thao hát: “Đây Thăng Long, đây Đông Đô... Hà Nội...” Nhạc sai bét, còn giọng thì chua, chị không hát trôi chảy được bài nào, nhưng chị lại có ba quyển sổ dày, chép bài hát. Rỗi là ngồi chép bài hát. Thậm chí, say mê chép cả những lời tôi tự bịa ra nữa.
9
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
 Có một đám mây kéo ngoài cửa hang. Một đám nữa. Rồi một đám nữa bay qua ngày càng nhanh. Bầu trời mở rộng trước cửa hang đen đi. Cơn giông đến. Cát bay mù. Gió quật lên, quật xuống những cành cây khô cháy. Lá bay loạn xạ. Đột ngột như một biến đổi bất thường trong tim con người vậy. Ở rừng mùa này thường như thế. Mưa. Nhưng mưa đá. Lúc đầu tôi không biết. Nhưng rồi có tiếng lanh canh gõ trên nóc hang. Có cái gì vô cùng sắc xé không khí ra từng mảnh vụn. Gió, và tôi thấy đau, ướt cả má.
- Mưa đá! Cha mẹ ơi! Mưa đá!
Tôi chạy vào bỏ trên bàn tay đang xòe ra của Nho mấy viên đá nhỏ. Lại chạy ra, vui thích cuống cuồng.
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
10
 Ở đây, trên cao điểm đầy bom này cũng có mưa đá. Nhưng niềm vui con trẻ của tôi lại nở tung ra, say sưa, tràn đầy. Chẳng ai có thì giờ mà gắt tôi. Chị Thao đang lúi húi hốt cái gì dưới đất. Chắc là đá. Còn Nho thì nhổm dậy, môi hé mở:
     - Nào, mày cho tao mấy viên nữa.
Nhưng tạnh mất rồi. Tạnh rất nhanh như khi mưa đến. Sao chóng thế? Tôi bỗng thẫn thờ, tiếc không nói nổi. Rõ ràng tôi không tiếc những viên đá. Mưa xong thì tạnh thôi. Mà tôi nhớ một cái gì đấy, hình như mẹ tôi, cái cửa sổ, hoặc những ngôi sao to trên bầu trời thành phố. Phải, có thể là những cái đó... Hoặc là cây, hoặc là cái vòm tròn của nhà hát, hoặc bà bán kem đẩy cái xe chở đầy thùng kem, trẻ con háo hức bâu xung quanh. Con đường nhựa ban đêm, sau cơn mưa phùn mùa hạ rộng ra, dài ra, lấp loáng ánh đèn trông như một con sông nước đen. Những ngọn điện trên quảng trường lung linh như những ngôi sao trong câu chuyện cổ tích nói về những xứ sở thần tiên. Hoa trong công viên. Những quả bóng sút vô tội vạ của bọn trẻ con trong góc phố. Tiếng rao của bà bán xôi sáng có cái mủng đội trên đầu...
Chao ôi, có thể là tất cả những cái đó. Những cái đó ở thật xa... Rồi bỗng chốc, sau một cơn mưa đá, chúng xoáy mạnh như sóng trong tâm trí tôi.
Những ngôi sao xa xôi ( Lê Minh Khuê)
11
*Tóm tắt
Ba nữ TNXP Nho, Định, chị Thao làm thành một tổ trinh sát mặt đường, tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn.
Họ ở trong một cái hang, dưới chân cao điểm, cách xa đơn vị.
Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp, đánh dấu các quả bom chưa nổ và phá bom
Công việc của họ hết sức nguy hiểm, họ phải đối mặt với thần chết trong khi phá bom.
Phần cuối truyện kể lại một lần phá bom, Nho bị thương và sự lo lắng, chăm sóc của hai người đồng đội
Cuộc sống của họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng.
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
- Tìm hiểu từ ngữ
+ Cao điểm: chỗ cao hơn mặt đất, như gò, đồi núi hoặc trên nóc công trình kiến trúc cao  ở đây chỉ nơi ở của ba cô TNXP.
+ Trọng điểm: điểm, nơi được xác định là có vai trò quan trọng so với những điểm, những nơi khác  ở đây chỉ nơi làm việc của ba cô TNXP.
- Tóm tắt
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
- Tìm hiểu từ ngữ
+ Cao điểm: chỗ cao hơn mặt đất, như gò, đồi núi hoặc trên nóc công trình kiến trúc cao  ở đây chỉ nơi ở của ba cô TNXP.
+ Trọng điểm: điểm, nơi được xác định là có vai trò quan trọng so với những điểm, những nơi khác  ở đây chỉ nơi làm việc của ba cô TNXP.
- Tóm tắt
- Ý nghĩa nhan đề
+ Trước hết, “những ngôi sao xa xôi” là hình ảnh thực chỉ những ngôi sao trên mũ của những cô gái thanh niên xung phong. Nhưng qua hình ảnh này, tác giả còn muốn gửi gắm hình ảnh về quê hương luôn hiển hiện trong tâm trí của các cô gái thanh niên xung phong.
+ Ngoài ra, nhan đề còn mang còn có ý nghĩa biểu tượng. Những ngôi sao trên bầu trời xa xôi, nhưng phát ra thứ ánh sáng dịu dàng, có sức mê hoặc lòng người. Ánh sáng đó chính là biểu tượng về sự ngời sáng của phẩm chất cách mạng của những cô gái thanh niên xung phong Trường Sơn. Họ cũng giống “những ngôi sao xa xôi” nơi cuối rừng Trường Sơn, thắp sáng khu rừng với vẻ đẹp của nhiệt huyết cách mạng, sự dũng cảm kiên cường nhưng cũng đầy mơ mộng, yêu đời.
=> Một nhan đề ngắn gọn, nhưng lại gửi gắm nhiều thông điệp sâu sắc, ý nghĩa.
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1.Tác giả:Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
- Tìm hiểu từ ngữ
- Tóm tắt
- Ý nghĩa nhan đề truyện
2. Bố cục: 3 phần
+Phần 1(Từ đầu...."ngôi sao trên mũ"): Hoàn cảnh sống, làm việc của tổ trinh sát
+Phần 2(Tiếp...."chị Thao bảo"): Một trận phá bom, Nho bị thương
+ Phần 3 (Còn lại): Mưa đá trên cao điểm.
Hãy nêu bố cục văn bản. Nội dung chính từng phần?
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1. Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.

Hãy nêu rõ hoàn cảnh sống và công việc của của các cô gái trong văn bản?
Đó là hoàn cảnh sống và công việc như thế nào?
* Hoàn cảnh sống:
- Ở trên một cao điểm, giữa một vùng trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn, là nơi tập trung nhất của bom đạn “đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn…”
- Tưởng như sự sống bị hủy diệt: hai bên đường không có lá xanh, thân cây bị tước khô cháy. Có bao nhiêu thương tích vì bom giặc: những rễ cây nằm lăn lóc… thùng xăng… thành ô tô bị méo mó, han rỉ nằm trong đất.
* Công việc:
- Quan sát địch ném bom.
- Đo khối lượng đất đá cần san lấp.
- Đánh dấu những quả bom chưa nổ và khi cần thì phá bom.
=> Hoàn cảnh sống và công việc vô cùng gian khổ, nguy hiểm, đòi hỏi sự dũng cảm.*Công việc
công tác trinh sát mặt đường: đo lượng đất đá để lấp vào hố bom, đếm bom nổ, bom chưa nổ. Nếu cần thì phá bom.
Thần chết nằm trong ruột quả bom, mà thần chết là một tay không thích đùa
=> Ranh giới giữa sự sống và cái chết nơi đây chỉ là trong gang tấc*Hoàn cảnh sống
Sống trong hang, ngay dưới chân một cao điểm,
Ngày ngày phải phơi mình ra ra giữa vùng trọng điểm bắn phá ác liệt của máy bay Mỹ.
Nơi đó, mặt đất lúc nào cũng rung lên như người lên cơn sốt
=> một trận địa nóng bỏng, ngột ngạt, phủ đầy cái chết*Tâm trạng khi phá bom:
*khi đến gần quả bom:

@ Căng thẳng, hồi hộp, thần kinh căng như dây chão, tim đập thình thịch. Biết đâu khi cô đang chạy thì bom bất ngờ phát nổ.

@ Dùng đến phép thắng lợi tinh thần: tưởng tượng ra ra mắt của các anh chiến sĩ đang dõi theo mình, kích trong cô lòng tự trọng vì cô biết các anh không thích kiểu đi khom khi mà có thể đàng hoàng bước tới.Tâm trạng khi phá bom:
*khi đến gần quả bom:

*Khi kề bên quả bom:

- Từng giác quan của cô bỗng trở nên sắc nhọn.

- Hành động bình tĩnh, vững vàng và chuẩn xác “Thỉnh thoảng, lưỡi xèng chạm vào quả bom, một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tôi. Nhanh lên một tí. Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành. Nóng từ bên trong quả bom hoặc mặt trời nung nóng”
Những hình ảnh về nữ thanh niên xung phong
MỘT ĐẠI ĐÔI THANH NIÊN XUNG PHONG TRÊN TUYẾN LỬA VĨNH LINH
TẢI LƯƠNG THỰC LÊN CAO ĐIỂM
THANH NIÊN XUNG PHONG TIẾP ĐẠN CHO BỘ ĐỘI PHÒNG KHÔNG
HUẤN LUYỆN SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU
Trích phim: Ngã Ba Đồng Lộc.
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

Các cô gái Nho, Thao, Phương Định trong truyện có những nét chúng nào? Mỗi nhân vật có những điểm riêng gì?
a. Những nét chung
*Phẩm chất cao đẹp:
- Có tinh thần trách nhiệm đối với công việc.
+ Với nhiệm vụ phá bom – cái chết có thể đến bất cứ lúc nào nhưng để mạch giao thông luôn thông suốt, các cô luôn sẵn sàng ra trận địa.
+ Có nhiều lúc họ cũng nghĩ đến cái chết nhưng chỉ thoáng qua và mờ nhạt nhường chỗ cho ý nghĩ làm thế nào để những quả bom kia phải nổ → Họ đã đặt nhiệm vụ lên trên tính mạng.
- Dũng cảm, gan dạ
+ Họ sẵn sàng nhận nhiệm vụ phá bom mà không cần sự trợ giúp của đơn vị.
+ Đối mặt với thần chết mà không hề run sợ.
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

a. Những nét chung
*Phẩm chất cao đẹp:
- Có tinh thần trách nhiệm đối với công việc.
- Dũng cảm, gan dạ
- Họ có tình đồng đội gắn bó keo sơn.
+ Hỗ trợ nhau trong công việc: Ví dụ
+ Họ hiểu được tính tình, sở thích của nhau. Ví dụ: PHương Định biết chị Thao thích chép bài hát,…
+ Quan tâm chăm sóc nhau rất chu đáo. Đặc biệt khi Nho bị thương, Phương Định và chị Thao đã rất lo lắng, chăm sóc Nho cẩn thận với một niềm xót thương như người thân trong gia đình
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

Các cô gái Nho, Thao, Phương Định trong truyện có những nét chúng nào? Mỗi nhân vật có những điểm riêng gì?
a. Những nét chung
*Phẩm chất cao đẹp:
* Tâm hồn:
-Dễ xúc cảm, nhiều mơ ước, hay mơ mộng: Trận mưa đá đột ngột giữa Trường Sơn đã làm sống dậy kỉ niệm ngọt ngào của tuổi ấu thơ…
- Vô cùng nữ tính, thích làm đẹp cho cuộc sống của mình: thêu thùa, trang điểm dù là nơi chiến trường khói lửa.
- Lạc quan yêu đời: trong hang vẫn vang lên tiếng tiếng hát của ba cô gái. Họ mang vào Trường Sơn cả tuổi thanh xuân với biết bao nhiêu mơ ước, khát vọng...
→ Chiến tranh không thể cướp đi niềm tin yêu cuộc sống, niềm lạc quan của những cô gái trẻ.
=> Họ tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Khái quát những nét chung về các cô gái:
- Là những cô gái trẻ đến từ Hà Nội
- Tình nguyện vào chiến trường, gắn kết thành gia đình → Thương nhau như ruột thịt.
- Dễ vui và cũng dễ trầm tư, nhiều mơ ước
- Thích làm đẹp cho cuộc sống của mình ngay trên chiến trường
+ Nho: Thích thêu thùa
+ Chị Thao: Chăm chép bài hát
+ Phương Định: Thích ngắm mình trong gương/ Ngồi bó gối, mơ mộng rồi hát
- Là thanh niên xung phong: Ba cô gái thể hiện
+ Tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc
+ Tinh thần dũng cảm không sợ hy sinh.
+ Tình đồng đội gắn bó
→ Lòng yêu nước, dũng cảm, can trường, lạc quan, tin yêu cuộc sống
⇒ Vẻ đẹp tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

Các cô gái Nho, Thao, Phương Định trong truyện , mỗi nhân vật có những điểm riêng gì?
b. Những nét riêng
* Nho:
+ Tính trẻ con, dáng vẻ bé nhỏ, nhẹ nhàng “trông nó nhẹ, mát mẻ như một que kem trắng”.
+ Nho lại rất hồn nhiên, mộc mạc và mơ mộng: “đòi ăn kẹo”, khi bị thương nằm trong hang vẫn nhổm dậy xin mấy viên đá mưa.
+ Trong công việc: chiến đấu dũng cảm, hành động thật nhanh gọn: “Nho cuộn tròn cái gối, cất nhanh vào túi. Nho quay lưng lại chúng tôi, chụp cái mũ sắt lên đầu” ... Khi bị thương, Nho rất rắn rỏi, bản lĩnh. Cô chấp nhận vết thương như một điều tất yếu, không muốn để mọi người phải lo lắng cho mình.
=> Đáng yêu như một que kem trắng; Thích ăn kẹo/ Mưa đá, nhổm dậy, môi hé mở, xin thêm mấy viên nữa/ Thích thêu hoa lòe loẹt/ Hay nói đùa: "Không chết đâu“ → Ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên, đáng yêu và dũng cảm.
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

Các cô gái Nho, Thao, Phương Định trong truyện , mỗi nhân vật có những điểm riêng gì?
b. Những nét riêng
* Thao:
+ Có vẻ từng trải hơn nhưng rất hay làm dáng.
+ Có những nét tính cách tưởng như mâu thuẫn nhau: chiến đấu dũng cảm, bình tĩnh nhưng lại rất sợ khi nhìn thấy máu và vắt; rất thích chép bài hát nhưng lại chẳng bao giờ hát đúng nhạc và không thuộc trôi chảy bài nào.
→ Ở nhân vật này có sự kết hợp giữa cái nhút nhát, mềm yếu của một cô gái và cái bản lĩnh, quyết đoán của người chiến sĩ nơi lửa đạn.
=>  Nhiều tuổi nhất/ Sợ máu, sợ vắt/ Thích thêu chỉ màu len lên áo/ Thích tỉa lông mày/ Thích chép bài hát/ Mưa đá, lúi húi hốt đá ở dưới đất
=> Từng trải, can đảm, dứt khoát, dũng cảm trong công việc nhưng vẫn tươi trẻ, yêu đời, mềm yếu trong tình cảm và thích làm đẹp
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

Các cô gái Nho, Thao, Phương Định trong truyện có những nét chung nào? Mỗi nhân vật có những điểm riêng gì?
b. Những nét riêng
* Phương Định:
+ Tâm hồn trong sáng:
- Cẩn thận, biết chăm sóc bản thân, giữ nét đẹp của con gái Thủ đô. Thích ngắm mình trong gương, rất điệu. Thích hát, thích ngồi bó gối ơ màng.
- Yêu thương, biết chăm lo cho đồng đội: Bế Nho đặt lên đùi mình; Rửa vết thương Nho bằng nước đun sôi; Pha sữa cho Nho
- Yêu quý những người có ngôi sao trên mũ
Hay nhớ về những kỉ niệm → làm dịu mát tâm hồn trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh
- Vào chiến trường đã ba năm, quen với những thử thách và nguy hiểm, hàng ngày giáp mặt với cái chết, nhưng ở cô vẫn không mất đi sự hồn nhiên, trong sáng và những ước mơ về tương lai.
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

b. Những nét riêng
* Phương Định:
+ Tâm hồn trong sáng:
- Quan tâm đến hình thức, tự đánh giá mình là một cô gái khá, hai bím tóc dày, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn…; nhưng không hay biểu lộ tình cảm giữa đám đông.
- Luôn tìm thấy sự thú vị trong công việc đầy nguy hiểm: “Việc nào cũng có cái thú của nó, có ở đâu như thế này không...”
- Hồn nhiên, yêu đời: thích hát, thuộc rất nhiều bài hát, thích bịa lời cho những điệu nhạc: “Tôi thích dân ca quan họ, mềm mại, dịu dàng, thích Ca-chiu-sa của Hồng quân Liên Xô” → Một sở thích rất thanh lịch, phản ánh vốn văn hóa, hiểu biết của một cô gái có học vấn.
- Nhạy cảm, mộng mơ: một cơn mưa đá → sống dậy cả kí ức tuổi thơ với biết bao hình ảnh thân thương của gia đình và thành phố quê hương.
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

Các cô gái Nho, Thao, Phương Định trong truyện có những nét chúng nào? Mỗi nhân vật có những điểm riêng gì?
b. Những nét riêng
* Nho:
* Thao:
* Phương Định:
+ Tâm hồn trong sáng:
- Luôn tìm thấy sự thú vị trong công việc đầy nguy hiểm: “Việc nào cũng có cái thú của nó, có ở đâu như thế này không...”
- Hồn nhiên, yêu đời: thích hát, thuộc rất nhiều bài hát, thích bịa lời cho những điệu nhạc: “Tôi thích dân ca quan họ, mềm mại, dịu dàng, thích Ca-chiu-sa của Hồng quân Liên Xô” → Một sở thích rất thanh lịch, phản ánh vốn văn hóa, hiểu biết của một cô gái có học vấn.
- Nhạy cảm, mộng mơ: một cơn mưa đá → sống dậy cả kí ức tuổi thơ với biết bao hình ảnh thân thương của gia đình và thành phố quê hương.
- Thương yêu, quan tâm tới những người đồng đội của mình (cảm phục các chiến sĩ trên tuyến đường Trường Sơn, lo lắng cho đồng đội khi họ đi phá bom, chăm sóc khi Nho bị thương, hiểu tâm trạng lo lắng của chị Thao)


Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

b. Những nét riêng
* Phương Định:
+ Tâm hồn trong sáng:
+ Phẩm chất anh hùng:
- Tinh thần trách nhiệm với công việc:
+ Nhận nhiệm vụ phá bom đầy nguy hiểm như một nhiệm vụ quen thuộc hằng ngày./+ Bị thương nhưng không vào viện vì sợ ảnh hưởng đến công việc
- Dũng cảm, gan dạ:
+ Kể về công việc nguy hiểm một cách hài hước
+ Sẵn sàng nhận nhiệm vụ phá bom bất cứ lúc nào
Tiết 149,150,151.152.153 – Văn bản NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Lê Minh Khuê)
I. Giới thiệu chung
1. Tác giả: Lê Minh Khuê sinh 1949.
2. Tác phẩm
II. Đọc, hiểu văn bản
1. Đọc
2. Bố cục
3. Phân tích
1.Hoàn cảnh sống và công việc của tổ nữ thanh niên xung phong.
2. Những nét chung và riêng về 3 cô gái: Nho, Thao, Phương Định

b. Những nét riêng
* Phương Định:
+ Tâm hồn trong sáng:
+ Phẩm chất anh hùng:
- Lòng tự trọng cao: cô không đi khom khi có thể cứ đường hoàng mà bước tới, bình tĩnh, tự tin thực hiện từng thao tác phá bom, chạy đua với thời gian để hoàn thành nhiệm vụ.
→ Thế giới nội tâm phong phú trong sáng nhưng không phức tạp. Sự khốc liệt của chiến tranh đã tôi luyện tâm hồn nhạy cảm thành bản lĩnh kiên cường của người chiến sĩ. Phương Định là hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ cứu nước. Là cô gái duyên dáng, lãng mạn, dũng cảm, có tinh thần đồng đội cao. Tiêu biểu cho phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam: Trung hậu, đảm đang
c. Đánh giá chung : Đó là những cô gái sống thật giản dị, hồn nhiên, yêu đời có tâm hồn trong sáng và là những chiến sĩ phá bom dũng cảm. Họ tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước
Hãy nêu nhận xét của em về ba nhân vật nữ trong truyện?
- Họ là người thế nào?
- Học tập được điều gì từ những cô gái đó?
Những điểm chung của ba cô gái:
Ph
 
Gửi ý kiến