Violet
Baigiang

Tìm kiếm theo tiêu đề

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Bài giảng

Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: đinh thị duyên
Ngày gửi: 21h:01' 14-12-2020
Dung lượng: 7.3 MB
Số lượt tải: 296
Số lượt thích: 0 người
Lớp màng ngoài
Lớp cơ dọc
Lớp cơ vòng
Lớp cơ chéo
Lớp dưới niêm mạc
Lớp niêm mạc
Lớp cơ
I. Cấu tạo của dạ dày
Tâm vị
Môn vị
- Dạ dày có hình túi,dung tích khoảng: 3 lít.
Tiết 28: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
? Dạ dày có có hình dạng và dung tích bao nhiêu
Lớp cơ dọc
Lớp cơ vòng
Lớp cơ chéo
Lớp dưới niêm mạc
Lớp niêm mạc
Lớp màng ngoài
Lớp cơ
Tiết 28: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
I. Cấu tạo của dạ dày
? Dạ dày có cấu tạo mấy lớp? Đặc điểm các lớp đó ntn
Cấu tạo: 4 lớp
+ Lớp màng bọc : ở ngoài
+ Lớp cơ : rất dày, khỏe: gồm cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo.
+ Lớp dưới niêm mạc
+Lớp niêm mạc:
Tâm vị
Môn vị
Tiết 28: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
Hình 27-1. Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó
Tuyến vị
Các lỗ trên bề mặt lớp niêm mạc
Niêm mạc
Tế bào tiết chất nhày
Tế bào tiết pesinôgen
Tế bào tiết HCl
? Lớp niêm mạc dạ dày có tuyến tiêu hóa nào?
Bề mặt bên trong dạ dày
1
2
3
Axit Clohidric (HCl)
Enzim Pepsinôgen
Chất nhầy
Hình 27-1. Cấu tạo lớp niêm mạc dạ dày
Các lỗ trên bề mặt lớp niêm mạc
Tuyến vị
Niêm mạc
Tế bào tiết chất nhày
Tế bào tiết pesinôgen
Tế bào tiết HCl
? Dự đoán xem ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào?
Cấu tạo: 4 lớp
+ Lớp màng bọc : ở ngoài
+ Lớp cơ : rất dày, khỏe: gồm cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo.
+ Lớp dưới niêm mạc
+Lớp niêm mạc: có nhiều tuyến tiết dịch vị
I.P.Paplôp đã thực hiện thí nghiệm “Bữa ăn giả” ở con chó có lỗ dò thực quản. Khi chó ăn, thức ăn không vào dạ dày mà rơi xuống cái đĩa đặt ngay dưới cổ nó. Chỉ 3 phút sau khi thức ăn chạm lưỡi, dịch dạ dày đã tiết ra mạnh mẽ.
II. Tiêu hóa ở dạ dày
? Khi nào dịch vị trong dạ dày được tiết ra ?
Các hoạt động ở dạ dày:
- Tiết dịch vị
Dịch vị tiết ra khi thức ăn chạm vào lưỡi hoặc niêm mạc dạ dày
Pepsinôgen
Pepsin
HCl
HCl ( pH = 2-3)
Hãy cho biết thành phần của dịch vị ?
Dịch vị
Enzim pepsin
Axit clohiđric
5%
Nước: 95%
Chất nhày
Các hoạt động ở dạ dày:
- Tiết dịch vị
- Co bóp dạ dày
Prôtêin
Prôtêin chuỗi ngắn
- Hoạt động của pepsin
Dịch vị trong dạ dày có tác dụng với loại thức ăn nào?
Chỉ có tác dụng với loại thức ăn protein .
Pepsinôgen
Pepsin
HCl
HCl (pH = 2-3)
Prôtêin
(Chuỗi dài gồm nhiều axit amin)
Prôtêin chuỗi ngắn
(Chuỗi ngắn gồm 3-10 axit amin)
Biến đổi thức ăn
Biến đổi lí học
Biến đổi hoá học
Các hoạt động
Các thành phần tham gia
Tác dụng của hoạt động
Bảng 27. Các hoạt dộng biến đổi thức ăn ở dạ dày
Các hoạt động ở dạ dày
- Tiết dịch vị
- Co bóp dạ dày
- Hoạt động của pepsin
- Tiết dịch vị
- Co bóp dạ dày
- Tuyến vị
- Các lớp cơ dạ dày
- Hoà loãng thức ăn
- Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
Hoạt động của enzim pepsin
Enzim pepsin
prôtêin chuỗi dài thành prôtêin chuỗi ngắn
Nghiên cứu Hình 27-3, tìm hiểu các hoạt động của dạ dày, hoàn thiện bảng 27.
Pepsin
( PH = 2-3)
HCl
II. Tiêu hoá ở dạ dày
- Thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày 3-6 giờ sau đó được đẩy dần từ đợt xuống ruột non nhờ sự co cơ của môn vị và dạ dày.
Thức ăn ở dạ dày bao lâu và được đẩy xuống ruột non nhờ hoạt động của các cơ quan bộ phận nào?
* Biến đổi về mặt lí học - T/ă(nhờ sự co bóp của các lớp cơ dạ dày)→ nhuyển, đảo trộn thấm đều dịch v ị
* Biến đổi về mặt hóa học
Pepsinnôgen HCL Pepsin
Prôtêin Prôtêin
( c. dài n aa) HCL(PH= 2-3) (c .ngắn 3-10aa)
Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hoá trong dạ dày
như thế nào?
II. TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
- Thức ăn gluxit tiếp tục được tiêu hoá 1 phần nhỏ ở giai đoạn đầu khi dịch vị chứa HCl chưa được trộn đều với thức ăn. Enzim amilaza đã được trộn đều với thức ăn từ khoang miệng tiếp tục phân giải một phần tinh bột thành đường mantôzơ
- Thức ăn lipit không được tiêu hoá trong dạ dày vì trong dịch vị không có men tiêu hoá lipit
Thử giải thích vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phá huỷ?
- Nhờ các chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở tuyến vị. Các chất nhày này phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin
BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày?
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày:
 Ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua,
quá cay, quá nóng
 Ăn nhiều chất béo
 Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài
 Nghiện rượu, nghiện thuốc lá
 Ăn vội vàng, nhai không kỹ
 Rối loạn giờ giấc ăn uống: thường xuyên ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc thì ăn quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu.
 Do sử dụng các loại thuốc kéo dài và các hóa chất
 Do nhiễm trùng
Làm thế nào để bảo vệ dạ dày hoạt động tốt?
 Ăn uống đều độ, không ăn thức ăn quá nóng, quá cay, quá chua
 Không sử dụng các chất kích thích (rượu, thuốc lá)
 Ăn nhiều trái cây và rau củ
 Ăn các loại canh và thực phẩm nấu chín mềm
 Nước dừa: chứa nhiều chất điện phân, canxi, kali, magie…và các chất khoáng tốt cho cơ thể, giúp giảm các vấn đề về tiết niệu và tiêu diệt các vi khuẩn.
Câu1. Loại thức ăn nào được biến đổi cả về mặt lí học, hoá học trong dạ dày:
A. Prôtêin.
B. Gluxit
C. Lipit
D. Muối khoáng
Câu 2. Biến đổi lí học ở dạ dày gồm:
A. Sự tiết dịch vị.
B. Sự co bóp của dạ dày.
C. Tiết nước bọt.
D. Câu A và B đúng
Câu 3. Biến đổi hóa học ở dạ dày gồm:
A. Tiết dịch vị
B. Thấm đều dịch vị với thức ăn
C. Hoạt động của enzim pepsin
Cơ vòng
1
6
Phân cắt Protein chuỗi dài thành các chuỗi ngắn
Tuyến vị tiết dịch vị
Lớp cơ
Cơ dọc
Cơ chéo
Chất nhầy
HCl
Enzim Pepsin
Đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị
HCl (pH = 2-3)
Nước
Cấu tạo thành dạ dày
Tiêu hóa ở dạ dày
Lớp niêm
mạc
Lớp màng
ngoài
Lớp dưới
niêm mạc
Biến đổi
lí học
Biến đổi
hóa học
Sự tiết dịch vị
Sự co bóp của dạ dày
Hòa loãng thức ăn
Hoạt động của Enzim Pépin
CỦNG CỐ
Dặn dò
+ Học bài, trả lời 4 câu hỏi sgk tr89.
+ Đọc mục “Em có biết” ?
+ Nghiên cứu bài 28 sgk.
 
Gửi ý kiến