Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 10. Thầy bói xem voi

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Soạn thảo trực tuyến
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: NNCTT tự soạn
Người gửi: Lê Văn Bình (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:38' 14-10-2011
Dung lượng: 2.4 MB
Số lượt tải: 1613
Số lượt thích: 0 người
Lê Văn Bình-THCS Lương Thế Vinh - Quy Nhơn
Trang bìa
Trang bìa:
PHÒNG GD-ĐT THÀNH PHỐ QUY NHƠN TRƯỜNG THCS LƯƠNG THẾ VINH GIÁO ÁN NGỮ VĂN 6 TIẾT 40 THẦY BÓI XEM VOI Gv : Lê Văn Bình Mở đầu
Kiểm tra :
Thần nước là tên gọi cho nhân vật nào trong truyền thuyết đã học?
Tên làng bên cạnh làng Phù Đổng?
Nhân vật nào trong TT sinh nhiều con nhất ?
Tên gọi những người đi theo giúp việc cho chủ tướng Lê Lợi ?
Vua thử tài em bé thông minh bằng mấy con trâu ?
Hồ Tả Vọng còn gọi là gì ?
Ai là người con thứ 18 của vua Hùng ?
Nội dung
Đọc, hiểu văn bản::
TIẾT 40: THẦY BÓI XEM VOI (Truyện ngụ ngôn) I. Tìm hiểu chung: 1. Đọc và hiểu văn bản: - Thầy bói ? Người làm nghề chuyên đoán những việc lành dữ cho người khác - Chuyện gẫu ? Nói chuyện linh tinh cho qua thời gian. - Quạt thóc ? Quạt lớn bằng tre phất vải hoặc giấy dùng quạt thóc. - Chổi sể ? Chổi làm bằng cây thanh hao dùng quét sân. 2. Bố cục văn bản: Em có nhận xét gì về bố cục ? =>Bố cục ngắn gọn, chặt chẽ Hoàn cảnh:
TIẾT 40: THẦY BÓI XEM VOI I.Tìm hiểu chung : II. Tìm hiểu văn bản: 1.Hoàn cảnh xem voi: Em có nhận xét gì về đặc điểm chung của năm ông thầy bói ? * Đặc điểm chung của năm thầy bói: - Các thầy đều bị mù. - Chưa biết gì về hình thù con voi. Các thầy xem voi trong hoàn cảnh nào ? * Hoàn cảnh: - ế hàng, đang ngồi chuyện gẫu, có voi đi qua. Nhận xét gì về cách mở truyện ? =>Cách mở truyện ngắn gọn , hấp dẫn Xem voi:
TIẾT 40: THẦY BÓI XEM VOI I.Tìm hiểu chung : II. Tìm hiểu văn bản: 1.Hoàn cảnh xem voi: 2. Cách xem voi và phán về voi. Cách xem voi của các thầy có gì đặc biệt? a. Cách xem voi. - Dùng tay để sờ.Mỗi người xem một bộ phận của con voi. Nhận xét gì về cách dùng cụm từ “Thầy thì sờ...”? => Điệp ngữ “thầy thì sờ…”: Nhấn mạnh cách xem voi. Phán voi 1:
TIẾT 40: THẦY BÓI XEM VOI II. Tìm hiểu văn bản: 1.Hoàn cảnh xem voi: 2. Cách xem voi và phán về voi. a. Cách xem voi. b. Cách phán về voi. -Sờ vòi: sun sun như con đỉa. -Sờ ngà: chần chẫn như cái đòn càn. -Sờ tai: bè bè như cái quạt thóc. -Sờ chân: sừng sững như cái cột đình. -Sờ đuôi: tun tủn như cái chổi sể cùn. Nói về cách phán voi của các thầy bói, tác giả dân gian đã dùng nghệ thuật gì ? Tác dụng ? =>Sử dụng từ láy tượng hình, phép so sánh khiến cho sự vật trở nên cụ thể, sinh động. Phán voi 2:
TIẾT 40: THẦY BÓI XEM VOI II. Tìm hiểu văn bản: 1.Hoàn cảnh xem voi: 2. Cách xem voi và phán về voi. a. Cách xem voi. b. Cách phán về voi. Sờ vòi: sun sun như con đỉa. Sờ ngà: chần chẫn như cái đòn càn. Sờ tai: bè bè như cái quạt thóc. Sờ chân: sừng sững như cái cột đình. Sờ đuôi: tun tủn như cái chổi sể cùn. Em có nhận xét gì về cách phán về voi của năm ông thầy bói ? => Đưa ra nhận định khác nhau Thảo luận:
CÂU HỎI THẢO LUẬN Tại sao năm thầy bói đã sờ tận tay vào con voi mà lại có ý kiến trái ngược nhau về nó. Họ đã đúng ở chỗ nào, sai ở chỗ nào? * Năm thầy bói đều đúng: Cả năm thầy đều đúng, nhưng chỉ đúng với từng bộ phận của cơ thể con voi. Những hình ảnh được miêu tả đầy ấn tượng với những so sánh "sừng sững như cái cột đình"....là chính xác không có gì phải bàn cãi. * Sai lầm của các thầy bói: Sờ vào một bộ phận của con voi mà đã tưởng, đã phán đó là toàn bộ con voi. . Hình dáng con voi thực sự là tổng hợp những nhận xét của cả năm thầy. -Năm thầy bói đã đưa ra nhận định của mình về con voi theo cách nào ? Dùng bộ phận để nói toàn thể -Em đánh giá như thế nào về cách nhận xét của họ ? => Nhận xét chủ quan, phiến diện. Kết quả:
* Thái độ của năm ông thầy bói. Tưởng … thế nào ... hoá ra ... Không phải, ... Đâu có!... Ai bảo !... Các thầy nói không đúng cả! Chính nó... Nhận xét kiểu câu ? Tác dụng ? => Sử dụng hàng loạt câu phủ định nhằm tăng kịch tính của câu chuyện => Nhấn mạnh thái độ chủ quan, bảo thủ của các thầy bói. 3. Kết quả: “Cả năm thầy không ai chịu ai thành ra xô xát, đánh nhau toác đầu, chảy máu.” Cách kết thúc truyện sử dụng biện pháp nghệ thuật gì? Nêu tác dụng của cách kết thúc ấy? => Sử dụng biện pháp nghệ thuật phóng đại.Gây cười.Tô đậm cái sai lầm vì lí sự, thái độ bảo thủ của các thầy bói BT Trắc nghiệm:
BÀI TÂP: Chọn ý nghĩa đúng cho truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi?
A. Muốn kết luận đúng về sự vật cần xem xét nó một cách toàn diện.
B. Phải có cách xem xét sự vật phù hợp với sự vật đó và phù hợp với mục đích xem xét.
C. Phải không ngừng học tập, trau dồi nhận thức và có phương pháp nhận thức đúng.
D. Cả A, B và C
“ ... Truyện không nhằm nói về cái mù thể chất, mà muốn nói đến cái mù về nhận thức và cái mù về phương pháp nhận thức của các thầy bói.Truyện chế giễu luôn cả các thầy bói và nghề thầy bói một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc.” Tổng kết:
TIẾT 40: THẦY BÓI XEM VOI I.Tìm hiểu chung : II. Tìm hiểu văn bản: 1.Hoàn cảnh xem voi: 2. Cách xem voi và phán về voi. 3. Kết quả: III. Tổng kết: Qua truyện ngụ ngôn này, em có nhận xét gì về ND và NT của truyện ? *Nội dung: Phê phán tính bảo thủ, chủ quan, đoán mò. Bài học về cách nhận thức, đánh giá sự vật và con người *Nghệ thuật Tình huống truyện độc đáo.Lời kể ngắn gọn, dễ nhớ. Chi tiết chọn lọc, gây cười Thành ngữ : “ Thầy bói xem voi” Luyện tập:
IV. LUYỆN TẬP: TRÒ CHƠI: “NHỮNG BÔNG HOA XINH” Bài tập 2:Em hãy chỉ ra những điểm giống và khác nhau giữa hai truyện “Ếch ngồi đáy giếng”&“Thầy bói xem voi” ? * Điểm giống nhau: Cả 2 truyện đều nêu ra những bài học về nhận thức ( tìm hiểu và đánh giá sự vật, hiện tượng), nhắc người ta không được chủ quan trong việc nhìn sự việc, hiện tượng xung quanh. * Điểm khác nhau : “Ếch ngồi đáy giếng”: nhắc nhở con người ta phải biết mở rộng tầm hiểu biết của mình, không được kiêu ngạo, coi thường những đối tượng xung quanh. - “Thầy bói xem voi”: là bài học về phương pháp tìm hiểu sự vật, hiện tượng. -> Những điểm riêng trong 2 truyện bổ trợ cho nhau trong bài học về nhận thức. Mượn chuyện về loài vật, đồ vật hoặc về chính con người để nói bóng gió, kín đáo chuyện con người, nhằm khuyên nhủ, răn dạy người ta bài học nào đó trong cuộc sống. Củng cố:
Kết thúc
Kết thúc:
Avatar

Văn 6,Tiết 40_Thầy bói xem voi (Hoàn thiện)

Xin mời quý thầy cô góp ý cho tiết dạy.Chân thành cám ơn quý thầy cô.

(Nhấn chuột vào màn hình nha !) 

No_avatar
rất hay tk nha
Avatar
 Phần mở đầu rất hay .
Avatar
Xin cám ơn Nguyễn Vũ Duy @ và Nguyễn Quang Tới @ đã góp ý !
No_avatarf
Có ai biết về công nghệ sản xuất xúc xích tiệt trùng không cho mình với.Thanks
Avatar

VĂN 6, TIẾT 40, THẦY BÓI XEM VOI

Xin mời quý thầy cô góp ý cho tiết dạy.Chân thành cám ơn quý thầy cô.

(Nhấn chuột vào màn hình nha !) 

No_avatar
tôi đi dạy biết bao năm không ai như thế thầy bói xem voi thế này ko chap nhan dc
Avatar

VĂN 6, TIẾT 40, THẦY BÓI XEM VOI

Ý CỦA BẠN DẠY BÀI NÀY NHƯ THẾ NÀO HỠI BẠN Huynhhoang Nam @ .BẠN "đi dạy biết bao năm không ai như thế thầy bói xem voi thế này ko chap nhan dc" là sao ?

Avatar
VĂN 6, TIẾT 40, THẦY BÓI XEM VOI
No_avatar
 Bai thiet ke rat cong phu.Sao ko tai bai cua ban ve duoc nhi?
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓