Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (04) 66 745 632
 • 0166 286 0000
 • contact@bachkim.vn

Thế vận hội từ 1896 -2012

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: violet.vn/lequocthang1975
Người gửi: Lê Quốc Thắng (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:28' 14-08-2012
Dung lượng: 17.3 MB
Số lượt tải: 57
Số lượt thích: 0 người
THẾ VẬN HỘI - OLYMPIC
Thế vận hội (ĐHTT Olympic) là cuộc tranh tài ở nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới. TVH Mùa hè & Mùa đông được tổ chức xen kẽ nhau 2 năm/lần (vào các năm chẵn). Olympic không chỉ đua thể lực mà còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình của toàn nhân loại.
Mỗi kỳ Olympic đều để lại những dấu ấn cho nhân loại, các kỷ lục và các hình tượng, poster đáng nhớ;
Cùng nhìn lại các kỳ TVH từ trước tới nay
Lịch sử và những biến động của TVH
Đại hội Olympic cổ đại:
TVH bắt nguồn từ các cuộc thi đấu thể thao thời Hy Lạp cổ đại từ năm 776 trước Công Nguyên  (Cách đây hơn 2700 năm tại bán đảo Peloponnesus, 4 năm/lần) cho đến khi Hoàng đế La Mã Theodosius I cấm đoán vào năm 394. Tên Olympic - xuất phát từ địa điểm tổ chức là thành phố Olympia, nơi có đền thờ thần Dớt (Zeus), vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp.
Trong thời gian thi đấu, các thành bang không được mang vũ khí vào đấu trường hay đánh nhau. Ngày đầu tiên tế lễ, những ngày sau thi các môn: đua xe đạp, đấu kiếm, thể dục, bắn bia, bơi lội, quần vợt, , cử tạ, đi bộ, “đấu vật tự do Hi Lạp”, quyền thuật, đua ngựa, ném dĩa phóng lao, nhảy xa và chạy có mặc áo giáp trong “Stadion”, một khu vực hình chữ nhật được làm dốc nghiêng trên mặt đất.
Các cuộc thi chỉ dành cho những đàn ông danh giá dòng dõi người HiLạp thể hiện sự tài giỏi về tài năng thể thao, tính thống nhất về văn hóa của các thành bang bị chia rẽ về chính trị... Các lực sĩ đều phải trần truồng khi thi đấu. Những người thắng cuộc được đội trên đầu một vòng hoa Ôliu dại, được ca tụng và sống quãng đời còn lại bằng kinh phí của nhà nước.
Môn marathon - tưởng nhớ người lính Hi Lạp đã chạy bộ từ thị trấn Marathon đến Athens để báo tin quân Hi Lạp đã chiến thắng quân xâm lược Ba Tư, môn chạy này có khoảng cách ngắn hơn khoảng cách marathon thực sự là 42.195km (khoảng 26.2 dặm).
Thành Olympia cổ đại, nơi khởi nguồn của các kỳ Olympic. Thời ấy chưa có Poster, chỉ còn một số hình khắc trên gỗ-đá ghi lại. Thuở sơ khai, các môn thi đấu của Olympic còn rất ít ỏi, gồm đi bộ, đấu quyền, đua ngựa và điền kinh 5 môn phối hợp,... Người chiến thắng đầu tiên trong Đại hội TT Olympic là Coroebus. Coroebus xứ Elis.
OLYMPIC CỔ ĐẠI
Ủy ban Olympic quốc tế
(International Olympic Committee
Comité International Olympique)
IOC là một tổ chức (Liên đoàn TT) trụ sở tại Lausanne, Thụy Sĩ. Thành lập bởi Pierre de Coubertin và Demetrios Vikelas vào ngày 23.6.1894 tại Paris ban đầu chọn 15 thành viên phục vụ trong NOCs (National Olympic Committees – Các UB Olympic quốc gia), hiện nay có 205 UB cấp quốc gia. http://www.olympic.org
Lá cờ Olympic có 5 vòng tròn biểu trưng cho năm châu lục: màu vàng châu Á, màu xanh lục châu Âu, màu đen châu Phi, màu xanh lam châu Đại Dương, màu đỏ châu Mỹ. Năm vòng tròn đan vào nhau trên nền màu trắng như sự bình đẳng giữa các quốc gia, các châu lục - ý nghĩa chính của Olympic.
Pierre de Coubertin,
người sáng lập Olympic hiện đại
Thế vận hội Olympic hiện đại:
Năm 1896, TVH hiện đại lần đầu tiên được tổ chức tại Aten(Athens), Hi Lạp, 2 năm sau khi Pierre Frèdy de Coubertin - Pháp  đề xuất: Olympic của người Hi Lạp cổ đại cần được hồi sinh để tôn vinh nền hòa bình thế giới.
TVH 1896: 300 VĐV/15 nước chỉ thi đấu các môn TT mùa hè với 43 nội dung/9 môn. Đến TVH mùa hè 100 năm sau tại Atlanta 1996 (Mỹ), có hơn 10.000 VĐV đến từ hơn 190 nước thi đấu 271 ND/29 môn TT khác nhau.
Ban đầu chỉ có TVH Mùa hè 4 năm/ lần, đến năm 1924, tổ chức thêm TVH Mùa đông, bởi có nhiều môn thể thao chỉ có thể chơi trong điều kiện thời tiết lạnh giá mùa đông. TVH mùa đông và mùa hè diễn ra xen kẽ nhau hai năm một lần.
Năm 1913, lá cờ năm vòng tròn được thiết kế, được sử dụng tại Paris năm 1914 và TVH được các thành phố lớn trên thế giới chia nhau tổ chức.
Những nghi thứcTVH thể hiện chủ đề tình hữu nghị và hợp tác hòa bình giữa các quốc gia. Lễ khai mạc: Màn trình diễn với âm nhạc và lời nói - Diễu hành của các quốc gia tham dự tại SVĐ. (Hi Lạp luôn là đội đi đầu để kỉ niệm nguồn gốc xa xưa của TVH và đội nước chủ nhà là đội đi sau chót) - Lễ rước đuốc Olyimpic có ý nghĩa chuyển giao cao đẹp từ TVH cổ đại đến thế giới hiện đại (Ngọn đuốc lấy từ Olympia, Hy Lạp được thắp sáng lần đầu tại TVH 1936 và thả chim bồ câu tượng trưng cho niềm hi vọng thế giới hòa bình.
Hai kỳ TVH 1940 và 1944 dự tính diễn ra tại Tokyo-Nhật Bản, Luân Đôn - Anh nhưng đều bị hủy bỏ vì Thế Chiến thứ hai diễn ra (1939-1945).
Năm 2012, tất cả các đoàn đều có VĐV nữ tham dự TVH.
Đoàn hỗn hợp: đoàn TT hợp bởi các vận động viên thi đấu cùng một môn đến từ nhiều quốc gia.
Olympics 1896 không có poster chính thức. Thế vận hội đầu tiên này, lấy tấm hình minh họa xuất hiện trong một bản báo cáo của ban tổ chức coi như poster đầu tiên của TVH1896.
Tấm hình khắc họa hình nữ thần Athena đứng trên thành A-ten chuẩn bị trao cành ô-liu cho người chiến thắng
TVH Mùa hè lần thứ I
Athena-1896
Quang cảnh lễ khai mạc tại sân vận động Panathinaiko
OLYMPIC HIỆN ĐẠI
Các quốc gia tham dự TVH 1896
HCBạc cho nhà VĐ TVH Mùa hè 1896.
Sáng chủ nhật 12 tháng 4 1896, Vua Georgios trao thưởng cho người chiến thắng - nhà quán quân: huy chương bạc, 1 nhành ôliu và bằng chứng nhận. VĐV á quân nhận huy chương đồng, vòng nguyệt quế và bằng chứng nhận. Còn người về thứ ba thì không được trao huy chương.
Thế vận hội không có lễ khai mạc & bế mạc chính thức. Một số hình ảnh được thiết kế cho các môn thi đấu khác nhau tại Paris, nhưng chưa có poster chính thức cho cả thế vận hội.
Đây là hình minh họa cho một nữ VĐV đấu kiếm và VĐV quần vợt người Anh Charlotte Cooper trở thành nữ VĐ Olympic đầu tiên của thế giới hiện đại.
SVĐ Vélodrome de Vincennes
Thế vận hội Mùa hè 1900
Games of the II Olympiad
Paris-1900
Thế vận hội Mùa hè 1904
Games of the III Olympiad St. Louis, Hoa Kỳ
Tấm poster này mô phỏng thành phố St. Louis, nơi diễn ra kỳ TVH 1904
Silver_medal_of_1904_Summer_Olympics HCB
Olympic London 1908 có nhiều ảnh cổ động khắc họa VĐV thi đấu ở nhiều môn TT. Tấm Poster này là ở bộ môn nhảy cao.
Thế vận hội Mùa hè 1908
là một sự kiện thể thao được tổ chức tại London 1908 là kỳ TVH thứ tư. (TVHAthens1906 bị ỦB Olympic Quốc tế xem xét lại và không công nhận)
Participants of the 1908 Games 21 nationals
Thế vận hội Mùa hè thứ V
Stockholm 1912
Với sự tham dự lần đầu của quốc gia châu Á Nhật Bản, và quốc gia Ả Rập và châu Phi, Ai Cập.
Poster Stockholm 1912 gây ấn tượng mạnh với hình ảnh một VĐV khỏa thân gợi nhớ về TVH cổ xưa, ở đó, để đạt thành tích cao nhất, các vận động viên đều ... ở trần để không gặp phải lực cản từ gió.
Thế vận hội Mùa hè 1916
Thế vận hội Mùa hè 1916 (Thế vận hội thứ VI), được dự định tổ chức tại Berlin, Đức. Tuy nhiên sự kiện này đã bị hủy bỏ do Chiến tranh thế giới lần thứ nhất.
Đệ nhất thế chiến
diễn ra từ tháng 8.1914 - tháng 11.1918
Kỳ thế vận 1920 được tổ chức tại Belgique với chủ đề hòa bình cho toàn nhân loại. Thế vận hội 1920 được trao cho Antwerp để tôn vinh người dân của thành phố sau những sự chịu đựng của họ trong Thế chiến I. Hungary, Đức, Áo,Bungaria và Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm tham dự. Poster mang phong cách cổ điển với hình ảnh trung tâm là một lực sĩ ném đĩa và cờ của các dân tộc nối tiếp nhau trên 1 dải bay phấp phới.
Thế vận hội Mùa hè thứ VII
Belgigque 1920
Các quốc gia tham dự, màu xanh lam là các quốc gia lần đầu tham dự.
Thế vận hội Mùa đông thứ I
Semaine Internationale des Sports d`Hiver 
(tuần lễ thể thao mùa đông quốc tế)
Paris 1924
TVH Mùa đông 1924 là sự kiện TT mùa đông thứ I diễn ra tại Chamonix, Pháp và được tổ chức liên kết với TVH Mùa hè 1924 (là một phần của TVH Mùa hè 1924. Các môn thể thao được tổ chức tại chân núi Mont Blanc ở Chamonix, Haute-Savoie, Pháp từ 25.1-5.2.1924.
Poster cho kỳ TVH mùa hè 1924 mang đậm phong cách cổ điến với hình ảnh các VĐV giơ tay đón mừng kỳ TVH mới theo kiểu cổ xưa. Phần nền là quốc kỳ Pháp và những tán cọ. Đây là TVH đầu tiên được chia làm hai kỳ - mùa Đông và mùa Hè. Poster mùa Hè luôn là poster chính thức.
Thế vận hội Mùa đông thứ II
Thành phố Amsterdam 1928
Thế vận hội Mùa đông 1928 - TVH Mùa đông thứ II, là một sự kiện thể thao mùa đông tổ chức từ ngày 11-19.2.1928 tại St. Moritz, Thụy Sĩ. Là TVH Mùa đông đầu tiên tổ chức riêng (không kết hợp với TVH Mùa hè). Các nội dung tổ chức thi đấu là các môn TT mùa đông.
Poster ‘28 khắc họa hình ảnh VĐV chạy nước rút vươn người về trước với cành nguyệt quế trong tay. Quốc kỳ Hà Lan xuất hiện ở phía dưới.
Thế vận hội Mùa đông thứ III
Los Angeles 1932
Thế vận hội Mùa đông 1932, từ 4-15. 2 năm 1932 tại Hồ Placid, New York, Hoa Kỳ. Đây là Thế vận hội Mùa đông đầu tiên tổ chức tại Mỹ.
Poster TVH 1932 miêu tả một tục lễ cổ xưa với 1 VĐV danh dự đứng lên thay mặt mọi người hứa hẹn về một kỳ TVH thành công, kêu gọi người dân Hy Lạp sống hòa bình, thân ái, xóa bỏ lòng thù hận.
The Olympic Bobsled run from the air
Thế vận hội Mùa đông
Berlin1936
Thế vận hội Mùa đông 1936, tên chính thức Thế vận hội Mùa đông thứ IV, là một sự kiện thể thao quốc tế được tổ chức từ ngày 6-16 tháng 2 năm 1936 tại Garmisch-Partenkirchen, Bavaria, Đức. Đức cũng là nước tổ chức Thế vận hội Mùa hè năm đó. Năm 1936 cũng là năm cuối cùng Thế vận hội Mùa đông và Mùa hè được tổ chức ở cùng một quốc gia. Poster TVH ‘36, khắc họa công trình kiến trúc Quadriga nổi tiếng của thủ đô Berlin và hình ảnh một VĐV đội trên đầu vòng nguyệt quế đang vẫy tay chào mừng theo phong cách truyền thống của các vận động viên Hy Lạp.
Chiến tranh thế giới thứ II nổ ra khiến hai kỳ thế vận hội 1940 và 1944 bị ngưng lại.
Thế vận hội Mùa đông thứ V
London 1948
Thế vận hội Mùa đông 1948, tổ chức năm 1948 ở St. Moritz, Thụy Sĩ. Đây là TVH đầu tiên được tổ chức sau Chiến tranh thế giới lần hai.
London đăng cai TVH Mùa hè 1948,
tấm poster có hình ảnh của Nghị viện Anh, tháp Big Ben và bức tượng nổi tiếng khắc họa VĐV ném đĩa ở trung tâm
Thế vận hội Mùa hè thứ XV
Helsinki 1952
Helsinki được chọn đăng cai khi vượt qua các ứng cử viên khác Amsterdam và 5 thành phố của Hoa Kỳ tại cuộc họp lần thứ 40 của IOC vào ngày 21 tháng 6 1947 ở Stockholm, Thuỵ Điển.
Poster của kỳ TVH minh họa một VĐV chạy marathon.
Thế vận hội Mùa đông VII
Cortina d`Ampezzo ITALIA 1956
Poster TVH Úc 1956 là hình một tấm thiệp mời với những vòng tròn Olympic và huy hiệu của thành phố Melbourne.
Olympic Summer XVI
Melbourne 1956
TVH Mùa đông 1956, tổ chức từ 26.1 đến 5.2  
tại Cortina d`Ampezzo (Ý), một khu nghỉ mát mùa đông tại dãy Alps. Có 32 quốc gia tham dự.
Thế vận Mùa Hè XVII
Rome - 1960
Remus và Romulus, 2 nhân vật huyền thoại có công xây dựng thành phố xuất hiện trong poster, đang bú sữa từ 1 con sói cái (tới khi trưởng thành) đứng trên 1 cây cột vẽ hình Remus và Romulus đang trao vòng nguyệt quế cho VĐV chiến thắng.
Thế vận hội Mùa đông VIII
18.2 - 28.2.1960
Thế vận hội Mùa đông 1960, tổ chức tại Squaw Valley, California (Hoa Kỳ). Tất cả có 30 quốc gia tham dự.
Thế vận hội Mùa hè 1964 được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản. TVH Mùa hè 1964 là kỳ Olympic đầu tiên được tổ chức tại châu Á. Đây là kỳ Olympic Nam Phi bị cấm thi đấu do từ chối xóa bỏ kì thị chủng tộc trong các môn TT của quốc gia này. Sự kiện thể thao này được phát sóng tới Mỹ thông qua Syncom 3, vệ tinh viễn thông quỹ đạo đầu tiên và phát sóng truyền hình đầu tiên.
Poster TVH 1964 khắc họa biểu tượng mặt trời mọc của nước Nhật và các vòng tròn Olympic.
Thế vận hội Mùa hè
Games of the XVIII Olympiad
Tokyo - 1964
Thế vận hội Mùa đông 1964
Thế vận hội Mùa đông IX - 1964, được tổ chức từ 29 tháng 1 - 9. 2 năm 1964 tại Innsbruck (Áo). Tất cả có 36 quốc gia tham dự.
Thế vận hội Mùa hè 1968, diễn ra tại MexicoCity. Gòm các môn: Điền kinh Bóng rổ Quyền anh Canoeing Xe đạp TDDC Đấu kiếm Bóng đá Khúc côn cầu TT phối hợp Chèo thuyền Bắn súng Bơi Bóng chuyền Cử tạ Vật, ... Một trong các poster ở kỳ TVH Mexico 1968. Những poster khác chỉ thay màu đen thành màu xanh da trời, xanh lá cây, đỏ hoặc vàng.
Thế vận hội Mùa hè thứ XIX
Mexico 1968
Thế vận hội Mùa đông X - 1968, được tổ chức từ 6.2 - 18.2 năm 1968 tại Grenoble (Pháp). Tất cả có 37 quốc gia tham dự.
Thế vận hội Mùa hè thứ XX
Munich - 1972
Diễn ra tại Munich Tây Đức từ 26.8 - 11.9.1972.
Thế vận hội Mùa hè là lần thứ 2 được tổ chức tại nước Đức, sau khi được tổ chức tại Berlin năm 1936 dưới chế độ Nazi, giới thiệu đất nước Đức mới mẻ, dân chủ và lạc quan với toàn thế giới và đã đưa ra khẩu hiệu "the Happy Games." Biểu tượng chính thức là một mặt trời xanh. Linh vật chính thức là chú chó "Waldi", linh vật đầu tiên của TVH. Đại hội cũng có sự cố là 11 người Israel chết do người Palestin ám sát được biết nhiều với tên gọi Thảm sát Munich. Poster chính thức miêu tả hình tượng những công trình kiến trúc mang phong cách hiện đại mà Munich đã xây dựng để đón chào Olympic, trong đó có tòa tháp Olympic.
Thế vận hội Mùa đông XI
Sapporo 1972
Được tổ chức từ 3.2 - 13.2.1972 tại Sapporo (Nhật Bản). Có 35 quốc gia tham dự. Các bộ môn: Trượt tuyết Biathlon Xe trượt băng (bobsleigh) Trượt băng nghệ thuật (figure skating) Khúc côn cầu (hockey) Luge Nordic Nhảy ski, …
Thế vận hội Mùa hè thứ XXI
Montreal 1976
Diễn ra tại Montreal, Quebec, Canada. Montreal được trao quyền đăng cai Olympic ngày 12.5.1970 khi IOC họp lần thứ 69 tại Amsterdam. Vượt qua các nước sau đó cũng được đăng cai Moscow 1980 và Los Angeles 1984.
Poster 1976 đơn giản nhất ở các kỳ TVH. Năm vòng tròn tượng trưng cho làn sóng âm thanh Olympic đang lan ra là lời mời của thành phố Montreal tới các dân tộc trên toàn thế giới.
Được tổ chức từ 4.2 - 15.2. 1976 tại Innsbruck (Áo). Đây là lần thứ hai, thành phố Innsbruck đăng cai tổ chức Thế vận hội Mùa đông, lần trước vào năm 1964. Có 37 quốc gia tham dự thi các môn: Trượt tuyết Biathlon Xe trượt băng (bobsleig
h)Trượt tuyết việt dã (cross-country skiing) Trượt băng nghệ thuật (figure skating) Khúc côn cầu (hockey) Luge Trượt tuyết Nordic Nhảy ski Trượt băng (speed skating)
Thế vận hội Mùa đông XII
Innsbruck 1976
Diễn ra tại thủ đô Moskva  LB Xô Viết (đua thuyền buồm tại Tallinn và bóng đá tại Leningrad, Kiev). Olympic 1980 lần đầu được tổ chức tại Đông Âu. Việt Nam lần đầu tham dự, Hoa Kỳ và 1 số quốc gia khác tẩy chay không tham gia. Poster Moscow khắc hoạ 5 vòng tròn Olympic và các đường sọc chạy lên trên tượng trưng cho các môn thi đấu Olympic với chóp cao nhất là một ngôi sao năm cánh, hình ảnh tượng trưng cho phong cách kiến trúc ở Moscow.
HCĐ Olympic 1980
Thế vận hội Mùa hè XXIII
Moskva - 1980
Thế vận hội Mùa đông XIII 1980, được tổ chức từ 13 tháng 2 đến 24 tháng 2 năm 1980 tại Lake Placid, New York (Hoa Kỳ). Tất cả có 37 quốc gia tham dự.
Thế vận hội Mùa đông XIII
Lake Placid, New York 1980
Thế vận hội Mùa hè 1984, diễn ra tại Los Angeles, California, đăng cai thay thế Tehran. Poster chính thức khắc họa hình ngôi sao năm cánh biểu trưng cho khát vọng con người. Hình ảnh ngôi sao giao động sang hai bên được lấy cảm hứng từ tốc độ siêu nhanh của các vận động viên khi thi đấu. Rất nhiều kỷ lục thế giới mới đã được xác lập tại kỳ thế vận hội này
Thế vận hội Mùa hè XXIII
Los Angeles - 1984
Thế vận hội Mùa đông XIV
Sarajevo - 1984
Thế vận hội Mùa đông 1984, hay Thế vận hội Mùa đông, được tổ chức từ 8 tháng 2 đến 19 tháng 2 năm 1984 tại Sarajevo, Nam Tư. Tất cả có 49 quốc gia tham dự.
Coat_of_arms_of_Sarajevo 1984
Thế vận hội Mùa hè thứ XXIV, diễn ra tại thủ đô Seoul Hàn Quốc từ ngày 17.9 - 2 tháng 10 năm 1988. 8.391 VĐV tranh tài ở 263 nội dung thi đấu thuộc 27 môn thể thao. CHDCND Triều Tiên Cuba, Ethiopia và Nicaragua tẩy chay kỳ thế vận hội này.
Kể từ sau thế vận hội 1984, các tấm poster đều mang phong cách mới, hiện đại và đẹp mắt. 3 đường xoắn và 5 vòng tròn là poster của Seoul 1988.
Thế vận hội Mùa hè XXIV
Seoul -1988
Thế vận hội Mùa đông XV Calgary - 1988, được tổ chức từ 13. 2 đến 28.2 năm 1988 tại Calgary, Alberta, Canada. Tất cả có 57 quốc gia tham dự.
Thế vận hội Mùa đông XV
Calgary - 1988
Thế vận hội Mùa hè thứ XXV, diễn ra tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) từ ngày 25.7 đến 9. 8.1992. 9.356 VĐV tranh tài ở 286 nội dung thi đấu thuộc 32 môn thể thao. Ngoài Poster chính thức (vừa là logo) kỳ Thế vận này còn có nhiều poster đẹp và đầy ý nghĩa nhân văn
Thế vận hội Mùa hè thứ XXV
Barcelona - 1992
Thế vận hội Mùa đông XVI, được tổ chức từ 8 tháng 2 - 23 tháng 2 năm 1992 tại Albertville, Pháp. Tất cả có 64 quốc gia tham dự. Trượt tuyết Alpine Biathlon Xe trượt băng (bobsleigh) Khúc côn cầu (hockey)
Luge Trượt tuyết Nordic Trượt băng vòng ngắn (short track speed skating) Nhảy ski Trượt tuyết việt dã (cross-country skiing) Trượt băng nghệ thuật (figure skating) Trượt băng (speed skating)
Bi đá trên băng (curling)² Trượt tuyết tự do (freestyle skiing)²Speed skiing²
Thế vận hội Mùa đông XVI
Albertville - 1992
Thế vận hội Mùa đông XVII - 1994, được tổ chức từ 12 tháng 2 - 27. 2 năm 1994 tại Lillehammer, Na Uy. Tất cả có 67 quốc gia tham dự. Đây là lần đầu tiên một Thế vận hội được tổ chức 2 năm sau kỳ trước, thay vì mỗi 4 năm và từ đó Thế vận hội Mùa đông và Thế vận hội Mùa hè không được tổ chức cùng một năm.
Thế vận hội Mùa đông XVII
Lillehammer - 1994
Thế vận hội Mùa hè 1996 được tổ
chức tại Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ. Athens được dành nhiều tình cảm khi Olympic 1996 là kỷ niệm 100 năm kể từ khi TVH được tổ chức lần đầu tiên tại Athens năm 1896. Các Poster đẹp của Attlanta 1996
1996 Summer Olympics
Thế vận hội Mùa hè Atlanta 1996
hay Thế vận hội Mùa đông XVIII, được tổ chức từ 7. 2 đến 22. 2 năm 1998 tại Nagano, Nhật Bản. Tất cả có 73 quốc gia tham dự.14 môn thi.
Thế vận hội Mùa đông XVIII - 1998
Olympic Sydney 2000
Thế vận hội Mùa hè 2000, hoặc Thế vận hội Mùa hè XXVII là thế vận hội Mùa hè lần 27, diễn ra tại Sydney, Úc .
10 quốc gia xếp hạng cao nhất tại TVH Mùa hè 2000.
Thế vận hội Mùa đông 2002, hay Thế vận hội Mùa đông XIX, được tổ chức tại Thành phố Salt Lake, Utah (Hoa Kỳ) từ 8 tháng 2 đến 24 tháng 2năm 2002. Tất cả có 76 quốc gia tham dự.
Thế vận hội Mùa đông XIX
Salt Lake - 2002
TVH Mùa hè 2004 lần thứ 28, diễn ra tại Athena, Hy Lạp
Poster đơn giản mà độc đáo với nhiều ý nghĩa
Thế vận hội Mùa hè XXVIII
Athens 2004
Ac.parthenon
Sân vận động Olympic Athens năm 2004
Thế vận hội Mùa đông 2006
Thế vận hội Mùa đông XX - 2006, được tổ chức tại Torino (Ý) từ 10.2 - 26.2.2006. Có 80 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia với khoảng 2.600 VĐV, 650 trọng tài. 84 bộ huy chương được trao.
Biểu tượng "Bắc Kinh nhảy múa" (Dancing Beijing), dựa theo từ kinh 京 - thủ đô Trung Quốc. Năm linh vật của Olympics 2008 là năm Bé Phúc (福娃Fúwá), mỗi linh vật tượng trưng cho 1 màu sắc trên vòng tròn olympic và cũng là biểu tượng của văn hoá Trung Hoa. Khẩu hiệu "Cùng một thế giới, chung một ước mơ" (One World, One Deam) kêu gọi toàn thế giới đoàn kết lại trong tinh thần Olympic.
Thế vận hội Mùa hè XXIX
Bắc Kinh 2008
 Vancouver và vùng ngoại vi (Richmond, University Endowment Lands) và Whistler (Canada). Tranh tài 15 môn: 8 môn TT trên băng, 3 môn trượt tuyết & 4 môn thể thao Nordic (phương Bắc). Lần đầu tiên, một nước chủ nhà Canada vươn lên vị trí dẫn đầu toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương và phá kỷ lục về số HCV giành được tại 1 kỳ TVH Mùa đông.
Thế vận hội Mùa đông 21 - 2010
Thế vận hội Mùa hè thứ XXX
London 2012
Logo, Poster Olympic London-2012
`Inspire a Generation` (Truyền cảm hứng cho một thế hệ)
Oscar-Pistorius
Thế vận hội Mùa đông thứ 22, sẽ diễn ra tại Sochi (Nga) năm 2014. Lễ khai mạc 07 tháng 02 & bế mạc 23 tháng 02, 2014
Thế vận hội Mùa đông XXII
2014 Winter Olympics Sochi
Coat_of_Arms_of_Sochi_(Krasnodar_krai)
Christ_on_Corcovado_mountain - Escudo_Rio_de_Janeiro
Thế vận hội Mùa đông năm 2018, tên gọi chính thức tiếng Anh XXIII Olympic Winter Games, là là một sự kiện thể thao nhiều môn Mùa đông dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 9-24 tháng 1 năm 2018 tại Pyeongchang  tỉnh Gangwon  Hàn Quốc giành quyền đăng cai vào tháng 7 năm 2011.
Nhìn lại các Kỳ Olympics - Trang sử về Hoạt động thể thao lớn nhất hành tinh chúng ta!



lequocthang19091975@gmail.com, có sử dụng tư liệu của các đồng nghiệp trên các trang web và bổ sung, chỉnh lý./.
Lời kết
Người đếm không hết
Kẻ lần không ra
No_avatar

Một bài tổng hợp ý nghĩa thay ./.

Avatar

Tôi nay 14/08 sinh nhật Hà Thanh. Kính mời quý thầy cô trong cộng đồng Violet đến tham dự đêm sinh nhật tại http://hathanh6.violet.vn. Ht Rất vui được đón tiếp quý thầy cô.

 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓