Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 26. Sự bay hơi và sự ngưng tụ

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Thị Hồng
Ngày gửi: 20h:46' 14-04-2021
Dung lượng: 1.7 MB
Số lượt tải: 358
Số lượt thích: 0 người
KIỂM TRA BÀI CŨ
1. Thế nào là sự nóng chảy, sự đông đặc?


2. Băng phiến đông đặc ở bao nhiêu độ?
Sự chuyển thể từ thể rắn sang thể lỏng gọi là sự nóng chảy.
Sự chuyển thể từ thể lỏng sang thể rắn gọi là sự đông đặc.

Băng phiến đông đặc ở 80 độ C.
3.Trình bày đặc điểm của sự nóng chảy và sự đông đặc?
- Phần lớn các chất nóng chảy hay đông đặc ở một nhiệt độ xác định. Nhiệt độ này gọi là nhiệt độ nóng chảy.
- Nhiệt độ nóng chảy của các chất khác nhau thì khác nhau.
- Trong thời gian nóng chảy hay đông đặc nhiệt độ của vật không thay đổi.
KIỂM TRA BÀI CŨ
BÀI 26. SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ
I. SỰ BAY HƠI.
Nước mưa trên đường nhựa đã biến đi đâu, khi Mặt Trời lại xuất hiện sau cơn mưa?
Nước đã biến thành hơi
I. SỰ BAY HƠI.
Ngày 15 tháng 4 năm 2021
Nước đã biến thành hơi
BÀI 26. SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ.
BÀI 26. SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ
I. SỰ BAY HƠI.
1. Định nghĩa: Sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi gọi là sự bay hơi.
2. Sự bay hơi nhanh hay chậm của một chất lỏng phụ thuộc vào những yếu tố nào?










A1-Trời râm
A2-Trời nắng







C1: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào nhiệt độ.
a. Quan sát hiện tượng.




B2- Không có gió




B1- Có gió
C2: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào gió
a. Quan sát hiện tượng.
Cho biết quần áo ở hình nào khô nhanh hơn?
C3: Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào yếu tố nào?
C1 - Quần áo không được căng ra
C2 - Quần áo được căng ra
Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào diện tích mặt thoáng.
a. Quan sát hiện tượng.
BÀI 26. SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ
I. SỰ BAY HƠI.
1. Định nghĩa: Sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi gọi là sự bay hơi.
2. Sự bay hơi nhanh hay chậm của một chất lỏng phụ thuộc vào những yếu tố nào?
a. Quan sát hiện tượng.
b. Rút ra nhận xét.
Tốc độ bay hơi của một chất lỏng phụ thuộc vào: nhiệt độ, gió và diện tích mặt thoáng của chất lỏng.
C4: Chọn từ thích hợp trong khung để điền vào chổ trống của các câu sau:
- Nhiệt độ càng (1) ……….. thì tốc độ bay hơi càng(2)………..
- Gió càng(3) ……….thì tốc độ bay hơi càng (4)……………..
- Diện tích mặt thoáng của chất lỏng càng (5)………..thì tốc độ bay hơi càng(6)………
- lớn , nhỏ
- cao, thấp
- mạnh, yếu
cao
lớn
mạnh
lớn
lớn
lớn
thấp
nhỏ
yếu
nhỏ
nhỏ
nhỏ
c. Thí nghiệm kiểm tra.
TỐC ĐỘ BAY HƠI
CỦA 1 CHẤT
(phụ thuộc vào)


nhiệt độ
gió
diện tích mặt thoáng
nhiệt độ
c. Thí nghiệm kiểm tra.
Mục đích thí nghiệm:
dùng kiểm tra tác động của nhiệt độ.
PHƯƠNG ÁN THỰC HIỆN
-Lấy hai đĩa nhôm có diện tích lòng đĩa như nhau, đặt trong phòng không có gió.
-Hơ nóng một đĩa.
-Đổ vào mỗi đĩa khoảng 2cm3 nước.
Quan sát xem nước trong đĩa nào bay hơi nhanh hơn.
c. Thí nghiệm kiểm tra.
C5:Tại sao phải dùng đĩa có diện tích lòng đĩa như nhau?
Để diện tích mặt thoáng của nước trong hai đĩa như nhau
2.Sự bay hơi nhanh hay chậm của một chất lỏng phụ thuộc vào những yếu tố nào?
c. Thí nghiệm kiểm tra.
C6:Tại sao phải đặt hai đĩa trong cùng một phòng không có gió?
Để loại trừ sự tác động của gió.
BÀI 26. SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ
c. Thí nghiệm kiểm tra.
Để kiểm tra sự tác động của nhiệt độ.
BÀI 26. SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ
c. Thí nghiệm kiểm tra.
C8: Căn cứ kết quả thí nghiệm như thế nào, có thể khẳng định dự đoán tốc độ bay hơi phụ thuộc nhiệt độ là đúng.
Nước trong đĩa được hơ nóng bay hơi nhanh hơn đĩa đối chứng
c. Thí nghiệm kiểm tra.
Tốc độ bay hơi của chất lỏng còn phụ thuộc vào yếu tố nào nữa không?
Thử làm thí nghiệm với hai chất lỏng khác nhau xem sao?
Làm thí nghiệm với nước và cồn xem sao.
BÀI 26. SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ
2.Sự bay hơi nhanh hay chậm của một chất lỏng phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Lưu ý: Tốc độ bay hơi của chất lỏng còn phụ thuộc vào bản chất của chất lỏng.
d.Vận dụng:
C9 : Tại sao khi trồng chuối hay trồng mía, người ta phải phạt bớt lá?
Để giảm bớt sự bay hơi làm cây ít bị mất nước.
d.Vận dụng
C10: Để làm muối người ta cho nước biển vào ruộng muối . Nước trong nước biển bay hơi, còn muối đọng lại trên ruộng. Thời tiết như thế nào thì nhanh thu hoạch được muối? Tại sao?
Nắng nóng và có gió mạnh.
Trong các trường hợp sau trường hợp nào đã ứng dụng ảnh hưởng của 3 yếu tố : nhiệt độ, gió, diện tích mặt thoáng đến quá trình bay hơi ?
A
Sấy khô quần áo
B
Phơi quần áo
C
Ủi quần áo
D
Hấp quần áo
Phơi quần áo

H?c thu?c ghi nh?.

Tr? l?i l?i cc cu t? C1 d?n C10.
Vạch ra kế hoạch kiểm tra tốc độ bay hơi của chất lỏng phụ thuộc vào yếu tố gió và diện tích mặt thoáng.
Làm bài tập 26.27.1 và 26.27.2 sách bài tập vật lí 6 .
GIÁO DỤC MÔI TRƯỜNG
 
Gửi ý kiến