Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 30. Thực hành: So sánh tình hình sản xuất cây công nghiệp lâu năm ở Trung du và miền núi Bắc Bộ với Tây Nguyên

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phan Thị Như Trang
Ngày gửi: 08h:51' 07-12-2017
Dung lượng: 10.4 MB
Số lượt tải: 174
Số lượt thích: 0 người
Tiết 33 Bài 30: THỰC HÀNH SO SÁNH TÌNH HÌNH
SẢN XUẤT CÂY CÔNG NGHIỆP LÂU NĂM Ở
TRUNG DU VÀ MIỀN NÚI BẮC BỘ VỚI TÂY NGUYÊN
THẢO LUẬN NHÓM: 5 phút
- Từ bảng 30.1, cho biết những cây công nghiệp lâu năm nào được trồng ở cả 2 vùng? Những cây công nghiệp lâu năm nào chỉ trồng ở Tây Nguyên? Giải thích vì sao?
- So sánh sự chênh lệch về diện tích, sản lượng các cây chè, cà phê ở 2 vùng? Vì sao cây chè ở Trung du và miền núi Bắc Bộ chiếm diện tích và sản lượng lớn?
1. Căn cứ vào số liệu thống kê ở bảng 30.1:
a. Cây công nghiệp lâu năm trồng được cả 2 vùng là: chè, cà phê.
CÀ PHÊ SƠN LA
Hàng ngàn hộ nông dân ở Sơn La đã xóa được nghèo từ cây cà phê.
CÀ PHÊ TÂY NGUYÊN
TÂY NGUYÊN
CAO SU
HỒ TIÊU
ĐIỀU
- Cây công nghiệp chỉ trồng được ở Tây Nguyên: cao su, hồ tiêu, điều vì có diện tích ba dan rộng, khí hậu nhiệt đới cận xích đạo.
SƠN LA TRỒNG MỚI 5400 HA CAO SU
6 tỉnh miền núi phía Bắc đã trồng hơn 23.000ha cao su, chiếm 2,4% diện tích cao su toàn quốc ( báo kinh doanh 11/12/2013)
1. Căn cứ vào số liệu thống kê ở bảng 30.1:
Tiết 33 Bài 30: THỰC HÀNH SO SÁNH TÌNH HÌNH
SẢN XUẤT CÂY CÔNG NGHIỆP LÂU NĂM Ở
TRUNG DU VÀ MIỀN NÚI BẮC BỘ VỚI TÂY NGUYÊN
a. Cây CN lâu năm: Trồng được cả hai vùng là: Chè, cà phê.
- Cây CN chỉ trồng được ở Tây Nguyên: Cao su, hồ tiêu, điều vì có diện tích ba dan rộng, khí hậu nhiệt đới cận xích đạo.
b. So sánh về diện tích, sản lượng cây chè, cây cà phê 2 vùng:
- Cà phê VN xuất qua các nước EU, Trung Quốc, Nhật Bản,
Bắc Mĩ.
- Chè xuất sang EU, Tây Nam Á, Nhật Bản, Hàn Quốc
2. Viết báo cáo ngắn gọn về một trong 2 loại cây công nghiệp: cây chè hoặc cây cà phê.
PHÚ THỌ
TUYÊN QUANG
YÊN BÁI
CÁC TỈNH TRỒNG NHIỀU CHÈ
THÁI NGUYÊN
CHÈ SHAN TUYẾT-HÀ GIANG
CHÈ TUYẾT CỔ THỤ SUỐI GIÀNG-YÊN BÁI
CHÈ THÁI NGUYÊN
NHÀ MÁY CHẾ BIẾN CHÈ TÂN CƯƠNG-THÁI NGUYÊN
CÁC THƯƠNG HIỆU CHÈ CỦA VÙNG
Cây cà phê
Cây cà phê là loại cây công nghiệp chủ lực của Tây Nguyên nói riêng và của nước ta nói chung. Thích hợp với khí hậu nóng, phát triển trên đất ba dan đặc biệt là Buôn Ma Thuột và Đắk Lắk. Cà phê Tây Nguyên hiện chiếm 85,6% diện tích và 95% sản lượng cà phê cả nước. Năng suất vào loại cao nhất cả nước và trên thế giới.
Tây Nguyên hiện đang đồng thời trồng cả 3 loại cà phê: cà phê chè, cà phê vối và cà phê mít nhưng loại được trồng nhiều nhất là cà phê vối vì loại cà phê này khỏe, dễ chăm sóc, cho năng suất cao. Kim ngạch xuất khẩu cà phê của vùng năm 2005 ước đạt trên 550 triệu USD.
Dù vậy, trong việc trồng cây cà phê cũng gặp không ít khó khăn trong việc chăm bón và tiêu thụ sản phẩm. Là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao nên cần phải áp dụng nhiều biện pháp thích hợp để phát triển bền vững loại cây này.
2. Viết báo cáo ngắn gọn về một trong 2 loại cây công nghiệp: cây chè hoặc cây cà phê.
Cây chè
Cây chè có nguồn gốc ở vùng cận nhiệt, thích hợp trên khí hậu mát lạnh, phát triển trên đất feralít, được trồng nhiều ở Trung du miền núi Bắc Bộ với diện tích là 676 nghìn ha chiếm 68,8% diện tích chè cả nước, sản lượng là 211,3 nghìn tấn chiếm 62,1% sản lượng chè cả nước năm 2001. Các tỉnh trồng nhiều chè là Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Giang, Sơn La,.
Tây Nguyên là vùng có diện tích chè đứng thứ 2 cả nước. Chè được bán rộng rãi ở thị trường trong nước và xuất sang một số nước như Châu Phi, EU,Tây á, Nhật Bản,.với sản phẩm chè nổi tiếng như chè Tân Cương- Thái Nguyên, Chè San - Hà Giang,.
2. Viết báo cáo ngắn gọn về một trong 2 loại cây công nghiệp: cây chè hoặc cây cà phê.
“Đẹp vô cùng tổ quốc ta ơi !
Rừng cọ đồi chè đồng xanh ngào ngạt”… ( Tố Hữu)
Thật vậy, nếu ai đã một lần đặt chân đến thăm Trung du và miền núi Bắc Bộ, nơi đây phong cảnh đẹp tuyệt vời và có sức hấp dẫn du khách lạ kì. Đến đây bạn sẽ thấy thế mạnh nổi bật về nông nghiệp của vùng là trồng các loại cây công nghiệp cận nhiệt đới, trong đó chiếm ưu thế là cây chè.
Cây chè được trồng nhiều ở các tỉnh: Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, chiếm 68,8% về diện tích, 62,1% sản lượng chè búp khô của cả nước. Tại sao cây chè lại được trồng nhiều ở đây ư! Bởi nhờ có khí hậu cận nhiệt đới ẩm có mùa đông lạnh và đất Feralít vùng đồi núi rất thích hợp cho cây chè phát triển. Chè là thức uống quen thuộc hàng ngày của người dân Việt Nam và là thức uống được ưa chuộng ở nhiều nước trong khối EU, khu vực Tây Nam Á, ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Các thương hiệu chè ngon, nổi tiếng được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng như chè Shan ở Hà Giang, chè Tuyết ở Lào Cai, chè Mộc Châu ở Sơn La, chè Tân Cương ở Thái Nguyên,…
Việt Nam là nước xuất khẩu chè đứng thứ 5 trên Thế giới(2013), chính vì thế mà cây chè phát triển mạnh và chiếm ưu thế nhất trong các cây công nghiệp lâu năm được trồng ở vùng Trung Du và Miền Núi Bắc Bộ .
 
Gửi ý kiến