Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (04) 66 745 632
 • 0166 286 0000
 • contact@bachkim.vn

Báo cáo thực trạng ma túy

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đặng Minh Sự
Ngày gửi: 14h:03' 16-07-2008
Dung lượng: 2.0 MB
Số lượt tải: 235
Số lượt thích: 0 người
PHÒNG CHỐNG VÀ CAI NGHIỆN MA TÚY
THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP

Luật gia Đặng Minh Sự
Phó Chi cục trưởng

CHI CỤC PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
THỰC TRẠNG NGHIỆN MA TÚY
TẠI THÀNH PHỐ HIỆN NAY
Theo số liệu khảo sát trên 843 ( 66 nữ) người nghiện bị đưa vào Trung tâm TNĐTTNXH Bình Triệu đến 06/2008, về lứa tuổi:
Dưới 18: 3,68%
18 đến 25: 37,96%
26 đến 35: 47,69%
Trên 35: 10,67%
Cho thấy đa số vẫn trong lứa tuổi thanh niên (sinh viên học sinh và người lao động trẻ)

THỰC TRẠNG NGHIỆN MA TÚY
TẠI THÀNH PHỐ HIỆN NAY
Tỷ lệ người sử dụng heroin chiếm 98,95%Số sử dụng qua đường tiêm chích 75,50%.

Cần sa, bồ đà: 0,66%


Sử dụng ma túy tổng hợp (tân dược) 0,39%


CÁC LOẠI MA TÚY TỔNG HỢP


Amphetamine
MDMA (Methylenedioxymethamphetamine), tên khác Ectasy, XTC, “nhà acid”
Methamphetamine (Meth) tác dung không biết đói, không buồn ngủ.
Ice (Crystal Meth, Glass, Shabu, Kaksonjkae, Hankjak…) một biến dạng của Meth hình dạng như cục nước đá
LSD (d-lysergic acid diethylamide): gây ảo giác
CÁC LOẠI MTTH THƯỜNG DÙNG TRONG GIỚI TRẺ HIỆN NAY
Thuốc lắc Ecstasy
(MDMA)
- Ma túy đá (Meth)

VŨ NỮ DÙNG THUỐC LẮC

Thuốc lắc Ecstasy
“Thuốc lắc” là tên gọi ở Việt Nam, trên thế giới nó có các tên gọi là Ecstasy hay XTC, X, Adam, Eva, Clarity, Lover`s Speed…được bào chế dưới các dạng viên nén hoặc viên con nhộng với các loại hàm lượng từ 60- 120 mg Ecstasy. Thực chất “thuốc lắc” là một loại ma túy tổng hợp có tên khoa học là 3-4-methylenedioxymethamphetamine (MDMA)
Tác hại của thuốc lắc
Người sử dụng sẽ thấy xuất hiện khoái cảm, với cảm giác thân thiện, huyết áp, thân nhiệt và mạch tăng nhanh, vã mồ hôi, run, giãn đồng tử, đỏ mặt...
Nhận thức, giác quan của người dùng thuốc sẽ tăng, ví như màu sắc sẽ trở nên sinh động.
Các kích thích của môi trường bên ngoài cũng gây cho người sử dụng sự xúc động mạnh hơn
Dần dần, tư duy của người dùng thuốc có xu hướng quay về nội tâm, giảm khả năng phân biệt giữa bản thân và môi trường. Thuốc gây ảo giác về thính giác, thị giác và thế là họ cứ... lắc và lắc mà không ý thức được mình đang làm gì. Để “bảo vệ” thú ăn chơi mới, những người sử dụng luôn rêu rao: “Không nghiện, tạo cảm giác hưng phấn tột bậc, không biết mệt mỏi...”.

Một đối tượng sử dụng thuốc ``lắc`` đang phê

phê
thuốc
lắc
Nữ thanh niên sử dụng thuốc lắc tại quán bar ở quận 1 đang làm bản tường trình
Tác hại của thuốc lắc
Sử dụng thuốc này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc và nghiện thuốc. Người sử dụng đòi hỏi phải tăng liều thuốc để tạo ra được những cảm giác mà trước kia sử dụng với liều thấp gây ra. Chính điều này dẫn đến những tác dụng nguy hiểm khi tăng liều: ngộ độc dẫn đến hôn mê, gây rối loạn chức năng tình dục, rối loạn cường dương, gây mất ngủ, hoặc những tình trạng rối loạn lo âu.
Như vậy đây là một loại thuốc gây ra những rối loạn tâm thần cũng như cơ thể từ mức độ nhẹ đến nặng, có thể gây nghiện nếu sử dụng kéo dài, được giới trẻ sử dụng vì nó gây ra tác dụng kích thích tâm thần, gây ra sự phấn chấn, sảng khoái nhưng không ý thức được tác dụng nguy hiểm của nó.
Một nhóm thanh niên nam nữ sử dụng thuốc lắc bị bắt

Loại thuốc mà các cầu thủ trên sử dụng chính là MA TÚY ĐÁ


Ma túy "đá"
Được phát hiện ở Hà Nội vào 25/4/2006 trong người một con nghiện bị bắt ở một nhà nghỉ trên đường Láng Hạ. Gói ma túy màu trắng, dạng hạt cứng, trông giống như hạt muối, đường hay mì chính. Kết quả xét nghiệm nhanh ATS cho thấy đó là chất Methamphetamin (Meth) được bào chế dưới dạng thức tinh thể, một chất gây nghiện cực mạnh.
Ma túy "đá"
Là những cục kết tinh cứng và trong, nhìn giống như cục đường phèn. Trên thế giới, "đá" được gọi là “ice meth” hoặc “crystal meth”. Những kẻ buôn bán loại hàng này thường đập nhỏ đá, chia thành nhiều "áo", mỗi "áo" chỉ nặng chừng 0,2 gram, giá bán mỗi gram khoảng 2,3 đến 2,4 triệu đồng. Dân "đập đá" thường chỉ phải sử dụng một lượng nhỏ hơn rất nhiều khi chơi các loại MTTH khác vì độ mạnh của "đá" cao gấp nhiều lần do hàng "đá" là loại nguyên chất, không bị pha trộn như các loại ma túy khác.
Ma túy đá
Hình thức sử dụng:
Dạng bột có thể hút như thuốc lào, hít qua mũi hoặc đốt cháy bằng giấy bạc và hút như cocaine. Nếu là dạng tinh thể, có thể đun nóng chảy trên một cái thìa, sau đó đưa vào một bơm tiêm và tiêm thẳng vào mạch máu. Nếu đưa qua đường miệng, cần 15 phút để chất này có tác dụng..


Khi thiếu thuốc, meth gây ra sự hoảng sợ, lo lắng, ảo giác, nghĩ là có sâu bò dưới da, dẫn đến cào cấu mặt mũi tay chân cho đến khi rách hẳn. Người nghiện sợ ánh sáng, ảo tưởng có người truy sát mình, và do vậy không ra khỏi nhà, quên cả ăn uống. Sau khi thức 3-7 ngày người nghiện ngủ liền 3-5 ngày sau đó lại phải có thuốc mới chịu nổi
Dụng cụ được chế cho việc sử dụng "hàng đá"
Dụng cụ được chế cho việc sử dụng "hàng đá"
Bảng so sánh tác dụng của 2 loại

Thuốc lắc ( Ecstasy ) : Ecstasy là dạng viên sau khi uống trong vòng 10 đến 20 phút thì thuốc tác động trực tiếp vào não bộ, gây kích thích thần kinh trung ương, tạo ảo giác ở người sử dụng trong nhiều giờ liền. Ảo giác đó làm cho người uống thuốc lắc có trạng thái sung mãn, tự tin, nhiệt độ cơ thể tăng tạo cảm giác nóng bỏng, thích thực hiện những hành vi có cảm xúc mạnh, đặc biệt khi đi kèm với âm thanh có cường độ lớn. Khi thuốc đã ngấm, con người bị kích động cuồng nhiệt và có những hành vi kỳ lạ như lắc lư quay cuồng, la hét, đập phá đồ đạc, cởi bỏ quần áo và quan hệ tình dục tập thể… Càng nguy hiểm hơn là khi đang ở trạng thái hưng phấn, người sử dụng thuốc lắc rất thích cảm giác bay bổng bằng cách lái xe với tốc độ cao. Đặc biệt, khi say thuốc lắc, người ta thích hoạt động liên tục cùng tập thể nên dân chơi lắc thường kết thành hội để chơi chung với nhau.

Bảng so sánh tác dụng của 2 loại
Thuốc "đá" ( ICE) : ICE là dạng hút ( đốt thành khói thông qua 1 bình lọc ), sau khi hút trong vòng 10 đến 20 phút thì thuốc tác động trực tiếp vào não bộ, gây kích thích thần kinh trung ương, tạo ảo giác ở người sử dụng trong 3 ngày liên tiếp. Ảo giác đó làm cho người hút ICE có trạng thái sung mãn, tự tin, có thể làm những điều mà khi tỉnh táo không hề dám như cởi bỏ quần áo và quan hệ tình dục tập thể… Tuy nhiên, "đá" không hề gây hưng phấn, kể cả hưng phấn tình dục như "lắc". "Đá" gây ức chế thần kinh ở chỗ : sau khi hút, khi đầu óc tập trung suy nghĩ điều gì thì bản thân sẽ bị chi phối phải hành động như những gì đang nghĩ tới ! Tuy nhiên "đá" không gây cảm xúc với âm thanh lớn và không biểu hiện các hành vi manh động đến xung quanh
Hình ảnh người sau 3 tháng nghiện Meth
Hình ảnh người sau 4 năm nghiện Meth

Lý do "đá" thay thế "lắc" :


- "Đá" gây ức chế thần kinh ở dạng làm cho người hút mất ngủ suốt 3 ngày (ảo giác là tỉnh táo ! ) và người sử dụng cần sự yên tĩnh ( giống như tập trung suy nghĩ ) nên người hút không hề có biểu hiện của sử dụng ma túy !

- Chính do bản chất sử dụng là hút ( không vào đường máu, gây tác dụng trực tiếp lên hệ thần kinh ) nên những phương án test nhanh của cơ quan chức năng không thể phát hiện ra dấu hiệu sử dụng ma túy!


PHÒNG CHỐNG MA TÚY TỔNG HỢP
Công tác phòng chống tội phạm ma túy được Nhà nước giao nhiệm vụ chính cho Công An, Quân đội, Hải quan.
TPHCM cũng như cả nước có khá nhiều kinh nghiệm về phòng chống ma túy heroin và các Trung tâm cai nghiện thuộc thành phố chủ yếu chữa trị cho người nghiện heroin.


Công an điều tra một vụ án ma túy

Phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước tới nay gồm 8,8 tấn nhựa cần sa ngày 12/5/2008 tại Quảng Ninh
PHÒNG CHỐNG MA TÚY TỔNG HỢP
Khác với nghiện heroin, người nghiện có thể tự một mình chích hút để tìm cảm giác “phê” thuốc và thường kiếm chỗ kín đáo.
Người nghiện MTTH luôn sử dụng thuốc tập thể và cần có âm thanh và ánh sáng kích động. Người nghiện MTTH phần lớn thuộc gia đình khá giả vì giá thuốc còn cao và phải có điều kiện âm thanh, ánh sáng (vũ trường, quán bar…)
Tuy số người nghiện MTTH chưa nhiều nhưng tác hại của nó không nhỏ: hủy hoại nhân cách, sa đọa, hủy diệt giống nòi do lây nhiễm HIV/AIDS qua quan hệ tình dục tập thể không an toàn
Một số biện pháp chống
Triệt phá, bắt giữ những cá nhân, tổ chức, đường dây sản xuất, vận chuyển ma túy
Quy hoạch ngành nghề, hạn chế cấp phép, kiểm tra thường xuyên các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội và xử lý kiên quyết hơn. Kiên quyết cấm người vị thành niên vào các vũ trường, quán bar.
Việc phát hiện xử lý người nghiện ma túy tổng hợp cần xét tới việc không yêu cầu phải có biên bản test chất ma túy dương tính
Ngành y tế Xây dựng, ban hành quy trình cai nghiện đối với ma túy tổng hợp và đề xuất được loại que thử hoặc phương pháp test nhanh ma túy đá

Triệt phá “động lắc”
Một số biện pháp phòng
Nêu cao trách nhiệm của:
Phụ huynh trong quản lý con em mình
Nhà trường và Đòan thanh niên Cộng sản
Giáo dục thanh thiếu niên lý tưởng sống, làm những việc có ích cho xã hội, tránh xa những trò chơi trụy lạc, sa đọa.
Các cơ quan truyền thông, giải trí: Phim ảnh, TV, sách báo, sân khấu không phổ biến hình ảnh ăn chơi trụy lạc, nhảy nhót, hút hít, những cảnh quan hệ nam nữ

LUẬT
SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA
LUẬT PHÒNG, CHỐNG MA TÚY

Được QH khóa XII, kỳ họp thứ 3 thông qua.
Có 08 chương và 55 điều ( bãi bỏ điều 44).
Sửa đổi 15 nộI dụng và 11 vấn đề liên quan đến cai nghiện ma túy.
Luật có hiệu lực bắt đều từ ngày 01/01/2009
Người nghiện được nhìn nhận ở 03 góc độ:
Là bệnh nhân;
Là người vi phạm pháp luật;
Là người bị sa vào tệ nạn xã hội.
Luật sửa đổi lần này nhấn mạnh các chính sách và nguyên tắc Nhà nước buộc người nghiện ma túy phải cai nghiện: khuyến khích cai nghiện tự nghiện, đồng thời Nhà nước tổ chức các cơ sở cai nghiện tập trung và áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với những người không tự nguyện cai nghiện; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động cai nghiện, đa dạng hóa các hình thức cai nghiện, quản lý sau cai và phòng chống tái nghiện ma túy.
Trách nhiệm của người nghiện và gia đình
Khai báo và đăng ký hình thức cai nghiện.
Đây là căn cứ pháp lý để áp dụng các biện pháp cai nghiện (bắt buộc, tự nguyện) đối với người nghiện.
Bên cạnh đó cũng xác định rõ trách nhiệm của Ủy ban nhân dân phường xã trong việc tổ chức hực hiện quy định này.

Các biện pháp và hình thức cai nghiện
Biện pháp cai nghiện (bổ sung Điều 26 a)
Luật sửa đổi quy định cụ thể 2 biện pháp cai nghiện gồm tự nguyện và bắt buộc:
1.Cai nghiện tự nguyện có thể ở gia đình, tại cộng đồng hoặc tại các cơ sở cai nghiện tập trung do Nhà nước quản lý hoặc cơ sở dân lập, tư nhân.
2.Cai nghiện bắt buộc được áp dụng tại cộng đồng hoặc tại các cơ sở cai nghiện tập trung (nếu người nghiện trốn tránh không khai báo và đăng ký hình thức cai nghiện).
Các hình thức cai nghiện (bổ sung Điều 27 sửa đổi)
Cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc tập trung tại cơ sở dân lập, tư nhân là tự nguyện.
Cai tại cộng đồng và cai nghiện tập trung tại các cơ sở do Nhà nước quản lý có thể là tự nguyện hoặc bắt buộc.
Như vậy, nếu người nghiện không tự nguyện cai nghiện thì sẽ bịa áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tại cộng đồng theo Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường xã hoặc bắt buộc tập trung tại cơ sở cai nghiện do Nhà nước quản lý theo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố cấp quận huyện (ở thành phố Hồ Chí Minh do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố).

Thời hạn cai nghiện

Thời hạn cai nghiện tại gia đình hoặc cộng đồng được quy định tại Luật sửa đổi là từ 6 đến 12 tháng (Luật Phòng chống ma túy năm 2000 quy định ít nhất 6 tháng). Thời hạn cai nghiện tại các cơ sở bắt buộc được giữ nguyên như trước (từ 1 đến 2 năm).

Xử lý người đang cai nghiện bắt buộc tập trung tại cơ sở cai nghiện mà phạm tội (Điều 32 a)
Nếu thời gian người phạm tội bị phạt tù ít hơn thời gian cai nghiện ma túy thì sau khi chấp hành xong hình phạt tù phải tiếp tục cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc;
Trường hợp phải chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng cho hưởng án treo thì vẫn phải thực hiện cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Về quản lý sau cai nghiện (Điều 33 sửa đổi, bổ sung)
Người sau khi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy phải chịu sự quản lý sau cai nghiện từ 1 đến 2 năm với một trong hai hình thức:
Quản lý tại nơi cư trú do UBND cấp xã thực hiện đối với người có nguy cơ tái nghiện thấp.
Quản lý tập trung tại cơ sở quản lý sau cai nghiện đối với người có nguy cơ tái nghiện cao.
Nội dung quản lý sau cai nghiện ở các hình thức
Quản lý, hướng dẫn, giúp đỡ phòng, chống tái nghiện; hỗ trợ học nghề, tìm việc làm và tham gia các hoạt động xã hội để hoà nhập cộng đồng đối với người được quản lý tại nơi cư trú;
Quản lý, tư vấn, giáo dục, dạy nghề, lao động sản xuất và chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng đối với người được quản lý tại cơ sở quản lý sau cai nghiện.

CHI CỤC PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
HẾT


Cảm ơn đã chú ý theo dõi
 
Gửi ý kiến