Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Coccoc-300x250

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 8. Thực hành: Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: dương anh
Ngày gửi: 21h:30' 17-11-2021
Dung lượng: 2.0 MB
Số lượt tải: 170
Số lượt thích: 0 người

ĐIỀU CHẾ, TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA ESTE VÀ CACBOHIDRAT
Họ và tên: Dương T. Ngọc Ánh. Lớp:12a6
BÀI THỰC HÀNH SỐ 1
Nội dung và tiến hành



Thí nghiệm 1: Điều chế etyl axetat
1.Dụng cụ và hóa chất:
Dụng cụ: ống nghiệm, cốc, đèn cồn, kẹp gỗ,….
Hóa chất: ancol etylic, axetic nguyên chất, axit sunfuric đặc, natri clorua (NaCl bão hòa)…
2.Cách tiến hành:
.







Lắc đều, đồng thời đun cách thủy 5-6 phút trong nồi nước nóng 65-70ºC (hoặc đun nhẹ trên ngọn lửa đèn cồn không được đun sôi).



.






Cho 1 ml ancol etylic, 1 ml axetic nguyên chất và 1 giọt axit sunfuric đặc vào ống nghiệm.


.




Làm lạnh rồi rót thêm vào ống nghiệm 2 ml dung dịch NaCl bão hòa. Quan sát hiện tượng.

.
3.Hiện tượng: 
  Khi cho vào ống nghiệm 2ml dung dịch NaCl bão hòa, thấy dung dịch phân thành hai lớp, và dung dịch có mùi thơm.
4.Giải thích:  
CH3COOH + C2H5OH  H2SO4 , tº CH3COOC2H5 + H2O

CH3COOC2H5 không tan trong nước và có mùi thơm.
Giải thích: Este gần như không tan trong nước nên chất lỏng thu được phân 2 lớp, este nhẹ nổi lên trên bề mặt.
 
Thí nghiệm 2: Phản ứng xà phòng hóa
1.Dụng cụ và hóa chất:
Dụng cụ: bát sứ, đèn cồn, đũa thủy tinh,…..
Hóa chất: 1 gam mỡ, dung dịch NaOH 40%, nước cất , NaCl bão hòa.
 2.Cách tiến hành
+Cho vào bát sứ 1g mỡ (hoặc dầu thực vật) và 2-2,5ml dd NaOH 40%.
  + Đun sôi nhẹ và khuấy đều bằng đũa thủy tinh, thỉnh thoảng thêm vài giọt nước cất.
  + Sau 8-10 phút, rót thêm vào hỗn hợp 4-5ml dd NaCl bão hòa nóng, khuấy nhẹ.
  + Để nguội, quan sát hiện tượng.
1
3.Hiện tượng:
Có lớp chất rắn nhẹ nổi lên trên mặt dung dịch.
4.Giải thích:
(RCOO)3C3H5 + 3NaOH → 3RCOONa + C3H5(OH)3
xà phòng
Đó muối hữu cơ (muối natri của các axit béo), thành phần chính của xà phòng bị tách ra khỏi dung dịch, nhẹ hơn dung dịch, tạo chất rắn màu trắng nổi lên trên dung dịch.
 
Thí nghiệm 3: Phản ứng của glucozơ với Cu(OH)2
1.Dụng cụ và hóa chất:
Dụng cụ: ống nghiệm, đèn cồn, kẹp gỗ,…
Hóa chất: dung dịch CuSO4 5%, dung dịch NaOH 10%, dung dịch glucozơ 1%.
2.Tiến hành:
 + Cho vào ống nghiệm 5 giọt dd CuSO4 + 1ml dd NaOH 10%.
 + Lắc nhẹ, gạn lớp dd để giữ kết tủa Cu(OH)2
 + Thêm 2ml dd glucozo 1%, lắc nhẹ.
+ Quan sát hiện tượng.

 3.Hiện tượng: lúc đầu xuất hiện kết tủa, sau đó kết tủa tan ra cho dung dịch màu xanh lam.
  4.Giải thích:
+ Lúc đầu xuất hiện kết tủa do:
CuSO4 + 2NaOH → Cu(OH)2  + Na2SO4
   
+ Nhỏ dd glucozơ vào kết tủa Cu(OH)2 bị tan cho phức đồng glucozơ (dd xanh lam).
C6H12O6 + Cu(OH)2 → (C6H11O6)2Cu + H2O

  Glucozo phản ứng làm tan kết tủa Cu(OH)2 tạo phức màu xanh lam.

Thí nghiệm 4. Phản ứng của hồ tinh bột với iot
1.Dụng cụ và hóa chất:
Dụng cụ: ống nghiệp, kẹp gỗ, đèn cồn,…
Hóa chất: dung dịch hồ tinh bột (hoặc khoai lang, hoặc sắn tươi), dung dịch iot.
2.Tiến hành:
  + Cho vào ống nghiệm 1-2 ml hồ tinh bột
   + Nhỏ tiếp vài giọt dd iot vào ống nghiệm ( hoặc nhỏ vài giọt dung dịch iot lên mặt cắt của khoai lang tươi hay sắn tươi).
+ Đun nóng sau đó để nguội.
+ Quan sát hiện tượng.
3.Hiện tượng: Dung dịch hồ tinh bột đặt trong ống nghiệm cũng như trên mặt cắt của củ khoai langđều nhuốm màu xanh tím. Khi đun nóng, màu xanh tím biến mất, khi để nguội màu xanh tím lại xuất hiện .
4.Giải thích:
phân tử tinh bột hấp thụ iot tạo ra dd có màu xanh tím. Khi đun nóng, iot bị giải phóng ra khỏi phân tử tinh bột làm mất màu xanh tím đó. Khi để nguội, iot bị hấp thụ trở lại làm cho dd có màu xanh tím. Phản ứng này dùng để nhận biết tinh bột bằng iot và ngược lại
Thanks for watching !
 
Gửi ý kiến