Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Tiểu vùng du lịch Đông Nam Bộ

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Lớp: CĐĐịa09B
Người gửi: Huỳnh Thanh Nhàn
Ngày gửi: 12h:31' 31-05-2011
Dung lượng: 10.9 MB
Số lượt tải: 386
Số lượt thích: 0 người
Bài nghiên cứu
Sinh viên Lớp: CĐĐIA09B
GVHD: ThS Lê Thanh Bình
TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỒNG THÁP
KHOA: ĐỊA LÝ
DU LỊCH NAM BỘ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT ?
NHÓM 4 BÁO CÁO
Giới thiệu chung
Vùng Nam Bộ (Á vùng du lịch Nam Bộ) là vùng đất khá rộng lớn từ vùng núi Nam Trường Sơn xuống tới vùng đồng bằng châu thổ, vùng Nam Bộ được chia thành 2 khu vực là khu Đông Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long ( ĐBSCL )
Vùng Nam Bộ được xem là vùng có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng đặc biệt cảnh quan vùng Nam Bộ khá hấp dẫn với sự đan xen của nhiều dân tộc cùng chung sống đã tạo cho vùng Nam Bộ có nét văn hóa khá đặc trưng mà khó vùng nào trên cả nước lại có sự trùng lập. Có thể nói với sự đa dạng về cảnh quan như núi, đồng bằng, sông hồ và biển… thì Nam Bộ được ví như 1 Việt Nam thu nhỏ với đầy đủ những phong cảnh tuyệt đẹp mang đậm chất miệt vườn đã làm cho vùng Nam Bộ này khá hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước.
Khu Đông Nam Bộ
+ Khu Đông Nam Bộ : Đông Nam Bộ là một trong hai phần của Nam Bộ Việt Nam, có tên gọi khác ngắn gọn được người dân miền Nam Việt Nam thường gọi là Miền Đông. Bao gồm 6 tỉnh và thành phố là Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh với diện tích trên 23.000 km2, dân số trên 20 triệu người. Có địa thế cao, khí hậu nóng quanh năm và có một mùa khô rất điển hình.
+ Khu Đông Nam Bộ có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng đặc biêt là về cây công nghiệp, dầu khí…
Bản đồ vùng Nam bộ
1. Vị trí địa lý
Theo kết quả điều tra dân số ngày 1/4/2009, dân số vùng Đông Nam Bộ là 14.025.387 người, chiếm 16,34% dân số Việt Nam , là vùng có tốc độ tăng dân số cao nhất nước, do thu hút nhiều dân nhập cư từ các vùng khác đến sinh sống.
Địa lí
 Phía Bắc và phía Tây giáp với Campuchia.
 Phía Nam và Tây Nam giáp với Đồng bằng sông Cửu Long.
 Phía Đông Bắc giáp với Tây Nguyên.
 Phía Đông và Đông Nam giáp với Nam Trung Bộ và Biển Đông.
Chợ Bến Thành
2. Tài nguyên tự nhiên.
Đông Nam Bộ là khu vực tự nhiên chuyển tiếp từ vùng núi Nam Trường sơn xuống đồng bằng châu thổ sông Cửu Long.
Các núi đá xâm nhập granit xuất hiện trên bán bình nguyên đất xám, đất đỏ dưới dạng các núi đơn độc, vươn cao trên đồng bằng:
 Núi Chứa Chan 839m (Đồng Nai).
 Núi Bà Rá 736m (Bình Phước).
 Núi Bà Đen 986m (Tây Ninh).
Nhìn từ xa bán bình nguyên đất đỏ badan làm thành dải đất cao và chồng lên đồng bằng đất xám phù sa cổ.
2.1. Địa hình.
Núi Chứa Chan – Đồng Nai
Núi Bà Rá - Bình Phước
Núi Bà Đen – Tây Ninh
Du lịch địa hình biển đảo
Biển Vũng Tàu: có nhiều bãi biển đẹp nhưng chỉ có hai bãi tắm chính là Bãi Trước và Bãi Sau.
+ Bãi Trước còn gọi là bãi “Tầm Dương” có nghĩa là nhìn thấy mặt trời lúc hoàng hôn. Bãi nằm giữa núi lớn và núi nhỏ hình vong cung. Nước biển không trong bằng bãi Sau.
+ Bãi Sau nằm ở phía đông nam thành phố, cách Vũng Tàu 3km. Có tên gọi là “Thùy Vân” chạy dài khoảng 8km từ chân núi nhỏ đến cửa Ấp. Đây là bãi đẹp nhất ỏ Vũng Tàu, có bãi cát trắng , sóng thay đổi theo mùa (gió Tây Nam và gió Đông Bắc).
Bãi Trước
Cảnh tắm biển ở Bãi Sau
Côn Đảo (Vũng Tàu): là một tên gọi tắt của quần đảo Côn Lôn gồm 14 hòn đảo lớn nhỏ nằm ở phía đông năm bờ biển Nam Bộ, trong đó có 3 đảo: Côn Lôn lớn, Côn Lôn nhỏ, hòn Bảy Cạnh.
Côn Đảo là nơi có núi liền biển, ở đây có hệ sinh thái rừng, biển với sự đa dạng sinh học cao và đã có một phần trên đất liền và được công nhận là VQG Côn Đảo. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.
Một góc ở Côn Đảo
2.2. Sông ngòi.
Hệ thống sông Đồng Nai là hệ thống sông lớn thứ ba Việt Nam.
Lượng mưa trung bình 1.500 mm/năm, tương ứng khoảng 183 tỷ m3.
Trong vùng có hai hồ chứa lớn là Dầu Tiếng và Trị An dung tích khoảng 3,6 tỷ m3. Ngoài ra còn có một số hồ nhỏ ở phía Đông. Như vậy, tổng lượng nước mặt dự trữ hiện tại hàng năm lên đến gần 4 tỷ m3.
Nguồn nước ngầm có trữ lượng khá lớn, có tiềm năng thủy điện.
Sông Đồng Nai
Khu du lịch suối khoáng Bình Châu nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 150 km. Từ TP. Hồ Chí Minh theo Quốc lộ 51 khoảng 100 km du khách sẽ xuống đến thị xã Bà Rịa
Du khách có thể thả bộ để hít thở bầu không khí tinh khiết, trong lành phảng phất mùi hương thơm cỏ cây.
Thật thú vị khi nhìn thấy nước từ trong lòng đất tuôn ra, sôi sủi thành bọt, xung quanh những lùm cây đước cây tràm vẫn xanh tươi và có thể ngâm chân ở những con suối có nhiệt độ 400C. Muốn thưởng thức trứng gà luộc hồng đào đi tới giếng nước ở nhiệt độ 800C, bạn cho trứng vào giỏ rồi thả xuống ngâm chừng 10 phút sau vớt lên là dùng được
Bờ biển khu vực này thuộc các địa phương: Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh. Khu vực ven biển này có nhiều bãi biển đẹp là khu nghỉ mát nổi tiếng như: bãi Sau, bãi Dứa (Vũng Tàu). Vùng biển ấm, ngư trường rộng , hải sản phong phú Phát triển ngành khai thác va nuôi trồng thủy sản
+ Gần tuyến đường biển quốc tế suy ra phát triển giao thông vận tải biển
+ Thềm lục địa nông rộng giàu tiềm năng dầu khí
2.3 Khí hậu.
Nằm trong miền khí hậu phía Nam, Đông Nam Bộ có đặc điểm của một vùng khí hậu cận xích đạo với nền nhiệt độ cao và hầu như không thay đổi trong năm.
Những diễn biến thất thường từ năm này qua năm khác rất nhỏ, ít có thiên tai, không gặp thời tiết quá lạnh,ảnh hưởng của bão hạn chế.
2.4 Tài nguyên sinh vật.
Rừng Nam Cát Tiên cách thành phố Hồ Chí Minh 160km về phía Bắc. Từ thành phố, bạn theo quốc lộ 20 (đường đi Ðà Lạt) đến Km 125 (ngã ba Tân Phú) thì rẽ trái, đi thêm 24 km nữa đến bến phả, bạn vượt sông Ðồng Nai là đến ngay cửa rừng.
Nam Cát Tiên là tên gọi một vùng đất nằm gọn trong đoạn uốn khúc của sông Ðồng Nai, toạ lạc ngay trên ranh giới của cả 3 tỉnh Ðồng Nai, Bình Phước và Lâm Ðồng. Còn khu rừng cấm Nam Cát Tiên là phần chót và cao nhất của huyện Tân Phú (Ðồng Nai) có diện tích 36.000 ha, đại diện cho cả hệ thực vật và động vật Nam Bộ.
Vườn quốc gia Côn Đảo được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên từ năm 1984 và được công nhận là vườn quốc gia từ năm 1993; có môi trường, tài nguyên rừng, biển còn tương đối nguyên vẹn, tiềm năng đa dạng sinh học cao, cảnh quan thiên nhiên ít bị tác động. Tổng diện tích được bảo vệ của vườn là 20.000ha, trong đó 14.000ha là biển và 6.000ha là rừng trên 14 hòn đảo. Rừng Côn Đảo xanh tốt um tùm với nhiều loại cây gỗ quý như bời lời, lát hoa, sao đen, cẩm thi, thiên niên kiện, săng đào, dầu lá bóng…
Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ còn gọi là Rừng Sác là một quần thể gồm các loài động, thực vật rừng trên cạn và thuỷ sinh, được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, Sài gòn và Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây. UNESCO đã công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn. Nơi đây được công nhận là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam. Bên cạnh đó các khu du lịch sinh thái khác của vùng: VQG Xa Mát ( Tây Ninh), VQG Bù Gia Mập (Bình Phước).

3. Tài nguyên nhân văn.
Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về hướng tây - bắc. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất. Hệ thống địa đạo dài khoảng 200 km và có các hệ thống thông hơi vào các vị trí các bụi cây. Địa đạo Củ Chi được xây dựng trên vùng đất được mệnh danh là "đất thép", nằm ở điểm cuối Đường mòn Hồ Chí Minh.
3.1 Di tích văn hóa – lịch sử.
Đền tưởng niệm Bến Dược - Củ Chi là khu vực tưởng niệm những anh hùng của Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam.
Đền được khởi công vào ngày 19 tháng 5 năm 1993 nhân kỷ niệm ngày sinh lần thứ 103 của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên một vùng đất rộng 7 ha trong quần thể của khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.
Đền khánh thành giai đoạn 1 vào ngày 19 tháng 12 năm 1995 và bắt đầu đón khách trong và ngoài nước đến tưởng niệm.
Đền chọn ngày 19 tháng 12 làm ngày lễ chính thức của đền. Về phong thủy, đền nằm trên một thế đất cực đẹp của vùng Củ Chi. hiện là đền tưởng niệm lớn nhất Việt Nam
Nhà tù Côn Đảo là một khu nhà tù tại Côn Đảo. Hệ thống nhà tù này được người Pháp xây dựng để giam giữ những tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù... nơi đây thời Pháp thuộc đã giam giữ những nhân vật cộng sản và những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa. Địa điểm nổi tiếng nhất trong khu nhà tù này là “chuồng cọp”.
Hình ảnh nhà tù xưa
Tòa Thánh Tây Ninh là một cụm công trình gồm nhiều kiến trúc tôn giáo của đạo Cao Đài, nằm trên địa phận xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh 4 km về phía Đông Nam. Đây cũng là vùng Thánh địa thiêng liêng và nơi đặt Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh.
Kích thước Tòa thánh được quy định dài 135m, rộng 27m, nền cao 1.8 m. Tuy nhiên, khi mới khởi công xây dựng Tòa thánh, tín đồ khi đó còn nghèo, Hội Thánh gặp khó khăn về tài chính nên khi thi công đã thu bớt lại kích thước trên. Kích thước thực tế chỉ còn dài 97,5m, rộng 22m.
Tổng thể Đền Thánh mang hình tượng Long Mã bái sư
Chung quanh Tòa Thánh có tất cả 112 cây cột tròn để chống đỡ mái hiên nơi hành lang. Tính tổng cộng ở tầng trệt Tòa Thánh, cả bên trong và bên ngoài, có tất cả 156 cây cột lớn nhỏ.


Bên cạnh đó còn có rất nhiều di tích văn hóa lịch sử khác: Khu lưu niệm Bác Hồ (Bến Nhà Rồng), Dinh Thống Nhất, chùa Thích Ca Phật Đài(Bà Rịa - Vũng Tàu), đền thờ Nguyễn Tri Phương (Đồng Nai), Trung Ương Cục (R) (Tây Ninh),…
3.2. Lễ hội.
Lễ hội Nghinh Ông Vũng Tàu là một trong những lễ hội được Bộ văn hoá Thông tin và Tổng cục Du lịch chọn trong 15 lễ hội lớn của cả nước năm 2000.
Lễ hội được tổ chức trùng với ngày Vía (ngày mất) của Cá. Lễ hội kéo dài trong ba ngày, từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 8 âm lịch hằng năm bao gồm: Lễ cúng Ông, lễ nghinh Ông (đón cá) bằng nhiều ghe thuyền trang trí lộng lẫy, thắp đèn sáng trưng. Tổ chức lễ tế Cá Ông, cúng Tiền Hiền, tế lễ Thần linh, cúng tế trong đình làng…
3.3. Tài nguyên nhân văn khác.
Mười tám thôn Vườn Trầu (TP HCM),làng sơn mài Trương Bình Hiệp (Bình Dương), làng Gốm Sứ (Bình Dương), làng gốm và làng Bưởi ven sông Đồng Nai,…
4. Cơ sở vật chất kỹ thuật.
Thế mạnh về giao thông: Trước hết, đó là hệ thống các trục giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không khá tốt, ngoài ra còn có đầu mối giao thông, và các tuyến giao thông quan trọng mang ý nghĩa cả nước và quốc tế: sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (tương lai cả sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai), cảng Sài Gòn, cụm cảng Vũng Tàu – Thị Vải, đường xuyên Á nối với Campuchia, đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1A, Quốc lộ 51, QL 13, QL 14 nối với Tây Nguyên
5. Thực trạng phát triển du lịch.
nhìn một cách tổng quan thì thực trạng du lịch vùng Đông Nam bộ đang ngày càng phát triển với nhiều hạng mục công trình phục vụ cho du lịch ngày một nâng cao…ngoài ra thì cơ sở hạ tầng vật chất kĩ thuật ở đây khá tốt so với 1 số vùng khác đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trú, ăn ở cho du khách.
với sự đa dạng về loại hình du lịch như : nghĩ dưỡng, tham quan, công vụ, nghiên cứu học tập… đã làm cho ngành du lịch ở khu Đông Nam bộ ngày càng phát triển thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Một vài điểm du lịch tiêu biểu của vùng
Trung tâm Tp. HCM
Bãi Biển Vũng Tàu
Núi Bà Đen
Lạc cảnh Đại Nam văn hiến ( Bình Dương )
ngoài ra còn có nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn khác đang chờ bạn khám phá…
6. Định hướng phát triển.
Hình thành hệ thống các trung tâm thương mại du lịch có quy mô và trình độ ngang tầm với các nước trong khu vực. Cùng với xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm du lịch và dịch vụ lớn, tập trung phát triển dịch vụ ở Vũng Tàu, Biên Hòa, Côn Đảo, du lịch sinh thái rừng Cát Tiên. Thương mại biên giới, kinh tế cửa khẩu ở các tỉnh có đường biên giới. Phát triển dịch vụ vận tải biển, dịch vụ bưu chính viễn thông, dịch vụ tài chính ngân hàng, bảo hiểm, dịch vụ dầu khí...
Chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch, củng cố hệ thống khách sạn đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, phát triển hệ thống các công trình vui chơi, giải trí; tu bổ, tôn tạo các di tích văn hóa lịch sử và phát triển các lễ hội truyền thống phục vụ du lịch. Ngoài các trung tâm du lịch và dịch vụ ở thành phố Hồ Chí Minh, phát triển dịch vụ du lịch ở Vũng Tàu, Côn Đảo, Bình Châu, Bà Đen, chiến khu Đ, Sóc Bom Bo, du lịch sinh thái rừng Cát Tiên (Đồng Nai).
THANK YOU !!!!
THE END
No_avatar
sao k tải về được vậy
 
Gửi ý kiến