Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Van Cu Bi
Ngày gửi: 09h:05' 08-12-2020
Dung lượng: 6.5 MB
Số lượt tải: 203
Số lượt thích: 0 người
PHÒNG GD & ĐT THỊ XÃ TÂN UYÊN
TRƯỜNG THCS LÊ THỊ TRUNG

NHIỆT LIỆT CHÀO ĐÓN QUÝ THẦY CÔ
Giáo viên:Võ Ngọc Khánh Nguyên
Em có biết ?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học :
Hàng ngày cơ thể tiêu hóa và hấp thụ 8->9 lít dịch gồm dịch tiêu hóa và dịch thức ăn
thì ruột non tiêu hóa và hấp thụ 92%
Tiết 30
TIÊU HÓA Ở RUỘT NON
Câu 1: Vị trí của ruột non trong ống tiêu hóa ?



Câu 2: Cấu tạo thành của ruột non ?


Nhiệm vụ học tập mục I: Ruột non
Vị trí : Tiếp theo môn vị của dạ dày, dài 2,8->3m
Đoạn đầu ruột non uốn cong hình chữ U gọi là gì ?
Tá tràng
Tại tá tràng có tuyến tiêu hóa nào đổ vào ?
Môn vị
(8)
Lớp dưới niêm mạc
Ảnh cấu tạo thành ruột non

Lớp màng ngoài
Lớp niêm mạc
Lớp cơ
Lớp niêm mạc ruột non có đặc điểm cấu tạo như thế nào?
Hình 28.2 Ảnh tiêu bản lớp niêm mạc ruột non với các tuyến ruột và tế bào tiết chất nhày
Tuyến ruột
Các tế bào tiết chất nhày
Lớp màng ngoài
cơ dọc
cơ vòng
cơ chéo
Lớp dưới niêm mạc
Lớp niêm mạc
trong cùng
Lớp cơ
Ảnh tiêu bản cấu tạo ruột non

Lớp màng
Lớp niêm mạc
Lớp dưới niêm mạc
Lớp cơ
Cấu tạo dạ dày

Lớp màng
Lớp niêm mạc
So sánh cấu tạo thành của ruột non và thành dạ dày ?
Giống:

Thành cấu tạo gồm 4 lớp.
Khác:
Chúng ta đã gặp các bệnh
nào về tiêu hóa?
Vêm loét dạ dày, đau dạ dày, viêm đại tràng mãn tính…

Chủ đề: Tiêu hóa ở ruột non
K
Điều đã biết
W
Điều muốn biết
L
Điều học được
Biến đổi lí học ở ruột non ?
*Biến đổi lí học:
Tiết dịch tiêu hóa -> hòa loãng thức ăn
Co bóp của thành ruột -> thức ăn thấm đều dịch vị và đẩy thức ăn xuống các phần tiếp theo
Khối Lipit ->giọt Lipit
Biến đổi hóa học ở ruột non ?
Biến đổi hóa học
- Tinh bột và đường đôi …… …
- Rrôtêin …. ……….
Amylaza
enzim
- Các giọt lipit nhỏ …………
enzim
Pepsin
enzim
Lipaza
- Axit nucleic ………..
enzim
nucleaza
enzim
..........
nucleotiaza
enzim
Mantaza
enzim
Êripsin
LUẬT CHƠI:
Các nhóm sử dụng mảnh ghép cho sẵn dán vào sơ đồ của nhóm mình sao cho đúng
Mỗi thành viên của nhóm chỉ được lên dán 1 mảnh ghép khi về chỗ thành viên khác mới được lên dán.
Vi phạm luật chơi bị xếp sau đội khác về thời gian
Tinh bột và đường đôi
Amilaza
Mantaza
Đường đôi
Đường đơn
Prôtêin
Pepsin
Tripsin
Peptit
Axit Amin
Lipaza
Các giọt lipit nhỏ
Axit béo
Glixêrin
Axit nucleic
Nucleotit
Các thành phần cấu tạo của Nucleotit
nucleaza
nucleotitaza
- Biến đổi hoá học là chủ yếu và quan trọng hơn vì đến ruột non thức ăn được biến đổi từ phức tạp thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ được
Theo em trong 2 loại biến đổi trên ở ruột non thì biến đổi nào là chủ yếu và quan trọng hơn?

Chủ đề: Tiêu hóa ở ruột non
K
Điều đã biết
W
Điều muốn biết
L
Điều học được
DỰ ĐOÁN CỦA BẠN ĐÃ ĐÚNG CHƯA?
- Độ axit cao của thức ăn xuống tá tràng là tín hiệu đóng môn vị.
Nếu một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hoá ở ruột non sẽ như thế nào?
- Môn vị thiếu tín hiệu đóng  thức ăn qua môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn  thức ăn không đủ thời gian ngấm đều dịch tiêu hoá của ruột non  hiệu quả tiêu hoá thấp
Môn vị
Nếu thức ăn ở ruột non không được biến đổi hết thì sẽ như thế nào?
-Phải nhai kĩ -> Thức ăn được nghiền nhỏ, ngấm đều dịch tiêu hóa=> biến đổi thành chất dinh dưỡng dễ dàng.
Sẽ được thải ra ngoài qua ống tiêu hóa.
Làm thế nào để khi ăn, thức ăn được biến đổi hoàn toàn thành chất dinh dưỡng cơ thể hấp thụ được?
Theo khảo sát , Việt Nam là nước có tỉ lệ dân số mắc bệnh gan cao.
Khi gan bị mắc bệnh ảnh hưởng như thế nào đến tiêu hóa?
Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh và các chất kích thích
TẠO KHÔNG KHÍ VUI VẺ TRONG ĂN UỐNG
Biến đổi axit nucleic thành các thành phần của axit
Hướng dẫn về nhà
- Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK trang 92.
- Đọc phần em có biết.
- Tìm hiểu bài:" Hấp thụ dinh dưỡng và thải phân"
 
Gửi ý kiến