Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

luật bơi lội

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Thế Hiển
Ngày gửi: 08h:19' 05-07-2012
Dung lượng: 86.0 KB
Số lượt tải: 26
Số lượt thích: 0 người
Luật bơi lội
LUẬT VỀ CÁC PHƯƠNG TIỆN VẬT CHẤT
ĐIỀU 1. Các bể bơi tiêu chuẩn
1.1. Các bể bơi tiêu chuẩn Olympic của FINA. Tất cả các giải vô địch thế giới (trừ Giải vô địch thế giới bơi lão thành) và các Đại hội Plympic phải được tổ chức tại các bể bơi phù hợp với các điều luật 3, 6, 8, và 11 về các phương tiện vật chất.
1.2. Các bể bơi tiêu chuẩn chung của FINA. Các cuộc thi khác của FINA nên được tổ chức tại bể bơi tiêu chuẩn Olympic của FINA, nhưng Ban chấp hành có thể châm chước một vài tiêu chuẩn nào đó đối với các bể bơi hiện có nếu điều đó không tác động về vật chất đối với cuộc thi đấu.
1.3. Các bể bơi tiêu chuẩn tối thiểu của FINA. Tất cả các cuộc thi khác có áp dụng luật của FINA phải được tiến hành tại các bể bơi phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn tối thiểu được nêu trong chương này.
ĐIỀU 2. Các bể bơi
2.1. Chiều dài
2.1.1. Bể 50 mét. Khi có sử dụng bảng chạm đích của thiết bị tự động, hoặc có cả bảng chạm tay ở thành bể đầu quay vòng, thì bể bơi phải có chiều dài bảo đmả đủ ho khoảng cách 50 mét giữa hai tấm bảng.
2.1.2. Bể 25 mét. Khi có sử dụng bảng chạm đích của thiết bị tự động, hoặc có cả bảng chạm tay ở thành bể đầu quay vòng, thì bể bơi phải có chiều dài bảo đảm đủ cho khoảng cách 25 mét giữa hai tấm bảng.
2.2. Kích thước cho phép
2.2.1. Chiều dài quy định 50 mét có thể cho phép thên 0,03 mét, bớt 0,00 mét giữa hai đầu thành bể ở tất cả mọi điểm trên mặt nước 0,3 mét và dưới mặt nước 0,8 mét. Kích thước đó phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc một viên chức khác có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia có bể bơi chỉ định hoặc chấp thuận. Không được vượt quá dung sai cho phép khi lắp các tấm bảng chạm tay
2.2.2. Chiều dài quy định 25 mét có thể cho phép thêm 0,03 mét, bớt 0,00 mét giữa hai đầu thành bể ở tất cả mọi điểm trên mặt nước 0,3 mét và dưới mặt nước 0,8 mét. Kích thước đó phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc một viên chức khác có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia có bể bơi chỉ định hoặc chấp thuận. Không được vượt quá dung sai cho phép khi lắp các tấm bảng chạm tay.

2.3. Chiều sâu. Cần có chiều sâu tối thiểu 1 mét.
2.4. Tường thành bể.
2.4.1. Các tường thành bể ở hai đầu bể phải song song với nhau, thẳng góc với mặt nước, và phải được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn, với bề mặt không trơn kéo dài xuống dưới mặt nước 0,8 mét, để cho các đấu thủ tránh được nguy hiểm khi chạm tay hoặc đạp ra trong lúc quay vòng.
2.4.2. Cho phép có gờ nghỉ dọc theo thành bể bơi, các gờ này ít nhất phải ở dưới mặt nước 1,2 mét và rộng từ 0,1 đến 0,15 mét.
2.4.3. Máng tràn - có thể có ở cả bốn thành bể. Máng tràn ở hai đầu thành bể nếu có thì phải sao cho có thể lắp đặt các tấm bảng chạm tay đúng với quy định 0,3 mét trên bề mặt nước. Các máng tràn này phải được che đạy bằng vỉ sắt hoặc che thích hợp. Tất cả các máng tràn phải được thiết bị cùng với các vòi đóng mở điều chỉnh được mặt nước giữ ở mức cố định.
2.5. Các đường bơi rộng ít nhất 2,0 mét với 2 khoảng trống rộng ít nhất 0,2 mét ở phía ngoài đường thứ nhất và đường cuối cùng.
2.6. Các dây phao phải kéo hết chiều dài bể bơi, được móc chắc vào các móc đặt hõm vào trong tường thành bể. Mỗi dây phao bao gồm có các phao đặt nối tiếp nhau với đường kính tối thiểu 5 cm cho đến tối đa 15 cm. Màu của các phao ở đoạn 5 mét từ đầu mỗi thành bể phải khác với màu của các phao còn lại. Không được có quá một dây phao giữa mỗi đường bơi. Các dây phao phải được căng vững chắc.
2.7. Các bục xuất phát phải kiên cố và không tạo lực bật. Độ cao của mặt bục cách mặt nước có thể từ 0,5 mét đến 0,75 mét. Bề mặt của bục ít nhất phải rộng 0,5 mét x 0,5 mét và được phủ bằng vật liệu không trơn. Độ dốc tối đa không được quá 10 độ. Bục xuất phát phải được thiết kế sao cho đấu thủ xuất phát trên bục có thể tì tay vào bục ở phía trước và ở hai bên. Các dóng nắm tay xuất phát bơi ngửa phải đặt trên mặt nước trong khoảng từ 0,3 mét đến 0,6 mét, theo cả chiều dọc và chiều ngang. Chúng phải song song với bề mặt của thành bể và không được nhô ra ngoài tường thành bể.
2.8. Đánh số: Mỗi bục xuất phát phải được đánh số rõ ràng ở cả 4 mặt để dễ nhìn thấy. Đường bơi số 1 là đường ở phía tay phải khi đứng ở đầu bể xuất phát nhìn về phía bể bơi
2.9. Báo hiệu quay vòng bơi ngửa: Các dây cờ treo ngang bể, cách mặt nước tối thiểu 1,8 mét, tối đa 2,5 mét từ chỗ buộc ở cột cố định, mỗi dây đặt cách mỗi đầu bể 5 mét.
2.10. Dây báo hiệu xuất phát hỏng: Được treo ngang bể, cách mặt nước ít nhất 1,2 mét từ chỗ buộc ở cột cố định, đặt cách đầu bể xuất phát 15 mét. Dây phải buộc vào cột theo kiểu có thể thả ra nhanh chóng, khi thả ra phải phủ lên tất cả các đường bơi.
2.11. Nhiệt độ nước không được thấp hơn 26°C cộng trừ 1°C. trong lúc thi đấu nước trong bể phải giữ ở mức không đổi và không có sự chuyển động rõ rệt nào. Để thực hiện những quy tắc bảo vệ sức khỏe có hiệu lực ở đa số các nước, có thể thải nước ra và cho nước vào bể ở mức độ không tạo ra dòng chảy hoặc sóng cuộn.
2.12. Ánh sáng: Cường độ chiếu sáng trên các bục xuất phát và đầu quay vòng của thành bể phải không được thấp hơn 600 lux.
2.13. Vạch đường bơi: Phải có mầu thẫm tương phản với đáy bể, nằm trên nền đáy bể, giữa mỗi đường bơi. Chiều rộng: tối thiểu 0,2 mét, tối đa 0,3 mét. Chiều dài: 46,0 mét đối với bể 50 mét; 21 mét đối với bể 25 mét. Ở mỗi đầu vạch đường bơi cách thành bể 2 mét có đường kẻ ngang dài 1 mét có cùng chiều rộng như vạch đường bơi. Vạch tín hiệu phải được kẻ ở trên tường hai đầu bể, hoặc trên các tấm bảng chạm tay, ở giữa mỗi đường bơi, có cùng chiều rộng như vạch đường bơi. Chúng phải nối dài liên tục (không ngắt quãng) từ thành bể đến đáy bể. Có một đường vạch ngang dài 0,5 mét đặt ở phía dưới mặt nước 0,3 mét, tính từ tâm của đường vạch ngang này.
Chiều rộng của vạch đường bơi                          A       0,25m ± 0,05
Chiều dài vạch tín hiệu trên tường đầu bể            B       0,50m
Mức sâu của tâm vạch tín hiệu trên tường           C       0,30m
Chiều dài của vạch đường bơin ngang                 D       1,00m
Chiều rộng của đường bơi                                  E       2,00 m tối thiểu 2,50 m tối đa
Khoảng cách từ vạch đường bơi đến tường         F       2,00m
Tấm bảng chạm tay                                            G      2,40m x 0,90m x 0,01m
ĐIỀU 3. Các bể bơi dùng cho Đại hội Olympic và Giải vô địch thế giới.

Chiều dài: 50 mét khoảng cách giữa các bảng chạm tay ở hai đầu bể, trừ các Giải vô địch thế giới trong bể ngắn, khoảng cách đó là 25m giữa các bảng chạm tay ở đầu xuất phát và thành bể hoặc bảng chạm tay ở đầu quay vòng.
SƠ ĐỒ VẠCH VÀ ĐƯỜNG CHỈ DẪN TRONG BỂ BƠI
3.1. Kích thước dung sai như điều 2.2.1.
3.2. Chiều rộng: 25 mét.
3.3. Chiều sâu: 2 mét (tối thiểu).
3.4. Tường thành bể: như điều 2.4.1.
3.5. Máng tràn: như điều 2.4.3.
3.6. Số đường bơi: 8 (tám).
3.7. Đường bơi phải rộng 2,5 mét có hai khoảng trống rộng 2,5 mét bên ngoài đường bơi số 1 và số 8. Phải có các dây phao ngăn cách các khoảng trống đó với đường bơi số 1 và số 8 một cách tương ứng.
3.8. Dây phao: như điều 2.6.
3.9. Bục xuất phát: như điều 2.7. Cần lắp đặt thiết bị kiểm tra xuất phát phạm quy.
3.10. Đánh số: như điều 2.8.
3.11. Báo hiệu quay vòng bơi ngửa: như điều 2.9.
3.12. Dây báo hiệu xuất phát hỏng: như điều 2.10.
3.13. Nhiệt độ nước: như điều 2.11.
3.14. Chiếu sáng: cường độ chiếu sáng trên toàn bể bơi không được thấp hơn 1500 lux.
3.15. Vạch đường bơi: như điều 2.13. Khoảng cách từ tâm của hai đường vạch phải là 2,5 mét.
3.16. Nếu bể bơi và bể nhảy cầu cùng ở một địa điểm thì giữa hai bể phải có khoảng phân cách tối thiểu là 5 mét.
ĐIỀU 4. Thiết bị bấm giờ tự động
4.1. Thiết bị tự động hoặc bán tự động phải ghi thời gian mà mỗi đấu thủ đã đạt được và xác định quan hẹ thứ tự trong cuộc thi. Sự giám định và bấm giờ phải đạt tới mức 1/100 giây. Mọi thiết bị lắp đặt không được gây trở ngại cho đấu thủ khi xuất phát, quay vòng hoặc cản trở hoạt động của hệ thống tràn nước.
4.2. Thiết bị bấm giờ phải:
4.2.1. Do trọng tài xuất phát điều khiển cho chạy;
4.2.2. Nếu có thể thì không có đường dây mắc trên thành bể;
4.2.3. Có khả năng thể hiện mọi thông tin ghi được cho mỗi đường bơi theo thứ hạng hoặc theo đường bơi.
4.2.4. Có chữ số dễ đọc thời gian của đấu thủ.
4.3. Thiết bị phát lệnh
4.3.1. Trọng tài xuất phát có một micro để hô các khẩu lệnh.
4.3.2. Nếu có sử dụng súng phát lệnh, thì súng đó phải có bộ biến năng.
4.3.3. Cả micro và bộ biến năng đó phải nối liền với loa phóng thanh ở mỗi bục xuất phát để cho mỗi đấu thủ có thể nghe được như nhau và đồng thời các khẩu lệnh của trọng tài xuất phát và tín hiệu xuất phát.
4.4. Các tấm chạm tay của thiết bị tự động.
4.4.1. Kích thước tối thiểu của tấm bảng chạm tay phải rộng 240cm, cao 90 cm và có độ dầy tối đa bằng (1) cm. Mép trên của chúng phải cao hơn mặt nước 30 cm và mép dưới phải thấp hơn mặt nước 60 cm. Thiết bị ở mỗi đường bơi phải liên kết độc lập để có thể được riêng từng người điều khiển. bề mặt của bảng tiếp xúc phải có màu sáng và phải kẻ các vạch dấu để nhận biết thành bể.
4.4.2. Sự lắp đặt
- Tấm bảng chạm tay cần được lắp đặt ở vị trí cố định tại giữa mỗi đường bơi. Các tấm bảng này có thể tháo ra được để chuyển đi khi không có thi đấu.
4.4.3. Độ nhậy
- Độ nhậy của tấm bảng phải sao cho nó không bị sóng cuộn của nước làm cho thiết bị hoạt động, nhưng lại phải hoạt động khi chạm tay nhẹ. Tấm bảng phải có độ nhạy từ phần dưới đến tận cạnh trên.
4.4.4. Vạch báo hiệu
- Các vạch báo hiệu trên tấm bảng phải đúng như và chồng lên vạch báo hiệu ở thành bể bơi. Chu vi và các cạnh của tấm bảng phải thể hiện bằng đường viền đen 2,5cm.
4.4.5. An toàn
- Tấm bảng phải an toàn không để xảy ra điện giật và các cạnh không được sắc nhọn.
4.5. Với thiết bị bán tự động thì việc về đích của đấu thủ sẽ được ghi bằng cách ấn nút của trọng tài bấm giờ vào lúc đấu thủ chạm tay vào đích.
4.6. Các thiết bị phụ trợ cần thiết bị tối thiểu của thiết bị tự động phải lắp đặt như sau:
4.6.1. máy in ra tất cả các thông tin và có thể tái hiện chúng trong các đợt bơi kế tiếp;
4.6.2. Bảng chữ cho khán giả;
4.6.3. Đo thời gian chạm
- rời thành bể trong bơi tiếp sức đến 1/100 giây;
4.6.4. Thiết bị đếm vòng bơi tự động;
4.6.5. Bảng đọc tách mục;
4.6.6. Tổng hợp bằng computer;
4.6.7. Hiệu chỉnh chạm tay sai;
4.6.8. Khả năng vận hành bằng ắc quy nạp tự động;
4.7. Đối với Đại hội Olympic và các Giải vô địch thế giới còn cần có các thiết bị phụ trợ sau đây:
4.7.1. Bảng chữ cho khán giả phải có ít nhất mười hai hàng chữ, mỗi ô có thể hiện lên cả chữ và số. Mỗi ô chữ phải cao ít nhất 28cm. Hệ thống này phải có khả năng cho hàng chữ di động lên hoặc xuống và có thể nhấp nháy. Bảng chữ phải giới thiệu thời gian đang chạy.
4.7.2. Phải có một trung tâm điều khiển có điều hòa không khí với kích thước nhỏ nhất là 6 mét x 3 mét, được đặt cách thành đích của bể từ 3 mét đến 5 mét, sao cho không làm vướng tầm nhìn đến thành đích của bể trong lúc đang thi đấu. Tổng trọng tài phải dễ dàng ghé vào trung tâm điều khiển trong lúc thi đấu. Trong mọi lúc trung tâm điều khiển này phải được bảo đảm an toàn.
4.7.3. Hệ thống ghi hình.
4.8. Thiết bị bán tự động có thể được sử dụng để hỗ trợ cho thiết bị tự động trong các cuộc thi của FINA hoặc các cuộc thi quan trọng khác, nếu có ba nút bấm cho một đường bơi, mỗi nút do một viên chức riêng biệt điều khiển (trong trường hợp như vậy không cần có các trọng tài giám sát đích khác). Một trọng tài giám sát quay vòng có thể điều khiển một trong số các nút bấm.
 
 
Gửi ý kiến