Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

dòng biển

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Thúy Liểu
Ngày gửi: 12h:19' 11-05-2010
Dung lượng: 5.6 MB
Số lượt tải: 87
Số lượt thích: 0 người
Thành viên :
Thành Thị Thu Trinh
Nguyễn Thị Ngọc Thảo
Vũ Thị Quỳnh Anh
Huỳnh Ngọc Sao Ly
Phạm Minh Ngọc
Nguyễn Thị Thúy Liểu
Trần Huỳnh Tâm Anh
Giảng viên hướng dẫn : thầy Trịnh Duy Oánh
Môn : địa lý lục địa II
Chuyên đề : dòng biển Gơntrim
1. Giới thệu
2. Tác đông đến tự nhiên
3. Tác động đến KT
dòng biển Canari
1. Giới thiệu
2. Tác động đến tự nhiên
3.Tác động đến KT
Dòng biển nóng khác dòng biển lạnh ở chỗ nào ?
Dòng biển là gi ?
Dòng biển thực chất là dòng nước có nhiệt độ cao hoặc thấp hơn nhiệt độ nước biển bình thường
Nước ở vùng xích đạo có nhiệt độ lớn hơn ở vùng cực nên các dòng biển phát sinh từ xích đạo chảy theo hướng Tây về cực được gọi là dòng biển nóng.
Các dòng biển lạnh xuất phát từ khoảng vĩ tuyến 30-40 độ thuộc khu vực gần bờ Đông của Đại dương rồi chảy về phía Xích Đạo.
a. Giới thiệu dòng biển Gulf Stream
Hải lưu Gulf Stream (hay "dòng Vịnh"), là một dòng hải lưu mạnh, ấm và nhanh ở Đại Tây Dương xuất phát từ Vịnh Mexico, chảy qua eo biển Florida tới bờ biển phía đông nước Mỹ và Newfoundland. Nó trải dài tới tận châu Âu, và được gọi là dòng chảy bắc Đại Tây Dương
Hải lưu Gulf Stream là một trong những hải lưu mạnh nhất đã được biết, nó vận chuyển một nguồn năng lượng khổng lồ cỡ 1,4 pêtaoát (1,4 x 1015 W). Lưu lượng nước của nó đạt tới 30 triệu mét khối trên giây.
Sau khi nó vượt qua mũi Hatteras phía Bắc Carolina (Mỹ), lưu lượng tăng lên tới 80 triệu mét khối trên giây. Lưu lượng nước vận chuyển của hải lưu Gulf Stream này vượt xa lưu lượng của tất cả các con sông đổ ra Đại Tây Dương cộng lại (tổng lưu lượng của chúng chỉ có tối đa 0,6 triệu mét khối trên giây).
Khi nó chuyển động về phía bắc, một lượng nhất định nước ấm của hải lưu Gulf Stream bị bay hơi. Điều này làm tăng độ mặn của nước trong hải lưu này, và khi đến bắc Đại Tây Dương nước bị lạnh đi và nặng hơn cùng với độ mặn cao hơn sẽ chìm xuống. Nó sau đó trở thành một phần của vùng nước sâu bắc Đại Tây Dương, là một dòng nước chảy về phía nam.
b.Tác động của dòng hải lưu Gulf Stream đến tư nhiên
Hải lưu Gulf Stream có ảnh hưởng đặc biệt tới khí hậu của bờ biển phía đông Florida, đặc biệt cao là vùng đông nam Florida, nó giúp cho thời tiết ở đây ấm hơn trong mùa đông và ít nóng hơn so với những phần còn lại của miền đông nam nước Mỹ trong mùa hè. Nó trải dài tới tận châu Âu, ( dòng chảy bắc Đại Tây Dương), làm cho các quốc gia Tây Âu ấm hơn một cách đáng kể so với khi nếu nó chảy theo hướng khác.
Hiệu ứng của hải lưu Gulf Stream là đủ mạnh để làm cho một số phần đất thuộc miền tây nước Anh và Ireland (Ailen) có nhiệt độ trung bình cao hơn vài độ so với phần lớn các vùng khác của các quốc gia này.

Trên thực tế, tại Cornwall, và chủ yếu là quần đảo Scilly, hiệu ứng của nó lớn đến mức những loài thực vật chủ yếu sinh trưởng ở những vùng khí hậu ấm áp như dừa cũng có thể sống được trong điều kiện khắc nghiệt của mùa đông ở các vĩ độ cao. Vườn bách thảo Logan ở Scotland cũng hưởng lợi từ hải lưu Gulf Stream, các cây đại hoàng Nam Mỹ (Gunnera manicata) ở đây cao tới trên 3 mét.
Dừa tại Cornwall
cây đại hoàng Nam Mỹ (Gunnera manicata)
c. Tác động đến kinh tế :
Có rất nhiều loài cá thích sống quanh dòng biển nóng này như cá trích, cá ngừ, cá xacđin, cá hồi, cua khổng lồ… Tạo điều kiện đánh bắt thủy sản phát triển.
Cá Trích
Cá Ngừ
Cá hồi
2.Dòng biển Canari :
a. Giới thiệu dòng biển Canari
Dòng biển Ben-ghê-la
Dòng biển Ca-na-ri
Dòng biển Xô-ma-li
Dòng biển Mô-Dăm-Bích
Dòng biển Ghi-nê
Dòng biển Mũi kim
Canari là dòng biển lạnh ở Đại Tây Dương, chạy về phương nam dọc bờ biển tây bắc của lục địa Phi.
Và chảy với tốc độ 10-15 cm /s
Hải lưu Canary là một hải lưu rẽ nhánh ở phía nam hải lưu Bắc Đại Tây Dương và chảy về phía tây nam xa tới Sênêgan nơi nó ngoặt về hướng tây. Nhiệt độ ôn hòa do nước giàu chất dinh dưỡng nổi lên trên từ phía dưới bề mặt của hải lưu này.
Lược đồ tự nhiên Châu Mĩ
Luồng nước dâng lên chính nằm trong khoảng vĩ độ 23 bắc và 25 bắc. Quần đảo Canary ngăn chặn một phần dòng chảy của hải lưu Canary. Hải lưu Canary là nguyên nhân chính gây ra chuyển động nói chung theo hướng nam của vòng luân chuyển đại dương
b.Tác động của dòng biển Canari tới tự nhiên
-Do ảnh hưởng dòng biển lạnh Benghêla, Canari nên các vùng ven bờ Tây Nam, Tây Bắc Phi có khí hậu khô hạn và cảnh quan hoang mạc phát triển tận bờ biển.
-Song ảnh hưởng của biển đối với lục địa Châu phi rất ít.
Hoang m?c ? B?c Phi
Hải lưu Canary là nguyên nhân chính gây ra chuyển động nói chung theo hướng nam của vòng luân chuyển đại dương và dẫn tới sự phát triển nghề cá tại miền tây Morocco.
Người Phoenicia cổ đại không chỉ khai thác hàng loạt loại cá trong phạm vi hải lưu này mà còn thiết lập một xí nghiệp lớn gần đó. Ngày nay các xí nghiệp đó để sản xuất thuốc nhuộm tía Tyria từ loài ốc biển
c . Tác động của dòng Canari đến KT
Ốc biển Tyria
Ngoài ra dòng biển lạnh này còn là nơi tập trung của các loài cá khác. Ở độ sâu 50m-100m có nhiều loài cá lơn như cá thu, vào mùa hè cá voi lũ lượt kéo về dòng biển lạnh, vào mùa này thì các loài phiêu sinh vật và các loài giáp xác ( tôm, cua nhỏ ) rất phát triển.
loài thu vây xanh Đại Tây Dương
Dòng hải lưu rộng và chuyển động chậm này được cho là đã được ngành hàng hải Phoenicia và dân cư dọc theo vùng duyên hải phía tây Morocco khai thác. Người Phoenicia cổ đại không chỉ khai thác hàng loạt loại cá trong phạm vi hải lưu này mà còn thiết lập một xí nghiệp . Ngày nay để sản xuất thuốc nhuộm tía Tyria từ loài ốc biển Murex.
b. Tác động của dòng biển Canari tới đời sống xã hội
ốc biển Murex.
Chân thành cảm ơn thầy và các bạn đã chú ý theo dõi.
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓