Violet
Baigiang
8tuoilaptrinh

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 20. Nước Đại Việt thời Lê sơ (1428 - 1527)

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Quốc Hưng
Ngày gửi: 15h:55' 29-02-2020
Dung lượng: 4.5 MB
Số lượt tải: 178
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Hà An)
CHÀO MỪNG THẦY GIÁO VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI PHẦN THUYẾT TRÌNH CỦA NHÓM EM
Một số danh nhân văn hóa xuất sắc của dân tộc thời Lê Sơ
Nguyễn Trãi (1380 -1442)
Văn học:Bình Ngô đại cáo
Văn học: Chí Linh sơn phú
Văn học: Quốc âm thi tập
Địa lí: Dư địa chí
Lịch sử: Quân trung từ mệnh tập
Bình ngô đại cáo : là bài cáo của Nguyễn Trãi viết bằng chữ Hán vào mùa xuân năm 1428, thay lời Bình Định vương Lê Lợi để tuyên cáo kết thúc cuộc kháng chiến chống Minh, giành lại độc lập cho Đại Việt.
Quốc Âm thi tập:gồm 254 bài, QUỐC ÂM THI TẬP LÀ THƠ NÔM, THƠ TIẾNG VIỆT. VÌ LẼ ĐÓ MÀ LỜI THƠ UYỂN CHUYỂN, DUNG DỊ, GẦN GŨI ĐỜI THƯỜNG VÀ GẦN VỚI NẾP CẢM NẾP NGHĨ DÂN TỘC. ÐÂY CŨNG LÀ LÝ DO KHIẾN CÁC THI NHÂN VÀ GIỚI NGHIÊN CỨU CÙNG QUAN TÂM VIẾT BÌNH GIẢNG, BÌNH THƠ, CẢM THỤ THƠ NÔM,...
Quân trung từ mệnh tập: là tập hợp các văn kiện lịch sử – binh vận – ngoại giao bằng chữ Hán do Nguyễn Trãi soạn thảo theo sự ủy thác và trên danh nghĩa của Lê Lợi trong khởi nghĩa Lam Sơn (1418–1428).
Dư địa chí: còn gọi là Ức Trai di tập Nam Việt dư địa chí (抑齋遺集南越輿地誌), Đại Việt địa dư chí (大越地輿誌), An Nam vũ cống (安南禹貢), Nam Quốc vũ cống (南國禹貢) hoặc Lê triều cống pháp (黎朝貢法), là sách địa chí do Ức Trai Nguyễn Trãi, danh thần của nhà Hậu Lê, biên soạn vào năm 1435.
Trước những ngày đại thắng, khởi nghĩa Lam Sơn cũng phải trải qua những ngày gian khó. Bị quân Minh vây đánh nhiều trận, quân Lam Sơn khốn đốn ba lần phải rút chạy lên núi Chí Linh vào những năm 1418, 1419, 1422. Nhờ tận dụng được địa hình hiểm trở của ngọn núi, nghĩa quân đã mưu dũng thoát được nhiều phen vây hãm của giặc Minh.
Chí Linh Sơn Phú chính là lời bày tỏ lòng biết ơn của Nguyễn Trãi đối với ngọn núi linh thiêng Chí Linh đã che chở cho đoàn nghĩa quân đến thắng lợi sau cùng.
Lê Thánh Tông (1442 – 1497)
Gồm những bài thơ khuyết danh chép trong Hồng Đức quốc âm thi tập do Lê Thánh Tông biên soạn. 
Hoa cúc
Hoa mai
Hoa mẫu đơn
Lại vịnh Hán Cao Tổ
Nguyệt
Triệu Ẩu
Trưng Vương
Vịnh Hán Cao Tổ
Vịnh Mị Ê
 Quỳnh uyển cửu ca (xướng hoạ với các văn nhân trong hội Tao Đàn)
Châu cơ thắng thưởng
Đây là tập thơ chữ Hán của Lê Thánh Tông gồm 10 bài, nội dung chính là ca ngợi cảnh đẹp non sông đất nước (núi non, hang động, chùa chiền...). Nghĩa của nhan đề tập thơ là "Những vần thơ quý đẹp như châu báu làm khi đi thưởng lãm những nơi danh thắng". Mười bài được sắp xếp theo trình tự dưới đây:
1. Đề Hồ Công động (Tịnh dẫn)
2. Đề Dục Thuý sơn
3. Đề Long Quang động
4. Đề Tu Mộng tự trụ khắc
5. Đăng Long Đọi sơn đề Sùng Thiện Diên Linh bảo tháp
6. Ngự chế Thiên Nam Động Chủ đề
7. Đề Sài Sơn tự
8. Đề Chiếu Bạch sơn thi tịnh tự
9. Ngự đề trú Giao Thuỷ giang
10. Ngự chế Thuý Ái châu thanh minh tứ yến (Trùng thủ cách)
   Cổ tâm bách vịnh
Hồng Đức quốc âm thi tập
Ngô Sĩ Liên (1400 – 1499)

- Tháng 3 năm 1442, ông đỗ Tiến sĩ
- Sau khi thi đỗ, ông đã từng được đảm nhận các chức vụ ở Hàn Lâm viện, Phó đô ngự sử, Sử quán tu soạn
- Ông là một trong những tác giả bộ Đại Việt sử kí toàn thư (15 quyển) biên chép một cách có hệ thống lịch sử dân tộc từ thời Hồng Bàng đến năm 1427
Lương Thế Vinh (1441 – 1496)
Về toán học: Đại thành toán pháp
Về phật giáo:Bài tựa sách Nam Tông Tự Pháp Đồ (sách lịch sử đạo Phật Việt Nam do thiền sư Thường Chiếu, tịch năm 1203, viết ra)
NAM TÔNG TỰ PHÁP ĐỒBộ sách sử Phật giáo Việt Nam, do thiền sư Thường Chiếu cuối đời nhà Lý trước tác, đáng tiếc là hiện nay bị thất lạc. Cuốn “Thiền Uyển Tập Anh” có nhắc tới tác phẩm này, và có thể sử dụng nhiều tư liệu của tác phẩm này.
Thiền Môn Khoa Giáo
Ðây là một cuốn giáo khoa Phật học. Có người nói đây là một cuốn sách về những nghi thức cúng tế trong Phật Giáo. Ðiều này không đúng. Chữ khoa trong Phật học có nghĩa là phân tích văn mạch và làm cho rõ ý từng đoạn. Văn đây là nguyên văn của kinh điển. Trong lúc Phật Giáo suy đồi, thầy cúng nhiều hơn thầy tu, nghi thức cúng tế tràn đầy trong Phật Giáo thì soạn thêm nghi thức cúng tế là việc thừa. Có thể vì nhận thấy sách giáo khoa Phật Giáo soạn thảo dưới đời Trần đã mất hết cho nên Lương Thế Vinh mới biên tập một cuốn sách giáo khoa Phật học để giúp người chưa biết Phật học đi vào Phật Giáo một cách dễ dàng. Chắc hẳn nhà chùa lúc ấy đã in sách Thiền Môn Khoa Giáo . Tiếc thay, tác phẩm này đã thất lạc chưa tìm lại được.
Về phật giáo: Thiền môn Khoa giáo
 
Gửi ý kiến