Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 12. Công dân với tình yêu, hôn nhân và gia đình

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Mai Anh Thư
Ngày gửi: 12h:15' 25-09-2015
Dung lượng: 241.5 KB
Số lượt tải: 98
Số lượt thích: 0 người
Bài 12:
CÔNG DÂN VỚI TÌNH YÊU, HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH
Lớp 10C4
Tổ 2
c/ Một số điều nên tránh trong tình yêu nam nữ thanh niên:
Tự do yêu đương là quyền của mỗi cá nhân, tình yêu chân chính còn có thể giúp con người hoàn thiện và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, trong tình yêu nam nữ hiện nay có một số biểu hiện chưa đúng, cần phải tránh, đó là :
1.Yêu đương quá sớm:

Tuổi từ 15 đến 17 vẫn đang trong quá trình phát triển để hoàn thiện, chưa ổn định về mặt nhận thức, chưa thực sự trưởng thành, quan hệ giữa nam và nữ dù có thể có nhiều thiện cảm, thậm chí rất gắn bó thì quan hệ ấy chủ yếu vẫn là quan hệ tình bạn.
Hệ quả của việc yêu sớm :
Thường sao nhãng học tập, dễ có những quyết định mà bản thân chưa có quyền hoặc chưa đủ khả năng giải quyết vì còn đang phụ thuộc nhiều vào gia đình.
2.Yêu một lúc nhiều người, yêu để chứng tỏ khả năng chinh phục bạn khác giới hoặc yêu đương vì mục đích vụ lợi :
Đây là những biểu hiện nên tránh vì tình yêu là tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng của con người, là một phần quan trọng của cuộc sống tương lai, do đó trong tình yêu cần có sự suy nghĩ chín chắn, không nên đùa cợt với tình yêu.
3. Có quan hệ tình dục trước hôn nhân :
Ở Việt Nam, quan hệ trước hôn nhân là điều mà xã hội không bao giờ đồng tình. Quan hệ tình dục trước hôn nhân là vượt quá những chuẩn mực đạo đức xã hội và còn làm mất đi danh dự, phẩm giá của một con người. Hơn nữa, một thực tế mà ai cũng phải thừa nhận là quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể mang lại nhiều hậu quả tai hại.
Những hậu quả ấy có thể là :
Có thai ngoài ý muốn, gây tác động xấu đến bản thân và gia đình; nạo, phá thai dễ gây tổn thương cơ quan sinh sản dẫn đến vô sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây truyền các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, như AIDS…
Chốt lại:

Tình yêu là một thứ quý giá và vô cùng đẹp đẽ, nhất là đối với tình yêu của thanh thiếu niên hay tình yêu tuổi học trò. Chúng ta hãy cùng nhau gìn giữ những cảm súc chân thành và trong sáng ấy, đừng để vượt quá giới hạn cho phép mà dẫn tới những hệ quả đầy đau buồn trong khi chúng ta đang còn cả một tương lai phía trước.
Củng cố :
Nhận xét tình huống sau:
A và B là học sinh lớp 10. Những giờ tan học, A hay chở B về và một ngày nọ, A nói lời yêu B, B cũng bảo yêu A. Có lần, B đến nhà A chơi khi ba mẹ A đã đi vắng. A dắt B lên phòng riêng của mình và hai bạn đã “ Vượt rào”.Kết quả là B có thai, phải bỏ học. Hành động của A và B là đúng hay sai? Vì sao? Tình cảm của A và B có phải là tình yêu không?
Xin cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe phần trình bày của tổ 2
 
Gửi ý kiến