Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Tiết 1. HBH: Mái trường mến yêu. BĐT: Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo và bài hát Đi học

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: lê dổ minh quang
Ngày gửi: 19h:24' 14-08-2015
Dung lượng: 768.0 KB
Số lượt tải: 199
Số lượt thích: 0 người
Tiết 1:BÀI HÁT MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU
BÀI ĐỌC THÊM : NHẠC SĨ BÙI ĐÌNH THẢO VÀ BÀI HÁT ĐI HỌC
I/ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU
1. Tìm hiểu bài hát
Nội dung:
- Bài hát gợi hình ảnh ngôi trường quen thuộc với những hàng cây xanh thắm, có đàn chim vui hót trong vòm lá. Nơi đây có các thầy giáo, sốt đời gắn bó với sự nghiệp trồng người. Với một tình yêu tha thiêt vì đàn em nhỏ thân yêu, thầy cô dỗ và đem tới cho các em bé bao hoài bão, ước mơ tươi đẹp, chắp cánh cho các em bay vào tương lai ngời sáng.
Nét nhạc nhẹ nhàng, tha thiết của bài hát sâu lắng trong tâm hồn tuổi thờinh ảnh mái trường và các thầy cô yêu quý.
2. Học hát:
Chúng ta bắt đầu học thuộc bài nhé!
II/ BÀI ĐỌC THÊM
1. Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo
Dựa vào các thông tin trong sách giáo khoa các em hãy cho cô biết những điều mình hiểu về nhạc sĩ Bùi Đình Thảo?
*SÁCH GIÁO KHOA

-Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo( 1931-1997), quê ở thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

-Ông bắt đầu sáng tác ca khúc từ năm 1956. Suốt cuộc đời ông gắn bó với nghệ thuật, gần gũi với nông thôn, trong ca khúc của mình. Ông thường nói về nhưng con người bình dị của xóm lãng trong lao động sản xuất và chiến đấu giữ nước.

- Giai điệu trong các bài hát của ông dung dị, đầm ấm, mềm mại, mang âm hưởng âm nhạc dân gian.

- Nhạc sĩ đã dành nhiều tâm sức viết cho thiếu nhi.

- Sáng tác của ông còn đọng lại những bài như: Em đi giữa biển vàng; Bà thương em; Bàn tay mẹ; Sách bút thân yêu ơi!...và nổi tiếng là bài Đi học.
* CUNG CẤP KiẾN THỨC

Nhạc sĩ Bùi Đình Thảo bắt đầu sáng tác từ năm 1956. Xuất thân từ một cán bộ tuyên truyền văn nghệ, với cây đàn guitar trên vai, ông khá gần gũi với quần chúng trong những buổi sinh hoạt văn nghệ ở các thôn làng. Bài hát Tiếng hát quê ta do ông sáng tác năm 1956 đã được Nghệ sĩ Nhân dân Thương Huyền trình bày có hiệu quả trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông là một nhạc sĩ chịu khó đi và viết trên quê hương mình. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sáng tác ở Nhạc viện Hà Nội, ngoài ca khúc, ông còn viết một số tác phẩm khí nhạc và tiêu biểu là thơ giao hưởng Mùa xuân Hồ Chí Minh - mùa xuân thống nhất (1978). Một mảng ca khúc ông dành nhiều tâm trí là mảng viết cho thiếu nhi.

Các tác phẩm chính: Thư biên giới, Lúa uốn câu, Cây lúa tình em, Xôn xao Cúc Phương, Tiếng hát vào ca, Trong lời ru quê mẹ. Ca khúc cho thiếu nhi: Đi học (thơ Minh Chính), Em đi giữa biển vàng (thơ Nguyễn Khoa Đăng),Bà thương con, Chúng em làm chị Tấm, Bàn tay mẹ (thơ Tạ Hữu Yên).

Ông đã được nhận Giải thưởng Âm nhạc Nguyễn Khuyến của địa phương. Đã xuất bản Tuyển chọn ca khúc Bùi Đình Thảo, Album Audio nhạc tác giả (Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Dihavina, 1995).

(Trích “Nhạc sĩ Việt Nam hiện đại” - Hội Nhạc sĩ Việt Nam)
CHÚNG TA HÃY CÙNG XEM MỘT SỐ HÌNH Ảnh CỦA ÔNG NHÉ

Một số thông tin về bài Đi học:
Bài hát đi học ra đời năm 1970 nhưng đến nay vẫn được nhiều người yêu thích.đây là một ca khúc xinh xăn, với giai điệu khá độ đáo, lời thơ đẹp, nhiều hình ảnh sinh động.

Bài nói về các em bé ở miền núi lần đầu tiên theo mẹ đến lớp, đến trường trong một khung cảnh thiên nhiên mơ mộng. Nhạc sĩ đã vận dụng chất liệu dân ca Tày hình thành một giai điệu duyên dáng, đầy sức truyền cảm, mang rỏ phong cách âm nhạc mền núi phía Bắc.

- Trong cuộc bình chon 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỉ XX do Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức năm 2000, nhạc sĩ Bùi Đình Thảo đuợc chọn 3 bài. Ca khúc Đi học là một trong số đó
Nêu cảm nghĩ của em về bài hát Đi học!


“Hôm qua em tới trường”, tác giả đã đánh thức trong mỗi người những kí ức đẹp đẽ về ngày đầu tiên đi học. Lần đầu đến trường, em bé hãy còn e dè, bỡ ngỡ nên mẹ phải “dắt tay từng bước”. Ấy vậy mà “hôm nay”, khi mẹ bận việc “lên nương”, em đã can đảm và tự tin “một mình em tới lớp”, thật là ngoan ngoãn và dễ thương! Em khoe về ngôi trường nhỏ, mái gianh, lá cọ đơn sơ “nằm lặng giữa rừng cây”. Nơi đó, em có cô giáo dịu hiền, cứ ngày ngày “dạy em hát rất hay”! Thế giới mới mẻ ấy chan chứa niềm vui và tình người.


Chỉ ba khổ thơ ngũ ngôn, với những câu thơ đẹp, giàu tính thẩm mĩ, bài thơ đã dựng lên cảnh sắc đặc trưng của vùng trung du. Cảnh vật thân quen và cuộc sống còn gian nan vất vả đã được thi vị hóa, trở nên đẹp đẽ và đáng yêu biết mấy: rừng đồi vắng ngát hương thơm, nước khe suối “thầm thì” tâm sự, từng tán lá cọ xòe rộng ra làm ô che “Râm mát đường em đi”. Các biện pháp tu từ: nhân hóa, so sánh, được lựa chọn phù hợp với việc biểu đạt  tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên, trong sáng song cũng rất tinh tế, nhạy cảm. Các từ láy tượng hình, tượng thanh với khuôn vần nguyên âm /e/ và /i/ đã gợi lên những hình ảnh, âm thanh nhỏ nhắn, xinh xinh. Vần trong các cặp câu cứ đan xen ở mỗi khổ giữa câu một và ba, giữa câu hai và bốn đã tạo nên nhac tính dồi dào cho thơ, tạo âm điệu nhịp nhàng như từng bước đi của em bé từ nhà đến trường, giữa một quê hương đang nghèo nhưng thanh bình, yên ả,


Toàn bài thơ là một bầu không khí thanh khiết. Tình mẹ, tình quê hương, tình thầy cô, bạn bè luôn vây quanh, che chở mỗi bước đường “em đi”. Đó là hiện thực nhưng cũng là ước mơ. Ta càng hiểu vì sao khi mà chiến tranh đang sục sôi, nóng bỏng, trước lúc vào chiến trường miền Nam lần thứ hai (1969), Minh Chính đã loại bỏ đi những câu thơ tả thực có trong bản thảo mang hơi thở thời cuộc của miền Bắc lúc bấy giờ: Chiến hào chạy giữa lớp/ Chẳng sợ gì máy bay ; Mũ rơm thơm em đội/ Hương cốm chen hương rừng và Dù bom rơi đan nổ/ Em vẫn học vẫn hành… Phải chăng, trong ước vọng của người lính trẻ và trong tiên cảm của người nghệ sĩ, anh đã hướng tới tương lai cho các em: chiến tranh kết thúc, hòa bình sẽ trở về, các em phải được hưởng hạnh phúc tuổi thơ; được nuôi dưỡng, học hành để lớn lên trong một môi trường xã hội, môi trường tự nhiên lí tưởng. Đáng khâm phục biết bao, điều mà bây giờ ta mới nêu lên: “Trường học thân thiên, học sinh tích cực” thì bốn mươi năm về trước, Minh Chính đã gửi gắm ước nguyện đó trong thơ cuả mình! “Đi học” được NXB Kim Đồng đưa vào tuyển tập thơ thiếu nhi “Mặt trời xanh” vào năm 1971, sau khi Minh Chính đã hi sinh một năm (1970). Bài thơ đã bước vào trang sách học trò tiểu học từ mấy chục năm nay. Nó cũng đã lọt vào mắt xanh nhạc sĩ Bùi Đình Thảo (1931 - 1997). Ông đã đồng cảm, đồng sáng tạo và phổ nhạc bài thơ này để các em có thêm ca khúc cùng tên vào năm 1976,  sau khi đất nước hòa bình.Không chỉ thành công trong việc vận dụng âm hưởng dân ca Tày - Nùng, tạo nên những nốt nhạc trong sáng, sinh động, phù hợp giọng hát thiếu nhi, nhạc sĩ còn bổ sung vào ca từ một khổ thơ để kết hợp với khổ một làm lời cho bài hát: Chim đùa reo trong lá/ Cá dưới khe thì thào/ Hương rừng chen hương cốm/ Em tới trường hương theo. Dĩ nhiên, bốn dòng này để vào thơ thì sẽ trùng lặp nhưng ở ca khúc lại là cần thiết. Còn điệp khúc lời II, ông giữ nguyên khổ hai và ba, như bài thơ vốn có.


Với ca từ và giai điệu đẹp, nhạc phẩm Đi học là ca khúc hay vào loại bậc nhất dành cho thiếu nhi. Nó sẽ sống mãi cùng thời gian để góp phần nuôi dưỡng bao thế hệ. Và mỗi khi giai điệu truyền cảm của bài hát vang lên thì ai cũng lắng nghe để cho tâm hồn mình được thăng hoa, thư thái và mát dịu. Và chắc rằng, liệt sĩ Hoàng Minh Chính và cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo cũng sẽ “ngậm cười chín suối” mừng “còn thơm lây”! Sưu tầm
1. KỂ TÊN MỘT VÀI BÀI HÁT VỀ THẦY CÔ MÀ EM BiẾT?2. EM TÌM TRONG BÀI HAT ÁI TRƯỜNG MẾN YÊU CÓ NHỮNG CÂU HÁT NÀO GIAI ĐiỆU HOÀN TOÀN GiỐNG NHAU?
PRACTICE
ĐÁP ÁN
1. Một số bài hát về thầy cô, mái trường:

Ngày đầu tiên đi học
Nỗi buồn hoa phượng
Hoa học trò
Khi tóc thầy bạc trắng
Em vẫn nhớ trường xưa
Mùa thu ngày khai trường
Bụi phấn
Thầy cô cho em mùa xuân
...

HÃY NHÌN VÀO BẢN NHẠC ĐỂ BiẾT NHÉ
1/ Học thuộc bài hat Mái trường mến yêu.

2/ Nắm vững được nhữg kiến thức trong bài đọc thêm.

3/ Chuẩn bị cho bài sau:

- Ôn tập bài Mái trường mến yêu.

-Tập đọc nhạc: TĐN số 1.

Bài đọc thêm: Cây đàn bầu.
HOMEWORK
 
Gửi ý kiến