Tìm kiếm theo tiêu đề

Tìm kiếm Google

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 20. Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Hải
Ngày gửi: 14h:54' 10-10-2017
Dung lượng: 6.2 MB
Số lượt tải: 402
Số lượt thích: 0 người
BÀI 20:
THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. THU HOẠCH
Yêu cầu:
Thu hoạch đúng độ chín
Thời gian nào trong ngày sau đây thích hợp cho việc thu hoạch
a. Buổi sáng
b. Buổi trưa
c. Buổi trưa hoặc chiều mát
d. Buổi sáng hoặc chiều mát
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. THU HOẠCH
Yêu cầu:
Thu hoạch đúng độ chín,
đúng lúc,
nhanh gọn, cẩn thận.
Trong các loại cây trồng sau, sản phẩm thu được là gì? (các bộ phận nào của cây được sử dụng)
Loại cây
Lúa
Khổ qua
Hoa Tulip
Cải ngọt
Sản phẩm
Hạt
Quả
Hoa

?
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. THU HOẠCH
2. Phương pháp thu hoạch
Em hãy quan sát hình, điền tên các phương pháp thu hoạch, ví dụ loại cây trồng được thu hoạch theo từng phương pháp
Cắt:
Lúa, hoa, bắp cải .
Hái:
Đu đủ, nhãn, cà..
a
b
Em hãy quan sát hình, điền tên các phương pháp thu hoạch, ví dụ lọai cây trồng được thu hoạch theo từng phương pháp
Nhổ:
Su hào, cà rốt .
Đào:
Khoai lang, khoai tây .
c
d
2. Phương pháp thu hoạch.
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
I. THU HOẠCH
Hái: cam, quýt, đậu xanh ...
Nhổ: su hào, khoai mì, đậu phộng .
Đào: khoai tây, khoai lang .
Cắt: lúa, hoa, bắp cải .
Ngoài việc thu hoạch bằng các công cụ đơn giản người ta còn dùng máy để thu hoạch.
Máy gặt và bó lúa
Máy hái bắp
Máy cắt hoa
Máy liên hợp
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
II. BẢO QUẢN
Mục đích của việc bảo quản nông sản là gì?
Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản.
Mục đích:
Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng nông sản.
?
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
II. BẢO QUẢN
2. Các điều kiện để bảo quản tốt?
- Các loại hạt:
- Rau, quả:
- Kho bảo quản: thông thoáng và được khử trùng.
phơi hay sấy khô.
sạch, không giập nát.
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
II. BẢO QUẢN
3. Phương pháp bảo quản:
- Bảo quản thông thoáng.
Bảo quản kín.
Bảo quản lạnh.
Tên nông sản.
- Lúa, bắp.
Đậu xanh, các loại hạt ..
Hoa, rau xà lách, trái vải.
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
III. CHẾ BIẾN
Mục đích:
Làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản
BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN
VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
III. CHẾ BIẾN
2. Phương pháp chế biến:
- Sấy khô
Chế biến thành bột mịn hay tinh bột.
Muối chua.
Đóng hộp .

Bột sắn dây
Quy trình chế biến thành tinh bột hay bột mịn.
Củ sắn ? ngâm nước ? rửa ? nghiền nhỏ ? lọc hay rây ? để lắng ? phơi hay sấy khô ? tinh bột.
Ưu, nhược điểm của sản phẩm đóng hộp?
ƯĐ: Bảo quản được lâu.
NĐ: Giá thành cao
CỦNG CỐ
Em hãy quan sát hình, điền tên các phương pháp thu hoạch.
Hái
Cắt
Nhổ
a.
b.
c.
CỦNG CỐ
Mục đích của việc bảo quản là:
* Hạn chế hao hụt về và giảm sút về của nông sản.
số lượng
chất lượng
CỦNG CỐ
Các loại nông sản : Hoa hồng, trái vải, táo, rau xá lách tím, được bảo quản
a. Bảo quản thông thoáng.
b. Bảo quản lạnh.
c. Bảo quản kín.
Thưởng bạn
Sai.
sai
CỦNG CỐ
Mục đích của việc chế biến nông sản là:
Chế biến nông sản là làm sản phẩm và kéo dài bảo quản
tăng giá trị
thời gian
CỦNG CỐ
Trái vải có thể được chế biến bằng phương pháp:
a. Sấy khô, đóng hộp.
b. Chế biến thành bột mịn, muối chua.
c. Sấy khô, muối chua.
Giỏi quá
Sai rồi!
Thời gian nào trong ngày sau đây thích hợp cho việc thu hoạch
a. Trời vừa mưa xong
b. Bất kỳ lúc nào
c. Nắng ráo
Sai rồi!
Sai rồi!
DẶN DÒ
Học bài 20
Soạn bài 21: Luân canh, xen canh, tăng vụ.
Sưu tầm tranh, ảnh các giống cây trồng.
 
Gửi ý kiến