Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (04) 66 745 632
 • 0166 286 0000
 • contact@bachkim.vn

bai van ve sach

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Long Thạnh
Ngày gửi: 12h:19' 18-03-2013
Dung lượng: 693.0 KB
Số lượt tải: 36
Số lượt thích: 0 người
Đề 1: Một nhà văn có nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Em hãy giải thích nội dung câ Người thực hiện: Phạm
Thị Thoàng
Tập làm văn
I. Tìm hiểu đề:
Kiểu bài: Lập luận giải thích.
Vấn đề nghị luận: Sách có giá trị vô cùng to lớn đối với trí tuệ con người.
Phạm vi nghị luận: Trong sách + trong đời sống.

II. Dàn bài:
1. Mở bài:
Chúng ta vẫn biết kho tàng tri thức của nhân loại là vô tận. Nhưng con người đã khám phá ra được rất nhiều điều trong đó ở các lĩnh vực khác nhau. Những gì họ khám phá ra đều được ghi lại trong sách. Vì thế, có nhà văn đã nói "Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người" .
2. Thân bài:
- Sách là một sản phẩm quí giá do con người tạo nên chính là nhờ sự hiểu biết của ta nên nó mang một giá tri to lớn về mặt tinh thần, thoả mãn về sự tìm tòi của con người.
- Suốt hàng bao thế kỉ qua, đã biết bao người viết sách, tìm tòi rồi lại viết. Cứ như vậy, cái kho tàng lớn lao của nhân loại cứ đầy lên, nên sách là bất diệt và tồn tại mãi cho dù trái đất có diệt vong.
- Chính nhờ những cuốn sách mà thế hệ sau có thể tiếp
bước tìm hiểu những điều đang dang dở của thế hệ trước. Nhờ vậy mà chúng ta mới có một cuộc sống như ngày hôm nay. Có lẽ, sách là "ngọn dèn sáng" là vì thế.
- "Ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người". Mới nghe, chúng ta đã thấy sách như một sự sống bất tử không gì có thể tiêu diệt được, không có gì có thể làm nó xấu đi được vì nó là một ngọn đèn,. Chính ngọn đèn ấy đã thắp sáng những điều con người muốn gửi tới con người.
=> Nói tóm lại "sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người" có nghĩa là sách sẽ tồn tại mãi mãi từ đời qua đời khác và nó soi sáng cho con đường đi tới tương lai của chúng ta.

Một người không cần biết nhiều sách chỉ cần một cuốn nếu hay, nếu mang một giá trị vô cùng to lớn thì cuốn sách ấy sẽ mãi trong tâm trí của người đọc và cuốn sách mang trí tuệ của người viết sẽ trở nên bất diệt hơn bất cứ thứ gì.
- Nhà bác học nổi tiếng I -xắc Niu -tơn không phải tự nhiên mà ông có thể tìm ra được định luật vạn vật hấp dẫn. Đó là nhờ ông chịu khó, tìm tòi, đọc nhiều sách. Người đọc sách thì phải hiểu thấu đáo những vấn đề được đề cập đến trong sách.Khi còn học trung học, trình độ toán học của ông vượt xa các bạn cùng lớp và đủ giúp cho ông hiểu được cuốn sách "Bàn về sự quay của các thiên cầu" của nhà thiên văn học Cô -péc -nich cũng như cuốn sách "Đối thoại về hai hệ thống thế giới" của nhà bác học Ga -li -lê rồi những cuốn sách khó hơn như cuốn "Công cụ mới"

của Phơ- len- xít Bê- con, cuốn "Luận về phương pháp" của Rơ- nê Đê- các, . những cuốn sách đều thể hiện trí tuệ của người viết và tầm hiểu biết của ở người đọc, ở đây là Niu- tơn.
=> Vì vậy, nói đến sách, người ta liền nghĩ đến trí tuệ con người.
- Đọc sách thực sự rất có ích. Nhất là đối với những cuốn sách hay, những cuốn sách bổ ích thì nó mang lại cho ta những kiến thức rất cần thiết, rất tốt. Đọc sách còn là lúc chúng ta giải trí và thư thả đầu óc, suy ngẫm mọi việc một cách cẩn thận và nhìn nhận lại các vấn đề đã xảy ra nhờ đó mà con người tự tin hơn.

- Tóm lại, nhà văn ấy đã nói một câu rất đúng đó là "Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người". Tất cả đều nhằm đến một mục đích lớn và đều là lời ca ngợi sách, tôn vinh sách, để con người nhận thấy tầm quan trọng sách trong đời sống con người.
- Vì sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người nên chúng ta phải biết trân trọng sách, đừng bỏ phí hay lãng phí sách. Không nên mua sách về rồi bỏ xó, không đọc, như thế là ta đang phí phạm tri thức trong sách chưa kể còn cả tiền bạc.


3. Kết bài:
Tôi yêu sách. Qua câu nói của nhà văn ấy, tôi thấy rằng nếu muốn học tốt hơn không chỉ biết nỗ lực nhờ chính bản thân của minh mà còn nên tìm tòi, đọc sách nhiều hơn.
Chúc các bạn thi tốt! ^.^
7A1 cố lên
No_avatarf

cho hỏi! nhà văn đó tên zì zậy??? 

 

 
Gửi ý kiến