Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (04) 66 745 632
 • 0166 286 0000
 • contact@bachkim.vn

Tuần 26. Luyện tập viết tiểu sử tóm tắt

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Thị Hồng Liên
Ngày gửi: 23h:44' 23-03-2010
Dung lượng: 451.5 KB
Số lượt tải: 967
Số lượt thích: 1 người (Trần Hữu Thái)
LUYệN TậP VIếT TIểU Sử TóM TắT
I. Nhắc lại lí thuyết:
- Xác định mục đích, đối tượng viết tiểu sử tóm tắt.
- Chọn tài liệu để viết tiểu sử tóm tắt
( Cụ thể, chính xác, chân thực, tiêu biểu ) .
- Nội dung của tiểu sử tóm tắt ( dàn ý )
+ Nhân thân.
+ Hoạt động xã hội.
+ Đóng góp, thành tựu tiêu biểu.
+ Đánh giá chung.
Hãy nhắc lại cách viết tiểu sử tóm tắt? ( Mục đích, chọn tài liệu, nội dung có mấy phần, được sắp xếp ra sao? )
II. Luyện tập:
Thảo luận nhóm:
- Nhóm 1, 2: Chi đoàn em sẽ giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh, thành phố.
Em hãy viết tiểu sử tóm tắt của đoàn viên đó.
- Nhóm 3,4: Viết tiểu sử tóm tắt của nhà văn Nguyễn Trãi.
Mỗi nhóm trình bày mục đích, nội dung và kết cấu bài viết


*Nhóm 1,2 :
- Mục đích: Giới thiệu sơ yếu lí lịch, trình độ học vấn , khả năng, những thành tích đã đạt được của ứng viên.
- Nội dung tiểu sử tóm tắt: Họ tên, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn và chính trị, nơi công tác và chức vụ đảm nhận, các khả năng và những thành tích đạt được.
- Viết tiểu sử tóm tắt theo kết cấu đã học:
+ Giới thiệu khá quát ứng viên ( Họ tên, ngày tháng năm sinh, học vấn, trình độ chính trị, nơi sinh sống và công tác.
+ Các năng lực và kết quả học tập, công tác của ứng viên.
+ Đánh giá, nhận xét chung về năng lực, uy tín của ứng viên.
* Nhóm 3,4:
Mục đích: Giới thiệu cho người đọc biết tên tuổi, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, những đóng góp của tác giả Nguyễn Trãi đối với xã hội và văn học.
Nội dung: Họ tên, tên tự, tên hiệu, năm sinh năm mất, quê quán, những hoạt động và đóng góp.

Viết Tiểu sử tóm tắt:

+ Giới thiệu khái quát nhân thân nhà văn Nguyễn Trãi.
+ Quá trình hoạt động ( Cuộc đời gắn với những mốc sử nào?)
+ Những đóng góp ( Với xã hội, với văn học, số lượng và giá trị tác phẩm, vị trí Nguyễn Trãi trong lịch sử văn học dân tộc.)
+ Đánh giá chung về Nguyễn Trãi
Tham Khảo:
Đỗ Mai Chi , sinh ngày 28 tháng 2 năm trong năm 1992, là một trong những thành viên xuất sắc của trường THPT Hoà An. Chi sinh ra trong một gia đình hiếu học tại xã Đức Long, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng. Bố mẹ đều là nhà giáo, anh trai bạn cũng đạt kết quả cao trong học tập, bản thân Chi 12 năm cắp sách đến trường cũng gặt hái được nhiều thành tích không chỉ trong học tậptrong các hoạt động của đội, Đoàn.
Năm 1998 , Chi theo học tại trường tiểu học Đức Long, 5 năm liền bạn đều là học sinh xuất sắc của trường với số điểm tổng kết rất cao. Chi cũng sớm bộc lộ nhiều tài năng khác của mình và trở thành một gương mặt hoạt động sôi nổi, năng nổ trong công tác đội. Chi dật được giải nhì cộc thi kể chuyện cấp huyện, giải nhì phụ trách sao giỏi cấp tỉnh, giải nhất tiếng hát chim sơn ca.

Năm lớp 7, Chi tham gia đội tuyên truyền măng non của huyện Đội Hoà An L và đã giành được nhiều giả lớn: Giải tuyên truyền viên tài năng, giải nhất toàn huyện . Cũng trong năm học này, Chi vinh dự được là một trong 7 gương mặt tiêu biểu của huyện tham dự Đại Hội cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh. Năm lớp 9, Chi đạt giải nhất cuộc thi tiếng hát chim sơn ca dành cho bậc THPT. Nhờ sự chăm chỉ và ham học, chi còn đạt giảI nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn văn.
Năm 2002, Chi học tập tại trường THCS Đức Long. Tài học và tài hoạt động của Chi tiếp tục được phát huy. Chi liên tục là học sinh có kết quả học tập tốt nhất lớp ( trường), bốn năm liền chi đều đạt học sinh xuất sắc.
Tốt nghiệp THCS với tấm bằng giỏi, Chi tiếp tục theo học trường THPT Hoà An. Vốn là người thông minh, năng nổ, hoật bát nên Chi cũng giành được nhiều thành tích cao: Trong học tập, luôn là một học sinh giỏi còn trong công tác Đoàn, bạn luôn là một bí thư chi đoàn gương mẫu . Là gương mặt tiêu biểu của trường, lớp nên nhiều lần được huyện đoàn , tỉnh đoàn khên thưởng. Hiện nay Chi đang là một Đoàn viên xuất sắc của chi đoàn 12A.

Kết thúc học kì 1 với danh hệu học sinh giỏi , giải 3 học sinh giỏi văn cấp tỉnh. Những thành tích Chi đạt được là kết quả của quá trình phấn đấu học tập và rèn luyện không ngừng.
Đỗ Mai Chi là tấm gương sáng để học sinh chúng ta noi theo. Với bề dày thành tích trong học tập và hoạt động Đội - Đoàn , Chi hoàn toàn xứng đáng được trở thành một ứng viên sáng giá của Ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Cao Bằng.

NguyÔn Tr·i (1380 – 1442), hiÖu Ức Trai, Quª: Chi Ng¹i (ChÝ Linh, hi Dương), sau dời về Nhị Khª, Th­êng tÝn, Hà T©y, Cha là Nguyễn Phi Khanh, «ng ngo¹i là Trần Nguyªn иn (quan tÓ t­íng thời Trần)
1400: Nguyễn Tr·i đỗ Th¸i häc sinh, cïng cha ra làm quan dưới triều nhà Hồ; 1407: giặc Minh c­íp n­íc ta. Nguyễn Tr·i tham gia vào cuéc khëi nghĩa Lam S¬n, gãp phÇn to lín vào thắng lợi chung cña d©n téc; Cuèi 1427 đầu 1428, khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Tr·i thõa lÖnh Lª Lîi viết B×nh Ng« đại c¸o, hăm hở x©y dựng đất nước; 1440 được Lª Th¸i T«ng vời ra gióp việc n­íc; 1439 về ở ẩn tại C«n Sơn; 1442: oan ¸n LÖ Chi Viªn -> “tru di tam tộc” ; 1464 Lª Th¸nh T«ng minh oan cho NguyÔn Tr·i.


Nguyễn Trãi để lại nhiều tác phẩm có giá trị với : Những tác phẩm viết bằng chữ Hán: " ức Trai thi tâpi", "Bình Ngô đại cáo", "Quân trung từ mệnh tập". và những tác phẩm viết bằng chữ Nôm: "Quốc âm thi tập", " dư địa chí". Qua đó ta thấy được ông vừa là một nhà văn chính luận lỗi lạc, kiệt xuất vừa là một nhà thơ trữ tình sâu sắc
Nguyễn Trãi là một anh hùng dân tộc, một nhân vật toàn tài hiếm có của dân tộc Việt Nam trong thời đại phong kiến trên mọi lĩnh vực chính trị, quân sự, văn hoá , văn học.... Đồng thời là người phải chịu nỗi oan khiên thảm khốc do xã hội cũ gây ra tới mức hiếm có trong lịch sử
III. Bµi tËp vÒ nhµ:
Hãy vi?t ti?u s? tóm t?t của: Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử
 
Gửi ý kiến