Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

tệ nạn xã hội

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Văn Tạo
Ngày gửi: 19h:11' 12-12-2012
Dung lượng: 4.4 MB
Số lượt tải: 826
Số lượt thích: 0 người
NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN
PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN XÃ HỘI
I-NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM
II-NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ TỆ NẠN XÃ HỘI
1/Khái niệm tệ nạn xã hội
II/NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ TỆ NẠN XÃ HỘI
-Tệ nạn xã hội là những hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa phải là tội phạm, là những thói hư tạt xấu, trái với thuần phong mỹ tục,đạo đức của dân tộc do nhiều người mắc phải gây tác hại đến đời sống , vật chất, tinh thần của nhân dân ta.
-Tệ nạn xã hội rất đa dạng gồm có : văn hóa phẩm đồi trụy, cao bồi càng quấy, đồng bóng, bói toán, mại dâm, nghiện hút, cờ bạc, tham nhũng,lạm dụng chức quyền,…
-Từ góc độ khác: Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội có tính phổ biến gây ảnh hưởng xấu về đạo đức và những hậu quả nghiêm trọng trong đời sống kinh tế- văn hóa- xã hội
-Những đặc trưng cơ bản của tệ nạn xã hội:
+Xét về bản chất tệ nạn xã hội là những hành vi sai lệch chuẩn xã hội của các cá nhân, các nhóm mà cần phải loại bỏ.
+Tệ nạn xã hội là một hiện tượng xã hội tiêu cực dễ lây lan và lây lan rất nhanh trong cộng đồng, hình thức thì rất đa dạng, phong phú và luôn biến đổi, phát triển.
+Tệ nạn xã hội gây tác hại lớn cho đời sống cộng đồng trên tát cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, sức khỏe.
2/Các loại tội phạm, nguyên nhân, tác hại:
a.Các loại tệ nạn xã hội:
-Tệ nạn xã hội (ngoài xã hội):
Tệ nạn ma túy, cờ bạc, sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy, hiếp dâm,bắt cóc mua bán phụ nữ trẻ em, mê tín dị đoan,bói toán, đồng bóng, ăn xin, tảo hôn,đua xe trái phép, bạo hành gia đình, buôn lậu và gian lận trong thương mại,....
-Tệ nạn xã hội trong thiết chế (bộ máy nhà nước, tổ chức kinh tế - xã hội):

Tệ nạn tham nhũng, hối lộ, quan liêu, hách dịch, lợi dụng chức vụ quyền hạn....
*Ở nước ta có nhiều loại tệ nạn xã hội cũng chính là tội phạm. Song trên thực tế các loại tệ nạn xã hội có tính chất nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay là: ma túy, mại dâm, cờ bạ, tham nhũng,...đây vừa là tệ nạn vừa là tội phạm có xu hướng diễn biến phức tạp, phát triển nhanh và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội

*Tính chất:
-Tình hình tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, ngày càng trẻ về độ tuổi và mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.
-Hoạt động có tổ chức, theo kiểu băng nhóm xã hội đen, maphia,phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, trắng trợn, công khai, coi thường pháp luật,bất chấp dư luận xã hội.
-TNXH luôn gắn liền với tội phạm, là “sân sau’’ của tội phạm. Nhiều loại TNXH cũng chính là những loại tội phạm hết sức nguy hiểm như: ma túy, mại dâm, cờ bạc, tham nhũng, buôn lậu,….
Tệ nạn xã hội đồng thời cũng là”bạn đồng hành” của căn bệnh HIV/AIDS, là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.
b/Đặc điểm của tệ nạn xã hội ở nước ta hiện nay
Các hình thức biểu hiện rất đa dạng, phong phú. Một số loại tệ nạn, tội phạm phổ biến như: ma túy, mại dâm, cờ bạc, tham nhũng, đồng bóng, lang thang, xin ăn,...
* Phạm vi quy mô:
-Có mặt khắp các tỉnh thành phố trên cả nước chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, những khu, vùng trọng điểm.
-Hiện nay đang lan rộng đến những vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn,...
-Nhiều loại tội phạm, TNXH hoạt động có tổ chức,xuyên quốc gia như: buôn bán ma túy(Việt Nam-Lào;Việt Nam-Trung Quốc), buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới vào mục đích mại dâm(Trung Quốc,Singapo,Thái Lan, Campuchia,...
*Hình thức:

* Đối tượng:

- Tệ nạn, tội phạm ma túy

-Tệ nạn, tội phạm mại dâm

-Tệ nạn, tội phạm cờ bạc, tham nhũng
*Nguyên nhân:
-Do bản chất tư hữu về tư liệu sản xuất: đây là nguồn gốc sinh ra tội phạm, bởi vì chính chế độ này là cơ sở xuất hiện chế độ người bóc lột người, của sự bất bình đẳng của xã hội.
-Do sự tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường: tạo nên sự biến đổi khá lớn trong toàn bộ đời sống tinh thần có liên quan đến đạo đức lối sống của con người (thủ đoạn làm ăn bất chính, bất chấp chuẩn mực đạo đức , lối sống trung thực...)
-Do tác động của quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa: quá trình này dẫn tới hàng triệu người rời khỏi làng quê quen thuộc ra các đô thị xa lạ, cuộc sống mới của đô thị làm họ thay đổi cách nhìn, tư duy, nêp nghĩ truyền thống bằng lối sống hiện đại....
c/Nguyên nhân và tác hại
Do sự nghèo đói: quá trình phát triển của xã hội hiện đại, nền kinh tế thị trường thì sự nghèo đói được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tội phạm và tệ nạn xã hội.
Do sự chưa hoàn hảocủa bộ máy quản lý và hệ thống pháp luật của nhà nước: những kẻ phạm pháp thường có nhiều thủ đoạn, mánh khóe tinh vi, lợi dụng kẻ hở của pháp luật để hành động.
Ngoài những nguyên nhân trên cần phải chú ý đến một số nguyên nhân khác như: phong tục tập quán, thói quen và sự nhận thức lệch lạc của một số cá nhân trong quan niệm sống.
*Tác hại:
-Về mặt kinh tế:
+Tệ nạn xã hội, tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế cho xã hội cũng như cá nhân người mắc phải. Làm cho nhà nước mất đi một nguồn nhân lực dồi dào, đồng thời phải chi phí nhiều mặt cho công tác đấu tranh phòng chống, ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách cua đất nước.
+ Hiện nay công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội không chỉ dừng lại ở một nước, một quốc gia mà đã mang tính chất toàn cầu, nhiều loại tội phạm, tệ nạn xã hội nguy hiểm đòi hỏi phải có sự phối hợp của các nước, các tổ chức quốc tế....
-Về mặt xã hội:
+TNXH làm băng hoại đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục của một dân tộc, tệ nạn xã hội luôn gắn liền với tội phạm cũng như các hành vi vi phạm pháp luật. Tệ nạn xã hội, tội pham là một trong những yếu tố góp phần làm gia tăng sự phân hóa giàu nghèo, ảnh hưởng đến việc thực hiện các chính sách về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và phát triển nhân tố con người trong thời đại hiện nay.
+Là nguồn gốc của lối sống ăn chơi buông thả trong tầng lớp thanh thiếu niên do không tự kiềm chế được những nhu cầu không lành mạnh, làm mất dần tính văn hóa và trí tuệ.
+TNXH, tội phạm nhiều khi làm cho những quan hệ thân thương trong gia đình trở thành thù hận, gây tan thương, chết chóc, có nhiều gia đình tan nát vì ma túy, mại dâm,cờ bạc.... Ngoài ra tệ nạn xã hội và tội phạm còn tác động và ảnh hưởng rất lớn đến tương lai giống nòi cua dân tộc.
Quan điểm của Đảng và nhà nước ta
Tệ nạn xã hội, tội phạm là một hiện tượng xã hội rất phức tập có nguồn gốc sâu xa và liên quan đến mọi mặt đời sống xã hội, làm xói mòn đạo đức xã hội, phá vỡ hạnh phúc gia dình, ảnh hưởng kinh tế, sức khỏe, nhân cách con người. Nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng đến giống nòi, tương lai của dân tộc.
Trước thực trạng hiện nay đang có xu hướng phát triển và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sự ổn định và phát triển xã hội, Đảng và Nhà nước ta thống nhất quan điểm và kiên quyết chặn đứng, tiến tới giảm dần và từng bước loại trừ các tệ nạn xã hội ra khỏi đời xã hội. Sự thống nhất đó được thể hiện qua các quan điểm cơ bản sau:
-Xác định đấu tranh, phòng chống tệ nạn xã hội là một yêu cầu của sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và là điều tất yếu khách quan của sự phát triển bền vững xã hội.
.
3/Công tác phòng chống tệ nạn xã hội
-Đây là một vấn đề xã hội phức tạp do nhiều nguyên nhân kinh tế, xã hội khác nhau, để công tác đấu tranh phòng chống đạt hiệu quả cao cần phải tiến hành đồng bộ một hệ thống các biện pháp về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội…..
-Phòng ngừa xã hội được coi là một biện pháp chiến lược và quan trọng hàng đầu trong quá trình đấu tranh phòng chống.
-Không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thực hiện đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội hiện nay và thời gian tới.

CLB Sinh viên Tuyên truyền Phòng chống tệ nạn xã hội& HIV/AIDS
b/Công tác phòng chống tệ nạn xã hội:
-Công tác phòng chống tệ nạn xã hội là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong công cuộc phát triển kinh tế- xã hội. Do đó nếu làm tốt công tác phòng chống tệ nạn xã hội sẽ ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm, đồng thời có tác động tích cực thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
-Ngược lại nếu để tệ nạn xã hội phát triển thì sẽ làm cho tội phạm gia tăng đồng thời sẽ tác động tiêu cực đến mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, kìm hãm sự phát triển đất nước. Vì vậy công tác phòng chống tệ nạn xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.
c/ Các loại tệ nạn xã hội phổ biến và phương pháp phòng chống:
-Tệ nạn nghiện ma túy:
+Là loại tệ nạn xã hội mà nạn nhân là các đối tượng có thói quen sử dụng chất ma túy dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào nó và khó có thể bỏ được, hình thức sử dụng là hút, hít, tiêm chích.Hiện nay thì hình thức sử dụng ma túy tổng hợp, thuốc lắc có xu hướng phát triển mạnh trong thanh niên, học sinh, sinh viên.
+Nội dung, yêu cầu phòng chống tệ nạn ma túy: Phải từng bước kiềm chế, ngăn chặn không để tệ nạn ma túy lây lan phát triển, đặc biệt trong các trường học, học sinh, sinh viên và giáo viên.
+Không để có thêm học sinh, sinh viên nào mắc nghiện trong các trường, phát hiện, xóa bỏ nguyên nhân, điều kiện hình thành, có các hình thức xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan, đối tượng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp.

Tệ nạn mại dâm:
+Là một loại TNXH bao gồm những hành vi nhằm thực hiện các dịch vụ quan hệ tình dục có tính chất mua, bán trên cơ sở một giá trị vật chất nhất định ngoài phạm vi hôn nhân. Tệ nạn mại dâm bao gồm các hành vi như: bán dâm, mua dâm, chứa mại dâm, cưỡng bức bán dâm, môi giới mại dâm,....Căn cứ vào tính chất của các hành vi, đối tượng tham gia tệ nạn mại dâm bao gồm: người bán dâm, người mua dâm, người môi giới mại dâm.
+Tình hình hiện nay tệ nạn mại dâm có những diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng về số vụ và mức độ nghiêm trọng, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt đối tượng tham gia thuộc nhiều thành phần, ử nhiều độ tuổi và có quốc tịch khác nhau.
+Nội dung, yêu cầu phòng chống tệ nạn mại dâm: Kịp thời phát hiện và ngăn chặn không để tệ nạn mại dâm lây lan và phát triển, đặc biệt giữ gìn môi trường lành mạnh, từng bước xóa bỏ nguyên nhân điều kiện của tệ nạn mại dâm, tiến tới đẩy lùi tệ nạn mại dâm ra khỏi đời sống xã hội, phát hiện điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
:-Tệ nạn cờ bạc
+Là một loại TNXH bao gồm các hành vi lợi dụng hình thức vui chơi, giải trí để cá cược, sát nhau bằng tiền hoặc vật chất như: Đánh bạc, tổ chưc đánh bạc, gá bạc. Đối tượng tham gia tệ nạn cờ bạc là: đối tượng tổ chức đánh bạc, đối tượng đánh bạc và gá bạc.
+Tệ nạn bạc trong thời gian qua có những chuyển biến hết sức phức tạp có xu hướng gia tăng, xuất hiện nhiều hình thức mới trong hoạt động, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, cấu kết với người nước ngoài, xuyên quốc gia.
+ Nội dung, yêu cầu phòng chống tệ nạn cờ bạc: Kịp thời phát hiện không để tệ nạn cờ bạc lây lan, phát triển, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên và nhà trường. Tiến hành đồng bộ các biện pháp để đấu tranh xóa bỏ nguyên nhân điều kiện của tệ nạn cờ bạc, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, đường dây tổ chức hoạt động, xử lý nghiêm mimh các đối tượng hoạt động cờ bạc.
-Tệ nạn mê tín dị đoan:
+ Là TNXH bao gồm các hành vi biểu hiện lòng tin mù quán vào những điều huyền bí, không có thật, từ đó có những suy đoán khác thường, dẫn đến cách ứng xử mang tính chất cuồng tín, hành động trái với những chuẩn mực của xã hội, gây hậu quả xấu đến sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của người dân và an ninh trật tự.
+Là biểu hiện của các hủ tục lạc hậu, tàn dư của xã hội cũ còn sót lại, nó kích thích và phù hợp với tâm lý của một bộ phận người trong xã hội có trình độ nhận thức thấp kém, được biểu hiện dưới nhiều hình thức đa dạng và có xu hướng lây lan phát triển nhanh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa mà phần lớn là phụ nữ....
+Nội dung, yêu cầu phòng chống tệ nạn mê tín dị đoan: Nâng cao trình độ nhận thức cho toàn dân và học sinh, sinh viên để họ tự giác đấu tranh với loại tệ nạn này, phân biệt được những hành vi mê tín dị đoan với các hoạt động tính ngưỡng tôn giáo trong quần chúng nhân dân, với hoạt động lễ hội truyền thống văn hóa dân tộc, kịp thời phát hiện các hoạt động mê tín dị đoan để có biện pháp ngăn chặn.
4/ Trách nhiệm của nhà trường và học sinh trong phòng chống tệ nạn xã hội:
Đối với nhà trường:

+ Thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục trong nhà trường về phòng chống tệ nạn xã hội,tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật cho học sinh trong phòng chống các tệ nạn nghiện ma túy, mại dâm, cờ bạc, phân định rõ mê tín dị đoan với các hoạt động tôn giáo, tự do tín ngưỡng, giáo dục lối sống lành mạnh, đấu tranh chống lối sống buông thả, trụy lạc, xa đọa…

+ Xác định rõ hậu quả, tác hại của các tệ nạn, nguyên nhân và con đường lây lan, phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội như công an cơ sở, chính quyền địa phương cùng với gia đình quản lý học sinh, sinh viên ngoại trú để chủ động phát hiện các hành vi hoạt độngcác loại tệ nạn và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

+ Nắm chắc tình hình học sinh, sinh viên có hành vi hoạt động các tệ nạn xã hội, cung cấp cho lực lượng chức năng, phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ văn hóa làm trong sạch địa bàn trong nhà trường và khu vực xung quanh.
+ Giúp học sinh hiểu và nhận thức rõ các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực phản động lợi dụng tự do tín ngưỡng lôi kéo, rủ rê học sinh tham gia vào các tà đạo, các hoạt động tệ nạn xã hội.
+ Tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết nói không với tệ nạn xã hội, xây dựng nội quy, quy chế ký túc xá, các tổ chức tự quản trong học tập, rèn luyện… Tổ chức các hoạt động tìm hiểu luật, pháp lệnh, các văn bản của Đảng, Nhà nước về phòng chống tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thu hút học sinh, sinh viên tham gia.

- Đối với học sinh, sinh viên:
+ Nhận thức rõ hậu quả của tệ nạn xã hội, con đường dẫn đến tội phạm, không tham gia vào các tệ nạn xã hội dưới bất kỳ hình thức nào, không để bị lôi kéo, cám dỗ bởi những khoái cảm, lối sống trụy lạc, coi trọng đồng tiền, chà đạp lên đạo đức, pháp luật, bán rẻ sự nghiệp của bản thân.

+ Có trách nhiệm phát hiện các hành vi hoạt động tệ nạn xã hội, các con đườn dẫn đến tệ nạn, các đườn dây hoạt động ma túy, mại dâm, cờ bạc… báo cáo kịp thời cho nhà trường hoặc các lực lượng chức năng.
+ Không có các hành vi mê tín dị đoan hoặc tham gia vào các hủ tục lạc hậu. Bằng các kiến thức đã học được phân biệt các trường hợp tự do tín ngưỡng, các trường hợp tham quan di tích văn hóa với việc lợi dụng để hoạt động mê tín dị đoan, cảnh giác các hành vi của bọn phản động âm mưu chống phá cách mạng Việt Nam, phát hiện những hình thức, biểu hiện mới của hoạt động mê tín dị đoan, các loại tà đạo báo cáo với nhà trường, chình quyền địa phương và các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chăn kịp thời.


+ Chủ động phát hiện các trường hợp các học sinh, sinh viên trong và ngoài lớp có những dấu hiệu khác thường, những hoàn cảnh éo le, gặp trắc trở trong hoc tập, trong tình cảm, có biện pháp động viên, giúp đỡ không để họ sa ngã.
+ Ký cam kết không tham gia vào các hoạt động tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, cờ bạc… luôn có thái độ học tập nghiêm túc, có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các tổ tự quản, thanh niên xung kích tuần tra kiểm soát bảo vệ ký túc xá, bảo vệ nhà trường.


KẾT LUẬN
Trong tình hình hiện nay, công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã được Đảng và nhà nước ta rất quan tâm và chỉ đạo kiên quyết, Chính phủ đã đặt ra nhiều nghị quyết, thông qua nhiều chương trình quốc gia về phòng chống, ngăn ngừa, đẩy lùi tệ nạn xã hội và tội phạm.
Các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương đã có nhiều chỉ thị, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện với nhiều biện pháp phong phú, đồng bộ bước đầu đã kiểm soát và kiềm chế được sự gia tăng. Tuy nhiên hiện nay tình hình tệ nạn xã hội và tội phạm ở thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ cao và đang gia tăng, bắt đầu lây lan vào các trường học, các học sinh, sinh viên bị lôi kéo vào con đường tệ nạn xã hội đã bỏ học, tụ tập thành băng nhóm trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự xã hội, gây lo ngại trong nhân dân.
Là những người trí thức, người chủ tương lai của đất nước mọi học sinh, sinh viên chúng ta cần phải thấy rõ những tác hại nguy hiểm, hậu quả nặng nề của tệ nạn xã hội đối với con người và xã hội, nhận thức đủ đúng những bản chất, nguồn gốc, đặc điểm của nó để tự nâng cao kiến thức cho mình và cùng xã hội thực hiện tốt công tác phòng chống, tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, bạn bè, hàng xóm cùng tham gia để nhanh chóng ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn xã hội và tội phạm mang lại cuộc sống hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.
MỜI CÁC BẠN XEM MỘT SỐ CLIP MINH HỌA
MỜI CÁC BẠN ĐẶT CÂU HỎI GÓP Ý
CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ CHÚ Ý LẮNG NGHE
 
Gửi ý kiến