Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 20. Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Văn Kiệt
Ngày gửi: 11h:06' 22-09-2016
Dung lượng: 13.7 MB
Số lượt tải: 876
Số lượt thích: 0 người
CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ
VỀ DỰ GIỜ LỚP 7B
Trường THCS Nguyễn Tông Quai
GV: Đào Thị Huế
Chủ đề 7
THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
KIỂM TRA BÀI CŨ
Em hãy nêu mục đích của việc làm cỏ, vun xới?
Kể tên các phương pháp tưới nước cho cây?
Đáp án :
*Mục đích của việc làm cỏ, vun xới là:
Diệt cỏ dại
Làm cho đất tơi xốp
Hạn chế bốc hơi nước, bốc phèn, bốc mặn
Chống đổ.
*Phương pháp tưới nước cho cây là:
Tưới ngập
Tưới ngấm
Tưới theo hàng, vào gốc cây
Tưới phun mưa ( tưới phun sương)
Tiết 19 – Bài 20
THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
Mục tiêu bài học
Hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản
a. Hạt vừa và chắc
b. Hạt chín
vàng đều
c. Hạt chín
bông rủ
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
1. Yêu cầu
Lúa thu hoạch ở giai đoạn nào thì cho năng suất và chất lượng cao nhất?
Đúng độ chín
Nhanh gọn
Cẩn thận
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
* Mục đích: Đảm bảo số lượng và chất lượng nông sản
1. Yêu cầu
Lúa
Mu?p d?ng
Khoai tây
Hạt
Cắt
Quả
Hi
Củ
Đào
Cải ngọt
Thân
Nhổ
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
1. Yêu cầu
Dựa vào gợi ý hoàn thành bảng sau:
a)……………………
c)……………………
d)……………………
b)………………………..
Cắt
Hái
Nhổ
Đào
Dựa vào tranh và liên hệ thực tế điền phương pháp thu hoạch đúng vào dấu chấm(…)
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
1. Yêu cầu
2.Thu hoạch bằng phương pháp nào?
* Phương pháp:
Cắt: Với các loại hoa và lúa…
Hái: Một số loại quả như đu đủ, nhãn, cam, mít, cà phê…
Nhổ: Củ cải, cà rốt, su hào…
Đào: Khoai lang, khoai tây, củ sắn…
Cắt:
Lúa, hoa .
Hái:
Đu đủ, nhãn, cà..
Nhổ:
Su hào, cà rốt .
Đào:
Khoai lang, khoai tây .
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
1. Yêu cầu
2.Thu hoạch bằng phương pháp nào?

* Phương pháp:
Cắt: Với các loại hoa và lúa…
Hái: Một số loại quả như đu đủ, nhãn, cam, mít, cà phê…
Nhổ: Củ cải, cà rốt, su hào…
Đào: Khoai lang, khoai tây, củ sắn…
* Dụng cụ: Cuốc, liềm, dao, kéo, xẻng…
Ngoài ra còn dùng máy móc để thu hoạch
Một số dụng cụ thu hoạch
đơn giản
Một số máy thu hoạch nông sản:
Máy cắt lúa xếp dãy
MÁY GẶT ĐẬP LIÊN HỢP (lúa)
MÁY CẮT HOA
Máy thu hoạch lạc
Máy thu hoạch ngô
Hình 1
Hình 2
Hình 4
Hình 3
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
II. Bảo quản
2.Thu hoạch bằng phương pháp nào?
1. Yêu cầu
1. Mục đích
- Hạn chế sự hao hụt số lượng và giảm sút chất lượng nông sản
2. Các điều kiện bảo quản tốt
- Các loại hạt:
- Rau, quả:
- Kho bảo quản: thông thoáng và được khử trùng.
Phơi hay sấy khô
Sạch không giập, nát.
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
II. Bảo quản
1. Mục đích
2. Các điều kiện bảo quản tốt
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
II. Bảo quản
2.Thu hoạch bằng phương pháp nào?
1. Yêu cầu
1. Mục đích
2. Các điều kiện bảo quản tốt
3. Phương pháp bảo quản
3. Phương pháp bảo quản
Bảo quản thông thoáng:

Bảo q uản kín:

Bảo quản lạnh:
Hạt khô: Lúa, ngô…

Rau xanh, các loại quả, củ sấy (phơi) khô…

Hoa, rau, quả, củ …
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. Thu hoạch
II. Bảo quản
1. Mục đích
2. Các điều kiện bảo quản tốt
Bảo quản thông thoáng
Bảo quản lạnh
Bảo quản kín.
III. Chế biến.
1. Mục đích
Làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
Qủa ớt tươi
Tương ớt
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
Thu hoạch
Bảo quản
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
Thu hoạch
Bảo quản
Chế biến
1. Mục đích
2. Phương pháp chế biến
Chuối sấy khô
Bột sắn dây
Dưa cải muối chua
Hoa quả đóng hộp
Phiếu học tập:
Thảo luận nhóm 4 phút để hoàn chỉnh nội dung sau:
Sấy khô
Một số loại rau,
quả , củ
Lò sấy
Chế biến thành tinh
bột hay bột mịn
Một số loại củ, hạt
Theo quy trình
nhất định
Muối chua
Một số loại
rau, củ, quả
Lên men nhờ hoạt
động của vi sinh vật
Đóng hộp
Một số loại rau, củ
quả
Cho vào hộp hay
lọ thủy tinh
Tiết 19 – Bài 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
Thu hoạch
Bảo quản
Chế biến
1. Mục đích
2. Phương pháp chế biến
Sấy khô: Một số loại rau, củ, quả như mít, thanh long, khoai, rau chân vịt…
Chế biến thành bột mịn hay tinh bột: Một số củ, hạt như sắn, đỗ, gạo…
Muối chua: Một số rau, củ, quả như cải, sung, cà…
Đóng hộp: Một số rau, củ, quả như nho, cam, ớt…
Câu 1. Để đảm bảo về số lượng và chất lượng của nông sản chúng ta cần phải tuân theo những yêu cầu gì trong quá trình thu hoạch?
Bài tập củng cố:
- Đúng độ chín
- Nhanh gọn
- Cẩn thận
Đáp án
Câu 2. Em hãy quan sát hình và điền tên các phương pháp thu hoạch?
a)………. b)………….. c) …………
Hái
Nhổ
Cắt
Câu hỏi trắc nghiệm:
A. Đóng hộp, sấy khô, muối chua, tinh bột ( chế biến thành bột mịn) là phương pháp bảo quản nông sản tốt nhất
B. Chỉ cần sấy khô và đóng hộp là bảo quản tốt
C. Để nơi thoáng mát là đủ
D. Chế biến thành tinh bột và muối chua
Chọn đáp án đúng nhất
2- Các loại nông sản: Vải, thanh long, cà chua, rau xà lách…được bảo quản bằng cách nào?
a. Bảo quản thông thoáng.
b. Bảo quản lạnh.
c. Bảo quản kín.
Bản đồ tư duy
Dặn dò:
Học bài thuộc bài 20.
Trả lời các câu hỏi SGK, làm bài tập trong VBT
Đọc trước bài 21
Sưu tầm một số tranh về giống cây trồng.
Kính chúc quý thầy cô sức khoẻ.
Chúc các em chăm ngoan, học giỏi.
No_avatar

đc đó cảm ơn mjk đag cần gấp

 
Gửi ý kiến