Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 11. Một số sơ đồ điện của tủ lạnh.

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Văn Đô
Ngày gửi: 11h:15' 24-04-2009
Dung lượng: 156.0 KB
Số lượt tải: 1027
Số lượt thích: 2 người (trương văn tuấn, Phạm Tiến Dũng)
2.3.1. Sơ đồ mạch điện đơn giản nhất của tủ lạnh (hình 2-14)
Hình 2-14. Sơ đồ mạch điện tủ lạnh không có phá tuyết

1. Rơle nhiệt độ (thermostat)
2. Đèn chiếu sáng trong tủ;
3. Công tắc cánh cửa tủ;
4. Cuộn dây làm việc của động cơ điện;
5. Cuộn dây khởi động của động cơ;
6. Tiếp điểm rơle nhiệt bảo vệ;
7. Điện trở nung nóng của rơle nhiệt;
8. Cuộn dây của rơle khởi động;
9. Tiếp điểm của rơle khởi động;
10. Lõi thép của rơle khởi động
Khi cắm phích điện vào nguồn điện, dòng điện sẽ đi qua tiếp điểm 1 của rơle nhiệt độ (thermostat), qua tiếp điểm 6 của rơle nhiệt bảo vệ quá nhiệt đi vào đầu cực R của cuộn làm việc 4 của động cơ, đi qua đầu C trở về nguồn. Cuộn dây 8 của rơle khởi động có dòng điện lớn, hút lõi thép 10, tiếp điểm 9 đóng lại, cuộn khởi động 5 có điện và động cơ lốc được khởi động. Khi động cơ khởi động xong, dòng điện khởi động giảm xuống, cuộn dây 8 không đủ lực hút lõi thép 10, nhả tiếp điểm 9, cuộn khởi động 5 được cắt ra khỏi lưới.
Rơle nhiệt làm nhiệm vụ bảo vệ động cơ quá tải về nhiệt. Trong trường hợp động cơ khởi động quá lâu mà cũng không khởi động được hoặc lốc máy nhiệt độ cao quá 1000C, rơle nhiệt 6 mở tiếp điểm, cắt động cơ khỏi lưới điện.
Khi tủ lạnh vận hành, nhiệt độ trong tủ lạnh đạt yêu cầu (phụ thuộc vào vị trí núm điều chỉnh nhiệt độ), tiếp điểm rơle nhiệt độ mở ra, động cơ điện ngừng hoạt động. Sau một khoảng thời gian nhiệt độ tủ lạnh tăng lên, nhưng không nhỏ hơn 3 phút, rơle nhiệt độ 1 lại đóng tiếp điểm, tủ lại làm việc bình thường.
Khi mở cửa tủ lạnh, tiếp điểm 3 đóng lại, đèn trong tủ sáng.
Loại sơ đồ này đơn giản nhất, được dùng rộng rãi trong các tủ lạnh không có phá tuyết.
Sơ đồ này có thêm nút ấn xả đá. Khi ấn nút, mạch điện của động cơ máy nén bị ngắt và mạch điện của dây điện trở đốt nóng dàn bay hơi được đóng lại. Khi đá đã tan hết, tín hiệu nhiệt độ ở dàn bay hơi sẽ báo về để kết thúc quá trình xả đá. Ấn nút trở lại vị trí cũ, máy lại hoạt động bình thường.
Hình 2-15 giới thiệu sơ đồ xả đá bán tự động bằng điện trở của hãng Franklin (Mĩ) .
2.3.3. Sơ đồ xả đá bán tự động bằng hơi nóng

Hình 2-16 giới thiệu sơ đồ điện của tủ lạnh xả đá bán tự động bằng hơi nóng. Sự làm việc của sơ đồ như sau: Khi xả đá, ấn nút xả đá bằng tay, van điện từ mở, động cơ máy nén vẫn làm việc, hơi nóng không vào dàn ngưng mà đi tắt qua van điện từ vào dàn bay hơi phá tuyết bám trên dàn. Khi nhiệt độ dàn tăng lên báo hiệu đã xả đá xong, bộ cảm nhiệt của bộ phận xả đá bán tự động mở tiếp điểm, cắt nguồn vào van điện từ, van điện từ đóng lại, kết thúc quá trình xả đá, tủ trở lại làm việc bình thường.
2.3.4. Sơ đồ xả đá tự động
Sơ đồ tủ lạnh xả đá tự động chỉ khác bán tự động là có thêm một rơle thời gian làm nhiêm vụ “bấm nút” xả đá.
Rơle thời gian và bộ xả đá tự động thường chỉ bố trí cho các tủ lạnh lớn hoặc các buồng lạnh lắp ghép từ vài ba khối đến vài chục khối. Ở các tủ lạnh lớn và các buồng lạnh lắp ghép thường có quạt gió, điện trở sưởi cửa, điện trở xả đá ở khay hứng nước, điện trở sưởi cửa gió v.v...
Hình 2-17 giới thiệu sơ đồ tủ lạnh xả đá tự động bằng điện trở có điện trở sưởi cửa gió 1W và điện trở sưởi cửa 13W luôn luôn mắc vào mạch điện. Điện trở xả đá chỉ làm việc khi rơle thời gian ngắt mạch vào động cơ máy nén để nối mạch cho nó. Thermostat được đấu nối tiếp với mạch này. Công tắc của quạt và của đèn được bố trí để khi mở cửa thì quạt tắt và đèn sáng, khi đóng cửa đèn tắt quạt làm việc. Nối tiếp với đầu C của động cơ máy nén là rơle bảo vệ của máy nén.
No_avatar

xin các bạn tìm giúp mình mạch điện tủ lạnh có xả tuyết và không có xả tuyết cùng với nguyên lý hoạt động của hai loại sơ đồ luôn nha (cần gấp nếu có địa chỉ thì xin chỉ giúp nha thank)Cười nhăn răng

No_avatar

ai biết so đồ nguyên lý tủ lạnh trực tiếp và gián tiếp như thế nào k?

 

No_avatar

AI CÓ SƠ ĐỒ MẠCH ĐIỆN CỦA TỦ LẠNH KHONH GUOI CHO MÌNH  VỚI LẠI CẢ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG NỮA VỚI.MÌNH XIN CẢM ƠN NHIỀU

 
Gửi ý kiến