Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 036 286 0000
 • contact@bachkim.vn

Tuần 7. Những người bạn tốt

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Dương Ngọc Hoàng Thi
Ngày gửi: 13h:42' 03-12-2015
Dung lượng: 1.4 MB
Số lượt tải: 175
Số lượt thích: 0 người
Xin chào mọi người
Cùng học Tiếng Việt
Con người với thiên nhiên
Tuần 7
Tập đọc
Những người bạn tốt
Theo LƯU ANH
Tập đọc
Những người bạn tốt
A-ri-ôn là một nghệ sĩ nổi tiếng của nước Hy Lạp cổ. Trong một cuộc thi ca hát ở đảo Xi-xin, ông đoạt giải nhất với nhiều tặng vật quý giá. Trên đường trở về kinh đô, đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên chiếc tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn. Nghệ sĩ xin được hát bài ông yêu thích trước khi chết. Bọn cướp đồng ý. A-ri-ôn đứng trên boong tàu cất tiếng hát, đến đoạn say mê nhất, ông nhảy xuống biển. Bọn cướp cho rằng A-ri-ôn đã chết liền dong buồm trở về đất liền.
Nhưng những tên cướp đã nhầm. Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn. Chúng đưa ông trở về đất liền nhanh hơn cả tàu của bọn cướp. A-ri-ôn tâu với vua toàn bộ sự việc nhưng nhà vua không tin, sai giam ông lại.
Hai hôm sau, bọn cướp mới về tới đất liền. Vua cho gọi chúng vào gặng hỏi về cuộc hành trình. Chúng bịa chuyện A-ri-ôn ở lại đảo. Đúng lúc đó, A-ri-ôn bước ra. Đám thủy thủ sửng sốt, không tin vào mắt mình. Vua truyền lệnh trị tội bọn cướp và trả lại tự do cho A-ri-ôn.
Sua câu chuyện kì lạ ấy, ở nhiều thành phố Hi Lạp và La Mã đã xuất hiện những đồng tiền khắc hình một con cá heo cõng người trên lưng. Có lẽ đó là đồng tiền được ra đời để ghi lại tình cảm yêu quý con người của loài cá thông minh.
Thảo luận
Trả lời câu hỏi
1. Vì sao nghệ sĩ A-ri-ôn phải nhảy xuống biển ?
2. Điều kì lạ gì đã xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời?
4. Em có suy nghĩ gì về cách đối xử của đám thủy thủ và của đàn cá heo đối với nghệ sĩ A-ri-ôn ?
3. Qua câu chuyện, em thấy cá heo đáng yêu, đáng quý ở điểm nào?
Có đáp án rồi
1 . Nghệ sĩ A-ri-ôn phải nhảy xuống biển vi trên đường trở về kinh đô, đến giữa biển thì đoàn thủy thủ trên chiếc tàu chở ông nổi lòng tham, cướp hết tặng vật và đòi giết A-ri-ôn, ông không muốn chết trong tay bọn thủy thủ nên ông nhảy xuống biển
2 . Điều kì lạ đã xảy ra khi nghệ sĩ cất tiếng hát giã biệt cuộc đời: Khi tiếng đàn, tiếng hát của A-ri-ôn vang lên, có một đàn cá heo đã bơi đến vây quanh tàu, say sưa thưởng thức tiếng hát của nghệ sĩ tài ba. Bầy cá heo đã cứu A-ri-ôn. Chúng đưa ông trở về đất liền nhanh hơn cả tàu của bọn cướp.
3 . Qua câu chuyện, em thấy cá heo đáng yêu, đáng quý ở điểm: Cá heo là con vật thông minh, chúng biết thưởng thức tiếng hát của con người, biết cứu người khi gặp nạn.
4 . Suy nghĩ của em về cách đối xử của đam thủy thủ và của đàn cá heo đối với nghệ sĩ A-ri-ôn: Đám thủy thủ là người nhưng vô cùng tham lam, độc ác, không biết trân trọng tài năng. Cá heo là loài vật thông minh, biết cứu người khi gặp nạn, biết thưởng thức cái hay cái đẹp.
Trò chơi Tiếng Việt
;)
<3
(5)
(vv)
/::
LKo
;)
<3
(5)
/::
LKo
(vv)
Xin chào và hẹn gặp lại
 
Gửi ý kiến