Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

CĐ Tháng 1. Thanh niên với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: nguyễn thị hảo
Ngày gửi: 10h:23' 18-03-2017
Dung lượng: 1.4 MB
Số lượt tải: 44
Số lượt thích: 0 người
CHỦ ĐỀ:


TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC
Dân tộc Việt Nam là một dân tộc thông minh và có truyền thống hiếu học. Người Việt Nam luôn coi trọng việc học, lấy việc học làm điều căn bản để thực hiện đạo lý làm người.
Trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, trải qua mọi thăng trầm của lịch sử, hiếu học là một truyền thống, là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, luôn được đề cao và coi trọng. Đặc biệt được thế hệ trẻ phát huy.
Vậy hiếu học là gì ?
“Hiếu học” là ham học hỏi, ham hiểu biết, muốn vươn tới, muốn chinh phục những tri thức của nhân loại. Hiếu học thể hiện một tinh thần tự nguyện, một sự nỗ lực cố gắng không ngừng của bản thân, không bao giờ tự bằng lòng với những cái đã biết, những cái đã học được. Người hiếu học có thể học ở mọi nơi, mọi lúc, học trong sách vở, học trong cuộc sống.
Biểu hiện của tinh thần hiếu học là gì ?
Truyền thống hiếu học được biểu hiện trước hết là tinh thần ham học hỏi, ham hiểu biết một cách tự nguyện và bền vững. Người hiếu học là người có ham muốn học tập suốt đời bởi sự hiểu biết của con người chỉ là hạt cát nhỏ nhoi, hiểu biết của con người là có hạn và tri thức là vô hạn.
Cao Bá Quát viết chữ rất xấu và ông đã quyết định luyện viết chữ thật tốt. Ban ngày thì thì đi học còn ban đêm thì miệt mài với mực và giấy viết. Ông đã kiên trì , không nản lòng do đó chữ ông đẹp như “ rồng bay phượng múa”.
Nguyễn Hiền mồ côi cha , cùng mẹ nương tựa vào chùa. Được nhà sư dạy cho chữ thánh hiền, mỗi buổi học viết hơn 10 tờ giấy . Năm 13 tuổi ông đỗ trạng nguyên.
Thầy Nguyễn Ngọc Ký tuy bị liệt cả hai chân hai tay nhưng vẫn quyết tâm học tập và rèn luyện để thành công .
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thuở nhỏ nổi tiếng là người thông minh và hiếu động . Luôn đứng đầu trong lớp.Tại kỳ thi tốt nghiệp ông đỗ toàn tỉnh. Sau đó những ngày tháng hoạt động trong Cách Mạng ông học tập không biết mệt mỏi dù ở bất cứ hoàn cảnh nào .
Ngày nay truyền thông hiếu học này vẫn được lưu giữ và phát huy.
Có rất nhiều cách thức để chúng ta phát huy tốt được truyền thống hiếu học:
Tự ta tìm tòi và học tập
Cùng với bạn bè xây dựng kiến thức
Học tập qua Internet
Học thêm
Ngạn ngữ Trung Quốc có câu:
Không có gì thú bằng đọc sách
Không gì cần bằng kiếm tiền nuôi con
Còn Đỗ Phủ - một trong 3 nhà thơ lớn đời Đường, từ kinh nghiệm của mình đã viết:
Sách đọc muôn ngàn cuốn
Hạ bút như có thần
Như vậy, hiếu học sẽ giúp con người không chỉ thoát nghèo mà còn có thể giàu có một cách sang trọng. Bởi vì nhờ hiếu học mà con người có được nghề nghiệp, có thu nhập cao và ổn đinh. Tài năng của mỗi cá nhân được tỏa sáng, có cơ hội để họ thỏa ước mơ tu tề trị bình của mình. Trong nhà sẽ không có ly hôn, ngoài xã hội không có tệ nạn đáng tiếc; cái xấu, cái ác sẽ bị đẩy lùi. Cho nên hiếu học là kế sâu rễ bền gốc, là quốc sách để quốc gia phát triển bền vững. Hiếu học là con đường để mỗi gia đình hạnh phúc, ấm no. Hiếu học là hướng đi giúp mỗi cá nhân thành đạt một cách đàng hoàng.
CẢM ƠN THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN ĐÃ LẮNG NGHE
 
Gửi ý kiến