Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Ôn tập Chương III

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: phạm thị xuân trang
Ngày gửi: 14h:04' 30-03-2016
Dung lượng: 7.9 MB
Số lượt tải: 791
Số lượt thích: 0 người
Chào mừng quý thầy cô và các em cùng tham dự thiết học.
Môn: CÔNG NGHỆ 6
Giáo viên thực hiện: Phạm Thị Xuân Trang.
Đơn vị: Trường THCS Gò Đen.
Tiết 65: ÔN TẬP
CHƯƠNG III
NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
MỤC TIÊU CẦN ĐẠT:
1. Kiến thức:
- Củng cố lại các kiến thức trọng tâm đã học ở chương III “ Nấu ăn trong gia đình”
- Vận dụng kiến thức để phục vụ cho nhu cầu sức khỏe con người, góp phần nâng cao hiệu quả lao động.
2.Kĩ năng:
- Thực hiện được những bữa ăn hợp lí, giữ vệ sinh, an toàn thực phẩm.
- Xây dựng được thực đơn cho bữa ăn thường ngày hoặc bữa ăn liên hoan trong gia đình.
3.Thái độ:
- Có ý thức tự giác tham gia tích cực vận dụng kiến thức đã học vào xây dựng bài.
- Thông qua tiết ôn tập rèn luyện tính siêng năng, nhanh nhẹn, biết vận dụng kiến thức bằng phương pháp khoa học .
Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
TRÒ CHƠI: “NHÌN TRANH NHỚ BÀI”
Khởi động
Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
TRÒ CHƠI: “NHÌN TRANH NHỚ BÀI”
Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
TRÒ CHƠI: “NHÌN TRANH NHỚ BÀI”
Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
TRÒ CHƠI: “NHÌN TRANH NHỚ BÀI”
Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
TRÒ CHƠI: “NHÌN TRANH NHỚ BÀI”
Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
TRÒ CHƠI: “NHÌN TRANH NHỚ BÀI”
Ai nhanh! Ai nhanh!
Câu 1: Thức ăn cung cấp cho cơ thể các chất.
A. Chất đạm, béo, đường bột.
B. Chất đạm, béo, đường bột, sinh tố, xơ.
C. Chất đạm, béo, khoáng, sinh tố, đường bột, xơ, nước.
D. Chất đạm, béo, vitamin, khoáng, xơ.
Câu 2: Tại sao phải ăn uống hợp lí.
A. Cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể và năng lượng để hoạt động.
B. Cung cấp chất dinh dương cơ thể phát triển.
C. Cung cấp năng lượng làm việc.
D. Để no.
X
X
Câu 3: Ăn uống hợp lí dựa trên cơ sở.
A. Đủ món.
B. Đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng.
C. Ăn no là được.
D. Ăn thật nhiều, chất đạm.
Câu 4: Để luôn đảm bảo thành phần chất dinh dưỡng trong các bữa ăn ta nên.
A. Thay thế thức ăn khác nhóm với nhau.
B. Không nên thay thế.
C. Giữ nguyên thức ăn đó.
D. Thay thế thức ăn lẫn nhau trong cùng một nhóm ( 100g thịt thay bằng 100g cá hay 120g trứng).
X
X
Trò chơi
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí.
Ai nhanh! Ai nhanh!
Trò chơi
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí.
Câu 5: Nhu cầu về các chất dinh dưỡng của cơ thể.
A. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng theo một tỉ lệ hợp lí.
B. Bổ sung các chất dinh dưỡng nhiều để hoạt động.
C. Bổ sung thật ít các chất dinh dưỡng để không bị béo.
D. Bổ sung nhiều nước và chất xơ.
X
Sinh non Suy dinh dưỡng Béo phì Bướu cổ
Khi cung cấp các chất dinh dưỡng vào cơ thể mọi sự thừa, thiếu đều ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Nếu không cung cấp các chất dinh dưỡng theo tỉ lệ hợp lí thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng gì?
- Động vật: thịt, cá, trứng, sữa..
- Thực vật: các loại hạt đậu và các sản phẩm từ đậu nành..
Đường: kẹo, mật ong, mía, nước ngọt…
Tinh bột: ngũ cốc, ngô, khoai..
Động vật: mỡ, sữa , phomat..
Thực vật: các loại dầu ăn, bơ..
- Giúp cơ thể phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Giúp tái tạo các tế bào đã chết.
Góp phần tăng sức để kháng cho cơ thể.
Cung cấp năng lượng.
Cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể trong mọi hoạt động.
Chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng khác.
Giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh táo bón.
Thảo luận bàn ( 1 phút ) : Cho biết các nội dung đáp án sau là sai? Giải thích tại sao sai?
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí.
1
2
3
4
5
6
Sai
Sai
Sai
Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động.
Giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
Trò chơi
Chọn các cụm từ trong khung để hoàn thành đúng các nội dung sau:
a) Sự nhiễm trùng là sự………………của ……………có hại vào thực phẩm.
b) ……………………là sự ………………của chất độc vào thực phẩm.
c) Nhiệt độ từ 1000C đến 1150C là nhiệt độ ……………………trong nấu nướng.
d) Nhiêt độ từ……………………...là nhiệt độ nguy hiểm trong nấu nướng.
e) Nhiệt độ từ …………………………là nhiệt độ vi khuẩn không thể ………………………… nhưng cũng không chết.
1
4
6
8
7
5
3
2
vi khuẩn
Sự nhiễm độc
xâm nhập
an toàn
0oC đến 37oC
- 20oC đến -10oC
sinh nở


xâm nhập
1 phút
Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Trò chơi
Kết hợp nội dung ở cột B để hoàn tất câu ở cột A
a, b, i , k
c, d, f, h, j, m
e, g, l
1 phút
Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Trò chơi
Kết hợp nội dung ở cột B để hoàn tất câu ở cột A
a, b, i , k
c, d, f, h, j, m
e, g, l
Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Câu 1: Tại sao phải bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn?
- Để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trước khi chế biến.
- Đảm bảo giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trong khi chế biến.
Câu 2: Làm thế nào để bảo quản chất dinh dưỡng đạt hiệu quả?
( 1 phút )
Câu 3: Nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến các chất dinh dưỡng?
- Không ngâm thực phẩm lâu trong nước.
- Không để thực phẩm khô héo.
- Không đun nấu thực phẩm lâu.
- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và hợp vệ sinh.
- Biết áp dụng hợp lí các quy trình chế biến và bảo quản.
Làm cho các chất dinh dưỡng dễ bị thoái hóa, biến chất hoặc bị tiêu hủy.
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
Có sử dụng nhiệt
Phương pháp chế biến
Câu hỏi: Tại sao phải chế biến thực phẩm?
Qua chế biến thực phẩm sẽ thay đổi trạng thái, hương vị, ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa, đảm bảo chất dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Làm chín thực phẩm trong nước.
Làm chín thực phẩm bằng hơi nước.
Làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa
Làm chín thực phẩm trong chất béo.
Kho
Nấu
Luộc
Nướng
Hấp
Xào
Rang
Rán ( chiên)
Trôn dầu giấm
Không sử dụng nhiệt
Muối chua
Trộn hỗn hộp
Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Câu 1: Bữa ăn hợp lí là gì?
Câu 2: Để tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo nguyên tắc nào?
Bữa ăn có sự phối hợp nhiều loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho cơ thể về năng lượng và các chất dinh dưỡng .
Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
Điều kiện kinh tế.
Sự cân băng các chất dinh dưỡng.
Thay đổi món ăn.
Câu 3: Theo em ta có thể làm gì để có đủ thức ăn trong gia đình mà không cần phải tốn tiền ?
1 phút
Tận dụng những thực phẩm có sẵn, chăn nuôi và trồng trọt ở gia đình …
Bài 22: Qui trình tổ chức bữa ăn
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Trò chơi
Chọn nhanh, chọn đúng
Câu 1: Hãy sắp xếp các câu sau cho hoàn chỉnh về quy trình tổ chức bữa ăn.




Chế biến món ăn.
Lựa chọn thực phẩm.
Xây dựng thực đơn.
Trình bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
Bài 22: Qui trình tổ chức bữa ăn
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Trò chơi
Chọn nhanh, chọn đúng
Câu 2: Thực đơn là.
A. Bảng ghi lại tất cả món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa.
B. Bảng ghi lại tất cả món ăn đã chế biến.
C. Bảng ghi lại tất cả món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hoặc bữa ăn thường ngày.
D. Bảng ghi thức ăn để chế biến.
Câu 3: Tìm cụm từ đúng để hoàn tất nội dung về nguyên tắc xây dựng thực đơn.
Thực đơn phải có …………………và …………………… món ăn phù hợp với ……………………. bữa ăn.

b) Thực đơn phải đủ các………………… theo cơ cấu của bữa ăn.

c) Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt ……………………….của bữa ăn và ……………………………..
số lượng chất lượng
tính chất
món ăn chính
dinh dưỡng
hiệu quả kinh tế
Bài 22: Qui trình tổ chức bữa ăn
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Quan sát lựa chọn các món ăn sau phù hợp với thực đơn bữa ăn thường ngày.
Kết thúc
Gà quay Đậu côve xào thịt Cá kèo kho Súp trứng
Tôm chiên giòn Gỏi khổ qua Canh bầu tôm thịt Cải chua
Bài 22: Qui trình tổ chức bữa ăn
Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Kết thúc
Canh bầu tôm, thịt Cá kèo kho
Đậu côve xào thịt Cải chua
Món ăn phù hợp với thực đơn bữa ăn thường ngày.










Tiết 65: ÔN TẬP CHƯƠNG III “NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH”
Ghi nhớ:
Ăn uống phải phù hợp với yêu cầu của từng đối tượng.
Ăn đủ no, đủ chất để cơ thể khỏe mạnh.
Ăn uống thiếu dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng đều có hại cho sức khỏe và có thể mắc bệnh do không ăn uống hợp lí.
b) Cân bằng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày.
Chú ý: thay thế món ăn trong cùng một nhóm để thành phần và giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần không bị thay đổi.
2. Sử dụng thực phẩm nhiễm trùng, nhiễm độc sẽ bị ngộ độc thực phẩm và rối loại tiêu hóa. Cần có biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc trong gia đình.
3. Hiểu biết chức năng dinh dưỡng của thực phẩm để có biện pháp sử dụng và bảo quản thích hợp.
Không để chất dinh dưỡng bị mất đi nhiều trong quá trình chế biến thực phẩm ( lúc chuẩn bị cũng như khi chế biến).
4. Biến vận dụng các phương pháp chế biến thực phẩm phù hợp để xây dựng thự đơn và khẩu phần trong gia đình.
5.Tổ chức bữa ăn hợp lí để đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng và nhu cầu chất dinh dưỡng cho cơ thể; bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.
6. Nắm vững quy trình tổ chức bữa ăn để có kế hoạch tổ chức ăn uống chu đáo, khoa học, đồng thời thể hiện được nét văn hóa đặc ẩm thực Việt nam.
Hướng dẫn và tự học ở nhà.
Học lại các nội dung đã ôn để chuẩn bị cho kiểm tra 15 phút.
Chuẩn bị nội dung bài 25 Thu nhập gia đình.
Tìm hiểu các công việc và nguồn thu nhập của gia đình mình.
Cám ơn xin chào và hẹn gặp lại.
 
Gửi ý kiến