Banner-baigiang-1090_logo1
Banner-baigiang-1090_logo2
TSThS

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 22. Quy trình tổ chức bữa ăn

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phan Hong Dao
Ngày gửi: 19h:36' 31-03-2017
Dung lượng: 2.5 MB
Số lượt tải: 404
Số lượt thích: 0 người
TRƯỜNG THCS NGUYỄN HIỀN

Bài giảng công nghệ 6

phanthithuthanh
KIÓM TRA BµI Cò
Thực đơn là gì? Nguyên tắc xây dựng thực đơn ?
Đáp án:
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong các bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
- Khi xây dựng thực đơn cần đảm bảo các nguyên tắc:
+ Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.
+ Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
+ Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
Tiết 56: Quy trình tổ chức bữa ăn (tt)
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn cần lưu ý điều gì?
- Mua thực phẩm tươi ngon.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Số lượng các món ăn trong bữa ăn trên đã hợp lí chưa? Vì sao?
Các món ăn trong bữa ăn dành cho 2 người
=> Số lượng món ăn trong bữa ăn dành cho 2 người như trên chưa hợp lí. Vì lượng thức ăn quá nhiều, sẽ rất lãng phí.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
- Số lượng thực phẩm đủ dùng (kể cả gia vị)
Các món ăn trong bữa ăn dành cho 2 người
Vậy khi chọn thực phẩm cho thực đơn phải lưu ý điều gì?
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Thảo luận nhóm trả lời câu hỏi :
Hằng ngày, mẹ (chị) em đi chợ thường dựa vào đâu để mua thực phẩm?
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Hãy kể tên các món ăn trong 1 bữa ăn thường ngày của gia đình em?
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
THỰC ĐƠN 1
1. Cơm
2. Rau muống luộc
3. Thịt lợn kho
4. Trứng chiên
Chất đường bột
Khoáng, Vitamin
Chất đạm, chất béo
Chất đạm
Thực đơn trên có cân bằng về thành phần dinh dưỡng không? Vì sao?
=> Thực đơn trên cân bằng về thành phần dinh dưỡng vì có đủ thực phẩm của 4 nhóm thức ăn.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Chất đường bột
Chất đường bột
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
THỰC ĐƠN 1
1. Cơm
2. Rau muống luộc
3. Thịt lợn kho
4. Trứng chiên
Chất đường bột
Khoáng, Vitamin
Chất đạm, chất béo
Chất đạm
Vậy đối với bữa ăn thường ngày thực phẩm cần đảm bảo yêu cầu gì?
=> Thực phẩm cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm cần đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm phải đảm bảo:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Gia đình em có mấy thành viên? Bao gồm những ai? Sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình em có giống nhau không?
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm phải đảm bảo:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Trẻ em đang lớn cần ăn loại thực phẩm như thế nào?
=> Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm giúp phát triển cơ thể.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm phải đảm bảo:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Người lớn làm các công việc lao động chân tay, cần ăn các loại thực phẩm như thế nào?
=> Người lớn đang làm việc, đặc biệt lao động chân tay, cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm phải đảm bảo:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm như thế nào?
=> Phụ nữ có thai cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm, canxi, phốt pho và chất sắt.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm phải đảm bảo:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
? Chọn thực phẩm cho bữa ăn thường ngày cần lưu ý điều gì?
Thực phẩm phải phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm phải đảm bảo:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
Giả sử mẹ đưa em 50.000 đồng đi chợ mua thực phẩm cho bữa trưa. Em sử dụng 50.000 đồng đó như thế nào?
=> Sử dụng 50.000 đồng đó chọn mua những thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng của 4 nhóm thức ăn có giá thành trong khoảng 50.000 đồng và không mua hơn số tiền mẹ đưa.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm phải đảm bảo:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
Vậy khi chọn thực phẩm cho thực đơn thường ngày còn cần lưu ý điều gì?
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
=> Thực phẩm phải đảm bảo phù hợp với ngân quỹ gia đình.
Tiết 48: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T2)
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
Kể tên các món ăn trong thực đơn thường ngày của gia đình em và nhận xét?
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Các món canh
Canh đu đủ
Canh chua
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Các món canh
Canh khổ qua
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Các món canh
Canh rau ngót
Canh rau dền
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Các món mặn
Đậu kho sốt cà
Thịt kho trứng
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Các món mặn
Tôm rang
Cá kho
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món xào và luộc
Khổ qua xào trứng
Xào chua ngọt
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.


II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món xào và luộc
Đậu cove xào thịt
Rau muống xào tỏi
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món xào và luộc
Rau lang luộc
Rau cải luộc
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
* Chọn mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh dễ gây ra những hậu quả như: ngộ độc thực phẩm do thực phẩm không hợp vệ sinh, không đủ tiêu chuẩn chất lượng phục vụ cho tiêu dùng, dễ bị nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
* Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân, trong quá trình lựa chọn thực phẩm lưu ý:
+ Chọn thực phẩm tươi, đảm bảo chất lượng.
+ Không mua, không dùng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ kể cả đồ hộp, không dùng thực phẩm chưa được kiểm định chất lượng…..
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
Thực phẩm phải đảm bảo:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
1. Xôi gấc
2. Tôm hấp
3. Gà luộc
4. Thịt heo nướng
5. Rau đậu xào lòng gà
6. Dưa hấu
1. Cơm xôi.
2. Gà luộc.
3. Giò lụa.
4. Tôm hấp bia.
5. Gà quay.
6. Bò xào cần tây
7. Dưa hấu
Thực đơn bữa tiệc
Thực đơn bữa ăn thường ngày
? So sánh số lượng món ăn trong thực đơn thường ngày và thực đơn cho bữa tiệc?
- Thực đơn gồm nhiều món
THỰC ĐƠN 1
1. Cơm.
2. Rau muống luộc
3. Thịt lợn kho.
4. Trứng chiên.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Kể tên các món ăn trong một số bữa tiệc em đã dự?
Các món ăn trong các bữa tiệc ở các gia đình khác nhau có giống nhau hay không. Vì sao?
=> Các món ăn trong các bữa tiệc ở các gia đình khác nhau thì khác nhau. Vì điều kiện kinh tế của các gia đình khác nhau.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Như vậy, khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn dùng cho bữa liên hoan, chiêu đãi cần đảm bảo yêu cầu gì?
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món khai vị
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
Các món súp
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì, và tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món ăn sau khai vị
Thịt bò xào ngọn su su
Tôm xào khoai tây
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món ăn sau khai vị
Gỏi
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món ăn chính
Gà luộc
Vịt quay
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món ăn chính
Lẩu cá
Lẩu hải sản
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Món ăn chính
Lẩu nấm
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Các món ăn thêm
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Các món ăn thêm
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
Thực phẩm phải đảm bảo:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Các món tráng miệng
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Đồ uống
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN:
1. Sơ chế thực phẩm:
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN:
1. Sơ chế thực phẩm:
Hãy nêu những công việc cần làm khi sơ chế thực phẩm?
=> Thực hiện các thao tác rửa, gọt, nhặt sạch phần không sử dụng được, cắt, thái, ….
Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN:
1. Sơ chế thực phẩm:
Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.
Sơ chế thực phẩm có tầm quan trọng như thế nào?
=> Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi chế biến.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN:
1. Sơ chế thực phẩm:
Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.
Công nhân nhập viện vì ngộ độc
Học sinh bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện sau bữa trưa
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
* Chọn từ và cụm từ cho sẵn điền vào chỗ trống sao cho thích hợp :
món ăn đặc điểm chuẩn bị
hoàn cảnh ngân quỹ gia đình
số lượng
- Cần lựa chọn thực phẩm cho thực đơn phù hợp với số người và …………… của từng người trong gia đình
- Thực đơn cho các bữa liên hoan, chiêu đãi thường gồm nhiều …………..
- Tùy theo ……….......... và điều kiện sẵn có, kết hợp với tính chất của bữa ăn mà chuẩn bị thực phẩm phù hợp, cân đối với số người dự; không nên quá cầu kì, tiêu xài hoang phí cho các bữa tiệc để thiếu hụt …………………….
- Sơ chế thực phẩm là khâu ……………….. thực phẩm trước khi chế biến.
(1)
đặc điểm
(2)
món ăn
(3)
hoàn cảnh
(4)
chuẩn bị
ngân quỹ gia đình
(5)
Củng cố
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN:
1. Sơ chế thực phẩm:
Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.
II. LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO THỰC ĐƠN:
1. Đối với thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày:
2. Đối với thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi:
Tiết 56: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (tt)
Hướng dẫn về nhà
Học bài
Soạn bài theo câu hỏi:
+ Các món ăn trong thực đơn thường được chế biến bằng phương pháp nào?
+ Trình bày món ăn có tác dụng gì?
+ Để việc tổ chức bữa tiệc, liên hoan được chu đáo, cần quan tâm đến những vấn đề gì?
+ Cần căn cứ vào đâu để chọn dụng cụ cho bữa tiệc?
+ Trình bày cách sắp xếp bàn ăn và cách phục vụ thu dọn sau khi ăn?
- Thực đơn gồm nhiều món.
- Tùy hoàn cảnh và điều kiện kinh tế gia đình mà lựa chọn thực phẩm phù hợp, không quá cầu kì và tránh lãng phí.
Thực phẩm phải đảm bảo:
- Đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Phù hợp với số người và đặc điểm của những người trong gia đình.
- Phù hợp với ngân quỹ gia đình.
III. CHẾ BIẾN MÓN ĂN:
1. Sơ chế thực phẩm:
Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.
BÀI HỌC KẾT THÚC, CHÚC CÁC TRÒ HỌC GIỎI
 
Gửi ý kiến