Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (04) 66 745 632
 • 0166 286 0000
 • contact@bachkim.vn

Bài 43. Hóa học và vấn đề phát triển kinh tế

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Yến Trang
Ngày gửi: 20h:09' 12-05-2009
Dung lượng: 1.2 MB
Số lượt tải: 13
Số lượt thích: 0 người
GOOD AFTERNON TEACHER

and

THE FRIENDS CLASS VH07B1
BÀI THAM LUẬN

HOÁ HỌC VÀ VẤN ĐỀ

PHÁT TRIỂN KINH TẾ
I/ VẤN ĐỀ NĂNG LƯỢNG VÀ NHIÊN LIỆU
a/ Năng lượng và nhiên liệu có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế:
Năng lượng có nhiều dạng khác nhau như: Nhiệt năng, hoá năng, điện năng, quang năng, ..
Từ dạng năng lượng này có thể biến đổi sang các dạng năng lượng khác. VD: Nhiệt năng có thể biến đổi thành điện năng, quang năng.
Nhà máy điện dùng nhiệt lượng của biển tại Hawai, Hoa Kỳ
Thiết bị quang điện tại Berlin Đức
Trang trại gió tại Lubz, Mecklenburg-Vorpommern, Đức
Tổ máy số 2 Nhà máy nhiệt điện Na Dương đang vận hành với công suất 55,6 MW
nguồn
Mọi hoạt động của con người đều cần năng lượng.
Nhu cầu năng lượng của con người tăng nhanh chóng cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội. Mức gia tăng tiêu thụ năng lượng thường gấp 2 lần mức gia tăng GDP*. Hàng năm, mức tiêu thụ năng lượng TB cho 1 người trên Thế Giới giữa Thế Kỷ XX là 70.000 Kcal/người/ngày, hiện nay là 200.000 Kcal/người/ngày. Năng lượng sử dụng ở Việt Nam hàng năm tăng khoảng 11%

Nhiên liệu khi bị đốt cháy sinh ra năng lượng (dạng nhiệt năng).tìm hiểu thêm về nhiệt năng
Hiện nay, nguồn nhiên liệu chủ yếu là tha đá, dầu mỏ và khí tự nhiên, … (được gọi chung là nhiên liệu hoá thạch). Nhiên liệu hoá thạch với trữ lượng trong vỏ Trái Đất ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh chức năng nguồn năng lượng, dầu mỏ và khí thiên nhiên còn là nguyên liệu của ngành hoá học.
Năng lượng và nhiên liệu là yếu tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế.
b/ Những vấn đề đặt ra về năng lượng và nhiên liệu:
Khai thác và sử dụng nhiên liệu hoá thạch cũng đang tạo ra những vấn đề lớn về môi trường như lún đất, ô nhiễm dầu trên đất, trên biển, ô nhiễm không khí,… cụ thể
Để đạt mục tiêu là năng cao tính hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng nhằm đạt được sự phát triển bền vững, xu thế phát triển năng lượng cho tương lai là:
Khai thác và sử dụng nhiên liệu ít gây ô nhiễm môi trường như nhiên liệu hỗn hợp, than đá than hoá học,… chế hoá dầu mỏ vẫn đang là giải pháp quan trọng nhất cho vấn đề năng lượng và nhiên liệu.
Phát triển năng lượng hạt nhân: Việc nghiên cứu sử dụng năng lượng hạt nhân đã có lịch sử hơn 40 năm. Năm 2000, tổng công suất điện nguyên tử của toàn Thế Giới đạt khoảng 500 triệu kW. Tuy nhiên, các nhà máy điện nguyên tử đòi hỏi kỹ thuật hiện đại, đầu tư lớn và cần những biên pháp an toàn rất cao. Tìm hiểu thêm
Phát triển thuỷ năng (năng lượng nước): Thuỷ năng được xem là năng lượng sạch. Tổng trữ lượng thuỷ điện trên Thế
Giới kkhoảng 2,2 triệ kW. Việt Nam chiếm khoảng 1,4% tổng trữ lượng điện Thế Giới. Việt Nam đã xây xựng các nhà máy thuỷ điện Thác Bà, Hoà Bình, Yaly, các nhà máy thuỷ điện trên sông Sê San,…. Năng lượng thuỷ triều, năng lượng sóng và các dòng hải lưu cũng đang được nghiên cứu sử dụng. Tuy nhiên khi phát triển năng lượng thuỷ điện thường làm cho nhiều vùng đất cach tác và tài nguyên rừng ngập vĩnh viễn. Tìm hiểu thêm
Sử dụng năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng có thể tái sinh không bao giờ cạn kiệt; Dùng hidro làm nhiên liệu, đây là thứ nhiên liệu sạch lí tưởng, sử dụng trong ngành hàng không, trong du hành vũ trụ, tên lửa, ô tô, luyện kim, hoá chất. Việc sử dụng năng lượng gió cũng đang được chú trọng. Việt Nam đã khởi công xây dựng nhà máy Phong điện I – Bình Thuận có công suất 300MW. Trong năm 2009 thực hiện giai đoạn II nhà máy sẽ được mở rộng nâng công suất lên 120MW. Đây là nhà máy sử dụng năng lượng gió để phát điện đầu tiên của Việt Nam.
Sử dụng năng lượng với hiệu quả cao hơn ở từng gia đình, các khu công nghiệp, các công trình công cộng, giao thông. Phát động phao trào tiết kiệm năng lượng sâu rộng, thường xuyên, dùng các sản phẩm tiêu thụ ít năng lượng
Đồng thời chúng ta hãy chung tay hưởng ứng chương trình “Giờ Trái Đất”, “Tắt đèn để bật tương lai” với mục đích năng cao ý thức tiết kiệm năng lượng bảo vệ môi trường !!!
Những giây phút lạ lẫm quanh khu vực Hồ Gươm đêm 28/03/2009
Ánh nến bên
Tháp Rùa đêm 28/03/2009
Một số hình ảnh đêm 28/03/2009
c/ Hoá học góp phần giải quyết vấn đề năng lượng:
Để giải quyết vấn đề năng lượng cho tương lai, hoá học cùng các ngành khoa học khác đang triển khai theo hướng:
Nhiên liệu Plastic
II/ VẤN ĐỀ VẬT LIỆU:
a/ Vai trò của vật liệu đối với sự phát triển kinh tế:
Vật liệu là cơ sở vật chất của sự sinh tồn và sự phát triển của loài người, dùng vật liệu gì và như thế nào để chế tạo ra công cụ thường là tiêu chí quan trọng nhất của sự phát triển văn minh nhân loại. hoá học cùng các ngành khoa học khác đã tạo ra các loại vật liệu có thể dẫn đến sự thay đổi lớn lao cho cuộc sống và văn minh nhân loại: đồ đá, đồ gốm, đồ đồng, đồ sắt rồi thuỷ tinh, gang thép, xi măng, vật liệu hữu cơ cao phân tử, vật liệu tinh thể,…. vật liệu là một cơ sở quan trọng để phát triển kinh tế.
b/ Vấn đề vật liệu đang đặt ra cho nhân loại:
Theo đà phát triển của khoa học - kỹ thuật, của kinh tế - xã hội, yêu cầu của vật liệu ngày càng to lớn, đa dạng theo hướng:
Kết hợp giữa kết cấu và công dụng.
Loại hình có tính đa năng.
Ít nhiễm bẩn
Có thể tái sinh
Tiết kiệm năng lượng
Bền chắc, đẹp
Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà khoa học phải tìm kiếm nhiên liệu từ các nguồn chủ yếu là:
Các loại khoán chất, dầu mỏ, khí thiên nhiên.
Khôn khí, nước
Từ các loại động, thực vật,….
c/ Hoá học góp phần giải quyết vấn đề vật liệu cho tương lai:
Hoá học kết hợp với các ngành khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật vật liệu đang nghiên cứu và khai thác những vật liệu mới có trọng lượng nhẹ, độ bền cao và có công dụng đặc biệt như:
Vật liệu compozit (vật liệu gồm chất nền là polime, chất độn và các chất hữu cơ khác). Có độ bền, độ chiệu nhiệt,….cao hơn rất nhiều so với polime nguyên chất. vật liệu này ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Tìm hiểu thêm
Vật liệu hỗn hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ: dùng chất vô cơ làm chất bổ sung cho vật liệu cao phân tử làm thay đỏi tính chất của vật liệu. VD: kính thép là loại hỗn hợp vô cơ và hữ cơ trong suốt, bền được dùng trong công nghiệp và xây dựng
Vật liệu hỗn hợp nano (các lại vật liệu được cấu tạo bằng hạt có kích thước cỡ nanomet). sự tiến bộ của công nghệ sản suất vật liệu đạt cấp nanomet được đánh giá là sự nhảy vọt về công nghiệp vật liệu đã làm cho nhiều tín năng của vật liệu có sự thay đổi đột biến như: tạo ra độ rắn siêu cao của một số kim loại, tính siêu dẻo của một số gốm, sứ, giảm thấp nhiệt độ nung kết của vật liệu gốm, sứ,….
Vật liệu nano
Việt Nam bước vào công nghệ vật liệu nano
Con người đã và đang nghiên cứu, chế tạo được nhiều vật liệu mới đáp ứng yêu cầu ngày một cao của khoa học – công nghệ và sự phát triển kinh tế - xã hội của nhân loại.
THAT FINISH
 
Gửi ý kiến