Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 20. Nghị luận về một vấn đề tư tưởng, đạo lí

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Phan Vũ Phương Quỳnh
Người gửi: Ruby Phan
Ngày gửi: 03h:24' 13-05-2016
Dung lượng: 44.6 MB
Số lượt tải: 278
Số lượt thích: 0 người
Chào mừng cô
&
các bạn đến với bài thuyết trình của
Tổ 1
Đề: Nghị luận về lòng biết ơn qua câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Mở bài:

Biết ơn là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta

Ông cha đã để lại câu tục ngữ: ”Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nhằm nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của lòng biết ơn
II. Thân bài:
Giải thích:
- “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”:
+ Nghĩa đen: Khi ăn thứ quả chín nào đó, ta phải nhớ đến công lao của những ai đã vun trồng, chăm sóc cây đến ngày kết trái.
+ Nghĩa bóng: Câu tục ngữ khuyên ta phải luôn có lòng biết ơn với những ai có công với mình
“Lòng biết ơn”: Hiểu, ghi nhớ công ơn của người khác với mình, có thái độ, cách hành xử đúng mực, hợp lí với những ai mà ta mang ơn
2. Bình:

Mọi của cải vật chất trên đời đều không thể tự nhiên mà có. Chúng hiện hữu dựa trên sự đánh đổi biết bao công sức, mồ hôi, nước mắt, máu của bao người

Khi thừa hưởng, ta phải biết ơn những người đi trước đã để lại cho mình:


+ Biết ơn các vị Vua Hùng đã có công dựng nước: “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba/ Dù ai buôn bán gần xa/ Nhớ ngày Giỗ Tổ tháng ba thì về”
+ Biết ơn ông cha ta đã hi sinh xương máu cho độc lập dân tộc:

+ Biết ơn Đảng Cộng Sản, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho dân tộc
+ Biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ:

“Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”
Tấm gương hiếu thảo:
4 năm trước, Dallas đang sơn cửa sổ tại một nhà thờ ở Forth Worth thì một dòng điện cao áp đã phóng thẳng vào người anh. Điều đáng nói là khi gương mặt người cha bị biến dạng như thế nhưng cô bé, con của anh vẫn yêu thương cha hết mực và động viên cha.
Dallas và con gái
Mẹ của Trần Thị Hồng Linh lâm bệnh nặng, mỗi tuần phải chạy thận nhân tạo ba lần. Tất cả công việc trong gia đình chị phải đảm trách. Ngày ngày, ngoài giờ lên lớp, chị đi dạy thêm, làm hoa giấy bán lấy tiền chạy chữa cho mẹ
Nguyễn Trung Hiếu đã trở nên nổi tiếng từ một bài văn - bức thư gửi mẹ. Đề bài văn yêu cầu học sinh nói về đồng tiền, nhưng với những gì chân thật nhất, anh đã bộc lộ những tình cảm sâu đậm nhất đối với người mẹ nghèo khó, bệnh tật của mình. Cậu học trò trường chuyên này phải nhịn ăn sáng, mang cơm nắm muối vừng ăn trưa vì nhà nghèo, mẹ ốm đau bệnh tật, … Điều đáng nói hơn đó là những gì anh đang phải trải qua không làm anh nhụt chí mà anh chỉ đau đáu lo cho người mẹ đáng thương của mình.
Khi bố lâm bệnh nặng, Nguyễn Quý Thép tự tay chăm sóc ông, gần như ăn ngủ luôn trong bệnh viện. Sáng, anh đến trường đại học để làm luận án nghiên cứu sinh, chiều đi dạy thêm tới 10 giờ đêm và sau đó lại đến thẳng viện. Không có giường, anh kê luôn mấy chiếc lót ghế xuống sàn nhà. Sau khi cha qua đời, mẹ anh suy sụp và bị tai biến nặng, nằm liệt giường suốt 4 năm. Bà không nói được nên phải có người cảm nhận từng thay đổi nhỏ của bà để kịp thời gọi cấp cứu. Anh quyết định nằm ngủ chung giường với mẹ. Mẹ già cao tuổi, lại nằm liệt lâu ngày, không phải ai cũng có can đảm “đến gần”.
Nguyễn Quý Thép
Nhà Trần Hữu Đức có bốn người. Bà nội già cả, cha Đức bị bệnh co rút chân tay phải di chuyển bằng xe lăn, đứa em út bị bệnh tâm thần từ nhỏ. Cuộc sống gia đình vốn khó khăn nay khó khăn hơn khi một mình Đức phải cáng đáng mọi chuyện. Sau mỗi buổi học, Đức lãnh 50 tờ vé số đi bán, nếu bán hết cũng kiếm được 50.000 đồng. Số tiền này chỉ đủ vào việc chi tiêu hàng ngày cho 4 miệng ăn. Đức tâm sự: “Có nhiều người hỏi em lớn rồi đi bán vé số như vậy gặp bạn bè không ngại sao? Em cũng thấy ngại khi ngày đó bán ế, không đủ tiền mua thuốc cho nội, lo cơm nước cho cha và đứa em! Em thấy gia đình khó khăn quá, xin cha cho nghỉ học để đi làm gì đó có tiền lo cho gia đình nhưng cha và nội không cho! Em cũng không biết tính như thế nào cho vẹn tròn, vì nếu nghỉ học thật em cũng buồn lắm!”
Trần Hữu Đức
+ Biết ơn công dạy dỗ của thầy cô:

“Muốn sang thì bắt cầu kiều/ Muốn con hay chữ thì yêu mến thầy”
Tấm gương: Lê Bá Quát, Phạm Sư Mạnh tuy đã làm hành khiển nhưng khi về thăm người thầy xưa là Chu Văn An thì vẫn giữ lễ học trò, lạy hỏi ở dưới giường
+ Biết ơn những ai tạo ra các thành quả lao động cho cuộc sống:
Thể hiện lòng biết ơn là thể hiện nhân cách của con người.

Sẽ trở thành những người sống có trách nhiệm hơn

- Được mọi người yêu mến, tôn trọng
3. Luận:
- Phê phán những kẻ vô ơn, “Ăn cháo đá bát”,
“Qua cầu rút ván”, “Vắt chanh bỏ vỏ”

Lên án:

+ Tại Khu Di Tích Đền Hùng, chặt một cành cây cũng phải xin ý kiến Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh nên việc phá rừng ngay tại Khu Di Tích Lịch Sử Đền Hùng đáng được xếp vào trọng tội. Quy định nghiêm ngặt là vậy nhưng lâm tặc ở đây đã chặt phá hàng nghìn cây rừng.
+ Nguyễn Văn Lích chỉ vì giành đất nên vào ngày 14/4/2011, Lích bày mưu giết chính mẹ ruột của mình. Hắn dùng dây điện bị gọt vỏ để hở lõi đồng rồi cắm vào ổ điện, sau đó hắn ôm bà Mách ném vào đường dây điện cho điện giật mẹ. May thay lúc đó có vợ hắn phát hiện kịp thời đưa bà Mách đi cấp cứu nên bà giữ được tính mạng.
+ Mẹ Liệt sỹ Lê Thị Cỏi đã bị chính người con trai của mình giết hại. Vì thiếu tiền để tiêu xài mà Nguyễn Thái Bảo (Con trai cụ Cỏi) đã nhẫn tâm sát hại dã man mẹ để cướp đi số vàng mà bà đã tích cóp từ số tiền tuất ít ỏi của mình.
+ Đỗ Ngọc Hưng tuy đã lớn khôn nhưng không chí thú làm ăn, suốt ngày chỉ lo đánh bạc. Hưng nợ tiền cờ bạc 45 triệu đồng. Hắn liên tục giục bố trả hết, nhưng vì gia đình chẳng khá giả gì nên bố hắn chưa biết tìm đâu ra tiền để trả. Thế là hắn quay ra chửi mắng bố, hắn còn cầm gạch đánh bố, thậm chí còn xông vào bóp cổ bố mình ngay tại nhà hàng xóm, … Đỉnh điểm là tối 18/5/2011, sau khi cãi vã to tiếng, hắn lẳng lặng xuống bếp lấy con dao thái chuối chém liên tiếp những vết thương chí mạng vào đầu, mặt và cổ, hòng cướp đi mạng sống của bố mình. 
+ Vào một buổi trưa, Nguyễn Bá Chỉnh mang chiếc quạt điện trong nhà đi bán để lấy tiền mua rượu uống. Mẹ của Chỉnh sang chơi biết chuyện nên đã mắng. Bực tức nên đến buổi chiều, khi biết mẹ vấp ngã ở vỉa hè nhà mình, không những không chạy ra đỡ mẹ, người con bất hiếu này đã cầm ngay chiếc búa đinh đến chỗ bà vấp ngã đánh liên tiếp hơn 10 nhát vào đầu làm bà tử vong.
Nguyễn Bá Chỉnh
+ Dù đã có vợ nhưng Trương Minh Hải vẫn rung động khi tình cờ gặp lại "người xưa". Nhưng vì cố gắng theo đuổi không được đáp trả, Hải đã nổi cơn ghen mù quáng và ra tay sát hại cô gái tội nghiệp một cách dã man rồi ném xác phi tang. Không chỉ thế, kẻ thủ ác này còn là đứa con bất hiếu trời không dung đất không tha khi dựng lên một màn kịch trơ tráo, cho rằng cha là hung thủ, nhằm chối bỏ trách nhiệm, đổ mọi tội lỗi lên đầu cha.
Trương Minh Hải
+ 16 giờ chiều ngày 8/12, trong giờ giảng bài, thầy Đặng Ngọc N, giáo viên Trường Phổ thông trung học Đồng Xoài bất ngờ bị Nguyễn Văn Lâm (học sinh lớp 10A9) dùng mã tấu chém nhiều nhát vào vai, lưng phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
4. Phương hướng hành động
a. Học sinh
Cần ra sức học tập chăm chỉ, trau dồi đạo đức
b. Gia đình, nhà trường
Giáo dục con em nói không với vô ơn
c. Xã hội
- Phải có nghĩa vụ giữ gìn, phát huy những thành quả ông cha đã xây dựng vì:

- Nên tuyên truyền với mọi người xung quanh về việc gìn giữ truyền thống biết ơn, đẩy lùi thói vô ơn bằng:
III. Kết bài:
- Câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” rất
đúng đắn

Lòng biết ơn là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam

- Chúng ta cần giữ gìn và phát huy
Cám ơn cô và các bạn đã lắng nghe
No_avatar

hjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjKhông biết ngượng

No_avatar

viet bai nhu cucKhông biết ngượng

 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓