Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 9. Nhật Bản

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trịnh Văn Hòa
Ngày gửi: 17h:26' 11-07-2008
Dung lượng: 1.1 MB
Số lượt tải: 199
Số lượt thích: 0 người
Bài 11:
nhật bản
bài giảng địa lí 11
Trường TH kt - kT tổng hợp điện biên
------- Khoa: Văn hoá cơ bản -------
Tiết 1: tự nhiên, dân cư
Nhật bản
- Dân số: 127,7 triệu người (năm 2005).
- Thủ đô: Tô-ki-ô (Tokyo)
(japan)
- Diện tích: 378 nghìn km2
Nhật Bản
Nhật Bản là quốc gia quần đảo, nghèo tài nguyên khoáng sản, dân cư cần cù. Từ giữa thập niên 50 của thế kỉ XX, NB đã nhanh chóng phát triển thành một cường quốc kinh tế. Cùng với sự phát triển các ngành kĩ thuật, công nghệ cao và đầu tư tài chính ở nhiều nước trên thế giới, nền kinh tế NB ngày càng hùng mạnh.
Hoa Anh Đào
Hoa Anh Đào (桜; Prunus). Nhật Bản có mĩ danh là xứ sở hoa Anh Đào, vì người Nhật rất thích nên trồng cây hoa Anh Đào khắp nước.
Bản đồ thế giới
Hãy xác định vị trí của Nhật Bản trên bản đồ thế giới?
?
i. điều kiện tự nhiên
Bản đồ hành chính - chính trị châu á
Dựa vào hình trên kết hợp với hình 11.2, hãy xác định vị trí địa lí và đặc điểm lãnh thổ Nhật Bản?
?
- Vị trí địa lí: Quần đảo Nhật Bản nằm ở Đông á, trải ra theo một vòng cung dài khoảng 3.800 km trên Thái Bình Dương, gồm bốn đảo lớn: Hốc-cai-đô, Hôn-su (chiếm 61% diện tích), Xi-cô-cư, Kiu-xiu và hàng nghìn đảo nhỏ.
Nhật Bản nằm cạnh các biển và đại dương nào? Cho biết vai trò của chúng?
?
Quần đảo Nhật Bản nằm ở nằm cạnh các biển Ô-khốt, biển Nhật Bản, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương.
Tại các vùng biển quanh quần đảo Nhật Bản, các dòng biển nóng (Cư-rô-si-vô) và lạnh (Ôi-a-si-vô) gặp nhau tạo nên ngư trường lớn với nhiều loài cá (cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, cá hồi...).
Dựa vào hình 11.2, hãy mô tả địa hình Nhật Bản và tìm mối quan hệ giữa địa hình với sông ngòi Nhật Bản?
?
- Địa hình: Đất nước Nhật Bản chủ yếu là núi (tới 90% diện tích lãnh thổ), ít đồng bằng (lớn nhất là đồng bằng Can-tô); hiện có khoảng 80 núi lửa đang hoạt động và mỗi năm có tới hàng nghìn trận động đất lớn, nhỏ.
- Sông ngòi: Nhật Bản có nhiều sông ngòi nhưng chủ yếu là các sông ngắn, dốc; ít có giá trị về giao thông nhưng có giá trị lớn về thuỷ điện, tưới tiêu và du lịch.
Nhật Bản nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương (tức là nơi có nhiều núi lửa, động đất); điều này có ảnh hưởng gì đến đời sống và sự phát triển kinh tế?
?
Vòng đai lửa Thái Bình Dương (Ring of Fire)
Hậu quả của sóng thần
Theo tiếng Nhật, sóng thần được viết là "Tzunami", tức là con sóng cao trong vịnh. ở Nhật Bản, sóng thần thường do các trận động đất, núi lửa tạo nên và để lại hậu quả vô cùng to lớn với đất nước này (con sóng thần cao nhất được ghi nhận có chiều cao lên tới 84 m).
Núi Phú Sĩ (Fuji)
Núi Phú Sĩ là ngọn núi lửa đang hoạt động và là đỉnh cao nhất Nhật Bản (3776 m). Trên đỉnh núi quanh năm có tuyết phủ, phong cảnh đẹp, hùng vĩ, đã trở thành biểu tượng của nước Nhật, thu hút nhiều khách du lịch.
Đồng bằng Can-tô (Kanto) là đồng bằng lớn nhất của Nhật Bản. Đồng bằng có diện tích là 15.000 km2, có thủ đô Tô-ki-ô - nơi diễn ra các hoạt động kinh tế - xã hội sôi động nhất của đất nước Nhật Bản.
Thác Sounkyo trên đảo Hô-cai-đô (Hokkaido)
Khí hậu Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật?
?
Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, lượng mưa tương đối cao, trung bình năm 1800 mm, cá biệt có nơi đến 4000 mm. Trong đó:
+ Phía Bắc có khí hậu ôn đới, mùa đông kéo dài, lạnh và có nhiều tuyết.
+ Phía Nam có khí hậu cận nhiệt đới, mùa đông không lạnh lắm, mùa hạ nóng, thường có mưa to và bão.
Tài nguyên khoáng sản của Nhật Bản có giàu có không?
?
Nhật Bản là nước nghèo khoáng sản. Ngoài than đá (trữ lượng không nhiều) và đồng, các khoáng sản khác có trữ lượng không đáng kể.
ii. Dân cư
Nêu khái quát đặc điểm của dân cư Nhật Bản?
?
- Nhật Bản là nước đông dân (năm 2005 là 127,7 triệu người), tốc độ tăng dân số hằng năm thấp và đang giảm dần, tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên chỉ còn 0,1% vào năm 2005. Tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản là 82 (năm 2005).
1. Dân đông, cơ cấu dân số già
Dựa vào bảng 11.1, hãy nhận xét về xu hướng biến động cơ cấu dân số theo độ tuổi của Nhật Bản và tác động của nó đến phát triển kinh tế - xã hội?
?
Hãy cho biết mật độ dân số trung bình và nhận xét sự phân bố dân cư LB Nga? Sự phân bố đó có thuận lợi và khó khăn gì đối với việc phát triển kinh tế?
?
- Mật độ dân số trung bình là 338 người/km2 (năm 2005). Dân cư phân bố không đều: 49% số dân Nhật Bản tập trung ở 3 thành phố lớn Tô-ki-ô, Ô-xa-ca, Na-gôi-a và các thành phố lân cận; 51% dân số phân bố trên các vùng lãnh thổ còn lại. Mật độ dân số ở Tô-ki-ô là trên 5000 người/km2, trong khi ở Hô-cai-đô chỉ có 73 người/km2.
- Quá trình đô thị hoá và vai trò ngày càng quan trọng của các ngành công nghiệp, dịch vụ đã thu hút dân cư tập trung vào các đô thị, tạo nên các siêu đô thị.
Lễ hội trên đỉnh Phú Sĩ
Núi Phú Sĩ nằm ở trung tâm đảo Hôn-su (Honshu) cách Tô-ki-ô khoảng 100 km. Hàng năm có rất nhiều người dân Nhật hành hương lên đỉnh núi làm lễ để cầu nguyện cho một năm hạnh phúc và yên bình.
Sự cần cù, tinh thần trách nhiệm cao với công việc của người dân Nhật được thể hiện như thế nào? Tác dụng của nó?
?
- Người lao động Nhật Bản tận dụng thời gian cho công việc, làm việc tích cực với ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm rất cao. Đặc tính này đã được phát huy trong việc tổ chức các hoạt động để nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm công nghiệp trong các nhà máy của Nhật Bản.
2. Người dân cần cù, có tinh thần trách nhiệm, ham học
Quốc phục Ki-mô-nô của Nhật Bản
Sự ham học của người dân Nhật được thể hiện thế nào?
?
- Người Nhật rất chú trọng đầu tư cho giáo dục. Chính phủ Nhật bản ưu tiên chương trình đổi mới giáo dục, đề cao tính độc lập suy nghĩ và sáng tạo của học sinh, khuyến khích việc "học tập suốt đời" song song với chiến lược phát triển kinh tế.
Yêu cầu về nhà
Trả lời các câu hỏi và bài tập cuối bài
The end
 
Gửi ý kiến