Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 22. Hoạt động kinh tế của con người ở đới lạnh

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Soạn thảo trực tuyến
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Dương Văn Trung (trang riêng)
Ngày gửi: 04h:08' 16-11-2009
Dung lượng: 3.7 MB
Số lượt tải: 1137
Số lượt thích: 0 người
-
Trang bìa
Bìa đẹp:
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO VỀ DỰ GIỜ Tiết 24 : HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH Giáo viên thực hiện : PHÍ THỊ HOÀ Kiểm tra bài cũ
Mục 2:

hh h

Kiểm tra bài c ũ

T

Tính chất khắc nghiệt của khí hậu đới lạnh được thể hiện như thế nào ?

- Nhệt độ thấp.

- Mùa đông kéo dài, mùa hè ngắn.

- Gió lớn, bão tuyết.

- Mưa ít, chủ yếu dưới dạng tuyết rơi.

Bài mới
Hoạt động 1:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Qua lược đồ hãy cho biết : Tên các dân tộc sống ở đới lạnh phương bắc? :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Các dân tộc sống ở phương Bắc gồm : Người Chúc, người iakut, người inuc, người xamôyet và người lapông :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Quan sát hình và cho biết các hoạt động kinh tế chủ yếu của các tộc người sống ở phương Bắc là gì ? :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Các dân tộc phương Bắc sống chủ yếu bằng việc chăn nuôi tuần lộc, đánh bắt cá, và săn bắt các loài thú có lông quí để lấy mỡ ,thịt, da. :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC

Cho biết địa bàn cư trú của các dân tộc sống bằng nghề chăn nuôi là ở đâu ?

:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Người Chúc, người Iakut, người Xamôyet: Sống ở Bắc Á Người LaPông : Sống ở Bắc Âu SB:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC

Địa bàn cư trú của các dân tộc sống bằng nghề săn bắt là ở đâu ?

:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Người Inuc sống ở Bắc Mỹ :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Vậy có thể nói hoạt động kinh tế truyền thống ở đới lạnh là gì? Chốt 1:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC

Hoạt động kinh tế cổ truyền là chăn nuôi và săn bắt :

- Chăn nuôi tuần lộc.

- Đánh bắt cá .

- Săn bắt thú có lông quý lấy mỡ, thịt, da.

:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Tại sao con người chỉ sống ở ven biển Bắc Á , Bắc Âu , Bắc Mĩ . bớn biển phía Nam mà không sống ở gần cực Bắc hoặc Nam cực?

Vì ở gần cực Bắc và Nam cực rất lạnh, không có nhu yếu phẩm cần thiết cho con người.

- Ven bờ lục địa đỡ lạnh hơn .

- Nguồn thực phẩm phong phú , thuận lợi cho chăn nuôi và săn bắt hơn.

Chốt 1.2:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC

Hoạt động kinh tế cổ truyền là chăn nuôi và săn bắt :

- Chăn nuôi tuần lộc.

- Đánh bắt cá .

- Săn bắt thú có lông quý lấy mỡ, thịt, da.

- Do khí hậu khắc nghiệt nên đới lạnh ít người sinh sống

:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC Quan sát và mô tả những gì thấy trong 2 hình vẽ trên ? Phần 2:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG Tuy có khí hậu lạnh nhất trái đất nhưng đới lạnh vẫn có những nguồn tài nguyên gì ? :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG Tuy có khí hậu lạnh nhưng đới lạnh vẫn có các nguồn tài nguyên sau : - Khoáng sản : Dầu mỏ . . . - Hải sản : Cá voi , cá nhà táng . . . - Thú có lông quý : Hải cẩu, gấu cực. cáo tuyết . . . :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG Tại sao đới lạnh nguồn tài nguyên phong phú nhưng vẫn chưa được thăm dò và khai thác nhiều ? Do khí hậu lạnh, mặt đất đóng băng quanh năm, thiếu nhân công mà đưa nhân công từ nơi khác đến thì quá tốn kếm , thiếu phương tiện vận chuyển và kĩ thuật hiện đại => Con người phải khắc phục khó khăn do khí hậu gây ra để khai thác vùng cực hiện nay nên việc khai thác sử dụng tài nguyên đẻ phát triển kinh tế còn ít. Chốt 2:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG - Do khí hậu quá lạnh, điều kiện khai thác rất khó khăn nên việc sử dụng tài nguyên để phát triển kinh tế của vùng cực còn ít. :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG Quan sát tranh và cho biết người ta đang tiến hành khai thác tài nguyên như thế nào ? :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG Vậy hoạt động kinh tế chủ yếu của đới lạnh hiện nay là gì ? Chốt 2,1:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG - Do khí hậu quá lạnh, điều kiện khai thác rất khó khăn nên việc sử dụng tài nguyên để phát triển kinh tế của vùng cực còn ít. - Hoạt động kinh tế hiện tại : Khai thác dầu mỏ và khoáng sản quý hiếm ( kim cương, vàng, . . . ), đánh bắt và chế biến cá voi , chăn nuôi thú có lông quý . :
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG Vấn đề cần quan tâm đối với môi trường ở đới lạnh là gì ? Chốt 2,2:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG - Do khí hậu quá lạnh, điều kiện khai thác rất khó khăn nên việc sử dụng tài nguyên để phát triển kinh tế của vùng cực còn ít. - Hoạt động kinh tế hiện tại : Khai thác dầu mỏ và khoáng sản quý hiếm ( kim cương, vàng, . . . ), đánh bắt và chế biến cá voi , chăn nuôi thú có lông quý . - Hai vấn đề lớn phải giải quyết là thiếu nhân lực và nguy cơ thuyệt chủng của một số loài động vật quý: Cá voi . . . Củng cố:
Tiết 24: HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CON NGƯỜI Ở ĐỚI LẠNH 1. HOẠT ĐỘNG KINH TẾ CỦA CÁC TỘC NGƯỜI Ở PHƯƠNG BẮC 2. VIỆC NGHIÊN CỨU VÀ KHAI THÁC MÔI TRƯỜNG Lập các mối quan hệ ở đới lạnh theo kiến thức đã học Khí hậu rất lạnh Khí hậu rất lạnh Băng tuyết phủ quanh năm Băng tuyết phủ quanh năm Thực vật nghèo nàn Thực vật nghèo nàn Rất ít người sống Rất ít người sống Dặn dò
Dặn dò:
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ HỌC THUỘC LÒNG BÀI CŨ TRẢ LỜI CÁC CÂU HỎI SGK ÔN TẬP VỊ TRÍ, ĐẶC ĐIỂM CỦA TẦNG ĐỐI LƯU CỦA TRÁI ĐẤT Lời chào:
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ CÓ MẶT CỦA CÁC THẦY CÔ GIÁO VÀ CÁC EM HỌC SINH KÍNH CHÚC CÁC THẦY CÔ GIÁO MẠNH KHOẺ - HẠNH PHÚC CHÚC CÁC EM HỌC SINH HỌC GIỎI - CHĂM NGOAN
No_avatar
hay nhung chua that day` du
No_avatar

ko tai ve` duoc tai sao the'

 

No_avatar
nhung du` sao cung thank nhiu`Chưa quyết địnhNgạc nhiênTuyệt
No_avatar
em mo len ma chang thay gi ca. dom that
Avatar
chay cham waCau mày
No_avatar

em rat thick nha

No_avatar

bai nay wa hay co the TL tat ca cac cau ? trong SGK. e rat thich pai nay nhe. thank you very much.Nháy mắt

No_avatar

hay

 

No_avatar

hay đó!

No_avatar

bai hay nhung tai ve nhung khong luu duoc vi dang file dac biet qua

 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓