Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 54. Cây con có thể mọc lên từ một số bộ phận của cây mẹ

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Soạn thảo trực tuyến
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Đắc Thảo Nguyên
Ngày gửi: 07h:40' 03-05-2011
Dung lượng: 11.6 MB
Số lượt tải: 1335
Số lượt thích: 2 người (lê thị thanh vân, Thắng Lương)
nguyễn thị tường vi - trường đại học sư phạm huế
BÀI HỌC
TÊN BÀI:
KHOA HỌC 5 BÀI 54: CÂY CON CÓ THỂ MỌC LÊN TỪ MỘT SỐ BỘ PHẬN CỦA CÂY MẸ HOẠT ĐỘNG 1:
Quan sát vật thật và thảo luận theo tổ Chồi mọc lên từ vị trí nào ? TÊN VỊ TRÍ CHỒI MỌC LÊN Mía từ nách lá trên thân cây Hành từ phía đầu của củ Tỏi từ phía đầu các tép tỏi Sống đời (Lá bỏng) từ mép lá Khoai tây từ những chỗ lõm trên củ Gừng từ những chỗ lõm trên củ Mía:
Chồi Củ hành:
Chồi Củ tỏi:
Chồi Sống đời:
Chồi Củ gừng:
Chồi Khoai tây:
Chồi KẾT LUẬN:
KẾT LUẬN Trong tự nhiên cùng như trong trồng trọt, không phải cây nào cũng mọc lên từ hạt mà một số cây có thể mọc lên từ thân hoặc từ rễ hoặc từ lá. HOẠT ĐỘNG 2:
Tìm hiểu cách trồng của một số loại cây con mọc lên từ một số bộ phận của cây mẹ Trồng mía:
Cách trồng mía Hom mía Đánh rãnh, làm luống trồng mía Sản phẩm Trồng lá bỏng:
Cách trồng cây Sống đời (lá bỏng) Lá cây Vùi vào đất Sản phẩm HOẠT ĐỘNG 3:
Thân:
Cây hoa hồng Cây xương rồng Lá:
Cây thanh long Cây hoa quỳnh Rễ:
Cây nghệ Cây khoai lang BÀI HÁT
:
Các bạn trong bài hát ở đâu? Bài hát nói về cây gì? Bài hát: Cây mía quê em Nhạc và lời: Trần Xuân Tiên Quãng Ngãi Cây mía TRÒ CHƠI
CÁCH CHƠI:
AI TINH MẮT ? - Quan sát thật kĩ các hình ảnh - Sắp xếp các cây vào vị trí thích hợp của bảng sau: Cây con mọc ra từ thân Cây con mọc ra từ lá Cây con mọc ra từ rễ NỘI DUNG:
Cây sống đời Cây khoai lang Cây nghệ Cây xương rồng Cây mía Cây hoa hồng Cây hành Cây thanh long Cây tỏi Cây khoai tây Cây hoa quỳnh Cây gừng KẾT QUẢ:
Cây con mọc ra từ thân Cây con mọc ra từ lá Cây con mọc ra từ rễ mía, hành, tỏi, hoa hồng, xương rồng sống đời, thanh long, hoa quỳnh khoai lang, nghệ, gừng, khoai tây TRẮC NGHIỆM
CÂU 1:
Câu 1: Em hãy lựa chọn câu trả lời thích hợp
a. Chồi cây mía mọc lên từ rễ của cây mẹ.
b. Cây gừng con mọc lên từ các chỗ lồi trên củ.
c. Chồi của củ hành được mọc lên từ đầu.
CÂU 2:
Câu 2: Em hãy chọn đáp án đúng nhất Cây con có thể mọc lên từ:
a. hạt, hoa, lá
b. lá, rễ, cành
c. rễ, thân, lá
d. thân, hoa, hạt
CÂU 3:
Câu 3: Em hãy chọn cây phù hợp
Cây mọc lên từ thân dùng để sản xuất đường.
Cây gì quả có vỏ mỏng màu hồng. Ruột trắng lại điểm đốm đen như vừng?
Cây gì có củ già tuổi càng cay. Thường làm mứt tết những ngày đầu xuân.

TRUYỆN KỂ
TRUYỆN:
Ai cũng thắc mắc tôi mọc lên từ đâu. Ai gặp tôi cũng hỏi: Tôi mọc lên từ đâu? Một ngày nọ, trên đường đi học về. một bạn đi theo tôi và hỏi: - Bạn tên là gì vậy? Tôi trả lời: Tôi là Sống Đời. Nhưng bạn cũng có thể gọi tôi là Lá Bỏng. Tôi hỏi lại bạn đó tên gì.Và bạn ấy có cái tên mà tôi chỉ biết qua lời kể của mẹ.Đó là bạn Lúa. Mẹ tôi bảo rằng bạn ấy được lớn lên từ hạt. Đang nói cười thì bỗng bạn Lúa hỏi tôi: - Bạn mọc lên từ hạt như mình à? Tôi liền trả lời: Không. Làm gì có hạt nào mọc lên tôi đâu! Tôi mọc lên từ các mép lá của mẹ tôi đấy. Thế là bạn ấy trầm trồ nhìn tôi và reo lên: - Thật không vậy? Tôi trả lời: Thật mà. Khi lá mẹ được gieo xuống đất thì vài ngày sau tôi mọc ra từ những mép lá và trưởng thành dần dần thế này. Lúa liền lên tiếng: - Ồ, thật kì lạ! Tôi cười và bảo rằng tôi cũng có những người bạn thú vị lắm. Tôi kể cho bạn Lúa nghe về các bạn đó: Bạn Mía, bạn Củ Hành mọc lên từ thân của cây mẹ, còn bạn Củ Gừng, bạn Khoai Tây lại mọc lên từ rễ của cây mẹ . Sau khi nghe tôi kể về nhóm bạn thì bạn Lúa bảo với tôi rằng :Khi nào có dịp bạn giới thiệu các bạn ấy cho mình làm quen nhé. Tôi đồng ý. Và kể từ buổi gặp đó, tôi và Lúa trở thành bạn của nhau. SỐNG ĐỜI VÀ LÚA CÂU HỎI:
CÂU HỎI: - Câu chuyện có những nhân vật nào? Sống Đời và Lúa - Bạn Sống Đời mọc lên từ đâu? Mọc lên từ các mép lá của cây mẹ. - Bạn Sống Đời nói gì về nhóm bạn của mình? Bạn Mía, bạn Củ Hành mọc lên từ thân của cây mẹ, còn bạn Củ Gừng, bạn Khoai Tây mọc lên từ rễ của cây mẹ.
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓