Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Cao Thị Hà
Ngày gửi: 22h:13' 17-05-2020
Dung lượng: 2.1 MB
Số lượt tải: 42
Số lượt thích: 0 người
Khoanh tròn vào một trong các chữ cái ( A,B,C,D) trước phương án trả lời đúng.
Qúa trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng gồm :
a. Biến đổi lý học
b. Biến đổi hóa học
c. Nhai, đảo trộn thức ăn
d. Tiết nước bọt
e. Cả a, b , cvà d
f. Chỉ a và b

2. Loại thức ăn được biến đổi về mặt hóa học ở
khoang miệng là :
a. Prôtêin
b. Lipit
c. Tinh bột chín
d. Hoa quả

e
c
Khoanh tròn vào một trong các chữ cái ( A,B,C,D) trước phương án trả lời đúng.

Câu 1: Cơ dạ dày được cấu tạo từ loại cơ nào?
A. Cơ dọc, cơ chéo, cơ tim.
B. Cơ vòng, cơ dọc, cơ vân.
C. Cơ vân, cơ chéo, cơ trơn.
D. Cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo.
Câu 2. Loại thức ăn được biến đổi về cả hoá học và lí học ở dạ dày:
A. Prôtêin
B. Lipit
C. Gluxit
D. Khoáng.
DẠ DÀY
Gluxit
Prôtêin
Lipit
Axit nuclêic
Gluxit
Đường Mantôzơ
Lipit
Axit nuclêic
Prôtêin
Lipit
Axit nuclêic
Đường Mantôzơ
Prôtêin chuỗi ngắn
Gluxit
KHOANG MIỆNG
RUỘT NON
HOẠT ĐỘNG BIẾN ĐỔI THỨC ĂN
I. Ruột non
Lớp màng
Lớp cơ
Lớp dưới niêm mạc
Lớp niêm mạc
1
Tuyến ruột
2
Các tế bào tiết chất nhày
- Muối mật và muối kiềm
Enzim amila, enzim Mantôzơ, saccarozơ...
Enzim pepsin, tripsin, Erepsin
Enzim lipaza, photpholipaza
Nuclêaza, nuclêotilaza…
Enzim amila, enzim Mantôzơ…
Enzim pepsin, tripsin, Erepsin…
Enzim lipaza, photpholipaza…
Nuclêaza, nuclêotilaza…
NaHCO3
Dịch mật
Dịch tụy
Dịch ruột
Tiết mật tích trữ ở túi mật
Tiết dịch rất ít
Không tiết dịch.
Tiết mật mạnh mẽ
Tiết dịch mạnh mẽ
Không tiết dịch.
Tiết mật mạnh mẽ
Tiết dịch mạnh mẽ
Tiết dịch
Chưa có thức ăn
Thức ăn chạm vào lưỡi và niêm mạc dạ dày
Thức ăn chạm vào lớp niêm mạc ruột
THẢO LUẬN NHÓM
Câu 1. Thức ăn tới ruột non còn chịu sự biến đổi lí học nữa không ? Nếu có thì biểu hiện như thế nào?
Câu 2. Vai trò của lớp cơ trong thành ruột non?
Câu 3. Sự biến đổi hóa học ở ruột non được thực hiện với những loại chất nào trong thức ăn? biểu hiện như thế nào?
Xem đoạn phim
Tinh bột và đường đôi
Enzim
(Amilaza)
Enzim
(Mantaza)
Đường đôi
Đường đơn
Enzim
(Pepsin)
,
Enzim
(Tripsin)
,
Prôtêin chuỗi ngắn
Peptit
Axit amin
Lipit
Dịch mật
Các giọt lipit nhỏ
Axit béo và glixerin
Lipaza

Biến đổi hóa học
- Hòa loãng, phân nhỏ, trộn đều thức ăn với dịch tụy, dịch mật, dịch ruột.
Gluxit đường đơn
Prtêin Axit amin
Lipit Axit béo và glixerin

Biến đổi vật lí
Tinh bột và đường đôi
Enzim
(Amilaza)
Enzim
(Mantaza)
Đường đôi
Đường đơn
Enzim
(Pepsin)
,
Enzim
(Tripsin)
Prôtêin chuỗi ngắn
Peptit
Axit amin
Lipit
Dịch mật
Các giọt lipit nhỏ
Axit béo và glixerin
Lipaza
,
Biến đổi hóa học
- Hòa loãng, phân nhỏ, trộn đều thức ăn với dịch tụy, dịch mật, dịch ruột.
Gluxit đường đơn
Prtêin Axit amin
Lipit Axit béo và glixerin
Biến đổi vật lí
Nuclêic
Các thành phần của nuclêôtit
Nuclêaza
Axit nuclêic Các thành phần của nclêôtit
DẠ DÀY
Gluxit
Prôtêin
Lipit
Axit nuclêic
Gluxit
Đường Mantôzơ
Lipit
Axit nuclêic
Prôtêin
Lipit
Axit nuclêic
Đường Mantôzơ
Prôtêin chuỗi ngắn
Gluxit
KHOANG MIỆNG
RUỘT NON
Đường đơn
Axit amin
Axit béo và glixêrin
Các thành phần của nuclêôtit
HOẠT ĐỘNG BIẾN ĐỔI CÁC CHẤT TRONGTHỨC ĂN
Tiết 30- Bài 28. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON
TH ở ruột non
Ruột non
TH ở ruột non
Thành ruột non mỏng có 4 lớp
Tá tràng, có tuyến gan, tuyến tụy
Sau tá tràng có tuyến ruột
Biến đổi vật lí: hòa loãng, phân cắt, trộn đều dịch tiêu hóa.
Biến đổi hóa học: gluxit-> đường đơn; prôtêin-> axit amin; lipit-> axit béo và glixêrin; axit nuclêic thành các thành phần nucl êôtit.
Tóm tắt quá trình biến đổi thức ăn ở người
Amilaza
Pepsin
Mantaza
Tripsin, êripsin
Lipaza
Nuclêaza
Bài tập: Điền từ(cụm từ) vào chỗ trống sao cho phù hợp:

Enzim
hoá học
hấp thụ
tuyến tiêu hoá
Thức ăn xuống đến ruột non được biến đổi tiếp về mặt
.....(1)..
là chủ yếu. Nhờ có nhiều
.....(2)..
Hỗ trợ như gan, tụy, các tuyến ruột nên ở ruột non có đủ các loại
…..……(3).……..…..
Phân giải các phân tử phức tạp
Của thức ăn ăn (gluxit, lipit, prôtêin) thành các chất dinh dưỡng có thể
………(4)………
được (đường đơn, glixêrin và axít béo, axit amin).
Tiết 30- Bài 28. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON
Võ?t li?
Bài tập: Điền từ(cụm từ) vào chỗ trống sao cho phù hợp:

Enzim
hoá học
hấp thụ
tuyến tiêu hoá
Thức ăn xuống đến ruột non được biến đổi tiếp về mặt
.....(1)..
là chủ yếu. Nhờ có nhiều
.....(2)..
hỗ trợ như gan, tụy, các tuyến ruột nên ở ruột non có đủ các loại
…..……(3).……..…..
phân giải các phân tử phức tạp
của thức ăn (gluxit, lipit, prôtêin) thành các chất dinh dưỡng có thể
………(4)………
được (đường đơn, glixêrin và axít béo, axit amin).
Tiết 30- Bài 28. TIÊU HÓA Ở RUỘT NON
Võ?t li?
1
3
2
5
4
6
Câu 1. 7 chữ cái, đây là tên chất trong thức ăn bị biến đổi thành đường đơn?
Câu 2. 13 chữ cái, chất sau khi biến đổi ở ruột non được gọi là gì?
Câu 3. 7 chữ cái, Đây là loại thức ăn vừa được biến đổi ở dạ dày vừa được biến đổi ở ruột non?
Câu 5. 7 chữ cái, đây là một loại dịch tham gia vào biến đổi lipit?
Câu 6. 3 chữ cái, đây là một cơ quan tiết dịch tiêu hóa ở ruột non?
HD- 6 chữ cái -Hoạt động quan trọng trong quá trình tiêu hóa.
Câu 4. 7 chữ cái, Đây là đoạn đầu tiên của ruột non?
 
Gửi ý kiến