Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

BÌA THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN-MA TÚY ĐÁ.

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Viết Trung
Ngày gửi: 20h:22' 29-08-2017
Dung lượng: 2.8 MB
Số lượt tải: 9
Số lượt thích: 0 người
MA TÚY ĐÁ TÁC HẠI KHÔNG CỦA RIÊNG AI
TRƯỜNG THPT THẠCH BÀN
Họ và tên học sinh: ĐỒNG KHÁNH PHƯƠNG
GV hướng dẫn: Nguyễn Viết Trung
Năm học: 2015- 2016
MA TÚY ĐÁ
Đường dẫn đến
“cái chết trắng”
và tội phạm
BẠN BIẾT GÌ VỀ MA TÚY ĐÁ?
MỘT SỐ THUẬT NGỮ THƯỜNG ĐƯỢC DÂN CHƠI MA TÚY ĐÁ SỮ DỤNG
- Đập đá: Tiếng lóng chỉ việc sử dụng loại ma túy tổng hợp cực mạnh.
- Ngáo: Từ “ngáo” chỉ dụng cụ bằng sắt hình móc câu thường dùng  để  móc  hàng hoá  bốc vác (wiktionary.org); “Ngáo” trong từ “ngổ ngáo” hay “ngố ngáo” có nghía là có thái độ ngang ngược, liều lĩnh, coi thường người khác (từ điển tiếng việt)
- Ngáo đá: Nghiện ma túy đá đang trong “cơn phê” ma túy đá.
- Nghiện: Nghiện là sự lập lại liên tục của một hành vi bất chấp hậu quả xấu hoặc sự rối loạn thần kinh để dẫn đến những hành vi như vậy.
- Phê: rơi vào trạng thái mất tự chủ khi đang sử dụng ma túy  hoặc chất kích thích
=> Như vậy: ta có thể hiểu rằng “nghiện ma túy đá” có thể dẫn tới hành động ngang ngược, liều lĩnh, xem thường người khác, không làm chủ được bản thân gọi là “ngáo đá”
SỰ HÌNH THÀNH MA TÚY ĐÁ
Methyl hóa
Điều 3: Luật Phòng, Chống ma túy số 23/2000/QH10 của Quốc hội
Nghiêm cấm các hành vi sau đây:
1. Trồng cây có chứa chất ma tuý;
2. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần;
3. Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; xúi giục, cưỡng bức, lôi kéo, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma tuý;
4. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma tuý…
SỬ DỤNG MA TÚY ĐÁ CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?
- Amphetamin được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1887. Bốn mươi năm sau, đặc tính kích thích của loại thuốc này được khám phá. Sau đó, vào năm 1932, lần đầu tiên nó xuất hiện trên thị trường Hoa Kỳ dưới dạng thuốc hít. Amphetamin trở nên phổ biến vào năm 1937, dưới dạng viên, với tác dụng chữa chứng ngủ rũ.Trong suốt Thế chiến thứ 2, amphetamin được sản xuất rất nhiều. Chất này vừa được sử dụng trong chiến tranh để xua tan sự mệt mỏi, vừa để sử dụng bởi các công nhân nhà máy để tăng năng xuất.

- Methamphetamine là một loại chất gây nghiện tổng hợp được nhà khoa học Nagai Nagayoshi tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1983 tại Nhật Bản.

- Ở Việt Nam, methamphetamine có các tên gọi khác như là "hàng đá", "đập đá", "pha lê".
MTĐ CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU?
MTĐ GÂY NGHIỆN NHƯ THẾ NÀO?
Methamphetamine gián tiếp ức chế tái hấp thu các chất dẫn truyền thần kinh, làm cho chất dẫn truyền thần kinh tồn tại lâu hơn tại khe xinap. Do đó, gây kích thích liên tục tại màng sau xináp, dẫn tới xung thần kinh được truyền đi liên tục.
MTĐ CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?
Ma túy đá khiến người nghiện sống trong ảo giác, mất khả năng kiểm soát bản thân
Tạo cảm giác hưng phấn
Làm chết các tế bào não
Gây đột quỵ
Phá hủy các tế bào da
Pha hủy khoang miệng
Gây vô sinh
Nam thânh niên ngáo đá ở cầu Vân Đồn - Quảng Ninh
Sau khi "ảo đá", Nguyễn Văn Hải leo lên ôvăng cửa sổ tầng 3 của ngôi nhà, thi gan hơn 8 giờ với lực lượng công an
(Báo lao động 14/7/2013)
“Mấy ngày nay, dư luận không khỏi phẫn nộ vì những tấm ảnh ghi lại cảnh một thânh niên bị ngáo đá cầm kéo đâm “mẹ” ngay giữa phố Hàng Bè, Hà Nội”.
(Báo lao động 20/1/2014)
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NGƯỜI NGHIỆN MTĐ
Nam thânh niên ngáo đá ở cầu Vân Đồn - Quảng Ninh Ảnh: Nguyễn Hồng.
(Báo Tiền Phong 18/7/2015)
Một thânh niên bất ngờ nhảy xuống cống bùn vùng vẫy, la hét điên loạn do hậu quả của việc sử dụng ma túy đá”.
(Trích báo Vnexpress 8/3/2014)
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NGƯỜI NGHIỆN MTĐ
TỘI ÁC DO MTĐ
Không ít nạn nhân của ma túy đá là người có ăn học, có gia đình tử tế và nghề nghiệp đàng hoàng. Vậy mà chỉ một phút nông nổi, những con người này đã bán mình cho quỷ dữ và giao nộp những người thân yêu cho tử thần.
(TNO): tối ngày 13/122013, Ng.Hữu Chính (MCca nhac) dẫn người yêu là Đường Thị H. (28 tuổi, quê Tuyên Quang) về khu biệt thự tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biê. S au khi sử dụng MT đá, Chính có dấu hiệu “phê” thuốc và giữa hai người nảy sinh mâu thuẫn, rồi dẫn tới cãi cọ to tiếng. Do không làm chủ được bản thân, Chính dùng dao nhọn đâm người yêu  cho tới chết. (vietnamnet.vn 17/12/2013)
Nghi phạm "phê" thuốc giết người yêu - Ảnh: Nam Anh
Sử dụng MT đá
Ma túy đá (Methamphetamine) được sử dụng theo nhiều cách như nuốt, hút, hít, uống hoặc tiêm. Trong đó đá là dạng methamphetamine có thể dùng để hút. Loại ma túy này có thể hít trực tiếp. Chỉ một số người (tỉ lệ rất nhỏ, chỉ dưới 3% số người sử dụng) dùng methamphetamine theo đường tiêm chích.
Dụng cụ dùng cho MT đá
Những “bàn đèn” của người nghiện MT đá rất đa dạng: từ thô sơ đến hiện đại
Dụng cụ chính để "đập đá" là một bình thủy tinh dùng trong các thí nghiệm hóa học hoặc bình nhựa do chính dân đập đá chế tác ra.
Bên trên bình có một ống dẫn thủy tinh gắn kèm đầu nhỏ hình tròn để đựng đá, ống này theo dân chơi miền Bắc gọi là "coóng", còn miền Nam gọi là "nỏ". Một ống nhựa (hoặc thủy tinh) được dẫn trực tiếp xuống dưới bình đang ngập nước. Phía bên hông có một chiếc vòi nhựa (độ dài tùy theo dân đập đá sử dụng) dùng để hít khói đá từ coóng sau khi đã dẫn qua làn nước đựng trong bình.
Dụng cụ dùng cho MT đá
Đối với học sinh:
- Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. 
- Không xúi giục người khác tham gia vào tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác. 
- Khi phát hiện những cá nhân, tổ chức có liên quan đến ma túy cần báo ngay cho Cơ Quan Công An nơi gần nhất để kịp thời xử lí.
- Quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Không kì thị, xa lánh người cai nghiện.
- Tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt ứng phó kịp thời với những tình huống có thể xảy ra.
BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN MA TÚY ĐÁ TRONG HỌC ĐƯỜNG
Đối với nhà trường:
1. Mỗi năm học, nhà trường cần tổ chức ít nhất 2 hoạt động truyền thông phổ biến kiến thức và kỹ năng PCMT cho học sinh

2. Ở mỗi trường học cần thành lập những đội, nhóm, câu lạc bộ chuyên về việc tổ chức hoạt động tuyên truyền về ma túy cho các bạn học sinh.

3. Nhà trường dành nhiều thời gian hơn nữa để tổ chức những hoạt động ngoại khóa để HS được trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến ma túy

4. Ngoài việc phổ biến kiến thức liên quan đến ma túy, các cơ quan ban ngành và nhà trường cũng cần quan tâm trang bị cho HS những kỹ năng cần thiết để PCMT
BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN MA TÚY ĐÁ TRONG HỌC ĐƯỜNG
Đối với phụ huynh học sinh: Ban đại diện cha mẹ học học sinh nên tổ chức nhiều buổi tập huấn, phổ biến kiến thức kỹ năng về PCMT cho phụ huynh học sinh; từ đó giúp phụ huynh có được cái nhìn đầy đủ về ma túy, định hướng được tốt hơn trong việc quan tâm, giáo dục con cái mình tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy.
BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN MA TÚY ĐÁ TRONG HỌC ĐƯỜNG
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓